Xét nghiệm đếm số lượng tế bào T-CD4 trong điều trị bệnh HIV

Bệnh HIV từ trước đến nay vẫn gây ra nỗi ám ảnh kinh hoàng với toàn thể nhân loại, không những thế mà nó được biết với cái tên "căn bệnh thế kỷ". Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh HIV. Thế nhưng việc kiểm tra theo dõi và điều trị bằng thuốc ức chế virus đã cho thấy kết quả rất tốt, người bệnh có thể chung sống với virus mà không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tuổi thọ.
-Gửi Câu Hỏi để được tư vấn MIỄN PHÍ. -Tư vấn trực tiếp gọi 19006802

Tế bào T-CD4 là gì?

 

Hệ thống miễn dịch cho phép cơ thể tự bảo vệ chống lại vi khuẩn và virus. Hệ thống này cũng giúp loại bỏ các tế bào bất thường hoặc ung thư có thể phát triển. Tế bào lympho B và T là vũ khí chính có sẵn cho cơ thể để loại bỏ các vật thể lạ hoặc các tế bào bất thường.

 

Tế bào T-CD4 là một phân nhóm quan trọng nhất của tế bào lympho T. Chức năng chính của nó là nhận biết kháng nguyên lạ và điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể.

 

Số lượng tế bào CD4 của bạn là số lượng tế bào đếm được trong một milimet máu. Đây là con số tượng trưng, giúp ước tính cho số lượng của tất cả các tế bào CD4 trong cơ thể bạn. Con số càng cao cho thấy hệ thống miễn dịch càng khỏe mạnh.

 

Mối liên hệ giữa tế bào T-CD4 và nhiễm HIV

 

Xét nghiệm đếm số lượng tế bào T-CD4 trong điều trị bệnh HIV

Virus HIV

 

Trong giai đoạn sơ nhiễm, HIV nhân lên một cách nhanh chóng và phá huỷ các tế bào lympho TCD4, gây các triệu chứng không điển hình như sốt nhẹ, viêm họng, tiêu chảy... Trong khoảng thời gian 4-8 tuần, cơ thể sẽ hình thành các đáp ứng miễn dịch và giúp ngăn chặn sự nhân lên của vi rút. Cuối giai đoạn này có sự phục hồi nhẹ của số lượng tế bào TCD4 và sự suy giảm nồng độ vi rút tự do trong máu người nhiễm.

 

Giai đoạn nhiễm mãn tính không triệu chứng kéo dài khoảng 3-7 năm, trong giai đoạn này số lượng tế bào TCD4 giảm dần, hệ miễn dịch mất kiểm soát và suy giảm.

 

Giai đoạn cuối, HIV chuyển sang AIDS, bệnh nhân có số lượng tế bào TCD4 rất thấp (dưới 200 tế bào/mm3) và không có khả năng chống đỡ các bệnh nhiễm trùng thông thường, cơ thể xuất hiện các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và chính các bệnh này thường là nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh.

 

Theo dõi số lượng tế bào CD4 trong khi điều trị HIV như thế nào?

 

Nếu như số lượng tế bào CD4 của một người không nhiễm HIV có thể nằm trong khoảng từ 500 đến 1500, ở những người nhiễm HIV, số lượng CD4 trên 500 thường được nhận định là có sức khỏe khá tốt.

 

Nếu số lượng tế bào CD4 của bạn thấp dưới 200, bạn cần bắt đầu phác đồ điều trị HIV càng sớm càng tốt. Hơn thế nữa, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các loại thuốc bổ sung để tích cực ngăn ngừa các bệnh lý nhiễm trùng. Đây được gọi là điều trị dự phòng cho đến khi số lượng tế bào CD4 của bạn tăng lên trên 200 trong quá trình điều trị HIV.

 

Trong những tháng đầu tiên điều trị HIV, số lượng CD4 của bạn sẽ được theo dõi thường xuyên. Tuy nhiên, tải lượng virus trong máu mới là chỉ số quan trọng hơn về sức khỏe và hiệu quả điều trị so với số lượng tế bào CD4. Sau một thời gian, thời điểm kiểm tra số lượng tế bào CD4 sẽ dãn cách hơn, tùy vào tình trạng của bạn.

