Chẩn đoán bệnh viêm gan B.

Viêm gan B là bệnh do virut thuộc nhóm Hepadnavirut gây ra, có thời gian ủ bệnh từ 1-4 tháng hoặc lâu hơn tùy vào số lượng virut bị nhiễm vào cơ thể, nếu số lượng virut càng nhiều thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Bệnh nếu không được phát hiện sớm để được theo dõi, có chế độ kiêng khem hợp lý có thể dẫn đến viêm gan B mãn tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm như xơ gan hay ung thư gan. Vì vậy việc chẩn đoán bệnh sớm qua các xét nghiệm là rất quan trọng.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

 

 

Đại cương viêm gan B

 

Viêm gan B là bệnh gan do virus viêm gan B gây ra tổn thương hoại tử và viêm có hoặc không có kèm theo xơ hoá, diễn ra trong thời gian trên 6 tháng.Virus viêm gan B là nguyên nhân chính gây ra viêm gan cấp, mạn tính, xơ gan và ung thư gan, mặc dù vaccine tiêm phòng virus viêm gan B đã có trên 20 năm qua nhưng bệnh vẫn tiếp tục lan tràn ở nước ta với tỷ lệ nhiễm virut viêm gan B cao dao động từ 8 – 25%.

 

Viêm gan B mạn tính được chia làm hai nhóm chính, nhóm HBeAg dương tính và nhóm HBeAg âm tính. Nhóm HBeAg âm tính có quá trình tiến triển tới xơ gan và ung thư gan nhanh hơn so với nhóm HBeAg dương tính, hơn thế nữa khả năng đáp ứng với thuốc kháng virus khác nhau giữa hai nhóm.

 

viêm gan b, chẩn đoán viêm gan b, xét nghiệm, viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan, tiêm phòng viêm gan b,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Chẩn đoán viêm gan B

 

Viêm gan B mãn tính là trường hợp bệnh nhân có HBsAg dương tính kéo dài trên 6 tháng có nồng độ men gan tăng (ALT lớn hơn 2 lần mức bình thường) và nồng độ HBV-DNA > 5 log copies/ml, có tổn thương gan mức độ khác nhau trên hình ảnh mô bệnh học.

 

Triệu chứng lâm sàng

 

- Bệnh không có biểu hiện triệu chứng hoặc các triệu chứng không đặc hiệu: Mệt mỏi, đau hạ sườn phải hoặc thượng vị, trong các đợt cấp của viêm gan mạn có thể biểu hiện triệu trứng viêm gan cấp mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, vàng da, một số ít các trường hợp có thể tiến triển suy gan cấp.

 

- Các biểu hiện ngoài gan có thể gặp ở khoảng 10-20% trường hợp viêm gan B mạn, sốt huyết thanh gồm sốt, phát ban, đau khớp, viêm khớp. Viêm động mạch nút viêm các mạch lớn trung bình và nhỏ xảy ra ở rất nhiều tạng như tim (viêm màng ngoài tim, cao huyết áp, suy tim), thận (đái máu, protein niệu).

 

Xét nghiệm cận lâm sàng

 

- HBsAg đây là xét nghiệm chính để phát hiện bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan B, nếu dương tính phản ánh bệnh nhân đang mang virus viêm gan B, viêm gan B mãn tính được xác định khi HBsAg tồn tại kéo dài hơn 6 tháng.

 

- HBsAb ( gọi là Anti-HBs) là kháng kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt, với kháng thể này cơ thể đã có vũ khí chống lại viêm gan B, nhưng điều này không hoàn toàn đơn giản như vậy, tới 25% trường hợp bệnh nhân có HBsAg và HBsAb dương tính cùng một lúc, bệnh nhân này cũng được xem là đang bị bệnh viêm gan B mãn tính cần được chữa trị.

 

- HBcAb( Anti-HBc) là loại kháng nguyên nhân của virus viêm gan B, HBcAb IgM tăng cao trong thời gian bị viêm gan cấp tính, HBcAb IgG phản ánh nhiễm vi rrut viêm gan B tồn tại trong thời gian lâu dài, tuy nhiên đôi khi HBcAb IgM tăng cao trở lại ở bệnh nhân viêm gan B mãn tính trong giai đoạn bùng phát của bệnh.

