Những thay đổi về nội tiết của người mẹ khi mang thai

Trong khi có thai, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi lớn. Toàn cơ thể tham gia vào quá trình thai nghén. Tất cả những thay đổi đó đều do nguyên nhân thần kinh và nội tiết gây ra.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

 

- Progesterol: do hoàng thể sản xuất ra trong vài tuần lễ đầu khi mới có thai. Sau đó bánh rau sản xuất ra  nội tiết này. Lượng nội tiết nầy tăng lên đều đặn trong suốt quá trình mang thai cho đến khi thai đủ tháng thi tụt xuống.

 

Các tác dụng có thể có:

 

Giảm trương lực cơ trơn, co bóp dạ dầy giảm đi, có thể gây buồn nôn. Co bóp của đại tràng giảm, tháo phân bị chăn lại, tăng cường tiểu tiện, hấp thụ nước -> gây táo bón, trương lực Tc giảm, giảm hoạt động của Tc. Giảm trương lực của bàng quang và niệu quản, ứ đọng nước tiểu.

 

Làm giảm trương lực mạch máu, áp lực tâm trương giảm.

Giãn tĩnh mạch.

Tăng thân nhiệt.

Gia tăng dự trữ mỡ.

Gây nên tình trạng tăng thở, Co2 trong phế nang và trong máu ĐM giảm xuống.

Làm cho các tuyến vú phát triển.

 

 

Các estrogen: Khi mới có thai thi nguồn gốc estrogen từ buồng trứng ra. Về sau, estrogen và estradiol có lẽ do bánh rau sản xuất ra và tăng lên gấp 100 lần. Tuy nhiên, estriol là một sản phẩm từ mối tương tác của bánh rau và các tuyến thượng thận thai nhi, tăng lên đến  1000 lần. Lượng estrogen sản xuất ra tới mức tối đa, ít nhất ở mức 30 – 40 mg mỗi ngày. Estriol  chiếm tới 85% toàn bộ estrogen. Mức nội tiết này tăng lên cho tới khi thai đủ tháng.

 

Các tác dụng có thể có:

 

Làm tăng trưởng và kiểm soát chức năng của Tc

Cùng với Progesterol  làm cho các tuyến vú phát triển.

Làm biến đổi thành phần hoá học của mô liên kết, giúp cho mô này chun giãn dễ hơn, CTC căng giãn ra, các bao khớp mềm ra và các khớp di động dễ dàng.

Gây nên hiện tượng ứ đọng nước trong cơ  thể.

Có thể làm giảm bài tiết muối Natri.

 

Cortisol: các tuyến thượng thận của người mẹ là nguồn duy nhất khi mới có thai, nhưng về sau người ta cho răng bánh rau sản sinh ra một khối lượng đáng kể nội tiết này. Vào khoảng 25mg được sản xuất ra mỗi ngày. Đại bộ phận nội tiết này được gắn vào protein và có thể do đó ít có tác dụng toàn thân.

 

 

Các tác dụng có thể có:

Làm tăng đương huyết.

Làm  thay đổi hoạt động của kháng thể.

 

Aldosteron: chắc chắn hầu như toàn bộ từ các tuyến thượng thận của người mẹ sản xuất ra. Trong khi có thai thì lượng nội tiết gia tăng rất nhiều. Nó gây  nên tình trạng ứ đọng nước và muối trong cơ thể.

 

Kích dục tố rau thai ( HCG): Được sản xuất ra từ nguyên bào nuôi đạt tới mức tối đa trước 16 tuần. Từ 18 tuần trở đi, hàm lượng nội tiết giữ ở mức ổn định. Ngoài việc duy trì hoàng thể trong thòi kỳ đầu, vai trò sinh lý của kich dục tố rau thai vẫn còn chưa được rõ ràng. dương như nó có tác dụng kích thích tuyến giáp và kích thích các tế bào Leydig chế tiết  testosterol.

 

Lactrogen rau thai (HPL): hàm lượng của HPL (còn gọi là kích nhũ tố rau thai) tăng lên đều đặn với sự phát triển của bánh rau trong suốt quá trình mang thai. Nó có tác dụng tạo sữa và đối kháng với Insulin.

 

Relaxin: là một hormon do hoàng thể sản xuất ra. Có thể phát hiện ra nội tiết này trong suốt thời kỳ  mang thai, hàm lượng cao nhất  ở trong 3 tháng đầu. vai trò sinh lý của nó không rõ ràng, song về phương diện lâm sàng nười ta đã sử dụng nó để làm cho CTC “ chín”.

 

Các hormon tuyến yên: Mức FSH và LH của mẹ bị mất đi trong suốt thời kỳ có thai , nhưng hàm lượng prolactin lại tăng lên đều  trong khi mang thai. Tuy nhiên, việc tiết sữa không xuất hiện mãi cho tới lúc sau đẻ, khi mà hàm lượng prolactin vẫn còn cao kết hợp với hàm lượng estrogen tụt xuống.

 

 

CửaSổTìnhYêu
dậy thì muộn, dậy thì muộn nam giới, ảnh hưởng dậy thì sớm, điều trị dậy thì sớm
Tuổi dậy thì là một bước ngoặt lớn trong các giai đoạn phát triển của con người, đó là lúc cơ thể...
khó chịu, mang thai, đau lưng, phù nề, huyết trắng
Chứng phù, chuột rút, táo bón, đau lưng, rối loạn đường tiểu… là những khó chịu phụ nữ thường gặp...
chuẩn bị sinh, kiến thức mang thai, thai kỳ, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe, cơ chế chuyển dạ, sinh con
Chuyển dạ đẻ là một quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra khỏi đường...
Đa số trẻ nhú chiếc răng sữa đầu tiên khi được khoảng 6 tháng tuổi. Và tại sinh nhật lần thứ 3,...
chuyện ấy, tự nhiên, gần gũi, màn dạo đầu, làm tình, csty, cuasotinhyeu
Tôi thích làm tình với vợ nhưng lại rất bực mình với những tiết mục của cô ấy “diễn”, thử thách...
các biện pháp tránh thai, biện pháp tránh thai hiệu quả cao, biện pháp tránh thai hiệu quả thấp, muốn có thai, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai, đang sử dụng biện pháp tránh thai
Các biện pháp tránh thai ở nữ hiện nay đó là uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, dùng bao...
chất lượng tinh trùng, chuyện ấy, giữ gìn tinh trùng, tình dục, ham muốn
Tinh dịch của đàn ông hiện đại đang giảm về cả lượng và chất. Ngay với những anh chàng có vẻ khỏe...
trẻ nhỏ, mồ hôi, đổ mồ hôi trộm, sinh lý, hệ thần kinh, chưa phát triển, hoàn thiện
Trẻ nhỏ khi ngủ ra nhiều mồ hôi là chuyện thường thấy, đây không phải là do cơ thể trẻ yếu hay có...
 kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên đau bụng cho phụ nữ mang thai như: dấu hiệu của sảy thai, chửa...
Mang thai có được tiêm vắc xin phòng cúm hay không
Bệnh cúm là bệnh do virus gây ra, không chỉ biểu hiện cảm lạnh thông thường, mà nó còn xảy ra đột...