 

Số lượng tế bào CD4 có thể tăng hay giảm do ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài cơ thể khác nhau như tập thể dục, lao động quá nặng, thiếu ngủ, hút thuốc hay mắc các bệnh lý đi kèm. Tuy nhiên, những yếu tố này không ảnh hưởng gì đáng kể đối với hệ thống miễn dịch trong nhiệm vụ chống lại nhiễm trùng.

 

Mẫu bệnh phẩm của xét nghiệm tế bào T-CD4

 

Xét nghiệm đếm số lượng tế bào T-CD4 trong điều trị bệnh HIV

Xét nghiệm đếm số lượng tế bào T-CD4

 

Mẫu bệnh phẩm cần lấy để thực hiện xét nghiệm là mẫu máu ngoại vi của người bệnh. Nhân viên y tế sẽ tiến hành rút 2ml máu ngoại vi và chống đông bằng EDTA.

 

Người được rút máu có thể không cảm thấy gì hoặc chỉ cảm thấy đau nhói ngắn khi kim đâm xuyên qua da vào trong tĩnh mạch. Việc lấy mẫu bệnh phẩm có đau hay không phụ thuộc vào kỹ năng của nhân viên y tế rút máu, tình trạng tĩnh mạch và độ nhạy cảm với cơn đau của từng người. Xét nghiệm thường được trả kết quả trong ngày.


Nên làm xét nghiệm đếm số lượng tế bào T-CD4 bao lâu một lần

 

Trong những tháng đầu tiên điều trị HIV, số lượng CD4 của bạn sẽ tiếp tục được theo dõi thường xuyên. Sau đó tùy vào tải lượng virus mà bác sỹ sẽ quyết định làm xét nghiệm đếm số lượng tế bào T-CD4 bao lâu một lần

 

- Nếu bạn đã có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện trong ít nhất một năm và số lượng tế bào CD4 là hơn 200, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi số lượng tế bào CD4 mỗi năm một lần.


- Nếu bạn đã có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện và số lượng tế bào CD4 trên 350 trong ít nhất một năm, bác sĩ có thể xem xét việc theo dõi số lượng tế bào CD4 trở nên không cần thiết, miễn là tải lượng virus vẫn không thể phát hiện được.


- Tuy nhiên, nếu tải lượng virus của bạn đang tăng lên hoặc bạn có các triệu chứng gợi ý HIV đang hoạt động, số lượng tế bào CD4 của bạn sẽ được theo dõi liên tục trong mỗi lần thăm khám định kì nhằm đánh giá hiệu quả điều trị, xem xét việc đổi phác đồ nếu có bằng chứng kháng thuốc.

 

Bài tham khảo

 

