Tầm quan trọng của xét nghiệm beta hCG trong thụ tinh ống nghiệm

Hormon hCG (Human Chorionic Gadonatropin) là hormon hướng sinh dục rau thai, được tiết ra rất sớm trong giai đoạn đầu của thai kỳ, do đó xét nghiệm này có giá trị rất cao trong chẩn đoán có thai và tiên lượng tinh trạng phát triển của thai.

Sơ lược về thụ tinh ống nghiệm

 

Thụ tinh ống nghiệm (IVF – In Vitro Fertilization) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, với tỷ lệ thành công khá cao, dao động trên dưới 40%.Hiện nay, đây là phương pháp y khoa mang lại hiệu quả cao nhất của công nghệ hỗ trợ sinh sản. Ở Việt Nam, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng để điều trị nhằm tăng khả năng sinh sản cho các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn.

 

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm có thể được thực hiện bằng cách sử dụng trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng, hoặc trứng hay tinh trùng, hoặc thậm chí là phôi thai của người hiến để tạo thành phôi thai và cấy vào tử cung của người vợ hoặc người mang thai hộ. Kể từ đó, quá trình mang thai sẽ diễn ra.

 

Tầm quan trọng của xét nghiệm beta hCG trong thụ tinh ống nghiệm

 

Quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm tùy từng trường hợp mà sẽ có độ phức tạp khác nhau. Ví dụ như trong trường hợp vợ sức khỏe sinh sản tốt, chồng tinh trùng yếu, thì chỉ cần kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát của hai vợ chồng, sau đó tiến hành kích trứng cho người vợ, chọc hút trứng, lấy tinh trùng và tạo thành phôi, cuối cùng là chuyển phôi.Tất cả các bước này thường có thể chỉ mất thời gian trong 1 hoặc 2 chu kỳ.

 

Tuy nhiên nếu như vợ có các bệnh lý như viêm ống dẫn trứng, ứ dịch ống dẫn trứng, sau khi kiểm tra sức khỏe sinh sản bác sỹ thường chỉ định người vợ thực hiện thêm phẫu thuật kẹp vòi trứng trước khi tiến hành chuyển phôi. Hoặc người vợ có các bệnh lý về hệ miễn dịch như số lượng tế bào bạch cầu NK cao, gây thực bào thai nhi khi chuyển phôi hoặc các bệnh lý về rối loạn gen di truyền, không đáp ứng thuốc kích trứng hoặc nhiều bệnh lý khác sẽ cần điều trị bệnh trước khi chuyển phôi vào cơ thể, kích trứng nhiều lần hoặc xét nghiệm phôi trước khi chuyển,...sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

 

Sau khi chuyển phôi vào trong cơ thể, sẽ có nhiều khả năng có thể xảy ra như đậu thai, thai sinh hóa, sảy thai, thai đậu nhưng được một thời gian thì ngừng phát triển, một số trường hợp còn có thể gặp thai ngoài tử cung... Vì thế, việc thăm khám, xét nghiệm sau khi chuyển phôi ở những trường hợp thụ tinh ống nghiệm quan trọng và cần thiết hơn rất nhiều so với những trường hợp thụ thai tự nhiên thông thường.

 


Tầm quan trọng của xét nghiệm beta hCG sau chuyển phôi

 

Hormon hCG (Human Chorionic Gadonatropin) là hormon hướng sinh dục rau thai, được tiết ra rất sớm trong giai đoạn đầu của thai kỳ, do đó xét nghiệm này có giá trị rất cao trong chẩn đoán có thai và tiên lượng tinh trạng phát triển của thai. Nồng độ hCG thường thấp hơn thai nghén bình thường trong các trường hợp sảy thai, thai ngừng phát triển, thai ngoài tử cung. Nồng độ hCG cao trong các trường hợp phụ nữ mang đa thai, chửa trứng, thai ngoài tử cung,...

 

Tầm quan trọng của xét nghiệm beta hCG trong thụ tinh ống nghiệm


Dựa vào beta hCG để xác đinh có thai hay không

 

Bình thường sau 14 ngày chuyển phôi, người vợ sẽ đến bệnh viện để kiểm tra nồng độ beta hCG. Nồng độ hCG ở người bình thường < 5 mUI/ml, ở phụ nữ có thai > 25 mUI/ml, nếu nồng độ trong khoảng 6-24 mUI/ml thì tình trạng có thai hay không chưa rõ, cần làm thêm các xét nghiệm và theo dõi để xác định.


