Vì sao nên cho trẻ uống vắc xin phòng rotavirus

Ở Việt Nam, tiêu chảy chiếm 9.880 ca tử vong mỗi năm, trong đó khoảng 15% các ca tử vong ở trẻ em <5 tuổi, hay 6,5 ca trên 1.000 trẻ em. Nếu chỉ 50% những ca tử vong ở Việt nam liên quan đến tiêu chảy do rotavirus, số lượng sẽ đại diện cho 4% -8% của tất cả các ca tử vong ở trẻ em <5 tuổi, 2.700-5.400 ca tử vong mỗi năm có liên quan đến rotavirus và 1 cái chết mỗi 280-560 trẻ em là do rotavirus trong thời gian 5 năm đầu đời.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

Rotavirus gây ra bệnh gì

 

Vì sao nên cho trẻ uống vắc xin phòng rotavirus

 

Virus Rota là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus Rota có 4 tuýp: A, B, C, D trong đó tuýp A là tuýp hay gặp nhất.

 

Rotavirus lây truyền qua đường phân – miệng, qua tiếp xúc với tay hoặc các bề mặt và vật thể bị nhiễm virus Rota. Ngoài ra, virus này cũng có thể lây qua đường hô hấp, lây ngoài cộng đồng hoặc lây chéo trong bệnh viện. Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.


Bình thường, nếu trẻ có sức đề kháng tương đối tốt và được chăm sóc đúng cách thì bệnh có thể khỏi sau 7-10 ngày. Tuiy nhiên một số trường hợp tiêu chảy cộng với nôn mửa, sốt và sốc gây co giật. Ngoài ra cũng có một số trường hợp nặng trẻ có thể đi ngoài trên 20 lần/ngày gây nên tình trạng mất nước nặng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong.

 

Ở miền Bắc nước ta, tiêu chảy cấp ở trẻ em do Rotavirus thường xảy ra vào mùa thu đông cho đến mùa xuân. Trong khoảng thời gian này, thời tiết thường mưa lạnh và ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và gây bệnh. Còn tại miền Nam, bệnh có thể xuất hiện quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào tháng 3 và tháng 9.

 

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị kháng virus này. Để chủ động bảo vệ trẻ khỏi virus Rota, bố mẹ nên cho trẻ đi uống vắc xin phòng Rota virus theo đúng lịch khuyến cáo.

 

Vắc xin phòng rotavirus uống như thế nào

 

Tổ chức Y tế thế giới đã phê chuẩn cho sử dụng 2 loại vắc-xin phòng Rotavirus là RotaTeq và Rotarix. Ngoài ra còn có Rotavin là vắc-xin sản xuất tại Việt Nam. Tất cả các loại vaccine này đều được sử dụng qua đường uống, không phải đường tiêm. Mỗi loại vắc-xin lại có lịch uống khác nhau.

 

Vắc-xin Rotateq 2ml


Là sản phẩm của hãng Merck - Mỹ, đây là loại vắc-xin sống giảm độc lực, phối hợp giữa chủng Rota của người và bò, có chứa 5 loại kháng nguyên là G1, G2, G3, G4 và P1.


Vắc-xin Rotateq được sử dụng uống 3 liều, mỗi liều 2ml:


- Liều đầu tiên: trẻ uống từ 7,5 - 12 tuần tuổi.


- Liều thứ 2 và thứ 3 cách liều trước tối thiểu 28 ngày.


- Cần uống đủ 3 liều trước khi trẻ được 32 tuần tuổi.

 

Vắc-xin Rotarix 1.5ml


Là sản phẩm của hãng Glaxo Smith Kline - Bỉ, cũng là loại vắc-xin sống giảm độc lực, có nguồn gốc từ một chủng virus Rota từ người là G1P8.


Vắc-xin Rotarix được sử dụng uống với 2 liều, mỗi liều 1,5 ml:


- Liều đầu tiên: uống vào thời điểm trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên


- Liều thứ 2 uống cách liều đầu tiên ít nhất 4 tuần.


- Cần uống đủ 2 liều trước khi trẻ được 24 tuần tuổi.Vắc-xin Rotavin – M1 2ml


Là vắc-xin sống, giảm độc lực, dạng uống, được sản xuất trên tế bào thận khỉ. Mỗi liều có chứa 2ml vắc-xin chứa chủng virus rota G1P8.


Vắc-xin Rotavin – M1 được sử dụng uống với 2 liều:


- Liều đầu tiên: uống vào thời điểm trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên

- Liều thứ 2 uống sau liều đầu tiên 1-2 tháng.

