Phương pháp hỗ trợ sinh sản ICSI

ICSI viết đầy đủ là Intra-Cytoplasmic Sperm Injection , hay còn gọi tiếng Việt là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương ứng. Đây là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay, nhằm giúp đỡ sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng bằng cách tiêm trực tiếp 1 tinh trùng duy nhất vào 1 bào tương trứng để tạo phôi thai. Sau đó, phôi này được chuyển đến tử cung của người phụ nữ để phát triển hình thành thai nhi.

ICSI là gì?

 

ICSI viết đầy đủ là Intra-Cytoplasmic Sperm Injection , hay còn gọi tiếng Việt là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương ứng. Đây là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay, nhằm giúp đỡ sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng bằng cách tiêm trực tiếp 1 tinh trùng duy nhất vào 1 bào tương trứng để tạo phôi thai. Sau đó, phôi này được chuyển đến tử cung của người phụ nữ để phát triển hình thành thai nhi.

 

bơm tinh trùng vào bào tương trứng, ICSI là gì, phương pháp ICSI, thụ tinh nhân tạo

 

Ảnh minh họa.

 

Ưu điểm của ICSI

 

Cơ chế bình thường, sự thụ tinh diễn ra do sự kết hợp giữa 1 trứng và 1 tinh trùng. Tuy nhiên để có thể tiếp cận đến trứng ở sâu trong vòi trứng, cần phải có hàng chục triệu tinh trùng mỗi khi phóng tinh để sau khi bị tiêu diệt bớt trên đường đến vòi trứng, cuối cùng vẫn còn khoảng 1/3 số tinh trùng có thể đến đích, và khi đó 1 tinh trùng gặp trứng và xâm nhập trứng đầu tiên sẽ được thụ thai, sau đó màng trứng sẽ hình thành "vỏ bọc" không cho thêm tinh trùng nào xâm nhập vào trong nữa. Do đó, trường hợp người chồng có tinh dịch đồ bất thường, số lượng tinh trùng ít, hình dạng tinh trùng bất thường nhiều, tỉ lệ di chuyển chậm hoặc không di chuyển sẽ thường không thể thụ thai tự nhiên được.

 

Hiện nay đang có một số phương pháp điều trị đã được nghiên cứu để hỗ trợ cho quá trình thụ tinh trong trường hợp dịch tinh đồ bất thường như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) , thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tuy nhiên bơm tinh trùng chỉ có hiệu quả với những trường hợp tinh dịch đồ bất thường nhẹ, thường chỉ ít về mặt số lượng hoặc di động quá chậm nhưng vẫn có khả năng thụ tinh bình thường nếu gặp được trứng. Thụ tinh trong ống nghiệm có thể có hiệu quả cao hơn so với bơm tinh trùng vào buồng tử cung đối với các trường hợp có tinh dịch đồ bất thường nhẹ hoặc trung bình. Còn đối với những trường hợp tinh trùng bất thường nặng, số lượng tinh trùng rất ít, hình dạng bất thường nhiều cần thiết phải áp dụng kỹ thuật "cao cấp" hơn đó là  ICSI. Cũng có một số trường hợp người chồng có tinh trùng bình thường, tuy nhiên tinh trùng và trứng không hợp nhau, hay còn giải thích khoa học khác là do trứng có một số những kháng thể kháng lại tinh trùng, nên hiện tượng thụ tinh bình thường không xảy ra, dẫn đến vô sinh. Trường hợp này cũng cần đến cũng cần đến sự hỗ trợ của ICSI.

 

Những trường hợp sử dụng phương pháp ICSI

 

Những trường hợp sau đây nên cân nhắc và áp dụng biện pháp tiêm tinh trùng vào trong bào tương trứng ICSI :

 

– Tinh trùng của người chồng ít, chất lượng kém, di động kém nên không thể bơi đến kết hợp được với trứng của người vợ.

– Tinh trùng có hình dáng bất thường cao như không có "mũ" acrosome để ly giải màng trứng, bất thường đầu, cổ, đuôi nhiều...

– Nam giới gặp tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh ngược, không thể xuất tinh được.

– Người vợ có kháng thể kháng tinh trùng gây ra tình trạng không kết hợp được trứng và tinh trùng

– Vô sinh không rõ nguyên nhân

– Đã từng thực hiện kỹ thuật IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) không thành công.