Những nguyên tắc cơ bản để chung sống an toàn với người bệnh HIV


Bệnh HIV: Sự khác nhau giữa có và không điều trị bằng ARV

CửaSổTìnhYêu
ứ nước vòi trứng, ứ nước ống dẫn trứng, điều trị ứ nước vòi trứng, nguyên nhân ứ nước vòi trứng, triệu trứng ứ nước vòi trứng, vô sinh do ứ nước vòi trứng, biến trứng gây vô sinh do ứ nước vòi trứng
Ứ dịch vòi trứng là biến chứng của một số loại bệnh như: viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm khung...
chuỗi hạt ngọc dương vật, hạt mụn li ti, mụn dương vật, tính chất chuỗi hạt ngọc dương vật, quy đầu, mụn rãnh dương vật
Chuỗi hạt ngọc dương vật là những bóng nước màu da nhỏ li ti xếp theo một hay nhiều hàng ở rãnh...
thai 28 tuần tuổi, mang thai 7 tháng, thai kỳ
Thai phụ đã tiến thật gần đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Bé đã thực sự “lớn” và tử cung của...
tinh hoàn, thừng tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh, biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh, chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh, ảnh hưởng giãn tĩnh mạch thừng tinh, theo dõi giãn tĩnh mạch thừng tinh, phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh, hiệu quả phẫu thuật
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn. Giãn tĩnh...
kiến thức mang thai, chuẩn bị mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, bất thường trong thai kỳ, bệnh và thuốc, bệnh lý tuyến giáp, suy giáp
Theo thống kê có khoảng 3-4% phụ nữ khi mang thai bị rối loạn chức năng tuyến giáp, trong đó chủ...
Nghẹt bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,dương vật,ảnh hưởng, nam khoa
Nghẹt bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu của dương vật nhỏ hẹp, khiến cho bao quy đầu không...
bao quy đầu, dương vật, chức năng bao quy đầu, bao quy đầu bất thường, hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, bệnh bao quy đầu
Bao quy đầu là một cấu trúc bọc bên ngoài của cơ quan sinh dục nam giới có chức năng bảo vệ và...
chuyển dạ, chuyển dạ chủ động, kích thích chuyển dạ, phương pháp gây chuyển dạ, làm mềm và mở cổ tử cung, không có dấu hiệu chuyển dạ, bóc tách màng ối, bấm ối, truyền oxytocin, đẻ chỉ huy tĩnh mạch
Chuyển dạ là hiện tượng sinh lý diễn ra khi thai phụ mang thai đủ tháng, quá trình chuyển dạ xẩy...
viêm lưỡi bản đồ ở trẻ, điều trị viêm lưỡi bản đồ, triệu chứng viêm lưỡi bản đồ
Bệnh viêm lưỡi bản đồ (geographic tongue) là tên gọi chỉ tình trạng trên bề mặt của lưỡi và hai...
viêm tuyến tiền liệt, điều trị viêm tuyến tiền liệt, cách phòng bệnh, viêm tuyến tiền liệt là gì.
Viêm tuyến tiền liệt (VTLT) là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu...
Nội dung khác
Một chút thương nhớ để tô thắm tình bạn
Thời gian sau đó bạn ấy vẫn tỏ ra bình thường, đôi khi còn lén nhìn em? Xuất hiện trước mặt em...
27/7/2021 - Tư vấn
Không muốn anh bỏ vợ mà cũng không muốn mất anh
Thực sự em không muốn anh làm vậy vì em cũng là phụ nữ, em hiểu cảm giác đó của chị vợ anh. Em...
26/7/2021 - Tư vấn
Ra nhiều dịch sau kỳ kinh có phải do nhiễm nấm?
Em đi khám thì nhận được kết quả tử cung và phần phụ đều hết nấm. Nhưng khổ nỗi mỗi khi sau kì...
26/7/2021 - Tư vấn
Nữ nhân sinh ngày âm lịch này, nửa cuối năm 2021 cuộc sống có khởi sắc, đặc biệt sau Rằm tháng 6 âm lịch tìm được cơ hội phát tài
Đã nửa năm trôi qua, mọi người đều đang nỗ lực và cố gắng hết mình để tìm kiếm cơ hội đổi đời...
26/7/2021 - Tin tức
Tiềm ẩn nguy hại từ việc tự đặt thêm thuốc phụ khoa
Em dùng cũng thấy đỡ nhưng chưa hết hẳn nên sau khi hết thuốc thì em lại mua thêm về đặt tiếp và...
26/7/2021 - Tư vấn
5 món ăn siêu ngon từ quả bơ vừa tốt cho sức khỏe lại giúp chị em giảm cân vèo vèo
Nếu thích ăn bơ, chị em có thể thực hiện ngay những món ăn siêu ngon này. Nó chẳng những tốt cho...
26/7/2021 - Tin tức
Yêu xa có sao đâu
Chúng em cũng hiểu về nhau, muốn xác định đến với nhau nhưng mà chúng em lại có rào cản lớn là...
26/7/2021 - Tư vấn
Ngồi quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta như thế nào?
Ngồi lâu trước bàn làm việc, trong xe hơi hoặc trước màn hình máy tính, điện thoại đều có thể gây...
26/7/2021 - Tin tức
Có nên dùng giảm cân khi đang uống thuốc tránh thai?
Em năm nay 24 tuổi và đang dùng thuốc ngừa thai hàng ngày loại 21 viên. Em đang định dùng thuốc...
26/7/2021 - Tư vấn