Giá trị chỉ số beta hCG sau chuyển phôi 14 ngày


Thông thường nồng độ hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48-72 giờ, nên nếu sau hai ngày xét lại nồng độ beta hCG tăng khoảng 1,5 lần trở lên so với lần đầu thì chứng tỏ thai đang phát triển.

 

Nếu nồng độ beta hCG tăng thấp kèm theo các dấu hiệu bất thường như đau bụng âm ỉ kéo dài, ra máu âm đạo,... thì có thể phôi thai đang thoái triển, khả năng giữ thai thấp. Tuy nhiên, nếu được các bác sĩ xử trí tích cực và sau 48 giờ xét nghiệm lại, nồng độ hCG tăng ít nhất gấp đôi thì vẫn còn hy vọng giữ được thai.

 

Nếu kết quả xét nghiệm beta hCG sau 14 ngày chuyển phôi cao so với mức bình thường, thì có khả năng sẽ mang đa thai, tuy nhiên trong thời gian dưỡng thai chờ siêu âm, nếu có các dấu hiệu như ra máu âm đạo kèm đau bụng thì cần đến bệnh viện thăm khám kịp thời để loại trừ khả năng mang thai ngoài tử cung.

 

Nếu kết quả xét nghiệm nồng độ hCG sau 2 ngày không tăng hoặc giảm thì cần tiếp tục theo dõi. Nếu nồng độ hCG giảm < 5mUI/ml thì đã bị sảy thai. Trong trường hợp này, các phôi trữ đông sẽ được tiếp tục chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo.


Dựa vào beta hCG theo dõi sự phát triển của thai trong thai kỳ

 

Sau khi các phôi được cấy vào tử cung đã phát triển thành công, thai phụ cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất, vận động nhẹ nhàng phù hợp và đặc biệt là phải siêu âm và khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo quá trình mang thai được an toàn. Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, khi thăm khám ngoài siêu âm thai và xét nghiệm tổng quát sức khỏe của mẹ như xét nghiệm sinh hóa máu, huyết học, xét nghiệm nước tiểu hay thăm khám phụ khoa... thì đôi khi bác sỹ vẫn cho tiến hành kiểm tra thêm nồng độ beta hCG để khẳng định chắc chắn hơn tình hình phát triển của thai nhi.

 

Hormone beta hCG sẽ tiếp tục tăng trong những tuần đầu thai kỳ. Nồng độ hCG đạt đỉnh cao trong máu mẹ vào khoảng tuần thứ 8 đến tuần thứ 10. Từ tuần thứ 10 trở đi cho đến giai đoạn muộn của thai kỳ, rau thai bài tiết hCG thay cho hợp bào nuôi để duy trì sự sống và phát triển của thai, đơn bào nuôi của lông rau giảm đi, lớp hợp bào nuôi cũng giảm và trở nên mỏng do đó sự chế tiết hCG giảm đi và hCG không còn trong máu mẹ 4 – 6 tuần sau đẻ.


Bài tham khảo

Xét nghiệm Beta-hCG (β- hCG) trong thai kỳ
Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF

