Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hiện được xem là một phương pháp điều trị vô sinh có hiệu quả, đem lại hy vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Một chu kì TTTON thường bao gồm các bước sau: kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, nuôi cấy phôi trong môi trường và chuyển phôi vào buồng tử cung.

 

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì?

 

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm.

 

Đây là một phương pháp được áp dụng sau khi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã thất bại,  được dành cho những cặp vợ chồng hay những người phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản, vì bất kỳ lý do gì đó, tinh trùng không thể thụ tinh cho trứng bằng phương pháp tự nhiên.

 

Các trường hợp làm IVF

 

- Trường hợp người phụ nữ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung.

 

- Trường hợp nam giới bị tinh trùng ít, yếu, dị dạng; không có tinh trùng trong tinh dịch cần lấy tinh trùng bằng chọc hút tinh trùng ở mào tinh hoặc  tinh hoàn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Bên cạnh đó đối với những trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại, xin trứng hoặc mang thai hộ, những bệnh nhân HIV muốn có con thì cũng là những trường hợp có thể tiến hành làm IVF.

 

Quy trình thực hiện

 

Quy trình làm IVF tiến hành trên bệnh nhân đã đuợc kích thích buồng trứng nhằm thu được nhiều trứng và vì thế có cơ hội có thai cao hơn. Kích thích buồng trứng là thực hiện tiêm thuốc nội tiết Gnrh như Diphereline và gonadotrophin như Puregon, Gonal F, ... Có nhiều loại phác đồ điều trị để sử dụng cho bệnh nhân tùy theo từng trường hợp khác nhau.

 

Khám, tư vấn, làm các xét nghiệm cơ bản

 

- Xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh lý lây truyền, bệnh lây nhiễm: HIV, Viêm gan siêu vi B, giang mai. Bạn sẽ được tư vấn tiêm ngừa rubella trước khi tiến hành làm Thụ tinh trong ống nghiệm.

 

- Người chồng sẽ làm các xét nghiệm trên và xét nghiệm phân tích tinh dịch đồ để xác định chất lượng, số lượng tinh trùng, và quyết định phương pháp tiến hành IVF

 

Điều chỉnh thuốc kích thích buồng trứng và siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn
 

GnRHa


- Thuốc được tiêm mỗi ngày để ngăn ngừa sự rụng trứng và bảo đảm cho những nang noãn phát triển đồng bộ. Thường thuốc được bắt đầu tiêm vào ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 21 của chu kỳ kinh và kéo dài trong 14 đến 20 ngày.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Một số bệnh nhân có thể tiêm thuốc kéo dài ngày hơn. Thử máu, siêu âm theo dõi nang nõan để đảm bảo số nang nõan thứ cấp đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết. Khi nồng độ nội tiết đủ điều kiện, bạn sẽ đuợc tiêm gonadotrophin.


Gonadotrophin


- Gonadotrophin được tiêm dưới da mỗi ngày vào vùng da bụng dưới rốn để kích thích nang noãn phát triển.
Sau 6 ngày tiêm thuốc, bệnh nhân sẽ được siêu âm xác định số nang noãn và kích thước nang. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều thuốc, theo dõi tiếp tục cho đến khi đủ số nang noãn trưởng thành.

 

- Bạn sẽ được tiêm thuốc hCG kích thích rụng trứng và sau 36- 42 giờ, sẽ được chọc hút trứng.

 

Chuẩn bị tinh trùng

 

Trong khoảng thời gian tiêm thuốc, chồng không cần kiêng giao hợp cho đến khi chọc hút trứng. Vào ngày chọc hút trứng, chồng đến bệnh viện để lấy mẫu tinh trùng.

 

Chọc hút trứng

 

- Chọc hút trứng được làm tại phòng Thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng được lấy qua một kim chọc hút trứng gắn vào một bộ phận lắp kim của đầu dò âm đạo dưới hướng dẫn của siêu âm. Bạn sẽ được tiêm thuốc giảm đau và an thần nhẹ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Sau chọc hút, bạn ở lại theo dõi tại viện khoảng 1-2 giờ cho tới khi ổn, về nhà.

 

- Bạn cần phải biết rằng không phải tất cả số nang đều có được bao nhiêu đó số trứng, và số trứng thu được không phải tất cả đều thụ tinh thành phôi .

 

- Cần nhịn đói vào sáng ngày chọc hút trứng để cần dùng thuốc gây mê nhẹ cho bạn.

