Vì sao nên cho trẻ uống vắc xin phòng rotavirus

Ở Việt Nam, tiêu chảy chiếm 9.880 ca tử vong mỗi năm, trong đó khoảng 15% các ca tử vong ở trẻ em <5 tuổi, hay 6,5 ca trên 1.000 trẻ em. Nếu chỉ 50% những ca tử vong ở Việt nam liên quan đến tiêu chảy do rotavirus, số lượng sẽ đại diện cho 4% -8% của tất cả các ca tử vong ở trẻ em <5 tuổi, 2.700-5.400 ca tử vong mỗi năm có liên quan đến rotavirus và 1 cái chết mỗi 280-560 trẻ em là do rotavirus trong thời gian 5 năm đầu đời.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

Rotavirus gây ra bệnh gì

 

Vì sao nên cho trẻ uống vắc xin phòng rotavirus

 

Virus Rota là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus Rota có 4 tuýp: A, B, C, D trong đó tuýp A là tuýp hay gặp nhất.

 

Rotavirus lây truyền qua đường phân – miệng, qua tiếp xúc với tay hoặc các bề mặt và vật thể bị nhiễm virus Rota. Ngoài ra, virus này cũng có thể lây qua đường hô hấp, lây ngoài cộng đồng hoặc lây chéo trong bệnh viện. Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.


Bình thường, nếu trẻ có sức đề kháng tương đối tốt và được chăm sóc đúng cách thì bệnh có thể khỏi sau 7-10 ngày. Tuiy nhiên một số trường hợp tiêu chảy cộng với nôn mửa, sốt và sốc gây co giật. Ngoài ra cũng có một số trường hợp nặng trẻ có thể đi ngoài trên 20 lần/ngày gây nên tình trạng mất nước nặng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong.

 

Ở miền Bắc nước ta, tiêu chảy cấp ở trẻ em do Rotavirus thường xảy ra vào mùa thu đông cho đến mùa xuân. Trong khoảng thời gian này, thời tiết thường mưa lạnh và ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và gây bệnh. Còn tại miền Nam, bệnh có thể xuất hiện quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào tháng 3 và tháng 9.

 

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị kháng virus này. Để chủ động bảo vệ trẻ khỏi virus Rota, bố mẹ nên cho trẻ đi uống vắc xin phòng Rota virus theo đúng lịch khuyến cáo.

 

Vắc xin phòng rotavirus uống như thế nào

 

Tổ chức Y tế thế giới đã phê chuẩn cho sử dụng 2 loại vắc-xin phòng Rotavirus là RotaTeq và Rotarix. Ngoài ra còn có Rotavin là vắc-xin sản xuất tại Việt Nam. Tất cả các loại vaccine này đều được sử dụng qua đường uống, không phải đường tiêm. Mỗi loại vắc-xin lại có lịch uống khác nhau.

 

Vắc-xin Rotateq 2ml


Là sản phẩm của hãng Merck - Mỹ, đây là loại vắc-xin sống giảm độc lực, phối hợp giữa chủng Rota của người và bò, có chứa 5 loại kháng nguyên là G1, G2, G3, G4 và P1.


Vắc-xin Rotateq được sử dụng uống 3 liều, mỗi liều 2ml:


- Liều đầu tiên: trẻ uống từ 7,5 - 12 tuần tuổi.


- Liều thứ 2 và thứ 3 cách liều trước tối thiểu 28 ngày.


- Cần uống đủ 3 liều trước khi trẻ được 32 tuần tuổi.

 

Vắc-xin Rotarix 1.5ml


Là sản phẩm của hãng Glaxo Smith Kline - Bỉ, cũng là loại vắc-xin sống giảm độc lực, có nguồn gốc từ một chủng virus Rota từ người là G1P8.


Vắc-xin Rotarix được sử dụng uống với 2 liều, mỗi liều 1,5 ml:


- Liều đầu tiên: uống vào thời điểm trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên


- Liều thứ 2 uống cách liều đầu tiên ít nhất 4 tuần.


- Cần uống đủ 2 liều trước khi trẻ được 24 tuần tuổi.Vắc-xin Rotavin – M1 2ml


Là vắc-xin sống, giảm độc lực, dạng uống, được sản xuất trên tế bào thận khỉ. Mỗi liều có chứa 2ml vắc-xin chứa chủng virus rota G1P8.


Vắc-xin Rotavin – M1 được sử dụng uống với 2 liều:


- Liều đầu tiên: uống vào thời điểm trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên

- Liều thứ 2 uống sau liều đầu tiên 1-2 tháng.

- Cần uống đủ 2 liều trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

 

Dấu hiệu bệnh tiêu chảy do rotavirus và cách xử lý

 

Mặc dù vắc xin phòng ngừa rotavirus hiện nay được kiểm chứng là an toàn và hiệu quả cao, tuy nhiên với bất cứ loại vắc xin nào đi chăng nữa thì hiệu quả phòng ngừa cũng không chắc chắn là 100%. Với vắc xin phòng rotavirus hiệu quả phòng ngừa có thể đạt 94%. Trong những trường hợp trẻ đã uống vắc xin nhưng do sức đề kháng kém vẫn có thể bị nhiễm bệnh, tuy nhiên đa phần các triệu chứng sẽ không quá nặng nề như những trường hợp chưa được uống vắc xin phòng ngừa.

