Xác định huyết thống cha con.

Xác định huyết thống cha con là vấn đề quan trọng trong một số trường hợp, đôi khi vì những nghi ngờ không rõ ràng trong mối quan hệ cha con có thể dẫn đến sự rạn nứt và đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Tổng quan về các phương pháp xác định huyết thống hiện nay?

 

Xác định huyết thống cha con là vấn đề quan trọng trong một số trường hợp, đôi khi vì những nghi ngờ không rõ ràng trong mối quan hệ cha con có thể dẫn đến sự rạn nứt và đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Hiện nay thì có rất nhiều phương án được cho rằng có thể xác định huyết thống cha con, tuy nhiên, hãy cùng chúng tôi phân tích để thấy được phương pháp nào đáng tin cậy, phương pháp nào không đáng tin để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

xác định huyết thống thai nhi, mối quan hệ cha con, xét nghiệm gen di truyền, xét nghiệm cha con

 

Ảnh minh họa.

 

Xác đinh huyết thống thai nhi khi mang thai?

 

Dựa vào tuổi thai có xác định được huyết thống hay không?

 

Một số quan điểm cho rằng cách tính tuổi thai chính xác nhất là tính từ ngày quan hệ. Tuy nhiên thực tế thì có thể có nhiều lần quan hệ trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt, vì thế không thể xác định chính xác lần quan hệ nào có thể thụ thai, vì thế người ta đã đưa ra nguyên tắc chung để tính tuổi thai, chính là tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối. Vì thế không thể xác định huyết thống thai nhi khi mẹ bầu quan hệ với hai hoặc nhiều người trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt. Hơn thế nữa, việc tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo của người phụ nữ khoảng 48-72h sau vẫn có thể thụ thai nên là có thể thụ thai sau 2-3 ngày từ khi quan hệ, và việc siêu âm thì vẫn luôn có những sai số nhất định, nên càng không thể dựa vào ngày quan hệ hay tuổi thai qua siêu âm để có thể xác định huyết thống cha con.

 

Xét nghiệm máu tĩnh mạch của mẹ có xác định được huyết thống thai nhi không?

 

Hiện nay y học phát triển đã có những bước tiến vượt bậc, và trong việc phân tích ADN cũng có những bước tiến đáng tự hào. Một trong số đó phải kể đến xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh không xâm lấn, phương pháp này cũng có thể sử dụng để sàng lọc trước sinh một số bất thường về gen ở thai nhi. Xét nghiệm này có thể làm từ tuần thứ 6 trở đi của thai kỳ. Phương pháp có độ an toàn cao, do không can thiệp trực tiếp đến thai.Xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi không xâm lấn chỉ sử dụng 7 đến 10 ml mẫu máu tĩnh mạch của mẹ, cùng với mẫu móng, tóc hoặc máu của người cha là có thể xét nghiệm được. Tuy nói rằng phương pháp này có độ chính xác tương đối cao, tuy nhiên không thể chắc chắn 100%.

 

Xét nghiệm gen qua chọc ối, sinh thiết gai rau:

 

Là những phương pháp xét nghiệm truyền thống, chọc hút dịch ối là một trong những thủ thuật can thiệp được sử dụng phổ biến nhất trong chẩn đoán trước sinh, phần lớn được tiến hành khi thai nhi được 15 tuần tuổi trở lên. Sinh thiết gai rau được thực hiện ít hơn so với chọc hút dịch ối, và thường được tiến hành khi thai nhi được 10 đến 13 tuần tuổi. Khi chọc dò, mẫu nước ối được lấy ra bằng việc đưa một đầu kim tiêm mảnh vào bụng đến tử cung, và buồng ối và rút ra một lượng dung dịch nước ối nhỏ. Sinh thiết gai nhau thai được tiến hành bằng catheter (một ống nhỏ) hoặc đầu kim tiêm đưa vào qua âm hộ và qua cổ tử cung rồi mẫu phẩm được lấy ra, hoặc một vài trường hợp cũng có thể được lấy bằng việc đưa đầu kim tiêm vào bụng và lấy ra một phần nhau thai. Ưu điểm của phương pháp này là có thể xác định chính xác 100% mối quan hệ huyết thống cha con, cũng có thể đồng thời xét nghiệm thai nhi có các bệnh do gen gây ra một cách chính xác tuyệt đối. Nhược điểm của phương pháp này là có thể gây ra nguy cơ sảy thai, hoặc dò ối dẫn đến thiểu ối, cũng có thể gây ra nhiễm trùng ối, nhiễm trùng thai dẫn đến lưu thai, tuy tỷ lệ không cao, nhưng cũng cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện.

