Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hiện được xem là một phương pháp điều trị vô sinh có hiệu quả, đem lại hy vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Một chu kì TTTON thường bao gồm các bước sau: kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, nuôi cấy phôi trong môi trường và chuyển phôi vào buồng tử cung.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

 

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì?

 

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm.

 

Đây là một phương pháp được áp dụng sau khi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã thất bại,  được dành cho những cặp vợ chồng hay những người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản, vì bất kỳ lý do gì đó, tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên.

 

Các trường hợp làm IVF

 

- Trường hợp người phụ nữ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung.

 

- Trường hợp nam giới bị tinh trùng ít, yếu, dị dạng; không có tinh trùng trong tinh dịch cần lấy tinh trùng bằng chọc hút tinh trùng ở mào tinh hoặc  tinh hoàn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Bên cạnh đó đối với những trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại, xin trứng hoặc mang thai hộ, những bệnh nhân HIV muốn có con thì cũng là những trường hợp có thể tiến hành làm IVF.

 

Quy trình thực hiện

 

Quy trình làm IVF tiến hành trên bệnh nhân đã đuợc kích thích buồng trứng nhằm thu được nhiều trứng và vì thế có cơ hội có thai cao hơn. Kích thích buồng trứng là thực hiện tiêm thuốc nội tiết Gnrh như Diphereline và gonadotrophin như Puregon, Gonal F, ... Có nhiều loại phác đồ điều trị để sử dụng cho bệnh nhân tùy theo từng trường hợp khác nhau.

 

Khám, tư vấn, làm các xét nghiệm cơ bản

 

- Xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh lý lây truyền, bệnh lây nhiễm: HIV, Viêm gan siêu vi B, giang mai. Bạn sẽ được tư vấn tiêm ngừa rubella trước khi tiến hành làm Thụ tinh trong ống nghiệm.

 

- Người chồng sẽ làm các xét nghiệm trên và xét nghiệm phân tích tinh dịch đồ để xác định chất lượng, số lượng tinh trùng, và quyết định phương pháp tiến hành IVF

 

Điều chỉnh thuốc kích thích buồng trứng và siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn
 

GnRHa


- Thuốc được tiêm mỗi ngày để ngăn ngừa sự rụng trứng và bảo đảm cho những nang noãn phát triển đồng bộ. Thường thuốc được bắt đầu tiêm vào ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 21 của chu kỳ kinh và kéo dài trong 14 đến 20 ngày.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Một số bệnh nhân có thể tiêm thuốc kéo dài ngày hơn. Thử máu, siêu âm theo dõi nang nõan để đảm bảo số nang nõan thứ cấp đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết. Khi nồng độ nội tiết đủ điều kiện, bạn sẽ đuợc tiêm gonadotrophin.


Gonadotrophin


- Gonadotrophin được tiêm dưới da mỗi ngày vào vùng da bụng dưới rốn để kích thích nang noãn phát triển.
Sau 6 ngày tiêm thuốc, bệnh nhân sẽ được siêu âm xác định số nang noãn và kích thước nang. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều thuốc, theo dõi tiếp tục cho đến khi đủ số nang noãn trưởng thành.

 

- Bạn sẽ được tiêm thuốc hCG kích thích rụng trứng và sau 36- 42 giờ, sẽ được chọc hút trứng.

 

Chuẩn bị tinh trùng

 

Trong khoảng thời gian tiêm thuốc, chồng không cần kiêng giao hợp cho đến khi chọc hút trứng. Vào ngày chọc hút trứng, chồng đến bệnh viện để lấy mẫu tinh trùng.

 

Chọc hút trứng

 

- Chọc hút trứng được làm tại phòng Thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng được lấy qua một kim chọc hút trứng gắn vào một bộ phận lắp kim của đầu dò âm đạo dưới hướng dẫn của siêu âm. Bạn sẽ được tiêm thuốc giảm đau và an thần nhẹ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Sau chọc hút, bạn ở lại theo dõi tại viện khoảng 1-2 giờ cho tới khi ổn, về nhà.

 

- Bạn cần phải biết rằng không phải tất cả số nang đều có được bao nhiêu đó số trứng, và số trứng thu được không phải tất cả đều thụ tinh thành phôi .

 

- Cần nhịn đói vào sáng ngày chọc hút trứng để cần dùng thuốc gây mê nhẹ cho bạn.

