Dị tật sứt môi hở hàm ếch ở trẻ: Phương pháp chẩn đoán và chăm sóc

Sứt môi hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. Với trẻ bình thường, các mô tạo nên môi và vòm miệng sẽ nối với nhau trong tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Nhưng ở trẻ sơ sinh bị sứt môi và hở hàm ếch, sự hợp nhất không bao giờ diễn ra hoặc chỉ xảy ra một phần

Tổng quan về dị tật sứt môi hở hàm ếch

 

Sứt môi hở hàm ếch là gì

 

Sứt môi hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. Với trẻ bình thường, các mô tạo nên môi và vòm miệng sẽ nối với nhau trong tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Nhưng ở trẻ sơ sinh bị sứt môi và hở hàm ếch, sự hợp nhất không bao giờ diễn ra hoặc chỉ xảy ra một phần, để lại một khe hở. Sứt môi hở hàm ếch có nhiều mức độ từ nặng đến nhẹ, có thể chỉ sứt môi, chỉ hở hàm ếch hoặc cả sứt môi,hở hàm ếch, thậm chí là chẻ đôi lưỡi gà diễn ra trên cùng một người.

 

Nguyên nhân trẻ bị sứt môi hở hàm ếch

 

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra bằng chứng chắc chắn về nguyên nhân dẫn đến sứt môi hở hàm ếch là gì. Tuy nhiên theo ghi nhận, một số yếu tố nguy cơ sau làm tăng nguy cơ dị tật sứt môi hở hàm ếch của thai nhi: 

- Gia đình có người thân mắc tình trạng sứt môi hở hàm ếch như bố mẹ, ông bà, anh chị em...

- Mẹ dùng thuốc không đúng chỉ định trong thời gian đầu của thai kỳ, hoặc nhiễm chất độc hóa học, tia X hoặc nhiễm siêu vi, bị cảm cúm, cha mẹ mắc bệnh giang mai, lậu không được điều trị triệt để...

- Người mẹ mang thai bị stress, khủng hoảng về tâm lý hoặc người mẹ suy dinh dưỡng lúc mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến dị tật sứt môi - hở hàm ếch ở trẻ.

- Cha mẹ sinh con lúc lớn tuổi, sức khỏe của thai phụ không tốt sẽ có nguy cơ sinh con dị tật cao 

 

Phương pháp sàng lọc dị tật sứt môi hở hàm ếch trong thai kỳ

Dị tật sứt môi hở hàm ếch ở trẻ: Phương pháp chẩn đoán và chăm sóc

Siêu âm thai là biện pháp khám thai phổ biến nhất trong thai kỳ và được nhiều cha mẹ thực hiện. Cho đến nay, không thể phủ nhận ưu điểm vượt trội của siêu âm trong phát hiện các dị tật bất thường về mặt hình thái cơ thể của thai nhi và tính an toàn của siêu âm trong thai kỳ. Siêu âm có thể thực hiện từ những tuần đầu khi mang thai đến khi sản phụ vượt cạn với tần suất cao mà không gây ảnh hưởng cho trẻ, có thể siêu âm định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sỹ

 

Sứt môi có thể được phát hiện khi siêu âm bắt đầu vào khoảng tuần thứ 13 -14 của thai kỳ. Khi thai nhi tiếp tục phát triển, việc chẩn đoán chính xác khe hở môi có thể dễ dàng hơn. Hở vòm miệng xảy ra một mình khó nhìn hơn khi sử dụng siêu âm. Nếu siêu âm trước sinh cho thấy có khe hở, bác sĩ có thể đưa ra quy trình lấy mẫu nước ối từ tử cung của bạn (chọc ối). Xét nghiệm nước ối có thể chỉ ra rằng thai nhi đã có một hội chứng di truyền có thể gây ra các dị tật bẩm sinh khác.

