Phương pháp sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng

Sinh thiết tinh hoàn/mào tinh là một thủ thuật ngoại khoa trong hỗ trợ sinh sản nam, mục đích để tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng trong tinh hoàn /mào tinh, được chỉ định khi mẫu tinh dịch xuất ra không có tinh trùng.

Sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng là gì?

 

Sinh thiết tinh hoàn/mào tinh là một thủ thuật ngoại khoa trong hỗ trợ sinh sản nam, mục đích để  tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng trong tinh hoàn /mào tinh, được chỉ định khi mẫu tinh dịch xuất ra không có tinh trùng.

sinh thiết tinh hoàn, tìm tinh trùng, kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn, chọc hút tinh trùng

Ảnh minh họa.

 

Ý nghĩa xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng

 

Ở người, nơi sản xuất ra tinh trùng là hai tinh hoàn nằm trong bìu. Tinh trùng sau khi được sản xuất sẽ đi qua một hệ thống dẫn từ tinh hoàn, đến mào tinh, ống dẫn tinh, niệu đạo để đi ra ngoài khi giao hợp cùng vơi tinh dịch.

 

Các nguyên nhân dẫn đến việc nam giới không có tinh trùng có thể thành 3 nhóm: trước tinh hoàn, tại tinh hoàn và sau tinh hoàn.

 

- Không tinh trùng trước tinh hoàn thường là trường hợp bất thường nội tiết làm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, rất ít gặp.

 

- Không tinh trùng tại tinh hoàn bao gồm những nguyên nhân tại chỗ của tinh hoàn (viêm tinh hoàn, vôi hóa tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh...) ảnh hưởng lên quá trình sinh tinh.Không tinh trùng.

 

- Sau tinh hoàn bao gồm các nguyên nhân gây tắc các đường dẫn, làm tinh trùng không đi đến được niệu đạo để xuất ra ngoài.

 

Không tinh trùng trước tinh hoàn và sau tinh hoàn thuộc nhóm có thể điều trị,trong khi không tinh trùng tại tinh hoàn thì nói chung khó điều trị.

 

Mục đích của khám và chẩn đoán đối với các trường hợp vô tinh là tìm xem nguyên nhân là hai tinh hoàn không sản xuất tinh trùng hay tinh trùng vẫn được sinh ra nhưng không ra được tinh dịch? Đây là câu hỏi quan trọng nhất để bác sĩ quyết định phương pháp điều trị và khả năng thành công. Dựa vào phương pháp sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng những kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn và mào tinh hoàn giúp hỗ trợ sinh sản cho nam giới.

 

Phương pháp thực hiện sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng

 

– Thủ thuật hút tinh trùng từ mào tinh qua da PESA (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration-PESA ). Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da So với MESA, PESA là một phương pháp ít xâm lấn hơn, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%. Lợi điểm của PESA là ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Do đó, PESA là một trong những phương pháp nên chọn lựa đầu tiên ở những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn.

 

– Thủ thuật hút tinh trùng từ mào tinh qua phẫu thuật MESA (Microsurgical Epididymal Sperm Aspiration-MESA) là phương pháp thu tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh, đầu tiên được áp dụng thành công ở những người không tinh trùng do bất sản hai ống dẫn tinh bẩm sinh. Với kỹ thuật này, tinh hoàn sẽ được bộc lộ và qua đó, tinh trùng từ các ống tuyến trong mào tinh sẽ được thu thập. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường từ 90% trở lên.

 

– Thủ thuật hút tinh trùng từ tinh hoàn TESA (Testicular Sperm Aspiration- TESA) Đây là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện và có thể không cần gây mê toàn thân. Dùng kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra. Ở những người sinh tinh bình thường, tỷ lệ thu được tinh trùng trên 80%.

 

– Thủ thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn TESE (Testicular Sperm Extraction) hay trích mô tinh hoàn TESE Kỹ thuật này tương tự sinh thiết tinh hoàn trong chẩn đoán. Ở những bệnh nhân có rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ thu được tinh trùng vào khoảng 50%. Những đối tượng này, nên sử dụng kỹ thuật TESE hơn là TESA do thu được tinh trùng nhiều hơn. Hơn nữa, một trong những lợi điểm của TESE là có thể trữ lạnh mẫu mô tinh hoàn để sử dụng sau này. Đây là một phẫu thuật được thực hiện với vô cảm và có thể có biến chứng với tỷ lệ thấp như chảy máu, nhiễm trùng, máu tụ …

 

Kết luận

 

Phương pháp sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng là một phương pháp hiện đại giúp bác sỹ xác định chính xác nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới để có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, với sự tiến bộ của y học ngày nay, khi nam giới không có tinh trùng nhưng sinh thiết tinh hoàn vẫn thấy tinh trùng (hoặc tinh tử), cũng có thể tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để có con được. Hoặc với những trường hợp sinh thiết tinh hoàn cũng không thấy tinh trùng, khả năng điều trị thành công thấp hoặc không có, bác sỹ có thể khuyên người bệnh xin tinh trùng hoặc xin con nuôi, tránh thời gian chờ đợi và điều trị vô ích.