- Cần uống đủ 2 liều trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

 

Dấu hiệu bệnh tiêu chảy do rotavirus và cách xử lý

 

Mặc dù vắc xin phòng ngừa rotavirus hiện nay được kiểm chứng là an toàn và hiệu quả cao, tuy nhiên với bất cứ loại vắc xin nào đi chăng nữa thì hiệu quả phòng ngừa cũng không chắc chắn là 100%. Với vắc xin phòng rotavirus hiệu quả phòng ngừa có thể đạt 94%. Trong những trường hợp trẻ đã uống vắc xin nhưng do sức đề kháng kém vẫn có thể bị nhiễm bệnh, tuy nhiên đa phần các triệu chứng sẽ không quá nặng nề như những trường hợp chưa được uống vắc xin phòng ngừa.

 

Trong những trường hợp bé chưa được uống vắc xin phòng rotavirus mẹ cũng cần tìm hiểu về bệnh này để nắm được những triệu chứng cũng như dấu hiệu nguy hiểm để kịp thời xử lý.

 

Vì sao nên cho trẻ uống vắc xin phòng rotavirus

 

Triệu chứng thường gặp của tiêu chảy do rotavirus là

 

Sau khi bị lây nhiễm khoảng 1- 2 ngày trẻ bắt đầu có triệu chứng nôn ói và tiêu chảy. Nôn ói xuất hiện trước khi bị tiêu chảy khoảng 6- 12 giờ hoặc có thể kéo dài từ 2- 3 ngày. Những ngày đầu trẻ thường nôn rất nhiều và dần dần giảm bớt rồi sau đó đến tiêu chảy.

 

Trẻ đi ngoài phân lỏng như nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể kèm theo nhớt nhưng không có máu. Vài ngày sau đó tiêu chảy ngày càng tăng kéo dài khoảng 3- 9 ngày.

 

Ngoài ra, trẻ có thêm những dấu hiệu như sốt vừa phải, đau bụng, ho và chảy nước mũi. Trong giai đoạn này, trẻ rất dễ bị mất nước, cơ thể nhanh chóng bị khô kiệt nếu không được bù nước và điện giải đầy đủ, kịp thời.


Tuy tiêu chảy cấp do virus Rota có thể điều trị tại nhà nhưng nếu có các dấu hiệu nghiêm trọng cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để kiểm tra. Cần đến gặp bác sĩ khi trẻ có các dấu hiệu sau đây:

 

Tiêu chảy nặng


Phân có chứa máu


Nôn mửa liên tục quá 3 giờ đồng hồ


Sốt cao trên 39 độ


Quấy khóc không thể dỗ


Mê man


Kích thích


Có dấu hiệu của tình trạng mất nước

 

Các lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do rotavirus

 

Không có thuốc đặc hiệu để điều trị rotavirus, vì thế không được tự ý cho trẻ sử dụng kháng sinh hay các loại thuốc chống tiêu chảy khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ. Ngay khi phát hiện con bị tiêu chảy và chưa có điều kiện để đi khám ngay, bố mẹ nên lưu ý các vấn đề sau để hạn chế nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra cho bé:

 

- Bổ sung đủ nước và điện giải. Cách tốt nhất để bổ sung nước và điện giải cho bé là cho bé uống dung dịch Oresol, có thể được pha sẵn hoặc tự pha (lưu ý pha đúng nồng độ trong hướng dẫn để tránh bị phản tác dụng). Trẻ cần được uống Oresol thay nước lọc, uống từng ngụm hoặc từng thìa nhỏ, uống từ từ để chất điện giải có thể ngấm dễ dàng vào trong mao mạch.

 

- Không nên bổ sung cho trẻ đang bị mất nước các loại nước lọc, soda, nước gừng, trà, nước hoa quả, đồ ăn nhẹ chứa gelatin hoặc nước hầm gà. Vì những loại nước trên không chứa tỷ lệ đường và muối phù hợp có thể gây trầm trọng hơn triệu chứng tiêu chảy.

 

- Khi trẻ đang bồi phụ nước thì có thể dùng chế độ ăn bình thường, như sữa mẹ, sữa công thức. Hoặc trẻ đã ăn dặm có thể vẫn cho bé ăn bình thường nếu bé muốn ăn.


- Trẻ có thể bị hội chứng không dung nạp Lactose sau khi bị tiêu chảy do rotavirus: đôi khi có thể xảy ra trong một khoảng thời gian sau khi nhiễm Rotavirus. Đây là tình trạng không dung nạp lactosef thứ phát hay mắc phải. Lớp niêm mạc ruột của trẻ có thể bị phá hủy trong giai đoạn trẻ bị bệnh. Điều này dẫn đến sự thiếu một enzyme gọi là lactase, enzyme này cần thiết giúp cơ thể tiêu hóa đường lactose trong sữa. Không dung nạp lactose dẫn đến đầy hơi, đau bụng, phân lỏng sau khi uống sữa. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi tình trạng nhiễm trùng hết và lành niêm mạc ruột.

