Tử cung đôi ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của nữ giới

Tử cung (hay còn gọi là dạ con) là một bộ phận sinh sản quan trọng của phụ nữ, đó là một tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi (tử cung kép) là một bất thường bẩm sinh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, mang thai và sinh đẻ của người phụ nữ.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Tử cung đôi là gì

 

Tử cung (hay còn gọi là dạ con) là một bộ phận sinh sản quan trọng của phụ nữ, đó là một tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi (tử cung kép) là một bất thường bẩm sinh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, mang thai và sinh đẻ của người phụ nữ.

Tử cung đôi ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của nữ giới

Ảnh minh họa

 

Tử cung đôi là một dị tật bẩm sinh ở tử cung xảy ra khi bào thai còn ở trong bụng mẹ. Tử cung của thai nhi được hình thành trong suốt quá trình phát triển của phôi thai bởi sự sát nhập của hai ống dẫn song song tạo thành một tạng rỗng. Nếu quá trình sát nhập hai ống này diễn ra suôn sẻ sẽ hình thành một tử cung bình thường. Nếu quá trình sát nhập này xảy ra bất thường sẽ xuất hiện tình trạng tử cung hai sừng hoặc tử cung đôi. Nguyên nhân của tình trạng sát nhập không hoàn toàn này hiện vẫn chưa được tìm ra, nhưng nhiều ý kiến cho rằng yếu tố di truyền có thể là một trong số những nguyên nhân tử cung đôi.

 

Người có tử cung đôi có nhiều mức độ khác nhau. Có thể có một cổ tử cung và một âm đạo hoặc mỗi buồng tử cung có thể có một cổ tử cung riêng biệt. Trong nhiều trường hợp, một vách ngăn mỏng xuất hiện dọc theo âm đạo chia âm đạo thành hai ngả riêng biệt dẫn nối đến tử cung

 

Ảnh hưởng của tử cung đôi như thế nào

 

Ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

 

- Gây khó khăn khi giao hợp: Đối với tử cung đôi âm đạo có vách ngăn là một loại dị tật có thể ảnh hưởng đến khả năng giao hợp. Khi âm đạo có vách ngăn sẽ cản trở quá trình giao hợp, gây khó khăn khi xâm nhập, đau đớn và chảy máu cho người nữ

- Gây khó khăn trong thụ thai: Tử cung đôi mỗi buồng tử cung sẽ kết nối với một vòi trứng, từ vòi trứng sẽ kết nối với buồng trứng. Mà mỗi chu kỳ phần lớn chỉ có một trứng rụng ở một bên buồng trứng. Nếu toàn bộ hoặc phần lớn tinh trùng đi vào bên không có trứng rụng thì sự thụ thai sẽ không thể hoặc khó khăn hơn.

 

Ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh đẻ

 

Tử cung đôi ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của nữ giới

Ảnh minh họa

 


Nếu may mắn thụ thai được, trong quá trình mang thai và sinh đẻ, tử cung đôi vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho quấ trình mang thai. Các nguy cơ có thể gặp như sau:

 

- Sảy thai: Phụ nữ có tử cung đôi sẽ có buồng tử cung rất hẹp, khi thai lớn quá giới hạn cho phép, tử cung sẽ có cơ chế tự đào thải thai nhi. Ngoài ra, tử cung đôi có thể có những yếu tố bất lợi cho quá trình làm tổ như niêm mạc mỏng, những yếu tố trên là nguyên nhân chính dẫn tới các nguy cơ sảy thai nhiều lần liên tiếp.

 

- Sinh non: Về những tháng cuối, thai nhi phát triển nhanh về trọng lượng, đòi hỏi tử cung phải có sự co giãn rất tốt. Trường hợp tử cung đôi, kích thước tử cung nhỏ, nên khi thai phát triển vượt mức co giãn của tử cung sẽ xảy ra tình trạng sinh non. Sảy thai là thai bị tống ra ngoài trước 28 tuần, còn sinh non là tình trạng sinh khi thai mới được 28-36 tuần. Khả năng sống sót của thai nhi ở trưởng hợp sinh non cao hơn rất nhiều lần so với sảy thai. 

 

- Thai nhẹ cân: Thông thường, những phụ nữ có một tử cung sẽ có hai động mạch tử cung đến cung cấp máu. Tuy nhiên, những người có tử cung đôi thì chỉ có 1 động mạch tử cung cung cấp máu cho mỗi tử cung. Vì vậy, lượng máu cung cấp cho thai nhi sẽ bị giảm đi, gây ra nguy cơ thai nhi bị nhẹ cân khi sinh ra.

