Nối ống dẫn tinh- phương pháp để có con sau khi triệt sản nam

Triệt sản nam là hình thức can thiệp bằng cách thắt và cắt ống dẫn tinh chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Tinh trùng không di chuyển, đọng lại ở trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu và được hấp thu trở lại. Do đó, khi người nam phóng tinh thì chỉ có tinh dịch được tiết ra chứ không hề có tinh trùng, do đó người nữ sẽ không thể mang thai được.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Nối ống dẫn tinh là gì?

 

Triệt sản nam là hình thức can thiệp bằng cách thắt và cắt ống dẫn tinh chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Tinh trùng không di chuyển, đọng lại ở trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu và được hấp thu trở lại. Do đó, khi người nam phóng tinh thì chỉ có tinh dịch được tiết ra chứ không hề có tinh trùng, do đó người nữ sẽ không thể mang thai được. Cắt ống dẫn tinh được coi là phương pháp triệt sản vĩnh viễn ở nam giới, và do đó đa số mọi người cứ nghĩ rằng khi đã đình sản thì quý ông vĩnh viễn mất đi khả năng làm cha.

 

Tuy nhiên sau một thời gian, một số người đã thực hiện thủ thuật trên lại mong muốn có con lần nữa vì con chết, hay lấy vợ hai. Khi đó, việc nối lại ống dẫn tinh sẽ phục hồi sự "thông thương" của ống này, có thể giúp họ đạt nguyện vọng.

Nối ống dẫn tinh, triệt sản nam, tinh trùng, thắt ống dẫn tinh

Ảnh minh họa.

 

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật nối ống dẫn tinh

 

Ống dẫn tinh có thành khá dày, lòng ống rất nhỏ, có đường kính khoảng 0,3-0,4 mm. Vì thế việc nối không thể thực hiện bằng mắt thường, mà cần phải sử dụng kính hiển vi phẫu thuật có độ phóng đại cao. Đây là kỹ thuật nối rất phức tạp vì đây là mổ gỡ và cô lập chỗ thắt. Lòng ống dẫn tinh rất bé nên để nối cho lưu thông phải tỉ mỉ, trình độ chuyên môn cao. Kết quả của phẫu thuật phụ thuộc vào tay nghề của phẫu thuật viên, phương tiện kỹ thuật.

 

Đặc biệt là thời gian đã thắt ống dẫn tinh cũng ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ thành công phẫu thuật nối ống dẫn tinh. Nếu dưới 3 năm thì cơ may có lại tinh trùng trong tinh dịch là 97% và sau đó 76% bệnh nhân trong số này có thể có con. Nếu thời gian thắt ống dẫn tinh hơn 15 năm thì hiệu quả phẫu thuật sẽ thấp. Nói chung, 8 năm là mốc thời gian quan trọng đối với những người thực hiện phẫu thuật này. Nói chung, nếu được nối lại ống dẫn tinh dưới 8 năm, họ sẽ có trên 50% khả năng có con, còn trên 8 năm thì tỷ lệ thành công thấp hơn 50% nhiều.

 

Nhìn chung, phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn tinh cho kết quả ống dẫn tinh thông thường là 70-97%, và tỉ lệ có con sau phẫu thuật là 30-62%. Có lại tinh trùng trong tinh dịch không có nghĩa là sẽ chắc chắn có con. Điều này một phần là do bệnh nhân có thời gian thắt ống dẫn tinh lâu thường lớn tuổi. Tinh hoàn, cũng như mọi cơ quan khác, càng lớn tuổi càng chạy yếu, tinh trùng tạo ra cũng chậm chạp, bất thường nhiều hơn, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào khả năng sinh sản của người vợ, độ tuổi thích hợp để nối ống dẫn trứng nhằm tiếp tục sinh con là dưới 40 tuổi.

 

Do đó nếu khả năng thành công của phẫu thuật nối ống dẫn tinh được tiên liệu là thấp thì bác sỹ sẽ khuyên bạn cân nhắc phương pháp sử dụng tinh trùng của người hiến, kể cả từ người quen của bạn hoặc từ ngân hàng tinh trùng. Hoặc bác sĩ có thể lấy tinh trùng từ mào tinh bằng cách sử dụng kim hút (chọc hút tinh trùng). Kỹ thuật này được sử dụng để thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Nối ống dẫn tinh được thực hiện như thế nào?

 

Chuẩn bị mổ:

 

- Bệnh nhân được yêu cầu thử tinh dịch đồ trước khi mổ để chứng tỏ không có con tinh trùng nào, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết khác. 

- Nhân viên y tế giải thích các nguy cơ trước, trong và sau mổ cho bệnh nhân và người đại diện cho gia đình bệnh nhân…

- Cạo lông và vệ sinh cơ quan sinh dục.

- Chuẩn bị dụng cụ vi phẫu.

