Các chỉ số trong kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có ý nghĩa gì?

Tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản giúp cung cấp những thông tin chi tiết về tinh trùng trong tinh dịch của nam giới, từ đó cho thấy khả năng sinh sản của họ. Tinh dịch đồ cũng cho giúp làm rõ một số nguyên nhân gây vô sinh nam, từ đó có thể đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

Tại sao bạn cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ

 

Tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản giúp cung cấp những thông tin chi tiết về tinh trùng trong tinh dịch của nam giới, từ đó cho thấy khả năng sinh sản của họ. Tinh dịch đồ cũng cho giúp làm rõ một số  nguyên nhân gây vô sinh nam, từ đó có thể đưa ra phương hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra xét nghiệm này cũng giúp bác sỹ chẩn đoán các bệnh lý nam khoa, hay hiệu quả của việc triệt sản nam giới.

 

Chuẩn bị như thế nào trước khi đi xét nghiệm:

 

-Kiêng xuất tinh từ 2-7 ngày. Tốt nhất nên lấy tinh trùng để xét nghiệm vào thời gian kiêng quan hệ từ 3-5 ngày. Bởi việc xuất tinh thường xuyên có thể khiến số lượng và mật độ tinh trùng thấp, hoặc quá lâu không xuất tinh có thể khiến tinh dịch đồ có nhiều tinh trùng già, yếu, và chết, và độ nhớt tinh dịch tăng khiến cho khả năng di động của tinh trùng bị giảm.

 

-Bệnh nhân không dùng thuốc lá, rượu, bia và các chất kích thích khác trước đó, không trong thời kỳ điều trị bệnh hoặc đang dùng thuốc…

 

Lấy mẫu tinh dịch và làm xét nghiệm tinh dịch đồ

 

- Làm xét nghiệm ở đâu:

 

Nam giới đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên về nam khoa như các phòng khám nam khoa và bệnh viện có chuyên khoa nam học để được thăm khám và chỉ định làm xét nghiệm.

Tại Hà Nội có một số địa chỉ uy tín về xét nghiệm tinh dịch đồ cho nam giới như bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bênh viện Nam khoa- hiếm muộn Hà Nội, bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, bệnh viện 103, 108, …

Tại Thanh Phố Hồ Chí Minh có một số địa chỉ khám nam khoa uy tín như Bệnh viện Bình Dân, bệnh viện Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Nhân Dân 115, bệnh viện Nhân Dân Gia Định, ….

 

- Lấy mẫu tinh dịch như thế nào?

 

Nam giới cần rửa tay và cơ quan sinh dục bằng nước sạch trước khi lấy mẫu, không rửa bằng xà phòng. Tự lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm và xuất tinh vào một lọ tiệt trùng miệng rộng bằng nhựa không có chất gây độc với tinh tùng. Trên lọ dán nhãn có ghi tên, tuổi bệnh nhân và ngày giờ lấy mẫu. Hãy nhớ trước đó bạn phải kiêng xuất tinh từ 2-7 ngày.

 

Nếu lấy mẫu tinh dịch tại nhà bạn cần bảo quản mẫu, sau khi lấy nên để tủ ấm nhiệt độ 20 đến 37 độ C, tốt nhất là 37 độ C để tạo một trường thích hợp nhất không làm ảnh hưởng đến độ di động của tinh trùng. Nếu ở nhiệt độ quá cao có thể làm chết tinh trùng, nên chuyển tinh trùng đến phòng xét nghiệm trong thời gian không quá 1 giờ để tránh tinh trùng bị bất hoạt. Còn nếu lấy mẫu tại cơ sở y tế thì bạn không phải quan tâm điều này. Sau khi lấy mẫu bạn lập tức đưa cho nhân viên y tế, họ sẽ giúp bạn bảo quản bằng thiết bị chuyên dụng và đưa đi xét nghiệm.

 

Trong trường hợp bệnh nhân không thủ dâm được, có thể dùng một loại bao cao su chuyên dụng để lấy mẫu. Lưu ý rằng bao cao su loại thường có các chất bôi trơn và bảo quản nên có thể ảnh hưởng khiến kết quả tinh dịch đồ không được chính xác. Phương pháp quan hệ và xuất tinh ra ngoài cũng không nên dùng, do có thể lẫn các tế bào bạch cầu trong âm đạo, lây nhiễm vi khuẩn từ âm đạo, PH âm đạo ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động của tinh trùng.

