Tinh trùng loãng là tình trạng bệnh lý gì, có nguy hiểm hay không?

Tinh trùng loãng là một trong những dấu hiệu cảnh báo vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Đây là triệu chứng rất dễ bị bỏ qua nếu phái mạnh không biết đến và chủ quan với những bất thường xuất hiện ở tinh dịch. Đã có rất nhiều người đàn ông do không để ý đến những dấu hiệu lạ ở tinh dịch, phải đến khi đi khám vì không thể sinh con mới biết đến mình vô sinh do tinh trùng loãng.

Tinh trùng loãng là bệnh gì?


Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới được tạo ra ở tinh hoàn. Sau khi xâm nhập vào âm đạo, tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng để gặp trứng. Đó là cả một hành trình dài và đầy khó khăn của tinh trùng nên có rất ít tinh trùng có thể đến được đích. Để gia tăng cơ hội thụ thai, điều quan trọng nhất là nam giới cần có càng nhiều chú tinh binh khỏe mạnh càng tốt.

 

Tinh trùng loãng là tình trạng bệnh lý gì, có nguy hiểm hay không?

 

Tinh dịch là hỗn hợp dịch nam giới xuất ra khi “lên đỉnh”. Thành phần của tinh dịch bao gồm hàng triệu tinh trùng, dịch tiết từ tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh và túi tinh. Tinh dịch chịu trách nhiệm giúp tinh trùng được vận chuyển an toàn đến âm đạo người phụ nữ. Nó có thể được coi là một lớp bảo vệ cho tinh trùng khỏi các tác nhân gây hại, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng bơi đến gặp trứng.

 

Nếu tinh dịch gặp vấn đề sẽ kéo theo sự suy giảm chất lượng tinh trùng. Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản, tinh dịch thường không có hoặc có rất ít tinh trùng, các thành phần trong tinh dịch cũng bị biến đổi, không đủ các chất thiết yếu giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng. Do đó, các hiện tượng bất thường như tinh dịch loãng hay thường được mọi người gọi là tinh trùng loãng là dấu hiệu cho thấy chức năng sinh sản, chất lượng tinh trùng của phái mạnh đang có vấn đề. Ngoài ra tinh trùng loãng cũng là tình trạng mật độ tinh trùng thấp, điều nảy cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng có con của nam giới

 

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng loãng

 

Dựa vào dấu hiệu nhận biết khi quan sát bằng mắt thường sẽ không thể kết luận  nam giới bị tình trạng tinh trùng loãng. Tuy nhiên, nếu quan sát có sự bất thường thì đó chính là một trong những phát hiện đầu tiên khiến nam giới nghĩ đến việc đi khám nam khoa.


Nam giới có thể đánh giá và nhận biết tinh trùng loãng bằng qua mắt thường thông qua các biểu hiện như sau:

 

►Số lượng tinh dịch được xuất ra sau mỗi lần quan hệ


Bình thường khi có kích thích “lên đỉnh” nam giới xuất tinh với lượng tinh trùng khoảng từ 2ml tới 5ml. Tuy nhiên, ở những người bị tinh trùng loãng thì lượng tinh dịch xuất ra sau mỗi lần quan hệ tình dục sẽ ít hơn số này, nhỏ hơn 2ml. Do vậy, bạn có thể phát hiện dấu hiệu tinh trùng loãng bằng cách quan sát lượng tinh dịch sau mỗi lần xuất tinh.

 

►Màu sắc, trạng thái của tinh dịch


Ở những nam giới khỏe mạnh,  tinh dịch xuất ra sẽ có màu trắng hoặc hơi vàng (nếu lâu ngày không xuất tinh), có mùi đặc trưng, có độ nhớt, dính nhất định và hóa lỏng khi ra môi trường không khí chỉ sau 15 – 30 phút.

Nam giới được coi là bị tinh trùng loãng khi tinh dịch ngay sau khi xuất tinh có các dấu hiệu, hiện tượng sau:

Tinh dịch loãng, lỏng như nước, không có độ nhớt, quánh đặc trưng
Có màu trong suốt, hóa lỏng rất nhanh sau xuất tinh.
Có mùi hôi, tanh khó chịu.

 

► Kết quả kiểm tra xét nghiệm tinh dịch đồ


Bằng cách xét nghiệm tinh dịch đồ các bác sĩ sẽ xác định được chính xác bạn có bị tinh trùng loãng hay không thông qua các chỉ số. Nếu bị tinh trùng loãng thì độ di động, số lượng tinh trùng tiến tới nhanh của nam giới ở mức < 25%, tỷ lệ chết và nằm im cũng cao. Đặc biệt số lượng tinh trùng ở mức rất thấp, mật độ tinh trùng ít hơn 15 triệu con/ml tinh dịch. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ thai và gây khó có con bởi số lượng tinh trùng khỏe mạnh càng thấp, cơ hội thụ thai tự nhiên càng trở nên khó khăn và thách thức hơn.