 

Trong những trường hợp bé chưa được uống vắc xin phòng rotavirus mẹ cũng cần tìm hiểu về bệnh này để nắm được những triệu chứng cũng như dấu hiệu nguy hiểm để kịp thời xử lý.

 

Vì sao nên cho trẻ uống vắc xin phòng rotavirus

 

Triệu chứng thường gặp của tiêu chảy do rotavirus là

 

Sau khi bị lây nhiễm khoảng 1- 2 ngày trẻ bắt đầu có triệu chứng nôn ói và tiêu chảy. Nôn ói xuất hiện trước khi bị tiêu chảy khoảng 6- 12 giờ hoặc có thể kéo dài từ 2- 3 ngày. Những ngày đầu trẻ thường nôn rất nhiều và dần dần giảm bớt rồi sau đó đến tiêu chảy.

 

Trẻ đi ngoài phân lỏng như nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể kèm theo nhớt nhưng không có máu. Vài ngày sau đó tiêu chảy ngày càng tăng kéo dài khoảng 3- 9 ngày.

 

Ngoài ra, trẻ có thêm những dấu hiệu như sốt vừa phải, đau bụng, ho và chảy nước mũi. Trong giai đoạn này, trẻ rất dễ bị mất nước, cơ thể nhanh chóng bị khô kiệt nếu không được bù nước và điện giải đầy đủ, kịp thời.


Tuy tiêu chảy cấp do virus Rota có thể điều trị tại nhà nhưng nếu có các dấu hiệu nghiêm trọng cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để kiểm tra. Cần đến gặp bác sĩ khi trẻ có các dấu hiệu sau đây:

 

Tiêu chảy nặng


Phân có chứa máu


Nôn mửa liên tục quá 3 giờ đồng hồ


Sốt cao trên 39 độ


Quấy khóc không thể dỗ


Mê man


Kích thích


Có dấu hiệu của tình trạng mất nước

 

Các lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do rotavirus

 

Không có thuốc đặc hiệu để điều trị rotavirus, vì thế không được tự ý cho trẻ sử dụng kháng sinh hay các loại thuốc chống tiêu chảy khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ. Ngay khi phát hiện con bị tiêu chảy và chưa có điều kiện để đi khám ngay, bố mẹ nên lưu ý các vấn đề sau để hạn chế nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra cho bé:

 

- Bổ sung đủ nước và điện giải. Cách tốt nhất để bổ sung nước và điện giải cho bé là cho bé uống dung dịch Oresol, có thể được pha sẵn hoặc tự pha (lưu ý pha đúng nồng độ trong hướng dẫn để tránh bị phản tác dụng). Trẻ cần được uống Oresol thay nước lọc, uống từng ngụm hoặc từng thìa nhỏ, uống từ từ để chất điện giải có thể ngấm dễ dàng vào trong mao mạch.

 

- Không nên bổ sung cho trẻ đang bị mất nước các loại nước lọc, soda, nước gừng, trà, nước hoa quả, đồ ăn nhẹ chứa gelatin hoặc nước hầm gà. Vì những loại nước trên không chứa tỷ lệ đường và muối phù hợp có thể gây trầm trọng hơn triệu chứng tiêu chảy.

 

- Khi trẻ đang bồi phụ nước thì có thể dùng chế độ ăn bình thường, như sữa mẹ, sữa công thức. Hoặc trẻ đã ăn dặm có thể vẫn cho bé ăn bình thường nếu bé muốn ăn.


- Trẻ có thể bị hội chứng không dung nạp Lactose sau khi bị tiêu chảy do rotavirus: đôi khi có thể xảy ra trong một khoảng thời gian sau khi nhiễm Rotavirus. Đây là tình trạng không dung nạp lactosef thứ phát hay mắc phải. Lớp niêm mạc ruột của trẻ có thể bị phá hủy trong giai đoạn trẻ bị bệnh. Điều này dẫn đến sự thiếu một enzyme gọi là lactase, enzyme này cần thiết giúp cơ thể tiêu hóa đường lactose trong sữa. Không dung nạp lactose dẫn đến đầy hơi, đau bụng, phân lỏng sau khi uống sữa. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi tình trạng nhiễm trùng hết và lành niêm mạc ruột.