 

Sự thụ tinh

 

IVF- Thụ tinh trong ống nghiệm

 

- Tinh trùng sau khi chuẩn bị lọc rửa được đặt vào đĩa nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho gặp trứng vừa chọc hút được trong ngày để tiến trình thụ tinh xảy ra tự nhiên.

 

- Ngày tiếp theo nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra sự thụ tinh. Có khoảng 10% xảy ra hiện tượng không thụ tinh, bạn sẽ được thông báo đến bệnh viện thực hiện chuyển phôi nếu bạn có phôi thụ tinh.

 

Chuyển phôi

 

- Khoảng 2-3 ngày sau khi chọc hút trứng, bạn sẽ đến bệnh viện để được chưyển phôi vào buồng tử cung. Thủ thuật này chỉ mất vài phút và không gây đau đớn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Thông thường bạn đuợc chuyển vào 3-4 phôi. Có thể có ít phôi hơn nếu bạn không có nhiều trứng hoặc số phôi được thụ tinh không nhiều.

 

- Sau chuyển phôi bạn có thể đi về nhà ngay, không cần nằm viện. Bạn sẽ được cho đơn thuốc nội tiết hỗ trợ để tăng cơ hội làm tổ của phôi. Không bắt buộc phải kiêng giao hợp trong giai đọan này.


Trữ lạnh phôi


Một số bệnh nhân có thể có được những phôi chất lượng rất tốt và những phôi dư này sẽ được trữ lạnh đề sử dụng sau này. Khi đó bệnh nhân không cần phải dùng thuốc kích thích buồng trứng và chọc hút trứng lại mà sẽ đuợc rã phôi đông lạnh này ra để chuyển vào buồng tử cung.

 

Thử thai

 

- Sau chuyển phôi 14 ngày , bạn sẽ đến bệnh viện để xét nghiệm máu thử xem có thai hay không? Nếu có ra huyết âm đạo vào khoảng thời gian này thì bạn nên đến xét nghiệm máu để biết chắc chắn có thai hay không để được hướng dẫn cụ thể.


- Nếu xác định bạn có thai, bạn sẽ được cho toa thuốc dưỡng thai và hẹn siêu âm 3 tuần sau đó để xác định có tim thai hay chưa (gọi là thai lâm sàng) và được hướng dẫn điều trị.

 

Thành công của phương pháp TTTON và các nguy cơ có thể xảy ra khi làm IVF

 

Hiệu quả của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) nằm trong khoảng 35- 40%

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguy cơ có thể xảy ra khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

 

- Không ít cặp vợ chồng gặp thất bại trong thụ tinh ống nghiệm do nhiều yếu tố như tuổi tác, nội tiết kém, có những bất thường... gây quá kích buồng trứng do sử dụng thuốc kích trứng.

 

- Làm gia tăng tỉ lệ đa thai do có nhiều hơn 1 phôi thai được chuyển vào tử cung để đảm hiệu quả thụ thai.

 

- Ngoài ra nó cũng làm gia tăng nguy cơ thai ngoài tử cung so với bình thường và đặc biệt tăng cao so với những trường họp có sự bất thường ở vòi trứng.

 

TTTON là một biện pháp điều trị vô sinh hữu hiệu đem lại cơ hội cho những cặp vợ chồng bất thường nặng về tinh trùng. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn có thể gặp phải một số nguy cơ như thất bại, quá kích buồng trứng, đa thai và thai ngoài tử cung. Do vậy sau khi bệnh nhân được làm IVF rất cần theo dõi tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, bệnh viện Từ Dũ để tránh các biến chứng cũng như có hướng xử trí kịp thời.

 