 

xét nghiệm tinh trùng, tinh dịch đồ, xét nghiệm tinh dịch đồ, chỉ số xét nghiệm, tỉ lệ sống, tỉ lệ di động, tỉ lệ tiến tới nhanh, hình dạng tinh trùng

 

Ý nghĩa các chỉ số trong kết quả xét nghiệm:

 

Sau khi lấy mẫu và xét nghiệm bạn sẽ được trả lại kết quả có các chỉ số về chính mẫu tinh dịch đồ của bạn. Tuy nhiên các chỉ số đó đúng với tiêu chuẩn hay không và nói lên ý nghĩa gì thì chúng ta cần tìm hiểu những điều sau, dưới đây là tiêu chuẩn của WHO (Tổ chức y tế thế giới) quy định về cách đọc xét nghiệm tinh dịch đồ.

 

-Ly giải: Bình thường tinh dịch sau khi phóng tinh sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37 độ C gọi là sự ly giải (còn gọi là sự hóa lỏng), chủ yếu do các men Fibrinolysin và Aminopeptidase của tiền liệt tuyến gây ra. Bình thường tinh dịch sẽ tự ly giải sau 15-60 phút. Nếu thời gian ly giải>60 phút nên ghi nhận điều này vào bảng kết quả phân tích. Thời gian ly giải lâu hay không ly giải thường do bệnh lý của tiền liệt tuyến.

 

-Màu sắc: Tinh dịch đồ thường có màu trắng sữa. Nếu lâu không xuất tinh có thể ngả vàng, hoặc do viêm nhiễm nam khoa. Tinh dịch màu đỏ có thể do lẫn máu do tổn thương trong đường sinh dục- tiết niệu.

 

-PH: Đo bằng giấy chỉ thị màu, PH bình thường trong khoảng 7.2-8. PH bất thường dưới 7 thường gặp trong trường hợp tinh trùng quá ít hay không có tinh trùng có thể do tắc hoặc không có ống dẫn tinh hai bên.

 

-Thể tích: Được tính bằng ml,bình thường thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml. Thể tích tinh dịch thấp có thể do tắc ống phóng tinh, bất sản túi tinh, xuất tinh ngược dòng. Thể tích tinh dịch quá nhiều từ 5ml trở lên có thể do viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm túi tinh.

 

-Thể tích: Được tính bằng ml,bình thường thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml. Thể tích tinh dịch thấp có thể do tắc ống phóng tinh, bất sản túi tinh, xuất tinh ngược dòng. Thể tích tinh dịch quá nhiều từ 5ml trở lên có thể do viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm túi tinh.

 

-Tổng số tinh trùng: Tổng số tinh trùng trong một lần xuất tinh có liên quan đến khả năng có thai. Nếu tổng số tinh trùng quá ít thì khả năng tinh trùng sống sót để di chuyển tới vòi trứng sẽ không cao,khiến khả năng thụ thai kém.Tổng số tinh trùng chuẩn phải ≥ 39 triệu.

 

-Sự di động: Bình thường tinh trùng khi xuất vào trong âm đạo cần có sự di chuyển để vượt qua cổ tử cung, tử cung, rồi mới đến vòi trứng và gặp trứng ở đó để thụ thai. Nếu tinh trùng không di chuyển được, chúng sẽ mãi đứng yên ở âm đạo, chứ không thể tiến sâu vào trong để gặp trứng và thụ thai. Đó cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới.

Hiện nay có 2 tiêu hệ thống tiêu chuẩn đánh giá về khả năng di động của tinh trùng(đều có thể sử dụng) là tiêu chuẩn WHO 1999 và WHO 2010.

 

Tiêu chuẩn WHO 1999 chia làm 4 loại

-Loại A: Di động tiến tới nhanh

-Loại B: Di động tiến tới chậm

-Loại C: Không tiến tới

-Loại D: Không di động

 

Tinh trùng di động Bình thường theo tiêu chuẩn này nghĩa là: Di động A ≥ 25% hoặc A+B ≥ 50% (di động A: tinh trùng di động tiến tới, nhanh; di động B: tinh trùng di động tiến tới, chậm).

 

xét nghiệm tinh trùng, tinh dịch đồ, xét nghiệm tinh dịch đồ, chỉ số xét nghiệm, tỉ lệ sống, tỉ lệ di động, tỉ lệ tiến tới nhanh, hình dạng tinh trùng

 

Tiêu chuẩn WHO 2010 chia làm 3 loại:

- Di động tiến tới (PR)

- Di động không tiến tới (NP)

- Không di động (IM).