 

Xác định huyết thống sau sinh

 

Xét nghiệm máu hai cha con có chính xác không?

 

Trong một số trường hợp dựa vào nhóm máu của bố và mẹ có thể dự đoán khả năng nhóm máu của con là những nhóm máu nào. Nguyên tắc là dựa trên sự hiện diện của các kháng nguyên trên màng hồng cầu, các nhà khoa học đã xác định rằng con người có 4 nhóm máu khác nhau: O, A, B và AB. Hệ thống phân loại nhóm máu này (gọi là hệ thống nhóm máu ABO) và hệ nhóm máu này di truyền theo quy luật của Mendel, di truyền gen trội và gen lặn. Tuy nhiên thì phần đa các trường hợp không thể dựa vào xét nghiệm nhóm máu để có thể khẳng định huyết thống cha con để suy luận được, nên cần phải có những xét nghiệm chuyên biệt hơn, chính xác hơn để đưa ra kết luận cuối cùng.

 

Xét nghiệm ADN (gen di truyền)

 

Đây là xét nghiệm chính xác, phổ biến và ưu việt nhất hiện nay, là một biện pháp có tính khoa học và có cơ sở để làm bằng chứng pháp lý. Thực hiện phương pháp này hiện nay có thể sử dụng nhiều mẫu như mẫu tóc, móng,máu của hai cha con, và có thể xét nghiệm cả với người thứ ba.Ngoài xét nghiệm về mối quan hệ cha con, phương pháp này cũng cho phép phân tích mối quan hệ theo dòng nội (Ông nội - Cháu trai; Chú, Bác - Cháu trai hoặc Bà nội - Cháu gái; Hai chị em có cùng cha), và phân tích các mối quan hệ theo dòng mẹ (Bà ngoại - Cháu, Anh chị em cùng mẹ, Cháu - Chị em gái của mẹ).

 

Tuy nhiên cũng có những trường hợp không thể xác định được huyết thống mặc dù làm xét nghiệm gen di truyền, như là hai anh em sinh đôi (cùng trứng) cùng có quan hệ tình dục với một người phụ nữ và sinh con,thì không thể xác định được ai là cha đứa bé vì hai anh em sinh đôi đó thì có cùng hệ gen với nhau.

 

Kết luận

 

Hiện nay với sự phát triển của khoa học thì không khó khăn để có thể xác định được huyết thống cha con và các mối quan hệ họ hàng không trực hệ khác. Dựa vào phương pháp phân tích ADN của hai người các bác sỹ có thể đưa ra một kết luận chính xác nhằm mục đích xác nhận khi tìm người thân, và giải quyết các mối nghi ngờ có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