 

Tỷ lệ thụ tinh thành công của ICSI thường cao hơn hoặc tương đương với kỹ thuật IVF bình thường. Ngoại trừ trường hợp dị dạng tinh trùng nặng, thì tinh trùng lấy trong tinh dịch, trong mào tinh hay trong tinh hoàn đều có tỉ lệ đậu thai gần tương đương. Hay nói cách khác, tỉ lệ thành công của ICSI ít phụ thuộc vào chất lượng và nguồn gốc tinh trùng. Như vậy ICSI chỉ khác với IVF ở một số kỹ thuật trong phòng thí nghiệm, đối với IVF, khoảng 100.000 tinh trùng sẽ được cấy với 1 trứng, sau đó 1 tinh trùng sẽ tự chui vào trứng. Còn ICSI bác sỹ sẽ sử dụng kim trực tiếp tiêm 1 tinh trùng vào trong 1 trứng, khả năng thụ thai thành công sẽ có thể cao hơn trong một số trường hợp tinh trùng có bất thường nặng.

 

Phương pháp làm ICSI

 

Các bước tiến hành ICSI diễn ra cũng tương tự như đối với phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) thông thường.

- Đầu tiên, hai vợ chồng sẽ đi khám vào ngày thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt của người vợ, để làm các xét nghiệm cần thiết cho cả hai vợ chồng.

- Sau khi có các kết quả xét nghiệm ở cả 2 vợ chồng và nhận định được tình hình, người vợ sẽ được tiêm kích trứng.

- Người vợ sẽ được tiêm gonadotropin nhằm kích thích buồng trứng sản xuất ra nhiều trứng trưởng thành để thụ tinh.Trong thời gian đó, 2-3 ngày người vợ phải đi khám một lần để kiểm tra máu và siêu âm.

- Khi siêu âm thấy các nang trứng đã đạt đến độ trưởng thành, bác sĩ tiến hành gây mê và đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo để quan sát buồng trứng và tìm các nang trứng. Sau đó, một cây kim mảnh được đưa qua thành âm đạo để chọc hút trứng từ các nang

- Với kỹ thuật ICSI, việc xử lý trứng của người vợ không giống với kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm thông thường. Cùng thời điểm đó, tinh trùng của người chồng sẽ được lấy và xử lý đặc biệt nhằm lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh và có khả năng di chuyển tốt nhất.

- Vì kích thước rất nhỏ nên việc tiêm trực tiêp tinh trùng vào trứng cần được tiến hành dưới kính hiển vi có khả năng phóng đại hàng trăm lần và mất tới 4-6 tiếng đồng hồ.

- Khoảng 2 ngày sau khi thụ tinh sẽ thực hiện chuyển cấy phôi vào buồng tử cung của người vợ.Tùy thuộc vào tuổi tác của người vợ và những yếu tố khác, bác sĩ sẽ đưa 1 – 3 phôi thai vào tử cung bằng cách luồn một catheter mảnh qua cổ tử cung. Nếu thành công, phôi thai sẽ làm tổ ở thành tử cung và phát triển thành thai nhi. Các phôi thai còn dư có thể được trữ đông để dùng ở các chu trình thụ tinh ống nghiệm trong tương lai. Nếu chuyển vào nhiều hơn 1 phôi thai, cơ hội đậu thai sẽ cao hơn nhưng thai phụ có nguy cơ mang đa thai.

- Người vợ có thể thử thai 2 tuần sau khi phôi thai được đặt vào tử cung.

 

Kết luận

 

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển và công nghệ y học cũng đang có những tiến bộ vượt bậc. Sự thành công của ICSI - bơm tinh trùng vào bào tương trứng là một kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng công nghệ kỹ thuật tinh vi với máy móc hiện đại và trình độ tay nghề của bác sỹ tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội làm cha cho những nam giới có chất lượng tinh trùng kém. Với những gia đình có nhu cầu làm ICSI nên đến các bệnh viện lớn, chuyên khoa về sinh sản để được tư vấn về phương pháp này.