 

Sự thụ tinh

 

IVF- Thụ tinh trong ống nghiệm

 

- Tinh trùng sau khi chuẩn bị lọc rửa được đặt vào đĩa nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho gặp trứng vừa chọc hút được trong ngày để tiến trình thụ tinh xảy ra tự nhiên.

 

- Ngày tiếp theo nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra sự thụ tinh. Có khoảng 10% xảy ra hiện tượng không thụ tinh, bạn sẽ được thông báo đến bệnh viện thực hiện chuyển phôi nếu bạn có phôi thụ tinh.

 

Chuyển phôi

 

- Khoảng 2-3 ngày sau khi chọc hút trứng, bạn sẽ đến bệnh viện để được chưyển phôi vào buồng tử cung. Thủ thuật này chỉ mất vài phút và không gây đau đớn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Thông thường bạn đuợc chuyển vào 3-4 phôi. Có thể có ít phôi hơn nếu bạn không có nhiều trứng hoặc số phôi được thụ tinh không nhiều.

 

- Sau chuyển phôi bạn có thể đi về nhà ngay, không cần nằm viện. Bạn sẽ được cho đơn thuốc nội tiết hỗ trợ để tăng cơ hội làm tổ của phôi. Không bắt buộc phải kiêng giao hợp trong giai đọan này.


Trữ lạnh phôi


Một số bệnh nhân có thể có được những phôi chất lượng rất tốt và những phôi dư này sẽ được trữ lạnh đề sử dụng sau này. Khi đó bệnh nhân không cần phải dùng thuốc kích thích buồng trứng và chọc hút trứng lại mà sẽ đuợc rã phôi đông lạnh này ra để chuyển vào buồng tử cung.

 

Thử thai

 

- Sau chuyển phôi 14 ngày , bạn sẽ đến bệnh viện để xét nghiệm máu thử xem có thai hay không? Nếu có ra huyết âm đạo vào khoảng thời gian này thì bạn nên đến xét nghiệm máu để biết chắc chắn có thai hay không để được hướng dẫn cụ thể.


- Nếu xác định bạn có thai, bạn sẽ được cho toa thuốc dưỡng thai và hẹn siêu âm 3 tuần sau đó để xác định có tim thai hay chưa (gọi là thai lâm sàng) và được hướng dẫn điều trị.

 

Thành công của phương pháp TTTON và các nguy cơ có thể xảy ra khi làm IVF

 

Hiệu quả của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) nằm trong khoảng 35- 40%

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguy cơ có thể xảy ra khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

 

- Không ít cặp vợ chồng gặp thất bại trong thụ tinh ống nghiệm do nhiều yếu tố như tuổi tác, nội tiết kém, có những bất thường... gây quá kích buồng trứng do sử dụng thuốc kích trứng.

 

- Làm gia tăng tỉ lệ đa thai do có nhiều hơn 1 phôi thai được chuyển vào tử cung để đảm hiệu quả thụ thai.

 

- Ngoài ra nó cũng làm gia tăng nguy cơ thai ngoài tử cung so với bình thường và đặc biệt tăng cao so với những trường họp có sự bất thường ở vòi trứng.

 

TTTON là một biện pháp điều trị vô sinh hữu hiệu đem lại cơ hội cho những cặp vợ chồng bất thường nặng về tinh trùng. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn có thể gặp phải một số nguy cơ như thất bại, quá kích buồng trứng, đa thai và thai ngoài tử cung. Do vậy sau khi bệnh nhân được làm IVF rất cần theo dõi tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, bệnh viện Từ Dũ để tránh các biến chứng cũng như có hướng xử trí kịp thời.

 