kiến thức sức khỏe, kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 thán, chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, tiêm chủng cho trẻ,
Khi bé chào đời, trong tuần đầu tiên bé sẽ gặp nhiều hiện tượng như thay đổi màu sắc da, giảm cân...
Tiêm phòng uốn ván là mũi tiêm vắc-xin cơ bản và quan trọng trong giai đoạn mang thai, nhằm phòng...
bệnh lây nhiễm, bệnh xã hội, bệnh sùi mào gà, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Sùi mào gà được xếp vào 1 trong số gần 20 bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh này do virus...
Sự phát triển vận động của trẻ từ 1- 6 tuổi, vận động tinh, vận động thô, phát triển vận động của trẻ từ 1-2 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 2-3 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 3-4 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 4-5 tuổi, phát triển vận động của trẻ từ 5-6 tuổi
Sự phát triển vận động là một lĩnh vực quan trọng trong sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ...
Quy trình xin- cho trứng, thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo
Mỗi người sinh ra có một số lượng trứng nhất định, bị mất đi từ từ theo chu kỳ kinh và hết hẳn...
ham muốn, tình dục nữ,chu kỳ kinh nguyệt, nhu cầu tình dục, thời điểm nào ham muốn nhiều nhất
Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng trực tiếp tới sự ham muốn tình dục bởi hàm lượng nội tiết tố...
 kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, âm đạo, tử cung, kiến thức sức khỏe, kiến thức sống khỏe, ung thư cổ tử cung, ung thư phụ khoa
Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ...
xuất tinh, tinh dịch loãng, độ nhớt quánh, trong tinh dịch, tinh trùng, số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng, môi trường tinh dịch
Tinh dịch là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục như mào tinh hoàn, túi...
phù khi mang thai, nguyên nhân gây phù, Thai to, chèn ép, Nội tiết, Tăng cân, tăng lượng máu, đứng lâu, đi dép cao, phù sinh lý, phù bệnh lý, Tiền sản giật, Bệnh tim, Huyết áp, cách giảm phù
Theo các chuyên gia, một trong các nguyên nhân khiến mẹ bị chứng phù chân cũng như có kích cỡ...
Những nguyên tắc cơ bản để chung sống an toàn với người bệnh HIV
Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là một loại virus phá hủy các tế bào miễn dịch CD4 có...
Nội dung khác
Quan hệ sau khi uống thuốc khẩn cấp thì tỷ mang thai có cao không ?
Em có theo dõi kì kinh nguyệt và ngày rụng trứng trên app Flo thì app nói hôm nay là ngày rụng...
17:02 - Tư vấn
có kinh, mua que thử, kinh nguyệt, siêu âm ổ bụng, nghi ngờ thai ngoài, siêu âm đàu dò, nội mạc dày, xét nghiệm máu, cuasotinhyeu
Em có kinh vào ngày 26/9 đến ngày 26/10 em mua que về thử thì vẫn lên 1 vạch, em lại tiếp tục chờ...
07:05 - Tư vấn
detox, thải độc, thức uống detox, nước ép
Mỗi ngày, cơ thể lại tích tụ thêm độc tố và chất thải, về lâu dài sẽ gây hại cho cơ thể. Hãy thải...
09:35 - Tin tức
cửa sổ tình yêu, người yêu, bỏ nhà, ra đi, bạn xấu, chia tay, quay lại.
Rồi bây giờ cô ấy còn bỏ nhà ra đi vì áp lực học tập, cô ấy không muốn học nữa nhưng người trong...
18:05 - Tư vấn
tìm hiểu, người phù hợp, mai mối, hạnh phúc, cân nhắc thấu đáo, nhìn nhận tình cảm, cửa sổ tình yêu
Khoảng thời gian 1 tháng đầu thì không sao rất vui vẻ, chúng mình có đi quá giới hạn. Sau khi đi...
14:05 - Tâm sự
Vì thương con cái nên chưa sẵn sàng đi tiếp bước nữa sau li hôn
Chia tay cũng đã được 7 năm, một phần em đi công tác nước ngoài chưa về, một phần thương con nên...
19:44 - Tư vấn
Bị nhiệt miệng sau quan hệ với "gái" có phải là do HIV???
Cách đây 3 tháng em có quan hệ với gái m.ạ.i d.â.m và có sử dụng bao cao su. Nhưng sau đó em có...
17:27 - Tư vấn
Hay bị đau ngực phải ở tuổi dậy thì có phải là bất thường???
Năm này cháu 15 tuổi và đã có kinh nguyệt. Nhưng kinh nguyệt của cháu không có được đều, có khi 1...
16:05 - Tư vấn
Loại siêu thực phẩm nhiều dinh dưỡng và không gây tăng cân
Nấm được biết đến là một siêu thực phẩm vì chúng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau như...
11:29 - Tin tức