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng

 

Tinh trùng loãng là tình trạng bệnh lý gì, có nguy hiểm hay không?


Một số bệnh lý có thể gây nên tinh trùng loãng


Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Các tĩnh mạch ở bìu bị giãn có thể làm gián đoạn lưu lượng máu đến tinh hoàn. Hiện tượng này sẽ làm cho nhiệt độ trong tinh hoàn tăng lên, tác động tiêu cực đến quá trình sản xuất tinh trùng tại đây. Đây là bệnh lý phổ biến ở nam giới có mật độ tinh trùng thấp hoặc chất lượng tinh trùng yếu.


Tinh hoàn ẩn: Đây là bệnh lý bẩm sinh khi tinh hoàn nằm trong ở bụng và không xuống được bìu, khiến cho nam giới không thể sinh tinh mặc dù tinh hoàn vẫn có khả năng tiết hormone sinh dục nam.


Viêm nhiễm sinh dục: các bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm nhiễm bộ phận sinh dục có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh cũng như các hoạt động cơ cơ quan sinh sản gây nên tình trạng tinh trùng loãng.


Chức năng tuyến tiền liệt suy giảm: dịch từ tuyến tiền liệt chiếm một phần không nhỏ trong thể tích tinh dịch, chúng giúp bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng bơi đến gặp trứng. Do đó, chức năng tuyến tiền liệt suy giảm, dịch tiết không đảm bảo dễ làm cho nam giới bị tinh dịch, tinh trùng loãng.


Vấn đề xuất tinh: nam giới bị rối loạn xuất tinh, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược (tinh dịch đi vào bàng quang thay vì xuất ra ngoài) có thể khiến các quý ông bị giảm số lượng tinh trùng, mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp.


Rối loạn nội tiết tố: sự mất cân bằng hormone, đặc biệt là các hormone quyết định đến việc sinh tinh có thể tăng nguy cơ tinh trùng loãng.


Nguyên nhân từ môi trường, lối sống


Tinh hoàn bị nóng: thói quen sinh hoạt thường ngày như tắm nước nóng quá lâu, đặt laptop lên đùi làm việc,… làm vùng bìu, tinh hoàn bị nóng lên, gây ra các tác động bất lợi đến hoạt động sinh tinh.


Tiếp xúc với hóa chất, kim loại nặng trong thời gian dài khiến nam giới có thể bị tinh trùng loãng.


Hút thuốc lá, lạm dụng rượu, bia và sử dụng các chất kích thích


Thừa cân, béo phì

 

Điều trị tinh trùng loãng được hay không


Cách chữa tinh trùng loãng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân chính gây ra nó ở nam giới. Do đó, việc xác định chính xác nguyên nhân gây nên tinh trùng loãng là điều rất cần thiết khi bạn bắt đầu tìm các cách khắc phục, cải thiện tình trạng bệnh.

Dùng thuốc
Trường hợp nam giới tinh trùng loãng do mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh lây truyền qua đường tình dục thì có thể sẽ được bác sĩ kê đơn dùng thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc điều trị nhiễm trùng, viêm nhiễm.

Lưu ý, bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ chủ trị, không tự ý ngừng thuốc, giảm liều hay dùng thuốc theo đơn của người khác.

Phẫu thuật
Một số bệnh lý gây ra tinh trùng loãng, ít có thể được khắc phục hiệu quả nhờ phẫu thuật ngoại khoa, điển hình là giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay có thể được thực hiện tại nhiều tuyến bệnh viện trên cả nước. Thời gian phẫu thuật từ 30 – 60 phút, tỷ lệ thành công cao. Các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh, 80% bệnh nhân sau mổ có tinh dịch đồ cải thiện, 45% người vợ có thai sau đó.

Thay đổi lối sống
Để có thể cải thiện tinh trùng loãng, nam giới cần xem lại chế độ sinh hoạt, lối sống của mình, cần loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng tinh binh.

Áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản

Ngày nay dưới sự phát triển của khoa học kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn có thể dễ dàng hơn rất nhiều trong một số trường hợp. Các bác sỹ có thể tư vấn sử dụng các phương pháp như IUI, IVF, ICSI,...để tăng khả năng có con của các cặp vợ chồng hiếm muộn.