 

viêm gan b, chẩn đoán viêm gan b, xét nghiệm, viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan, tiêm phòng viêm gan b,

Nguồn ảnh: Internet.

 

- HBeAg và HBeAb(Anti-HBe) đây là một trong những xét nghiệm rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B mãn tính. HBeAg dương tính có nghĩa là virus đang hoạt động, bệnh nhân dễ lây bệnh cho người khác. Trong tự nhiên đa số virut viêm gan B có khả năng bài tiết kháng nguyên HBeAg, tuy nhiên các loại virus này biến đổi thành loại virus khó chữa trị hơn mà không bài tiết HBeAg ( hay gọi là đột biến Pre-core mutant ) trong trường hợp này virus vẫn nhân lên mặc dù HBeAg âm tính.

 

- Định lượng nồng độ HBV-DNA là một xét nghiệm mang tính kỹ thuật cao, tốn kém trong phương pháp này tổng số virut viêm gan B trong máu sẽ được định lượng rõ ràng, đây là một xét nghiệm rất cần thiết trong chẩn đoán cũng như theo dõi điều trị.

 

- ALT và AST là hai chất có khuynh hướng tăng cao trong bệnh viêm gan B mãn tính nó phản ánh tình trạng huỷ hoại tế bào gan.

 

- Siêu âm gan phát hiện kích thước tính chất của gan, tình trạng xơ gan ….

 

- Sinh thiết gan là tiêu chuẩn vàng để xác định bệnh nhân có bị bệnh viêm gan B mãn tính hay không.

 

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm gan virus B mạn tính HBeAg dương tính

 

- Là nhóm viêm gan virut B mãn tính có HBeAg dương tính và Anti-HBe âm tính, tỷ lệ tiến triển thành xơ gan không cao hàng năm khoảng 2-5%, tiến triển lâu dài không gây bệnh gan nặng và nhanh so với nhóm HBeAg âm tính

 

- Chẩn đoán: HBsAg dương tính > 6 tháng, nồng độ HBV-DNA > 5 logcopies/ml nồng độ ALT tăng cao trên 2 lần bình thường liên tục hoặc tăng từng đợt, có tổn thương viêm gan mạn tính trên hình ảnh mô bệnh học mức độ vừa hoặc nặng.

 

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm gan virus B mạn tính HBeAg âm  tính

 

- Là nhóm viêm gan B mãn tính có HBeAg âm tính và Anti-HBe dương tính, với đặc điểm nồng độ HBV-DNA thấp, tổn thương gan nhanh và nặng tỷ lệ xơ gan hàng năm khoảng 8-10%.

 

viêm gan b, chẩn đoán viêm gan b, xét nghiệm, viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan, tiêm phòng viêm gan b,

Nguồn ảnh: Internet.

 

- Chẩn đoán: HBsAg dương tính > 6 tháng, nồng độ HBV-DNA > 4 logcopies/ml, nồng độ ALT tăng cao trên 2 lần bình thường liên tục hoặc từng đợt, có tổn thương viêm gan mạn tính trên hình ảnh mô bệnh học mức độ vừa hoặc nặng.

 

 

Viêm gan B là một bệnh vô cùng tai hại, ngày nay tuy phương pháp chẩn đoán và điều trị đã được cải thiện nhiều, nhưng tất cả các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có khả năng giảm thiểu sự tàn phá của virus chứ không thể loại trừ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể chính vì vậy phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh, tiêm phòng virus viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất, khi phát hiện viêm gan B cần có chế độ ăn uống, kiêng khem để bệnh không tiến triển hơn nữa.

