Mối liên hệ giữa yếu sinh lý và vô sinh nam.

Yếu sinh lý nam là sự suy giảm khả năng tình dục, khiến nam giới không còn giữ được sự mạnh mẽ trong mỗi cuộc “giao ban”, và được nhận biết qua các dấu hiệu rõ ràng có thể tự người bệnh nhận thức được.

Khái niệm yếu sinh lý và suy giảm khả năng sinh sản:

 

- Yếu sinh lý nam là sự suy giảm khả năng tình dục, khiến nam giới không còn giữ được sự mạnh mẽ trong mỗi cuộc “giao ban”, và được nhận biết qua các dấu hiệu rõ ràng có thể tự người bệnh nhận thức được.

- Giảm khả năng sinh sản là tình trạng nam giới có  tinh trùng không đảm bảo chất lượng tốt để thụ thai. Để khẳng định một nam giới  có sức khỏe sinh sản tốt  hay không không thể tự đánh giá mà không thông qua việc xét nghiệm tinh dịch đồ.

 

yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, vô sinh hiếm muộn nam

 

Ảnh minh họa.

 

Chẩn đoán yếu sinh lý và vô sinh - hiếm muộn ở nam giới:

 

Yếu sinh lý:

 

-Giảm ham muốn tình dục: Tình trạng này đang dần trở nên phổ biến khi phái mạnh bước sang tuổi trung niên. Khi chức năng sinh lý giảm, nam giới bỗng mất hứng thú với chuyện gối chăn, giảm hoặc không còn cảm giác muốn “gần gũi” vợ, bạn tình, khiến cho đời sống vợ chồng lạnh nhạt.

 

- Rối loạn cương dương: Khi sức khỏe sinh lý suy giảm, nam giới thường xuyên gặp phải tình trạng rối loạn cương dương trong mỗi lần quan hệ. Biểu hiện rõ nhất là dương vật không đạt được độ cương tốt để tiến hành giao hợp hoặc thời gian cương rất ngắn khiến cho cả hai hụt hẫng, hay rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” khi dương vật cương không đúng lúc.

 

- Rối loạn xuất tinh: Ham muốn, cương cứng, giao hợp, khoái cảm và xuất tinh là một chuỗi các phản ứng bản năng tình dục của nam giới. Nhưng ở những người bị yếu sinh lý, hoạt động xuất tinh có thể bị lỗi nhịp, gây xuất tinh sớm hoặc xuất tinh muộn, hay không thể xuất tinh. Điều này ảnh hưởng thời gian quan hệ tình dục, giảm hứng thú, gây mệt mỏi trong quá trình quan hệ.

 

Có nhiều người yếu sinh lý có đủ cả ba triệu chứng này, nhưng cũng có những người chỉ bị một hoặc hai trong ba dấu hiệu trên cũng được coi là yếu sinh lý.

 

Vô sinh- hiếm muộn nam giới:

 

- Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Tinh trùng yếu, mật độ tinh trùng giảm,  tỉ lệ tinh trùng dị tật cao, khả năng di chuyển chậm, ....những vấn đề này thường được nhận biết thông qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ. Nam giới bị tình trạng này sẽ dẫn đến khó thụ thai.

 

Có phải nam giới bị yếu sinh lý sẽ bị vô sinh?

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý và giảm khả năng sinh sản của nam giới. Có nguyên nhân gây ra cả tình trạng yếu sinh lý và gây giảm chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên cũng có những nguyên nhân chỉ gây yếu sinh lý mà không gây giảm chất lượng, số lượng tinh trùng, ngược lại có nguyên nhân gây giảm chất lượng tinh trùng nhưng sinh lý lại không bị ảnh hưởng.

 

Những nguyên nhân gây ra cả hai tình trạng yếu sinh lý và vô sinh- hiếm muộn nam giới:

 

- Thiếu hụt hoocmon Testosterone - Nguyên nhân phổ biến gây yếu sinh lý nam:

Testosterone giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe tình dục của nam giới. Khi nam giới còn hứng thú và cảm thấy tự tin trong đời sống gối chăn nghĩa là nồng độ Testosterone trong cơ thể còn đang ở mức ổn định (khoảng 10-35 nanomol/l). Ngược lại, Testosterone sụt giảm dưới ngưỡng cho phép, nam giới sẽ đối mặt với những trục trặc trong đời sống vợ chồng, thường xuyên mắc phải chứng “trên bảo dưới không nghe”, xuất tinh sớm, giảm ham muốn…

 

- Tình trạng sức khỏe kém,tuổi tác cao, gặp phải một số bệnh lý như huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch, suy gan, suy thận, bệnh thần kinh, các bệnh bệnh về nội tiết như cường giáp ....