Tiểu đường với tình dục nam, tiểu đường với tình dục nữ, giảm ham muốn tình dục, khó đạt cực khoái, đau khi quan hệ, khó kích thích, rối loạn chức năng tình dục, tình dục ở người tiểu đường
Giảm ham muốn tình dục thực sự là một một trong những vấn đề ảnh hưởng đến những người bị bệnh...
buồng trứng, ung thư, yếu tố, nguy cơ, giả phóng trứng, hàng tháng, sửa chữa mô, u buồng trứng, tế bào bất thường, kích thích, tế bào ác tính, u tế bào mầm, thường xảy ra, phụ nữ tiền mãn kinh, u sinh dục, mất khả năng sinh sản, di căn
Cơ hội sống sót của ung thư buồng trứng cao hơn nếu ung thư được phát hiện sớm. Nhưng, vì bệnh...
Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục trong quá trình mang thai có thể giúp các bà mẹ cảm thấy...
tiêm phòng cho trẻ, tiêm vắc-xin, lợi ích của tiêm phòng, tầm quan trọng của tiêm phòng, phòng bệnh, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ, tiêm phòng tăng sức đề kháng
Ngày nay vắc xin được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì là một biện pháp hiệu quả và rẻ tiền để...
Mang thai nên siêu âm đầu dò hay siêu âm thành bụng?
Ngày nay, do dân trí dược nâng cao nên hầu như mọi người, mọi nhà đều hiểu được tầm quan trọng...
dương vật, quy đầu dương vật, bao quy đầu dài, viêm quy đầu, cặn nước tiểu, đọng lại, vi khuẩn, vệ sinh, tuột bao quy đầu lên
Thông thường bé trai ở độ tuổi 0 - 7, da bao quy đầu tương đối dài, nó bao phủ toàn bộ đầu dương...
Sự phát triển vận động của trẻ từ 1- 6 tuổi, vận động tinh, vận động thô, phát triển vận động của trẻ từ 1-2 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 2-3 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 3-4 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 4-5 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 5-6 tuổi
Sự phát triển vận động là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ...
stress khi mang thai, nguyên nhân stress, triệu chứng stress, khắc phục, ảnh hưởng của stress đến thai, nguy cơ đẻ non do stress, bệnh thai kỳ do stress
Rất nhiều khuyến cáo cho rằng các bà bầu không nên căng thẳng bởi điều đó không có lợi cho sức...
chuyển dạ đẻ, dấu hiệu chuyển dạ, các giai đoạn chuyển dạ, cơn co tử cung, thời gian chuyển dạ, ra nhầy hồng, đau tức bụng, biến chứng khi chuyển dạ
Khi cuối thai kỳ sẽ có sự thay đổi về cả cơ học lẫn sinh học của người mẹ chuẩn bị sinh con....
 kiến thức sức khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, vú,
Mỗi người phụ nữ có hình dáng và kích thước ngực khác nhau.Thực tế bên cạnh những phụ nữ luôn tự...
Nội dung khác
kinh nguyệt, không đều, bệnh lý, sinh sản, khó có con, cuasotinhyeu
em 18 tuổi ạ, em có chồng rồi. Nhưng em lại bị kinh nguyệt không đều em đang muốn để con nhưng...
10:02 - Tư vấn
Tâm sự của một người đồng tính nam về việc đam mỹ bị cấm
'Bởi lẽ cuộc sống thực dụng và khó khăn, tôi đọc đam mỹ là để tự chữa lành những vết thương...
08:35 - Tin tức
hòa hợp, nghiêm túc, mông lung, thời gian, tình cảm, cửa sổ tình yêu
Được thêm 1 tháng nữa, hôm đó em đi sinh nhật bạn nên say mèm lỡ lời nói thích cô ấy và bị từ...
14:02 - Tư vấn
Rau củ ngâm xì dầu
Món rau củ ngâm xì dầu chế biến đơn giản nhưng ngon miệng, ăn kèm các món thịt nướng hay xôi, cơm...
15:05 - Tin tức
cửa sổ tình yêu, kết hôn, ngăn cấm, gia đình, chờ đợi, hôn nhân, sẵn sàng, cân nhắc, lời hứa.
Em đang không biết phải làm như thế nào. Nếu như em quyết định chờ anh thì liệu rằng lúc đó anh...
09:02 - Tư vấn
Nữ nên tập gym hay aerobic để giảm cân, eo thon và body quyến rũ
Nữ nên tập gym hay aerobic để giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả? Đây có lẽ là băn khoăn của không...
13:35 - Tin tức
Phở gà trộn Lãn Ông, ẩm thực phố cổ, cửa sổ tình yêu.
Nếu có dịp đến thăm phố cổ chắc chắn bạn phải thưởng thức các món ăn đặc sản của...
09:02 - Tin tức
tình dục nam, ảnh hưởng, yếu sinh lý, rối loạn cương dương, cuasotinhyeu
Mỗi lần ân ái với phái nữ thì cậu nhỏ không cương cứng được.
20:02 - Tư vấn
Phụ nữ, đàn ông, Tình yêu, Chung thủy, Phản bội, Bạc tình, cua so tinh yeu
Có những người đàn ông chung thủy, một lòng không bao giờ phản bội bạn. Mong rằng bạn có thể gặp...
19:05 - Tin tức