sốt xuất huyết ở trẻ, lây truyền, muỗi vằn aedes aegypti, triệu chứng, sốt cao, xuất huyết ngoài da, xuất huyết ở niêm mạc, xuất huyết tiêu hóa, trụy tim, biến chứng, điều trị, phòng bệnh
Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh nguy hiểm lây truyền qua muỗi đốt, đặc biệt với trẻ em, do sức...
Sự phát triển vận động của trẻ từ 1- 6 tuổi, vận động tinh, vận động thô, phát triển vận động của trẻ từ 1-2 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 2-3 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 3-4 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 4-5 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 5-6 tuổi
Sự phát triển vận động là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ...
vú, cấu tạo của vú, tuyến sữa, thùy tuyến vú, sự phát triển vú tuổi dậy thì
Ngực hay còn gọi là vú là một bộ phận trên cơ thể con người, có núm vú nhô lên và thực hiện chức...
Bé bị ra mồ hôi trộm: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục
Bé bị ra mồ hôi trộm là tình trạng hết sức phổ biến. Khi bé có tình trạng này, cha mẹ thường rất...
viêm gan b, xét nghiệm, xét nghiệm hbv- adn, kết quả xét nghiệm hbv-adn, ý nghĩa của xét nghiệm hbv-adn, điều trị viêm gan b trên kết quả xét nghiệm hbv-adn
Kiểm tra định lượng HBV-DNA là một xét nghiệm kiểm tra viêm gan B tiên tiến nhất tại nước ta...
Bệnh trĩ khi mang thai: Phòng ngừa và điều trị
Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh lý về vùng hậu môn, và có tỷ lệ cao ở phụ nữ...
tình dục bằng miệng, oral sex, kích thích, khoái cảm, lây nhiễm bệnh, hiv, ung thư vòm họng, tình dục an toàn, virut hpv, bao cao su
Hiện nay có rất nhiều cặp đôi sử dụng quan hệ tình dục bằng miệng như một màn dạo đầu khi quan hệ...
loạn dưỡng loạn dưỡng nang tuyến vú, nang tuyến vú, nguyên nhân, lo âu, căng thẳng, quá sản biểu mô, yếu tố nguy cơ, triệu chứng, khối u nang, điều trị, ung thư vú, phòng bệnh
Loạn dưỡng nang tuyến vú là bệnh lý lành tính phổ biến nhất của vú. Bệnh gặp ở lứa tuổi bị ung...
xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, xuất tinh vào bàng quang, cơ vòng cổ bàng quang, vô sinh, có cảm giác xuất tinh, không thấy tinh dịch ra ngoài niệu đạo
Một số nam giới, dù đã đạt đến đỉnh điểm của sự khoái cảm và có cảm giác xuất tinh khi quan hệ...
Phân biệt cơn gò sinh lý, cơn gò chuyển dạ mẹ bầu cần lưu ý
Khi phụ nữ mang thai, nhất là trong lần mang thai đầu tiên sẽ có vô vàn những lo lắng khi thấy cơ...
Nội dung khác
tâm sự mỏng, để tình yêu lâu bền, những điều phụ nữ nên nhớ, làm sao để luôn hạnh phúc, cua so tinh yeu
Lưới tình là thứ phụ nữ khó vượt qua nhất. Nếu bạn mạnh mẽ, dù mất đi tình yêu bạn vẫn sống tốt....
19:02 - Tin tức
 chuyện hy hữu , mật mã , ký tự lạ, cua so tinh yeu
Plougastel, ngôi làng nhỏ thuộc vùng Brittany của Pháp đang trao giải thưởng trị giá tới 2000...
07:02 - Tin tức
Vùng giảm âm, tụ dịch màng nuôi, sảy thai, 3 tháng đầu, tim thai, túi thai, cuasotinhyeu
Vợ em mang thai được 6 tuần 1 ngày, tim thai 122 lần/ phút, GS 22,7 x 11, CRL 4.2, YS 3.9 và cạnh...
20:05 - Tư vấn
HIV có thể lây nhiễm khi " yêu bằng miệng" không ?
Vừa rồi em có qh với một người nhưng không biết người đó có bị HIV không ? Nhưng người đó có qh...
11:05 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, vợ chồng, ngoại tình, ông ăn chả, bà ăn nem, con cái, ly hôn.
Tôi rất muốn tha thứ để vợ tôi quay về vì con cái cần có mẹ; nhưng không lúc nào tôi không bị ám...
10:02 - Tâm sự
phát hiện thai sớm, bất thường, ra máu, siêu âm, cuasotinhyeu
Em trễ kinh 5 ngày, thử que 2 vạch, nhưng có ra máu màu nâu không nhiều. Em đi khám thì bác sĩ...
07:02 - Tư vấn
yêu vợ bạn, ngoại tình, bị bạo lực, sợ bị giết, không thể kết hôn
Em nói lâu nay đã không còn tình cảm gì với người này, anh này trước đã có 1 đời vợ, hay cờ bạc,...
15:05 - Tâm sự
 tình yêu, những mẫu đàn ông không cưới, đàn ông đểu, chọn chồng, cua so tinh yeu
Có những người rất hợp để làm bạn, nhưng nếu muốn lấy làm chồng thì cần suy nghĩ lại. Chàng yêu...
18:35 - Tin tức
Mẹ bầu hít phải thuốc diệt mối thì có gây hại cho thai không ?
Em mang thai đến nay đã được hơn 25 tuần rồi ạ. Hàng xóm nhà em có phun thuốc diệt mối. Lúc đầu...
17:02 - Tư vấn