 

Nếu trong trường hợp gia đình không đồng ý phương pháp chọc ối, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm thường xuyên hơn trong thai kỳ. Việc siêu âm tại những mốc thời gian khi thai lớn hơn có thể có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch đi kèm các dị tật khác như não úng thủy, giãn não thất, nứt đốt sống, thoát vị hoành, teo thực quản, hẹp tá tràng, thoát vị rốn, hở thành bụng, ngắn chi, chân tay khoèo, bất sản thận, dị dạng bàng quang...Với trường hợp đa dị tật nên đình chỉ thai nghén. Còn nếu trường hợp chỉ có dị tật sứt môi hở hàm ếch thông thường thì có thể sinh trẻ ra và can thiệp bằng phẫu thuật.

 

Độ tuổi phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch cho trẻ

 

Trẻ nằm trong độ tuổi từ 6 tháng trở lên, không bị mắc các bệnh nhiễm trùng. Cụ thể, đối với các em nhỏ mắc khe hở môi, độ tuổi phẫu thuật sẽ từ 6 tháng tuổi trở lên cùng chỉ tiêu cân nặng 6kg; Đối với các bé mắc khe hở vòm miệng độ tuổi phẫu thuật từ 18 tháng trở lên cùng cân nặng tiêu chuẩn là 10kg.

 

Dị tật sứt môi hở hàm ếch ở trẻ: Phương pháp chẩn đoán và chăm sóc

Ảnh minh họa

 

Những vấn đề về sức khỏe do sứt môi hở hàm ếch gây ra cho trẻ

 

Dị tật này không chỉ gây ra những vấn đề về thẩm mỹ cho trẻ mà còn ảnh hưởng đến việc ăn, uống, nuốt của trẻ, trẻ dễ mắc các bệnh về tai, mũi như nhiễm trùng tai, dễ bị cảm cúm hay những vấn đề về răng miệng.

 

Trẻ sứt môi hở hàm ếch thường bị sặc sữa khi bú, gây ra tình trạng thấp còi, thể trạng kém, suy dinh dưỡng. Việc sặc sữa kéo dài dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng tai mũi họng, vì tai mũi họng là những cơ quan thông nhau.

Trào ngược và ứ đọng sữa tạo thành môi trường thuận lợi cho viêm nhiễm phát triển. Tình trạng viêm đường hô hấp như viêm họng, thanh quản, khí quản và viêm phổi thường xuyên xảy ra với trẻ bị sứt môi hở hàm ếch hơn những trẻ bình thường, và sự phục hồi thường cũng lâu hơn.

Nếu phẫu thuật muộn có thể gây ra tình trạng ảnh hưởng đến phát âm của trẻ, khiến trẻ nói ngọng, nói giọng mũi, và khi giọng nói đã hình thành ổn định sẽ rất khó sửa về sau

 

Những lưu ý đặc biệt khi chăm sóc trẻ sứt môi hở hàm ếch.

 

Do trẻ bị sứt môi hở hàm ếch gặp nhiều vấn đề về ăn uống nên trước khi trẻ có đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau để giúp trẻ bú tốt hơn và tăng cường sức khỏe

 

Tư thế trẻ bú mẹ trực tiếp

 

Cho trẻ bú mẹ trực tiếp là cách nuôi dưỡng tốt nhất cho trẻ em cũng như giúp duy trì nguồn sữa mẹ. Trẻ cần được giữ ở tư thế ngồi khi bú hoặc hơi thẳng đứng, tư thế này sẽ giúp hạn chế sữa mẹ chảy vào trong mũi và làm trẻ bị sặc. Có hai tư thế mà bà mẹ có thể chọn khi cho con bú:

- Tư thế cho bú thứ nhất: Trẻ được đặt ngồi trên giường hoặc trên gối, lưng của trẻ được đặt tựa trên cẳng tay của mẹ và đầu của trẻ được đỡ bởi lòng bàn tay kia của mẹ.

- Tư thế bú thứ hai: Trẻ được đặt ngồi trong lòng mẹ, mặt quay về phía mẹ, hai chân của trẻ giạng ra trên bụng mẹ.