 

Tinh trùng di động Bình thường theo tiêu chuẩn này nghĩa là: Di động tiến tới (PR) + Di động không tiến tới (NP) ≥40%; hoặc: Di động  tiến tới (PR) ≥32%.

 

-Tỷ lệ sống: Nếu một mẫu tinh dịch đồ có tỷ lệ tinh trùng sống quá thấp sẽ cho thấy tinh trùng khó thụ thai được, thường do các bệnh lý ở tinh hoàn, mào tinh hay túi tinh.

Tỉ lệ tinh trùng sống bình thường ≥ 58%.

 

-Hình dạng bình thường: Hình dạng tinh trùng cung cấp một số thông số rất quan trọng giúp dự đoán khả năng thụ tinh tự nhiên của tinh trùng. Với những trường hợp cần thụ tinh trong ống nghiệm thì việc xác định hình dạng bình thường của tinh trùng cũng cần đánh giá nghiêm ngặt. Hình dạng bình thường theo tiêu chuẩn cũ là≥15% nhưng theo tiêu chuẩn mới chỉ còn ≥04%. Tinh trùng dị tật cũng sẽ được quan sát rõ ràng để xác định tỷ lệ dị tât ở đầu, cổ hay đuôi cụ thể là bao nhiêu phần trăm.

 

 -Tế bào lạ: Bình thường trong một mẫu tinh dịch có thể có bạch cầu với số lượng cho phép dưới 1 triệu/ml. Nếu chỉ số bạch cầu cao có thể có nhiễm khuẩn xảy ra. Vi khuẩn và vi sinh vật bình thường không có trong tinh dịch, nhưng nếu có với số lượng lớn biểu hiện tình trạng nhiễm trùng đường sinh dục.

 

Kết luận:

 

Qua những thông tin trên thì nam giới có thể đọc và hiểu được phần nào ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm tinh dịch đồ, từ đó biết rằng khả năng sinh sản của mình có tốt hay không. Tuy nhiên các bạn cũng phải biết rằng chỉ số tinh dịch đồ chỉ là một kết quả có ý nghĩa trong thời điểm nhất định chứ không phải là không có sự thay đổi. Nếu chỉ số tinh dịch đồ kém, nhưng sau đó tìm ra nguyên nhân bệnh lý và điều trị, hay tăng cường chế độ ăn uống, thể dục thể thao nâng cao thể trạng tinh trùng có thể cải thiện rõ ràng về mặt chất lượng. Ngược lại, nếu chất lượng tinh trùng trong thời điểm kiểm tra là tốt, nhưng không biết cách giữ gìn sức khỏe, ăn uống không đầy đủ, thức khuya, căng thẳng,...chất lượng tinh trùng cũng có thể làm giảm sút một cách nhanh chóng và khiến việc thụ thai trở nên khó khăn bạn nhé.

 