 

- Sinh khó: Trong quá trình mang thai, tử cung chứa bào thai lớn lên, tuy nhiên tử cung còn lại chỉ lớn hơn bình thường một chút. Vì vị trí của tử cung không mang thai nằm thấp nên trong giai đoạn chuyển dạ sẽ gây khó khăn cho thai nhi đi ra ngoài, gây ra tình trạng khó sinh. Đó cũng là lý do tại sao tỷ lệ mổ lấy thai ở những người có tử cung đôi cao hơn bình thường. Trên thực tế, vẫn có những phụ nữ có tử cung đôi sinh qua ngã âm đạo được nếu thai nhi nhỏ và tử cung còn lại không cản trở đường ra của thai nhi.

 

Phương pháp điều trị 

 

Có một số trường hợp tử cung đôi, âm đạo không vách ngăn, có thể thụ thai, mang thai và sinh con như người bình thường. Do đó, nếu tử cung đôi không gây ra biến chứng nào thì chị em sẽ không cần phải can thiệp điều trị.

Trong trường hợp, kết quả xét nghiệm cho thấy có hai tử cung đôi cùng với hai âm đạo, thường được phát hiện ra khi người bệnh gặp khó khăn trong giao hợp bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật loại bỏ vách ngăn phân chia âm đạo thành hai ngã, nhằm giúp cho thai phụ dễ dàng hơn trong việc thụ thai và sinh con.

Một phương pháp hiệu quả khác để điều trị tử cung đôi là cắt bỏ buồng tử cung không hoạt động tốt. Tuy nhiên phương pháp này cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện vì nó có liên quan đến vấn đề nội tiết ở nữ giới và có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tử cung.

Bên cạnh đó, những chị em có tử cung đôi và đang trong thời gian thai nghén thì phải đặc biệt chú ý tới sức khỏe thai kỳ vì có khả năng cao mắc các nguy cơ như ngôi thai bất thường, thai nhi bị chậm phát triển do buồng tử cung hẹp, sinh non hoặc thậm chí là thai chết lưu. Tốt nhất, bạn nên đi thăm khám định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi thường xuyên và đưa ra các lời khuyên bổ ích cho bạn.

 

Bài tham khảo:

Dính buồng tử cung nguyên nhân gây vô sinh nữ.

Chụp tử cung- vòi trứng trong chẩn đoán vô sinh nữ

CửaSổTìnhYêu
xét nghiệm nội tiết nữ, vô sinh nữ, chỉ định xét nghiệm, giá trị bình thường, ý nghĩa xét nghiệm, đọc kết quả xét nghiệm
Hoạt động sinh sản của phụ nữ là hoạt động nội tiết liên quan đến sinh dục . Đó là hoạt động của...
tinh trùng loãng, mào tinh hoàn, túi tinh, tiền liệt tuyến, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý,
Tinh dịch loãng là một bệnh phổ biến và rất hay gặp phải ở nam giới hiện nay. Có nhiều nguyên...
Phương pháp soi tươi trong thăm khám phụ khoa
Soi tươi dịch âm đạo là kỹ thuật xét nghiệm phổ biến và quan trọng trong quy trình khám phụ khoa...
teo tinh hoàn, biến chứng quai bị, xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, suy giảm chức năng tình dục, vô sinh, ảnh hưởng tế bào mầm, giảm nồng độ testosteron, giảm chất lượng tinh trùng
Teo tinh hoàn là biến chứng của một số bệnh như: viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh…....
Đặc điểm tâm lý của trẻ nhỏ là thích bắt chước, cha mẹ hãy tạo cơ hội để con tự làm những việc...
sự phát triển ngôn ngử của trẻ từ 0 – 6 tuổi, phát triển ngôn ngữ theo các giai đoạn, ngôn ngữ tiếp thu, ngôn ngữ giao tiếp, phát triển ngôn ngữ thông qua hoạt động của trẻ, kỹ năng giao tiếp cần thiết ở trẻ, trẻ bắt đầu biết nói và nhận ra các đồ vật xung quanh
Phần lớn các bậc cha mẹ đều rất mong đợi ngày con mình có thể nói được từ đầu tiên. Điều này...
mang thai, ung thư vú, vú, ác tính, điều trị, hóa chất, tác động, thai nhi, ảnh hưởng, lo ngại, dùng thuốc
Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ có thai và có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ ở...
 sau sinh, kiến thức sức khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, âm đạo, tử cung, vú, buồng trứng,
Nhiễm khuẩn đường sinh dục sau sinh là một trong những tai biến sản khoa thường gặp và là một...
đau mắt đỏ ở trẻ, nguyên nhân đau mắt đỏ, triệu chứng đau mắt đỏ, điều tị đau mắt đỏ, biến chứng đau mắt đỏ, phòng bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp. Bệnh do virus hoặc vi khuẩn từ bụi, gió,…lây lan...