- Giảm đau: Tê tủy sống

 

Phẫu thuật

 

- Trước phẫu thuật, cần khám lại để xác định ống dẫn tinh đoạn trong bìu hay ở đoạn trong ống bẹn để xác định đường mổ chính xác, thuận lợi.

- Rạch da bìu: Đường giữa bìu.

- Bóc tác các lớp vào tìm ống dẫn tinh

- Phẫu tích 2 đầu của ống dẫn tinh đã thắt.

- Cắt bỏ đoạn ống dẫn tinh sơ hóa.

- Bơm kiểm tra ống dẫn tinh đầu trên: Nong rộng long ống bằng kim luồn theo các số từ nhỏ tới lớn

- Hút dịch từ ống dẫn tinh đầu dưới làm xét nghiệm tìm tinh trùng

- Cố định 2 đầu ống dẫn tinh

- Tiến hành nối vi phẫu 2 đầu trên – dưới của ống dẫn tinh

- Cố định ống dẫn tinh vào cơ bìu, tổ chức xung quanh.

- Bên trái, tiến hành tương tự. 

- Cầm máu kỹ.

- Đóng các lớp của bìu.

 

Thời gian trung bình cho một cuộc phẫu thuật từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi, bệnh nhân được gây mê nên không cảm giác đau.

 

Biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật nối ống dẫn tinh

 

Như bất kỳ phẫu thuật nào khác, phẫu thuật nối ống dẫn tinh cũng sẽ có một số nguy cơ nhất định. Biến chứng có thể xảy ra với mọi phẫu thuật là phản ứng không mong muốn với thuốc gây mê, chảy máu nhiều hoặc tạo cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu). Ngoài ra cũng có thể có biến chứng: Nhiễm trùng vết mổ; Tụ dịch trong bìu (thuỷ tinh mạc), có thể cần phải dẫn lưu; Chấn thương các động mạch hoặc thần kinh trong bìu.

 

Chăm sóc điều trị sau mổ

 

- Sử dụng thuốc sau mổ: Kháng sinh, giảm đau, chống phù nề. Về nhà dùng kháng sinh đường uống.

- Sau 2-3 ngày nằm viện, bệnh nhân có thể về nhà, đi lại, làm việc bình thường. Khám lại sau 1 – 2 – 3 tháng để đáng giá kết quả mổ.

- Chế độ dinh dưỡng nên cân đối đủ chất, tăng cường đạm để đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp vết mổ hồi phục nhanh hơn, ăn tăng cường rau củ quả để cung cấp vitamin tăng sức đề kháng, phòng nhiễm trùng.

 

CửaSổTìnhYêu
xét nghiệm nội tiết nữ, vô sinh nữ, chỉ định xét nghiệm, giá trị bình thường, ý nghĩa xét nghiệm, đọc kết quả xét nghiệm
Hoạt động sinh sản của phụ nữ là hoạt động nội tiết liên quan đến sinh dục . Đó là hoạt động của...
tinh trùng loãng, mào tinh hoàn, túi tinh, tiền liệt tuyến, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý,
Tinh dịch loãng là một bệnh phổ biến và rất hay gặp phải ở nam giới hiện nay. Có nhiều nguyên...
Phương pháp soi tươi trong thăm khám phụ khoa
Soi tươi dịch âm đạo là kỹ thuật xét nghiệm phổ biến và quan trọng trong quy trình khám phụ khoa...
teo tinh hoàn, biến chứng quai bị, xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, suy giảm chức năng tình dục, vô sinh, ảnh hưởng tế bào mầm, giảm nồng độ testosteron, giảm chất lượng tinh trùng
Teo tinh hoàn là biến chứng của một số bệnh như: viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh…....
Đặc điểm tâm lý của trẻ nhỏ là thích bắt chước, cha mẹ hãy tạo cơ hội để con tự làm những việc...
sự phát triển ngôn ngử của trẻ từ 0 – 6 tuổi, phát triển ngôn ngữ theo các giai đoạn, ngôn ngữ tiếp thu, ngôn ngữ giao tiếp, phát triển ngôn ngữ thông qua hoạt động của trẻ, kỹ năng giao tiếp cần thiết ở trẻ, trẻ bắt đầu biết nói và nhận ra các đồ vật xung quanh
Phần lớn các bậc cha mẹ đều rất mong đợi ngày con mình có thể nói được từ đầu tiên. Điều này...
mang thai, ung thư vú, vú, ác tính, điều trị, hóa chất, tác động, thai nhi, ảnh hưởng, lo ngại, dùng thuốc
Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ có thai và có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ ở...
 sau sinh, kiến thức sức khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, âm đạo, tử cung, vú, buồng trứng,
Nhiễm khuẩn đường sinh dục sau sinh là một trong những tai biến sản khoa thường gặp và là một...
đau mắt đỏ ở trẻ, nguyên nhân đau mắt đỏ, triệu chứng đau mắt đỏ, điều tị đau mắt đỏ, biến chứng đau mắt đỏ, phòng bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp. Bệnh do virus hoặc vi khuẩn từ bụi, gió,…lây lan...