 

- Khi phẫu thuật ở vùng cột sống, vùng chậu, cắt tuyến tiền liệt cũng ảnh hưởng đến dây thần kinh ở dương vật.

 

- Teo tinh hoàn, vôi hóa tinh hoàn... sẽ dẫn đến giảm nội tiết, và vô sinh, vì tinh hoàn là nơi vừa tạo ra tinh trùng ,vừa sản xuất hoocmon testosterone.

 

- Nghiện rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các loại đồ ăn nhanh chứa nhiều hóa chất bảo quản là những thực phẩm chính làm suy giảm sức mạnh, dẫn đến chứng yếu sinh lý.

 

Những nguyên nhân chỉ gây yếu sinh lý mà không gây vô sinh- hiếm muộn:

 

- Do các vấn đề về bao quy đầu chằng hạn như dài hoặc hẹp bao quy đầu hay ngắn dây hãm dương vật cũng khiến cho nam giới bị xuất tinh sớm, đau buốt dương vật khi quan hệ lâu dần sẽ cảm thấy mặc cảm sợ quan hệ dẫn đến chức năng sinh lý bị suy giảm. Tuy nhiên những điều này chỉ ảnh hưởng đến cảm giác khi quan hệ, chứ không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng bên trong, do đó vẫn dễ dàng có thể thụ thai nếu không có bất thường khác kèm theo.

 

- Dây thần kinh cảm nhận kích thích ở dương vật quá nhạy cảm: Nếu quá nhạy cảm với kích thích sẽ làm cho nam giới bị xuất tinh sớm thường xuyên. Tuy nhiên điều này cũng chỉ là bệnh lý ở ngoài dương vật , còn tinh trùng vẫn được sản xuất bình thường nên vẫn có thể có con nếu quan hệ vào thời điểm người nữ có trứng rụng.

 

- Yếu tố tâm lý: Nếu tâm lý căng thẳng, áp lực, stress, buồn phiền sẽ làm nam giới không muốn quan hệ tình dục, hoặc quan hệ nhưng rất khó đạt cực khoái, cũng có thể ngược lại xuất tinh nhanh, mất kiểm soát. Thế nhưng điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng quá nhiều bởi tinh trùng và vẫn có thể dễ dàng thụ thai. Tuy nhiên nếu tình trạng tâm lý căng thẳng, buồn phiền kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thì chất lượng tinh trùng cũng có thể bị suy giảm.

 

Những nguyên nhân gây vô sinh- hiếm muộn mà không gây yếu sinh lý:

 

- Xuất tinh ngược dòng: Những nam giới thường xuyên thủ dâm mà đến lúc xuất tinh lại chặn dòng tinh dịch không cho ra ngoài thì tinh trùng có thể sẽ phóng vào bàng quang và lâu dần tạo ra tình trạng xuất tinh ngược dòng. Trong bệnh lý này thì khả năng tình dục của nam giới vẫn tốt, quan hệ đạt cực khoái, thời gian...bình thường, nhưng không thể thụ thai do không có tinh trùng xuất ra.

 

- Tắc ống dẫn tinh: Tương tự xuất tinh ngược dòng, các bệnh lý gây tắc ống dẫn tinh như viêm nhiễm gây hẹp tắc ống dẫn tinh, dị tật bẩm sinh ở ống dẫn tinh đều khiến tinh trùng không thể ra ngoài, nên không thể thụ thai,nhưng những trường hợp này nam giới quan hệ vẫn có thể "sung mãn" như thường.

 

- Ống sinh tinh ở tinh hoàn bị tổn thương, hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh....gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, nhưng không ảnh hưởng đến khả năng tình dục nam.

 

- Các bệnh lý về gen di truyền gây lỗi gen của tinh trùng, hoặc không tạo được tinh trùng, nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của nam giới.

 

Kết luận.

 

Hiện tượng yếu sinh lý là bệnh lý về sức khỏe tình dục, còn vô sinh là bệnh lý về sức khỏe sinh sản, đôi khi có những nguyên nhân gây ra hai tình trạng này đồng thời, nhưng cũng có nguyên nhân chỉ gây ra một trong hai bệnh lý. Vậy nên nếu có những dấu hiệu bất thường nam giới không nên lo lắng quá mức mà nên đi khám chuyên khoa Nam khoa để được thăm khám và điều trị.