 

Bài tham khảo

Kháng thể kháng tinh trùng trong miễn dịch sinh sản nam giới
Nên làm gì khi thấy tinh trùng vón cục

 kiến thức sức khỏe, kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, giãn não thất
Giãn não thất là một hiện tượng thường gặp ở thai nhi, nhất là những khi thai nhi ở trong 3 tháng...
trẻ nhỏ, viêm đường hô hấp, đường hô hấp trên, ho, viêm họng, vi sinh vật, dị ứng thời tiết
Viêm đường hô hấp trên bao gồm viêm họng, hầu, mũi, viêm thanh quản, VA (Végetation Adenoide),...
thai 24 tuần tuổi, mang bầu 6 tháng
Bé của bạn lúc này “cao” khoảng 29cm từ đỉnh đầu tới gót chân. Các mạch máu trong 2 lá phổi đang...
mang thai, mề đay, mẩn ngứa, da, da liễu, mịn màng, phát ban, nang lông, mảng đỏ, ban đỏ, mụn nước, mụn mủ
Bình thường da họ rất mịn màng. Thế nhưng khi mang thai, da họ nổi nốt đỏ, mẩn ngứa ở nhiều nơi....
giao hợp, chuyện ấy, quá trình giao hợp, phóng tinh, cực khoái
Tình dục là một vấn đề rất quan trọng trong đời sống của con người. Bởi thành công hay thất bại...
dấu hiệu mang thai, chậm kinh, buồn nôn, nghén, thụ thai, xét nghiệm nội tiết thai, ra máu báo
Theo kinh nghiệm dân gian thì những dấu hiệu ở phụ nữ như đi tiểu nhiều, căng tức ngực, nhạy cảm...
mang thai, mổ đẻ, đau đớn, lợi ích, tác hại, tự nhiên, chọn ngày sinh, chọn giờ sinh, tử vong, trẻ sơ sinh, căng thẳng, chuyển dạ, khó khăn
Tuy được thực hiện với mục đích tránh cho người mẹ những cơn đau khi sinh nở, thủ thuật mổ đẻ sau...
Tinh trùng di động kém nam giới cần làm sao để cải thiện?
Theo WHO ước tính có khoảng 15-20% cặp vợ chồng trên thế giới đang gặp phải tình trạng vô sinh-...
Vì sao nên cho trẻ uống vắc xin phòng rotavirus
Ở Việt Nam, tiêu chảy chiếm 9.880 ca tử vong mỗi năm, trong đó khoảng 15% các ca tử vong ở trẻ em...
điều trị nghén nặng khi có thai, mang thai, nghén nặng, triệu chứng,sử dụng thuốc
Bị nghén khi mang thai là hiện tượng phổ biến. Nguyên nhân được cho rằng khi có thai, trong cơ...
Nội dung khác
chồng ngoại tình, không hòa hợp, chán ghét hôn nhân, cô đơn, hôn nhân địa ngục
Cái ngày định mệnh ấy đã quyết định em đến với chồng em lúc em chưa tròn 18 ...chồng em 22 ...em...
16:05 - Tâm sự
ngoại tình, bao dung, lăng nhăng, trăng hoa, gạ gẫm, thay đổi, tổn thương, cửa sổ tình yêu
...Một lần tôi đã đóng giả là người nữ thử làm quen anh ấy và chồng tôi đã ngay lập tức gạ đưa...
15:02 - Tư vấn
Nấu canh sườn cải bẹ, công thức, cửa sổ tình yêu.
Món canh ngọt thơm, dễ ăn này rất phù hợp cho mùa hè nóng bức, giúp cả nhà hạ nhiệt hiệu quả.
20:02 - Tin tức
Cách làm salad trộn thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm salad trộn là món ăn thanh nhẹ và dễ làm nhất được rất nhiều người ưa thích bởi bị ngọt...
15:00 - Tin tức
niềm tin, mất đi niềm tin, trưởng thành, thay đổi, sai lầm, cơ hội, cửa sổ tình yêu.
Em và cô ấy yêu nhau đến nay cũng được 6 tháng rồi; nhưng chỉ vì một lần em làm mất lòng tin với...
13:05 - Tư vấn
hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn kinh nguyệt, thuốc tránh thai, điều hòa kinh nguyệt, tác dụng phụ, cuasotinhyeu
Năm nay em 19 tuổi và bắt đầu dậy thì từ năm 11 tuổi. Từ khi dậy thì 2-3 năm sau đó em bắt đầu...
09:05 - Tư vấn
kinh nguyệt, tuổi dậy thì, kinh thưa, sản phụ khoa, cuasotinhyeu
Con 13 tuổi trong 1 năm con bị kinh 3-4 lần sau khi hết kinh lần 4 tháng 7-8 gì đấy thì tới bây...
18:02 - Tư vấn
Gay, xét nghiệm, hpv, sùi mào gà, hiện tượng, mọc sùi, cuasotinhyeu
Năm nay cháu 18 tuổi, cháu là gay, thời gian gần đây cháu có xét nghiệm HPV và được định type là...
10:05 - Tư vấn
xu hướng đồ bơi, thời trạng thời thượng, đồ bơi thời thượng, cập nhật xu hướng đồ bơi, 2019, cua so tinh yeu
Bỏ qua những kiểu dáng đồ bơi quen thuộc, bikini siêu mảnh hay takini gợi cảm tiếp thêm nguồn...
18:02 - Tin tức