 

Bài tham khảo

Bệnh viêm màng não do não mô cầu ở trẻ và lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin

Những điều cần biết về tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 (vaccine 6in1)

CSTY
trẻ nhỏ, suy dinh dưỡng, suy dinh dưỡng bào thai, nguy cơ, nhiễm khuẩn, hạ thân nhiệt, lồng ấp, cho bé bú sữa mẹ, sữa ngoại, dinh dưỡng
Nếu con bị suy dinh dưỡng, mẹ phải lo lắng và quan tâm nhiều đến con nhiều hơn. Vì điều đó ảnh...
 bệnh và thuốc, kiến thức mang thai, chuẩn bị mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, kiến thức sức khỏe,
Với phụ nữ bị Lupus ban đỏ vẫn có thể mang thai bình thường nhưng bệnh sẽ có nguy cơ tiến triển...
các biện pháp tránh thai, biện pháp tránh thai hiệu quả cao, biện pháp tránh thai hiệu quả thấp, muốn có thai, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai, đang sử dụng biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai ở nữ hiện nay đó là uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, dùng bao...
xét nghiệm tinh dịch đồ, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, trị số bình thường của xét nghiệm tinh dịch đồ, đánh giá chất lượng tinh trùng, vô sinh nam, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, tinh trùng yếu, không có tình trùng
Xét nghiệm tinh dịch là một bước quan trọng phải làm ngay khi thăm khám vô sinh nam. Cần phải...
dương vật, màu sắc, sẫm mầu, chủng tộc, mầu da
Da cơ thể là do sắc tố da quy định. Đồng thời nó cũng phụ thuộc vào chủng tộc và cơ địa của từng...
 kiến thức mang thai, chuẩn bị mang thai, kiến thức sức khỏe, vô sinh nữ, âm đạo, tử cung, buồng trứng,
Trời phú cho người phụ nữ khả năng mang thai và sinh nở, tuy nhiên không phải người phụ nữ nào...
 thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, bệnh và thuốc, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ,kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe,
Hội chứng đông máu rải rác lòng mạch là còn được gọi là đông máu tiêu thụ. Nguyên nhân gây nên...
: rối loạn chức năng tình dục, nguyên nhân, rối loạn tình dục nữ, triệu chứng, điều trị rối loạn tình dục, hạn chế rối loạn tình dục
Rối loạn chức năng tình dục nữ không phải là không phổ biến, nhiều phụ nữ gặp vấn đề với chức...
kích thích buồng trứng điều trị vô sinh nữ, khái niệm kích thích buồng trứng, đối tượng áp dụng kích trứng, kích trứng và kích rụng trứng, kích trứng trong hỗ trợ sinh sản iui, kích trứng trong hỗ trợ sinh sản ivf, các biến chứng của kích trứng, thuốc kích trứng, vô sinh
Kích thích buồng trứng là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản cho những trường hợp hiếm...
viên uống tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày, nguy cơ ung thư, ung thư cổ tử cung, gây bệnh về máu, bệnh về tim mạch, nguy cơ ung thư vú, nội tiết co trong thuốc tránh thai
Ngoài tác dụng tránh thai và những tác dụng phụ kèm theo thì thuốc tránh thai hàng ngày còn có...
Nội dung mới
Thị trường bất động sản sắp ngắt “sốt” và có tình trạng bán “cắt lỗ”?
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo trong quý 2, giá đất sẽ được kiểm soát và không "...
20/4/2021 - Tin tức
muốn ly hôn, chồng gia trưởng, không quan tâm đến cảm xúc, vừa cưới đã muốn ly hôn
Từ khi yêu, em đã luôn cảm thấy bất an với mối quan hệ này và đến tận bây giờ, em vẫn luôn hỏi...
19/4/2021 - Tư vấn
yêu mẹ đơn thân, gia đình phản đối, lạnh nhạt, bỏ chồng, nuối tiếc
Em có nói bạn em không thể mở lòng ngay được vậy sau 1 lần vấp ngã, em cần thời gian và nói bạn...
19/4/2021 - Tâm sự
Đau bụng dưới sau uống thuốc tránh thai cấp 2 ngày, có phải là...
Em năm nay 20 tuổi và đã có quan hệ lần đầu với bạn trai. Bạn trai em đã xuất ra ngoài nhưng sau...
20/4/2021 - Tư vấn
Siêu âm không có thai nhưng vẫn lo dính "bầu" chỉ vì trễ kinh!
Cách đây 2 tuần em có quan hệ và uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Do lo lắng có thai nên em đã...
19/4/2021 - Tư vấn
Tử cung dày 19 mm khi bị "trễ" nhưng lại không có thai???
Đến nay em đã bị trễ kinh 10 ngày, nhưng thử que thì chỉ lên 1 vạch. Em đi siêu âm thì bác sĩ bảo...
19/4/2021 - Tư vấn