Nuôi cây tinh trùng từ tinh tử, giái pháp cho đàn ông không có tinh trùng.

Ở tuổi dậy thì ( 13-15 tuổi) nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch mầu trắng đục, bao gồm hai phần là tinh trùng và tinh dịch. Tinh trùng có nguồn gốc từ tế bào sinh tinh trùng
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Nuôi cấy tinh trùng từ tinh tử là gì

 

Ở tuổi dậy thì ( 13-15 tuổi) nam giới bắt đầu có hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch mầu trắng đục, bao gồm hai phần là tinh trùng và tinh dịch. Tinh trùng có nguồn gốc từ tế bào sinh tinh trùng. Tế bào sinh tinh nằm trong các ống ngoằn ngoèo trong hai tinh hoàn được gọi là ống sinh tinh.

 

Qua một quá trình phân bào, từ một tế bào sinh tinh sẽ trải qua 5 giai đoạn để trở thành một tinh trùng trưởng thành: Tinh nguyên bào, Tinh bào 1, Tinh bào 2, Tinh tử, Tinh trùng trưởng thành. Tinh tử chính là giai đoạn thứ 4 của tế bào sinh tinh, là giai đoạn ngay trước khi hoàn thiện thành tinh trùng. Tinh tử chứa 22 nhiễm sắc thể thường và 1 nhiễm sắc thể giới tính, nằm xa nhất về phía lòng ống sinh tinh.

 

Khi nguyên nhân được xác định do không có tinh trùng hoặc tinh trùng quá yếu, bác sĩ sẽ tiến hành nuôi cấy tinh tử của người bệnh thành tinh trùng trưởng thành. Tuy nhiên, bộ nhiễm sắc thể của tinh trùng không thay đổi, chúng chỉ biến đổi từ dạng tròn không có đuôi thành dạng bầu dục có đuôi ngắn, đủ khả năng thụ tinh khi được tiếp xúc với trứng. Nơi đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng phương pháp nuôi cấy tinh trùng từ tinh tử và thực hiện thụ thai thành công đầu tiên chính là Trung tâm Công nghệ phôi - Học viện Quân y 103.

 

Nuôi cây tinh trùng từ tinh tử, điều trị vô sinh nam không có tinh trùng, sinh thiết tinh hoàn,tinh tử, tinh trùng

Quá trình tinh tử phát triển thành tinh trùng (Ảnh minh họa)

 

Quy trình thực hiện nuôi cây tinh trùng từ tinh tử

 

Khi một người nam giới đi khám sức khỏe sinh sản sẽ được bác sỹ tiến hành đầy đủ các bước thăm khám lâm sàng như kiểm tra cơ quan sinh dục, sau đó sẽ tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra nội tiết tố, xét nghiệm tinh dịch đồ, siêu âm tinh hoàn và nhiều các kiểm tra cận lâm sàng cần thiết khác. Nếu trong mẫu thử tinh dịch đồ được xác định là không có tinh trùng, bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra xem nguyên nhân là do tinh hoàn có sản xuất tinh trùng, nhưng do tắc ống dẫn tinh nên tinh trùng không ra ngoài được, hay do tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng.

 

Sau khi kiểm tra và đánh giá chính xác vấn đề của người bệnh,  bác sỹ sẽ tiến hành lấy tinh tử tươi bằng cách phẫu thuật sinh thiết mở tinh hoàn, lấy các tế bào dòng tinh (tinh tử) để nuôi cấy, phân lập, tạo ra các tế bào mới có khả năng thụ tinh. Trước khi tiến hành nuôi cấy tinh tử, người chồng được theo dõi và cho dùng thuốc từ 3 - 6 tháng liên tục. Khi đã hoàn thiện các bước: kiểm tra, nuôi cấy (nuôi trong 24h), tinh trùng được tiêm vào trứng và nuôi dưỡng trong môi trường đặc biệt cho đến khi thành phôi. Lúc này, các bác sĩ chỉ việc lấy phôi đặt vào tử cung người vợ như quy trình thụ tinh ống nghiệm.