bệnh lây nhiễm, bệnh xã hội, bệnh sùi mào gà, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra, thời gian ủ bệnh thông thường từ 3 tuần- 8 tháng. Trong...
Những tác hại khôn lường khi cho trẻ vừa ăn vừa xem ti vi, điện thoại
Không nên cho bé vừa ăn vừa xem ti vi hoặc điện thoại là lời khuyên được nhiều chuyên gia về dinh...
viêm gan b, xét nghiệm hbsag, xét nghiệm hbeab, xét nghiệm hbsab, xét nghiệm hbeag, ý nghĩa xét nghiệm viêm gan b, xét nghiệm kiểm tra hoạt động virus
Khi người bệnh có những triệu chứng hoặc hành vi nguy cơ nghi ngờ nhiễm viêm gan B thì xét nghiệm...
thăng hoa, phụ nữ sau khi lên đỉnh, nàng muốn gì, thỏa mãn, quan hệ tình dục
Sau mọi chuyện, một số phụ nữ thú nhận rằng cảm giác được ôm sẽ chỉ làm tăng thêm nỗi bực bội hay...
thủy đậu, thủy đậu với phụ nữ mang thai, biểu hiện của thủy đậu, phòng thủy đậu cho phụ nữ mang thai, tác hại của thủy đậu với phụ nữ mang thai.
Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan qua đường hô hấp, bệnh ít xảy ra ở người lớn...
bé môt mới chào đời, tiến trình phát triển của bé, sơ sinh, vừa mới sinh, chào đời, sự phát triển, những lưu ý
Sau bao tháng ngày mong chờ, giờ đây bé yêu của bạn đã chào đời. Bạn đã thực sự trở thành cha (mẹ...
Sự phát triển, cơ quan sinh dục, các tuần thai, sự hình thành giới tính, sự hình thành cơ quan sinh dục, hệ sinh sản, tinh hoàn, buồng trứng, cơ quan sinh dục ngoài
Cơ quan sinh dục của thai nhi được hình thành từ rất sớm bắt đầu từ những mầm và các ống sinh dục...
lao màng não, biến chứng lao, lao sơ nhiễm, dấu hiệu lao màng não, điều trị lao màng não
Lao màng não và hệ thần kinh trung ương là một bệnh ở hệ thần kinh, gây ra bởi vi khuẩn lao (...
 kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, âm đạo, tử cung
Kinh nguyệt là một phần trong cuộc đời của người phụ nữ từ khi trưởng thành đến lúc mãn kinh,...
giang mai, bệnh giang mai, cách điều trị bệnh giang mai, phương pháp điều trị bệnh giang mai, phương thức điều trị giang mai, điều trị giang mai theo giai đoạn, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh viện da liễu quốc gia
Bệnh giang mai được điều trị bằng thuốc kháng sinh và có thể trị khỏi hoàn toàn nếu được chữa trị...
Nội dung khác
hoạt động, cử động, bình thường, chân phải, chân trái, cuasotinhyeu
Bé nhà em được 1 tháng 5 ngày. Gần đây em có để ý thấy hoạt động 2 chân của bé không bình thường.
07:05 - Tư vấn
áp xe nách, chích rạch mủ, viêm nang lông, bội nhiễm, cuasotinhyeu
em bị áp xe nách trái nguyên nhân do viêm nang lông, em đi khám bác sĩ có kê đơn thuốc và hẹn hai...
11:02 - Tư vấn
Nỗi đau, người chồng, vợ qua đời, sau đám cưới, cửa sổ tình yêu.
Lặng lẽ dậy pha sữa cho con, khi trở lại giường người chồng Ba Lan đau đớn phát hiện ra vợ không...
18:02 - Tin tức
cưới nhau, tin vui, que thử rụng trứng, vạch đậm vạch nhạt, kết luận, trứng lép, cuasotinhyeu
Vợ chồng em cưới nhau được hơn 1 năm mà cũng chưa có tin vui gì. Em có dùng thử que thử rụng...
18:02 - Tư vấn
chinh phục tình yêu, tỏ tình, bạn thân, tỏ tình với bạn thân, bày tỏ tình cảm, lo lắng.
Em chưa có mối tình nào, còn bạn ấy thì có vài mối tình rồi. Em được biết là các cuộc tình trước...
15:05 - Tư vấn
dương vật, hạt ngọc, nam khoa, điều trị, thuốc bôi, ảnh hưởng, sinh lý
Em bị chuỗi hạt ngọc d.v. Xin hỏi bác sĩ là hiện tại có thuốc nào bôi để điều trị không
20:05 - Tư vấn
7 dấu hiệu của một người đàn ông mắc kẹt trong hôn nhân không hạnh phúc
Không phải ai cũng có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, viên mãn. Dưới đây là 7 dấu hiệu của một...
08:35 - Tin tức
cửa sổ tình yêu, chinh phục, bình phong, nhắn tin, vợ chồng, tán tỉnh, tiếp tục, dừng lại.
Lên đó chơi, em vẩn cầm tay, vuốt tóc bình thường, rồi cô ấy vô ý thế nào lại đưa điện thoại cho...
07:02 - Tư vấn
Triệu chứng quan trọng với phụ nữ ngoài 40, phải đặc biệt cảnh giác: Rất có thể là dấu hiệu của căn bệnh “chết người”
Buồn nôn thường bị mọi người bỏ qua vì cho rằng đó chỉ là một dấu hiệu bình thường nhưng nếu xảy...
10:35 - Tin tức