 

Biện pháp thay thế

 

Đôi khi bà mẹ phải vắt sữa vào ly và cho trẻ uống sữa bằng thìa. Để tránh sặc khi cho trẻ ăn bằng thìa vẫn nên cho trẻ ăn ở tư thế ngồi, mẹ có thể đặt dọc một chiếc gối lên thành gường, dựa người bé trên đó, hoặc nếu có hai người thì một người giữ bé và một người cho ăn.

Nếu bé bị sứt môi hở hàm ếch mức độ nặng hơn nên cho bé bú bằng bình chuyên dụng dành cho trẻ bị sứt môi hở hàm ếch. Hoặc nếu dùng loại bình thông thường thì để giúp trẻ bú bình dễ hơn mẹ nên xẻ đầu núm vú theo hình chữ thập (+), xẻ lệch một bên để khi đưa núm vú vào miệng, sẽ đặt phía xẻ áp lên phần lưỡi của trẻ, vị trí này sẽ giúp sữa không chảy quá nhanh khi trẻ bú.

 

Xử lý sặc sữa

 

Tuy nhiên, ngay cả khi cho trẻ bú đúng tư thế, hoặc bú bằng bình chuyên dụng, hiện tượng sặc sữa qua mũi vẫn có thể xảy ra. Khi xảy ra sặc sữa, cho trẻ ngừng bú, để cho trẻ một vài giây để ho hoặc hắt hơi. Thời gian ngắn nghỉ bú này sẽ giúp trẻ làm sạch mũi và cho phép trẻ tiếp tục bú trở lại.

Sau khi trẻ bú no nên bế trẻ trong tư thế thẳng đứng, vỗ nhẹ vào lưng trẻ để trẻ ợ khí dư ra, tránh tình trạng trớ sữa, trào ngược.

 

Vệ sinh miệng cho trẻ

 

Khi vệ sinh cho trẻ, nên lau mặt và miệng cho trẻ bằng khăn vải mềm và ướt, dùng bông tẩm nước sạch để lau vùng khe hở môi cho trẻ. Không nên dùng gạc vải, hay ống tiêm xịt nước để chùi rửa khe hở môi (hàm) vì có thể gây tổn thương cho trẻ trên các vùng này.

 

Lưu ý khác

 

Nên cho trẻ bú trước khi trẻ quá đói: Khi quá đói trẻ sẽ khóc to và có vẻ kích động làm việc cho bú trở nên khó khăn.

Trẻ dễ bị nhiễm trùng hô hấp trên như viêm phế quản, viêm họng, nhất là vào mùa lạnh. Cha mẹ nên thường xuyên giữ ấm cho trẻ.

Nên chú ý chế độ dinh dưỡng cân đối, phù hợp để trẻ tăng sức đề kháng cho trẻ

 