bệnh lây nhiễm, bệnh xã hội, bệnh sùi mào gà, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra, thời gian ủ bệnh thông thường từ 3 tuần- 8 tháng. Trong...
Những tác hại khôn lường khi cho trẻ vừa ăn vừa xem ti vi, điện thoại
Không nên cho bé vừa ăn vừa xem ti vi hoặc điện thoại là lời khuyên được nhiều chuyên gia về dinh...
viêm gan b, xét nghiệm hbsag, xét nghiệm hbeab, xét nghiệm hbsab, xét nghiệm hbeag, ý nghĩa xét nghiệm viêm gan b, xét nghiệm kiểm tra hoạt động virus
Khi người bệnh có những triệu chứng hoặc hành vi nguy cơ nghi ngờ nhiễm viêm gan B thì xét nghiệm...
thăng hoa, phụ nữ sau khi lên đỉnh, nàng muốn gì, thỏa mãn, quan hệ tình dục
Sau mọi chuyện, một số phụ nữ thú nhận rằng cảm giác được ôm sẽ chỉ làm tăng thêm nỗi bực bội hay...
thủy đậu, thủy đậu với phụ nữ mang thai, biểu hiện của thủy đậu, phòng thủy đậu cho phụ nữ mang thai, tác hại của thủy đậu với phụ nữ mang thai.
Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan qua đường hô hấp, bệnh ít xảy ra ở người lớn...
bé môt mới chào đời, tiến trình phát triển của bé, sơ sinh, vừa mới sinh, chào đời, sự phát triển, những lưu ý
Sau bao tháng ngày mong chờ, giờ đây bé yêu của bạn đã chào đời. Bạn đã thực sự trở thành cha (mẹ...
Sự phát triển, cơ quan sinh dục, các tuần thai, sự hình thành giới tính, sự hình thành cơ quan sinh dục, hệ sinh sản, tinh hoàn, buồng trứng, cơ quan sinh dục ngoài
Cơ quan sinh dục của thai nhi được hình thành từ rất sớm bắt đầu từ những mầm và các ống sinh dục...
lao màng não, biến chứng lao, lao sơ nhiễm, dấu hiệu lao màng não, điều trị lao màng não
Lao màng não và hệ thần kinh trung ương là một bệnh ở hệ thần kinh, gây ra bởi vi khuẩn lao (...
 kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, âm đạo, tử cung
Kinh nguyệt là một phần trong cuộc đời của người phụ nữ từ khi trưởng thành đến lúc mãn kinh,...
giang mai, bệnh giang mai, cách điều trị bệnh giang mai, phương pháp điều trị bệnh giang mai, phương thức điều trị giang mai, điều trị giang mai theo giai đoạn, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh viện da liễu quốc gia
Bệnh giang mai được điều trị bằng thuốc kháng sinh và có thể trị khỏi hoàn toàn nếu được chữa trị...
Nội dung khác
Điểm mặt 3 item “mặc là đẹp” của hội sao Việt khi đi biển, lên đồ đơn giản cũng ra ảnh sống ảo ngàn like!
Chẳng cần lên đồ lỉnh kỉnh, đi biển cứ mang theo 3 item này như hội sao Việt là bạn sẽ có cả loạt...
14:35 - Tin tức
Nháy mắt bên phải, điềm báo, báo hiệu điều gì, sức khỏe, cua so tinh yeu
Mắt bên phải bị nháy là dấu hiệu tích cực hay tiêu cực? Một số nền văn hóa tin rằng đây là một...
10:32 - Tin tức
xét nghiệm, tinh dịch đồ, kết quả, hình dạng bình thường, tinh trùng, vấn đề, cuasotinhyeu
Phòng khám người ta kết luận là bình thường, về em xem lại chỗ hình dạng bình thường của tinh...
07:03 - Tư vấn
Nguyên nhân, dấu hiệu, teo âm đạo, cửa sổ tình yêu.
Teo âm đạo (viêm âm đạo teo) là tình trạng thành âm đạo mỏng đi, khô và viêm do hàm lượng...
10:02 - Tin tức
cửa sổ tình yêu, bạn gái, vừa yêu, vửa hận, ngủ cùng, thằng bạn, đau đớn, chấp nhận, chia tay
Em còn sốc hơn khi biết cô ấy và thằng bạn em mỗi lần gặp nhau đều ngủ với nhau. Em hỏi mới biết...
12:05 - Tâm sự
Kết quả bình thường của một xét nghiệm tinh dịch đồ?
Em năm nay 28 tuổi. Vừa rồi em có đi xét nghiệm tinh dịch đồ và nhận được kết quả như sau
14:01 - Tư vấn
Mặc đồ đẹp, Xu hướng thời trang 2019, Thời trang hè 2019, Thời trang công sở, Áo blouse nhấn eo, Áo blouse cổ chữ V, Áo blouse, cua so tinh yeu
Vậy các nàng còn chần chừ gì mà không sắm đủ 3 mẫu áo blouse dưới đây? Nếu bạn sở hữu vóc dáng...
13:02 - Tin tức
có kinh, thất thường, mất kinh, nội tiết, xét nghiệm, siêu âm, bình thường, ngực nhõ, hoang mang, ảnh hưởng, sinh sản, cuasotinhyeu
Cộng thêm ngực của em hơi nhỏ. Đầu ti của em bé như đầu đũa thôi ạ. Em chưa thấy ai đầu ti lại bé...
08:05 - Tư vấn
Quan hệ sau nối gân tay 1 tuần có gây ra ảnh hường gì không ?
Mới đây vợ em bị tai nạn nên bị đứt gân tay và đã được phẫu thuật được 1 tuần nay rồi ạ. Nhưng...
10:05 - Tư vấn