Những điều cần biết về bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)
Sexually transmitted diseases – STDs là tên tiếng anh của các bệnh lây qua đường tình dục, một số...
thiếu hoocmon tăng trưởng, thiếu hoocmon GH, thiếu hoocmon, lùn và dương vật nhỏ
Hormone tăng trưởng (Growth hormone: GH), còn gọi là Somatotropin. Hormone này được sản xuất bởi...
kiến thức sức khỏe, kiến thức về thuốc, kiến thức sống khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, tử cung, vô sinh nữ
Polyp tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung. Polyp được...
tắm cho trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh
Với các bạn gái mới lần đầu làm mẹ, tắm cho trẻ sơ sinh hẳn là một công việc đầy khó khăn và vất...
Khi nào cần làm xét nghiệm kiểm tra đông máu
Đông máu là một quá trình sinh lý bình thường của cơ thể giúp hạn chế sự chảy máu, mất máu ra bên...
nấm miệng, tưa lưỡiở trẻ, nguyên nhân nấm miệng, điều trị nấm miệng, biến chứng nấm miệng, phòng bệnh
Trẻ bị nấm miêng gây nên chứng tưa lưỡi ở trẻ nhỏ là do một loại nấm, phổ biến là nấm Candida...
dị ứng sữa bò, dị ứng sữa ở trẻ, nguyên nhân dị ứng, triệu chứng trẻ dị ứng sữa, phòng dị ứng sữa cho trẻ
Dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể khi có một tác nhân từ ngoài xâm nhập vào (...
trẻ nhỏ, hèn, phế quản, hen suyễn, co thắt, cơn co thắt, khó thở, khò khè, thuốc, giãn phế quản, dấu hiệu, nhận biết, cơn ho, tiếng rít, thoáng khí, không khí
Hen phế quản hay còn gọi là bệnh suyễn, là bệnh ở đường hô hấp, gây co thắt phế quản và tăng tiết...
 kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, các loại sốt ở trẻ, bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sức khỏe
Co giật do sốt cao là hiện tượng chỉ xảy ra khi nhiệt độ cơ thể (thân nhiệt) tăng lên rất nhanh...
triệt sản, thắt ống dẫn trứng, nối ống dẫn trứng, thụ tinh nhân tạo
Triệt sản nữ là một phương pháp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn tinh trùng và trứng gặp nhau...
Nội dung khác
Khó có con ở tuổi 25 sau 3 lần dùng thuốc phá thai!!!
Em năm nay 25 tuổi và đã lập gia đình. Em đã từng tiến hành phá thai bằng thuốc 3 lần rồi ạ....
17:05 - Tư vấn
vợ vào công chức, bỏ bê gia đình, tiếp khách, không quan tâm con cái, đòi ly hôn, nộp đơn
Em biết là em sai nhưng không kìm nén được ấy ạ, vì phải nói là tần suất đi ăn đi hát của vợ em...
17:05 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, chia tay, tan vỡ, còn yêu, cần nhau, quay lại, nói chuyện, liên lạc, cố gắng, hy vọng.
Bây giờ chúng em đang có giai đoạn chờ xem điều gì sẽ đến, để còn có thể yêu, hay chấm dứt. Bây...
07:02 - Tư vấn
đổi thuốc, Thuốc tránh thai Avalo , chu kỳ kinh, ngày hành kinh, biện pháp tránh thai dự phòng, cuasotinhyeu
Em dùng thuốc tránh thai Jackson được 2 tháng, em nghỉ 7 ngày thì em có kinh vào ngày...
20:05 - Tư vấn
Say rượu vấp ngã, rơi cả nhãn cầu, cửa sổ tình yêu.
Một chàng trai đến từ miền Đông Trung Quốc đã phải chịu đựng một tai nạn khá kỳ quái do say xỉn...
17:02 - Tin tức
Cả một đời vì chồng, vậy mà...
Tôi cũng hi vọng như vậy, ai ngờ ngựa vẫn quen đường cũ, đi nhậu nhiều hơn, về khuya hơn, ít quan...
05:05 - Tâm sự
Chậm kinh ở độ tuổi 16 có thể là dấu hiệu "có bầu" không?
Tháng trước cháu có kinh nguyệt vào ngày 31-1. Cháu đã có bạn trái nhưng chúng cháu không hề quan...
16:49 - Tư vấn
Tiệm lẩu gà, mát trời, món ngon, cửa sổ tình yêu.
Nếu là fan cuồng món gà tại TP.HCM, bạn không thể bỏ qua các địa chỉ bán lẩu gà được giới trẻ Sài...
06:35 - Tin tức
nam thẳng, ở trọ cùng bạn đồng giới, ám ảnh đồng giới, không còn ham muốn, thích nữ
Sau đó là thời gian nghỉ dịch thì em bắt đầu cảm thấy ám ảnh và không muốn tiếp xúc với bạn nam...
09:30 - Tư vấn