Bài tham khảo 

Chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp đúng cách

Trẻ suy dinh dưỡng

dương vật phì đại, dương vật nhỏ, bệnh lý ở cơ quan sinh dục, hooc môn testosteron, quan hệ tình dục, kích thước dương vật, ảnh hưởng tới tâm lý
Phần lớn dương vật của nam giới phát triển do bẩm sinh và rất khó để can thiệp. Dương vật to, nhỏ...
 bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, âm đạo,bệnh lây nhiễm, bệnh nấm sinh dục, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe,
Candida là một loại nấm vô hại phát triển những chỗ ấm ẩm ướt như miệng, ruột, âm đạo, trên bao...
viêm lộ tuyến cổ tử cung, diện tổn tương tại cổ tư cung, ung thư cổ tử cung, buồng trứng, hoạt động mạnh, tiết dịch nhầy, đốt lộ tuyến
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một loại viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Tuy không phải là...
Cần làm xét nghiệm gì khi nghi ngờ trẻ bị thiếu canxi
Phần đa mọi người đều biết trẻ nhỏ là đối tượng rất cần canxi để phát triển cơ thể một cách toàn...
tinh hoàn, chấn thương, chảy má, mất tinh hoàn, bảo tồn, phẫu thuật, thể thao, võ thuật, bìu đau, co thắt, tổn thương
Chấn thương tinh hoàn (CTTH) là một trong những chấn thương bộ phận sinh dục phổ biến ở nam giới...
viêm gan b, vắc- xin phòng viêm gan b, tính an toàn của vắc- xin, thời gian tiêm phòng, số mũi tiêm phòng, tỉ lệ phòng bệnh, lây nhiễm viêm gan b từ mẹ sang con
Tiêm phòng viêm gan B là một biên pháp hữu hiệu giúp phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Tiêm...
rối loạn cương, tiểu đường, nguyên nhân gây rối loạn cương
Tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn cương. Người bị tiểu đường dù...
 kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ,
Thông thường mọi người vẫn mặc định về suy dinh dưỡng ở trẻ là những thân hình gầy quắt, teo héo...
Bệnh trĩ khi mang thai: Phòng ngừa và điều trị
Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh lý về vùng hậu môn, và có tỷ lệ cao ở phụ nữ...
thế chất ở trẻ nhỏ, sự phát triển thể chất của trẻ 1- 3 tuổi, kỹ năng vận động thô, kỹ năng vận động tinh, tầm quan trọng của hoạt động thể chất, hỗ trợ thể chất cho trẻ
Sau rất nhiều những sự phát triển về thể chất của con như biết lật, biết bò, biết ngồi, biết đi…...
Nội dung khác
quan hệ, sử dụng, thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai, uống bia, ảnh hưởng, mất tác dụng, cuasotinhyeu
Hôm qua em vừa mới quan hệ với bạn trai rồi em đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Khoảng 2 giờ...
09:03 - Tư vấn
tự sướng, rối loạn thần kinh, vô sinh, suy nhược cơ thể, viêm nhiễm nam khoa, viêm nhiễm phụ khoa, cuasotinhyeu
Em bắt đầu thủ.d từ lúc 13 tuổi và hầu như ngày nào cũng làm. Hiện tại, em 16 tuổi và mới bắt đầu...
10:05 - Tư vấn
Bị đồng nghiệp uy hiếp rồi chồng đuổi đi dù chả làm gì!
Nhưng không ngờ lúc em say, nôn, người đó lại ôm em và chụp lại ảnh mà em không biết. Sau hôm đó...
09:05 - Tư vấn
Ăn kiêng, giảm cân, nguyên nhân dẫn đến tăng cân
Ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao thường xuyên là những điều then chốt để giảm cân. Trong...
13:35 - Tin tức
th.d, học tập, rèn luyện, cảm giác, bài tập thể thao, cuasotinhyeu
Cháu bắt đầu th.d từ năm lớp 5. Cháu chỉ cảm thấy khoái cảm khi x.tinh nhưng không cảm thấy khoái...
19:35 - Tư vấn
Cần điều trị sùi mào gà bao lâu để không lây sang đối tác
Mình tìm hiểu thì thấy virus gây sùi sẽ ở lại cơ thể vĩnh viễn vậy, sau này khả năng lây nhiễm từ...
08:05 - Tư vấn
nóng lưng, tiểu rắt, tiểu buốt, tiết dịch nhớt, tinh dịch, vón cục, tự giải quyết, cuasotinhyeu
Dạo gần em có bị chứng nóng ở lưng, đi tiểu rắt ,buốt , lâu lâu nóng, lâu có dịch trong chảy ra...
08:05 - Tư vấn
dương vật, cương cứng, tinh hoàn, tinh hoàn nhỏ, xuất tinh, tinh dịch, cuasotinhyeu
Năm nay cháu 17 tuổi chuẩn bị 18 tuổi dương vật lúc cứng là 13.5 cm nhưng cháu cảm...
16:02 - Tư vấn
Bất chấp tất cả, cụ bà 81 tuổi cưới trai trẻ kém 46 tuổi
Mặc dù hơn mẹ chồng tới 20 tuổi nhưng cụ bà 81 tuổi vẫn bất chấp tất cả từ khoảng cách tuổi tác...
12:05 - Tin tức