 

Bài tham khảo

Bệnh viêm màng não do não mô cầu ở trẻ và lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin

Những điều cần biết về tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 (vaccine 6in1)

CSTY
 sau sinh, kiến thức sức khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, âm đạo, tử cung, vú, buồng trứng,
Nhiễm khuẩn đường sinh dục sau sinh là một trong những tai biến sản khoa thường gặp và là một...
viêm niêm mạc tử cung, nguyên nhân gây viêm niêm mạc tử cung, biến chứng viêm niêm mạc tử cung, biểu hiện viêm niêm mạc tử cung, phòng bệnh viêm niêm mạc tử cung
Niêm mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung, do vi khuẩn, nấm hoặc ký...
mang thai, bệnh mãn tính, bệnh tim, tiểu đường thai kỳ, rối loạn tuyến giáp, bệnh động kinh, bệnh suyễn, tình trạng sức khỏe
Khi mắc bệnh mãn tính, người mẹ thường phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có thai. Với...
quy trình sinh mổ, mổ đẻ, phẫu thuật, chỉ định mổ đẻ, biến chứng mổ đẻ
Sinh thường là quá trình sinh nở theo diễn biến tự nhiên khi thai đủ ngày đủ tháng sẽ có cơ chế...
Vô sinh không rõ nguyên nhân: Nỗi lo của những gia đình hiếm muộn
Thực tế hiện nay, tỷ lệ hiếm muộn ngày càng tăng cao do nhiều lý do từ cả 2 vợ chồng. Theo Tổ...
Một số bé không thích hoặc tỏ ra khó chịu khi bạn cắt móng tay, móng chân cho trẻ.
trẻ nhỏ, hèn, phế quản, hen suyễn, co thắt, cơn co thắt, khó thở, khò khè, thuốc, giãn phế quản, dấu hiệu, nhận biết, cơn ho, tiếng rít, thoáng khí, không khí
Hen phế quản hay còn gọi là bệnh suyễn, là bệnh ở đường hô hấp, gây co thắt phế quản và tăng tiết...
kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sống khỏe,
Nhược thị là tình trạng thị lực bị giảm do nhiều nguyên nhân, là hậu quả của các tật khúc xạ tại...
lao sinh dục ở nam giới, lao sinh dục gây vô sinh ở nam giới, nguyên nhân lao sinh dục, triệu chứng của lao sinh dục, biến chứng của lao sinh dục, lao dương vật, lao màng tinh hoàn, lao tinh hòa, lao ống dẫn tính, điều trị lao sinh dục, điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa
Vi khuẩn lao từ tổn thương lao tiên phát (lao sơ nhiễm, lao phổi…) theo đường máu và đường bạch...
tình dục khi mang thai, tăng khoái cảm tình dục khi mang thai, giảm khoái cảm tình dục khai mang thai, nguyên nhân giảm khoái cảm tình dục khi mang thai, luu ý về quan hệ khi mang thai, nồng độ hooc môn sinh dục, thay đổi ở cơ quan sinh dục
Khi mang thai, tâm lý và ham muốn tình dục của cả vợ lẫn chồng đều có thể thay đổi. Một số bà bầu...
Nội dung khác
Prada ra mắt bộ sưu tập bền vững với chất liệu denim hữu cơ
Theo xu hướng hiện nay, các thương hiệu thời trang sang trọng đang hướng tới một ngành công...
8/5/2021 - Tin tức
chia tay, bạn trai ngã lòng, phản bội, hôn người khác, quay lại, chì chiết
Bản thân em thì khá tin việc anh chưa đi quá giới hạn và em cũng thấy em chưa muốn chia tay....
8/5/2021 - Tư vấn
Gặp 8 triệu chứng này, bạn cần bổ sung canxi ngay
Canxi là chất dinh dưỡng thiết yếu để xây dựng xương, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị thiếu...
8/5/2021 - Tin tức
Trót uống thuốc viêm họng khi không biết mình có thai?
từ ngày 17 đến ngày 21/04 em bị viêm họng và ho có đờm nên em đã mua thuốc uống trong vòng 5 ngày...
8/5/2021 - Tư vấn
Mang thai hay không khi siêu âm thấy lòng tử cung trống?
tầm hơn tuần thì em thấy trong người có dấu hiệu nghén, tăng cân. Đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán...
8/5/2021 - Tư vấn
3 điều đơn giản, phụ nữ sở hữu sẽ khiến chồng dù nằm cạnh bên vẫn đứng ngồi lo giữ vợ
Giữa phố đông người, một phụ nữ nổi bật luôn thu hút ánh nhìn của tất cả mọi người nhất là mày...
8/5/2021 - Tin tức
cãi nhau với em, bị mẹ mắng, giận mẹ, không nói chuyện, muốn làm lành
Kể từ đó em giận mẹ. Được 4 ngày nghỉ thì em chỉ ru rú trong phòng, mẹ có rủ em đi ăn đi chơi...
8/5/2021 - Tư vấn
Xuất hiện cục thịt màu hồng tự sa xuống ở tuổi 40
Tôi năm nay 40 tuổi, đã từng sinh thường 2 lần. Thời gian gần đây tôi thấy cửa mình của mình có...
8/5/2021 - Tư vấn
Thai không có phôi và tim sau khi vào tới tử cung được 4 tuần
Qua ngày 27/03 con có đi thăm khám thì bác sĩ bảo tử cung của con có một túi thai. Nhưng tới ngày...
7/5/2021 - Tư vấn