quan hệ đồng tính, lây nhiễm hiv, con đường lây nhiễm, quan hệ tình dục, lây nhiễm mẹ sang con, lây nhiễm qua đường máu, quan hệ đồng tính nam, quan hệ đông tính nữ
Virus HIV lây nhiễm qua 3 con đường chính, trong đó có đường tình dục là một trong những nguy cơ...
bé hai tuần tuổi, trẻ sơ sinh, tiến trình phát triển của bé
Đây chính là thời điểm bé bắt đầu có những cảm nhận rõ ràng hơn về thế giới: những âm thanh,...
viêm phụ khoa, viêm phụ khoa do trực khuẩn, dấu hiệu viêm phụ khoa do trực khuẩn
Viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân trong đó hay gặp nhất là viêm âm đạo do vi khuẩn. Trong các loại...
Tìm hiểu về hiện tượng "tướt mọc răng" ở trẻ
Tướt mọc răng là một cách gọi dân gian về hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ khi mọc răng, hay cụ...
Tử vong khi sinh do thuyên tắc ối, nguy cơ thuyên tắc ối, dấu hiệu thuyên tắc ối
Thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp do dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các...
kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ, bệnh theo mùa, kiến thức sức khỏe,
Có những việc nghe mô tả thì không mấy phức tạp nhưng lại có thể khiến mọi người hết sức vất vả...
trẻ nhỏ, hăm da, tiêu chảy, hăm tã, vi khuẩn, nước tiểu, phấn, kích thích, viêm da, có mủ
Tiêu chảy là nguyên nhân quan trọng gây bệnh và tử vong cao cho trẻ em các nước đang phát triển,...
khám vú, phát hiện ung thư vú, nguy cơ ung thư vú, cách khám vú, chụp hai vú, khối bất thường ở vú, phòng ung thư vú
Ung thư vú là một loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ Việt Nam, đứng thứ hai trong các ung thư phụ...
buồng trứng, u nang, lành tính, tổn tương, cô nàng, thực thể, u quái, u vỡ, hoại tử, thăm khám, cấp cứu, ảnh hưởng, sức khỏe, vô sinh, đẻ non, biến chứng, nguy hiểm
Khối u BT lành tính là loại thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6% các bệnh phụ khoa. Bệnh phát triển...
kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, tử cung, buồng trứng, kiến thức sức khỏe, vô kinh nguyên phát, kinh nguyệt
Kinh nguyệt là tín hiệu đầu tiên thể hiện hoạt động sinh sản của người phụ nữ, nó cũng phản ánh...
Nội dung khác
9 điều, để không bị ốm, điều hòa, công sở, cửa sổ tình yêu.
Máy lạnh tạo môi trường mát mẻ, tốt cho sức khỏe và tăng khả năng làm việc của nhân viên văn...
07:02 - Tin tức
Giáo dục giới tính cho con tuổi mới lớn: Cần đề cập những chuyện gì?, giáo dục giới tính, tuổi mới lớn, chuyện tình dục, cuasotinhyeu
Đa số phụ huynh thường cảm thấy thực sự khó khăn khi trao đổi với con về chủ đề giới tính và tình...
17:35 - Tin tức
táo bón, người cao tuổi, cua so tinh yeu
Bệnh táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người có tuổi với tỉ lệ ước tính vào...
19:05 - Tin tức
sulli, body của sao, hình hậu trường của sao, sulli f(x), cua so tinh yeu
Để ý mới thấy, mỗi lần chụp hình tạp chí, đi sự kiện, Sulli đều gây choáng với ngoại hình không...
15:02 - Tin tức
Vết cắt bao quy đầu bị bung có cần phải đi khâu lại không ?
Em có bị dài bao quy đầu và đã thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu từ 3/10 đến nay. Hôm nay khi...
17:05 - Tư vấn
'Yêu râu xanh' cưỡng bức nữ sinh ở thang bộ chung cư đối mặt với mức án nào?
Luật sư cho biết Đào Văn Thắng đối mặt với mức án cao nhất lên đến 21 năm tù vì có hành vi hiếp...
12:21 - Tin tức
que thử thai, phát hiện, âm tính, dương tính, xét nghiệm, cuasotinhyeu
Cho em hỏi là em thử que thử thai 4 ngày liên tiếp đều cho một vạch đậm một vạch mở 5 ngày sau em...
16:02 - Tư vấn
quan hệ, thuốc tránh thai, tác dụng phụ, cuasotinhyeu.
Thưa bác sĩ em thắc mắc là em có kinh ngày 13/4 đến 15/4 thì hết.
07:02 - Tư vấn
"Mặc kệ" hay điều trị khi không có "tinh" trong tinh dịch???
Cháu năm nay 28 tuổi, đã lấy vợ hơn 1 năm nay, sinh hoạt vợ chồng đều đặn, bình thường, không gặp...
16:26 - Tư vấn