CửaSổTìnhYêu
Sinh lý nam giới, bệnh liên quan đến mạch máu, Tiểu đường, bệnh nội tiết, các chấn thương cột sống, Thần kinh, bệnh thận – tiết niệu, bệnh về cấu trúc dương vật, tác dụng phụ của thuốc.
Yếu sinh lý là một trạng thái không có khả năng cương cứng của dương vật hoặc không duy trì được...
Trục trắc tình dục, tình dục với người bệnh tiểu đường, biến chứng tình dục, hạ đường huyết khi quan hệ, tăng đường huyết khi quan hệ, mệt mỏi, không muốn quan hệ, không thể cương dương, quan hệ đau, khô âm đạo, bôi trơn,
Quan hệ giúp thỏa mãn bạn và bạn tình, vì vậy đau là một dấu hiệu cho thấy cái gì đó không đúng...
 kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, bệnh và thuốc, thể chất trong thai kỳ, kiến thức sức khỏe, điều trị thai trứng, phòng ngừa chửa trứng
Mang thai là một việc hết sức bình thường của mỗi người phụ nữ nhưng có những trường hợp, sự mang...
xuất tinh, tinh dịch loãng, độ nhớt quánh, trong tinh dịch, tinh trùng, số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng, môi trường tinh dịch
Tinh dịch là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục như mào tinh hoàn, túi...
Trầm cảm sau sinh, tinh thần, sức khỏe thể chất, phụ nữ sau sinh, stress tâm lý, vai trò người chồng, rối loạn cảm xúc, lo lắng căng thẳng, cảm giác bị ám ảnh
Trầm cảm sau sinh có thể xẩy ra với người phụ nữ ngay sau khi sinh con, bởi những biến cố hay...
kiến thức sức khỏe, bộ phận sinh dục nữ, vô sinh nữ, âm đạo, tử cung, buồng trứng,siêu âm, đầu dò âm đạo
Siêu âm đầu dò âm đạo là kĩ thuật siêu âm chuyên sâu, kĩ thuật được thực hiện với đầu dò siêu âm...
tinh dịch, màu sắc tinh dịch, số lượng tinh dịch, tinh trùng, tính chất tinh dịch, thành phần tinh dịch
Tinh dịch là hỗn hợp dịch được phóng ra khi hoạt động tình dục của nam giới đạt đến đỉnh điểm (...
nấm candida, viêm âm đạo do nấm candida, viêm nhiễm sinh dục nữ, bệnh phụ khoa, nguyên nhân, cách điều trị
Nấm âm đạo thường gặp ở phụ nữ là do một loại nấm có tên Candida Albicans gây ra. Ở điều kiện...
trẻ 0 đến 12 tháng tuổi, sự phát triển của trẻ trong năm đầu, sự
Sự tăng trưởng của trẻ đánh giá được các vấn đề liên quan về dinh dưỡng và khả năng hấp thu. Tuy...
trẻ nhỏ, đau bụng, đau bụng dữ dội, nón, sốt, đau bụng tiêu chảy, xử trí, cho bé uống kháng sinh, cho bé uống giảm đau
Chẩn đoán đau bụng ở trẻ em là một việc không dễ, ngay cả với các bác sĩ. Bài viết dưới đây sẽ...
Nội dung khác
Lậu có là nguyên nhân gây ra viêm bàng quang?
Vừa rồi em lên Bạch Mai khám, xét nghiệm thì bác sĩ bảo em bị viêm bàng quang nhẹ
25/6/2021 - Tư vấn
Nhân tuyến giáp có gây khó có con?
Hôm vừa rồi em đi siêu âm thì bác sĩ nói ở tuyến giáp ở bên phải của em có một nhân 4mm
25/6/2021 - Tư vấn
Ba ngày thăm thú hết 7 tỉnh miền Tây
Duyên đã từ TP HCM đi Long An, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu và "cán...
25/6/2021 - Tin tức
Vôi hóa tuyến tiến tiền liệt có ảnh hưởng đến sinh sản không
Em đi khám ở viện 108 thì bác sĩ kết luận em bị vôi hóa tuyến tiền liệt
25/6/2021 - Tư vấn
Bác trai nhặt được viên đá màu máu, đem đi kiểm định, chuyên gia rùng mình: Trong lúc nguy cấp thứ này cứu được mạng người!
Vị chuyên gia quan sát vật báu một hồi thì rùng mình: "Bác ơi, đây không phải là đá thường...
25/6/2021 - Tin tức
Thoa thuốc mụn rộp nhiều ở cơ quan sinh sản có ảnh hưởng
Thời gian gần đây phần phụ của em có bị nổi mụn rộp. Em có sử dụng thuốc thoa điều trị
25/6/2021 - Tư vấn
Học ở trường nào bạn cũng có cơ hội để "tỏa sáng"
Trong trường cấp 2 mà em theo học đó có 200 học sinh thì có đến 180 người là đỗ vào trường chuyên...
25/6/2021 - Tư vấn
Đậu nành với bệnh nhân ung thư vú: Lợi hay hại?
Có tin đồn cho rằng ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư nhất định...
25/6/2021 - Tin tức
Tăng chiều dài vệ tinh trên nhiễm sắc thể khi mang thai là gì?
Em có làm xét nghiệm nhiễm sắc thể thì bác sĩ bảo em bị tăng chiều dài vệ tinh trên nhánh
25/6/2021 - Tư vấn