 

Tỷ lệ thành công của phương pháp nuôi cây tinh trùng từ tinh tử

 

Không phải trường hợp nào không có tinh trùng đến nuôi cấy đều thành công.Tỉ lệ thành công của những trường hợp nuôi cấy tinh tử tại Việt Nam hiện chỉ chiếm 10-20%. Có nhiều người thực hiện tới lần thứ ba cũng thất bại vì tinh tử quá yếu.Ở những cặp vợ chồng đã quá cao tuổi, tỉ lệ thành công rất thấp. Ngoài việc nuôi cấy tinh tử, cũng có nhiều trường hợp thất bại trong quá trình kích trứng, tạo phôi hoặc ngay cả khi cấy phôi vào tử cung cũng có rất nhiều khả năng thất bại.

 

Những người đàn ông có các bệnh lý sau không nên thực hiện nuôi cấy tinh tử như: Tinh hoàn suy teo với kích thước dưới 5ml (thể tích tinh hoàn của người bình thường là 12-25ml); không có cả tinh tử, bệnh toàn thân nghiêm trọng như ung thư, suy tim, suy thận… Nếu các cặp làm thụ tinh bằng kỹ thuật nuôi cấy tinh tử quá 3 lần không thành công thì nên dừng thực hiện. Vì việc sinh thiết tinh hoàn sẽ gây xơ tinh hoàn và gây đau đớn cho người đàn ông.

 

Kết luận

 

Nuôi cấy tinh trùng từ tinh tử là hy vọng cuối cùng cho những người nam giới không có tinh trùng mà vẫn khát khao có con "chính chủ". Tuy nhiên phương pháp này là phương pháp đòi hỏi quá trình thực hiện phức tạp, tỷ lệ thành công không cao và chi phí khá đắt đỏ. Do đó với những cặp vợ chồng trong tình trạng vô sinh do không có tinh trùng cần được thăm khám kỹ lưỡng, đánh giá khả năng thành công để quyết định có thực hiện hay không.

CửaSổTìnhYêu
bệnh hột xoài, bệnh nicolas-faver, bệnh lây truyền, chlamydia
Bệnh hột xoài được biết đến với nhiều tên gọi u hạt bạch huyết hoa liễu, u hạt lympho sinh dục ,...
vô sinh, tinh hoàn,xuât tinh, tinh trùng, vô sinh nữ, tử cung, buồng trứng,
Hiếm muộn và vô sinh đang ngày càng ra tăng cho các cặp vợ chồng, tìm được nguyên nhân và điều...
virus viêm gan b, triệu chứng khi bị nhiễm virus viêm gan b, con đường lây truyền virus viêm gan b, lưu ý khi mắc virus viêm gan b, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, khám và xét nghiệm máu
Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua 3 con đường: Đường máu...
trẻ nhỏ, đường tiết niệu, nhiễm khuẩn, vi khuẩn, bộ phận sinh dục
Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em đứng hàng thứ 3 sau nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa....
 trẻ từ 1 đến 6 tuổi, khủng khoảng tuổi lên 3, tâm lý học trẻ em, phát triển tâm lý, phát triển nhận thức, cái tôi của trẻ, tính tạm thời, thúc đẩy sự phát triển,
Khi trẻ lên 3 tuổi, trẻ mong muốn được làm người lớn, có nguyện vọng được độc lập. Đây là động...
Chẩn đoán sùi mào gà bằng chấm dung dịch acid acetic có chính xác không
Sùi mào gà là căn bệnh rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Nhiều...
sốt xuất huyết ở trẻ, lây truyền, muỗi vằn aedes aegypti, triệu chứng, sốt cao, xuất huyết ngoài da, xuất huyết ở niêm mạc, xuất huyết tiêu hóa, trụy tim, biến chứng, điều trị, phòng bệnh
Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh nguy hiểm lây truyền qua muỗi đốt, đặc biệt với trẻ em, do sức...
vai trò của vi khoáng đối với trẻ, vitamin, viatamin tan trong nước, vitamin không tan trong nước, vai trò của vitamin, khoáng chất, vai trò của khoáng chất, sự kết hợp của vitamin và khoáng chất, hậu quả nếu thiếu vi khoáng
Vitamin mặc dù không cần nhiều nhưng nếu bổ sung không đúng dẫn đến việc thừa hoặc thiếu cũng làm...
u hạt sinh dục, bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa, hoại tử, loét
Bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Calymmatobacterium granulomatis gây ra và bệnh lây qua đường tình...
trẻ em, cong vẹo cột sống, cột sống mất độ cong sinh lý, tư thế ngồi học, cột sống, gù
Cong vẹo cột sống mức nhẹ thường ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được...