CửaSổTìnhYêu
kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ,bất thường trong thai kỳ, bệnh và thuốc,kiến thức sức khỏe, kiến thức về thuốc,
Sốt thường là đáp ứng của cơ thể với một bệnh nhiễm trùng nào đó, ngoài ra, sốt còn có thể do...
Xét nghiệm sàng lọc, Triple test, dị tật bẩm sinh, sàng lọc trước sinh
Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm...
đa ối, mang thai, vỡ ối, sinh non
Thừa nước ối (đa ối) có thể khiến người mẹ bị vỡ ối sớm, dẫn tới hiện tượng sinh non.
vòng tránh thai mirena, cấu tạo và hình dáng vòng mirena, hiệu quả tránh thai của mirena, cơ chế hoạt động của mirena, chống chỉ định của vòng mirena, tác dụng phụ thường gặp ở vòng mirena, thời điểm sử dụng mirena
Hiện nay, đã có vòng tránh thai thế hệ mới -MIRENA- là một loại vòng chứa nội tiết. Đây là loại...
kiến thức sức khỏe, kiến thức nam khoa, tình dục nam, xuât tinh, tinh trùng, yếu sinh lý, vô sinh, thuốc kháng sinh
Thông thường kháng sinh có thời gian bán thải ra khỏi cơ thể nhanh từ khoảng 1 giờ cho đến 24 giờ...
kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, khoảng sáng sau gáy
Khoảng sáng sau gáy là 1 đặc điểm hình thể trên siêu âm do sự tích tụ dịch dưới lớp da phía sau...
testosterone, vai trò của testosterone, khả năng tình dục, testosterone và sinh lý nam, thiếu testosteron, giảm ham muốn tình dục
Testosterone đạt mức cao nhất vào độ tuổi 20-40 sau đó giảm dần. Thiếu testosterone sẽ gây các...
dương vật, ung thư dương vật, tình dục an toàn, bao cao su, virus hpv, lây qua đường tình dục, nguy cơ, viêm nhiễm, miễn dịch, không đặc hiệu, thói quen, rượu bia, thuốc lá, giảm dần
Ung thư dương vật là loại ung thư ít gặp trong các loại ung thư sinh dục ở nam gới. Điều trị ung...
bệnh lậu, biểu hiện, lậu mãn tính, tiểu dắt, tieu buot, viêm âm đạo, nguyên nhân, biến chứng, chít hẹp niệu đạo, viêm âm hộ, sảy thai, mù mắt ở thai nhi, điều trị phòng bệnh
Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn, thường lây lan qua đường tình dục do song cầu khuẩn lậu...
kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe, kinh thưa, rối loạn kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt là một yếu tố vô cùng quan trọng trong đời sống sinh lý của người phụ nữ, nó...
Nội dung khác
Nên làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng?
Tôi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng phải 34x38mm, trái 22x28mm
20/6/2021 - Tư vấn
Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu
Khi yêu, hormon oxytocin được sản sinh và có ảnh hưởng như men rượu, khiến người ta cảm giác bay...
20/6/2021 - Tin tức
Khó điều trị viêm nhiễm phụ khoa do nấm
Vợ em bị viêm nhiễm do nấm đi chữa tại bệnh viện Da liễu với bệnh viện Trung Uơng rồi
20/6/2021 - Tư vấn
Chưa dám mở lời vì sợ nàng cho "out"
Cô ấy được khá nhiều người con trai mở lời nhưng hầu hết cô ấy đều từ chối, bởi thế em không biết...
20/6/2021 - Tư vấn
Có ai yêu thương em... "như vậy"
Em đã li hôn chồng được 4 năm, trong thời gian đó em chỉ nuôi con và làm việc, không nghĩ đến...
19/6/2021 - Tư vấn
Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm?
đi siêu âm thai ở phòng khám thì bác sĩ nói có một nang trứng 38x40mm ở buồng trứng trái
19/6/2021 - Tư vấn
Cách nấu chè khoai lang dẻo ngon tại nhà
Chè khoai lang thanh mát ngày hè. Chỉ với vài nguyên liệu dễ mua cùng với các bước chế biến đơn...
19/6/2021 - Tin tức
Sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu thì hết đau?
Cháu mới mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh trái bằng phương pháp phẫu thuật
19/6/2021 - Tư vấn
Bí mật dưỡng da của gái Pháp: Đơn giản nhẹ nhàng mà vẫn cực kì hiệu quả
Nổi tiếng với làn da khỏe mạnh, mịn màng, con gái Pháp sở hữu những bí kíp chăm da cực hay ho.
19/6/2021 - Tin tức