Xét nghiệm ELISA trong chẩn đoán HIV

Xét nghiệm Elisa ( tên gọi đầy đủ là Enzyme-linked Immunosorbent assay) là một phương pháp xét nghiệm sinh hoá sử dụng chủ yếu trong miễn dịch học để phát hiện sự hiện diện của một kháng thể hoặc một kháng nguyên trong một mẫu.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Xét nghiệm ELISA HIV là gì

 

Xét nghiệm Elisa ( tên gọi đầy đủ là Enzyme-linked Immunosorbent assay) là một phương pháp xét nghiệm sinh hoá sử dụng chủ yếu trong miễn dịch học để phát hiện sự hiện diện của một kháng thể hoặc một kháng nguyên trong một mẫu.

 

Virus HIV ( human immunodeficiency virus) gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. Khi mắc virus này, hệ miễn dịch của con người bị suy giảm khi lượng virus tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho những nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm bệnh.

Xét nghiệm ELISA trong chẩn đoán HIV

Ảnh minh họa

 

Xét nghiệm Elisa HIV là loại xét nghiệm được tiến hành phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể kháng HIV. Nếu kiểm tra sàng lọc cho kết quả HIV dương tính, cho thấy kháng thể chống HIV, thì bệnh nhân đã nhiễm HIV.

 

Nguyên lý của kỹ thuật ELISA phát hiện kháng thể kháng HIV

 

Có 4 loại xét nghiệm ELISA HIV

 

1. Elisa trực tiếp: Phương pháp này thường sử dụng trong ELISA định tính, ít dùng trong định lượng. Phương pháp này chỉ cần một lần ủ nên sẽ tiết kiệm thời gian và tối thiểu được việc kiểm soát các điều kiện trong quá trình thực hiện.

 

2. Elisa gián tiếp: Kháng thể kháng HIV có trong máu bệnh nhân kết hợp đặc hiệu với kháng nguyên virút HIV đã được cố định sẵn trên giá đỡ (các giếng phản ứng trên phiến nhựa).Phức hợp kháng nguyên- kháng thể này được nhận biết đặc hiệu bởi một cộng hợp là một kháng thể khángimmunoglobuline người (Ig) có gắn enzyme và sẽ cho phản ứng hiện màu với một cơ chất thích hợp. Giá trị mật độ quang của phản ứng màu, tỷ lệ thuận với lượng kháng thể kháng HIV hiện diện trong mẫu thử.

 

3. Elisa cạnh tranh: Nguyên tắc của kỹ thuật dựa trên sự cạnh tranh giữa kháng thể kháng HIV có trong mẫu thử với cộng hợp là kháng thể kháng HIV đã gắn với enzyme để được gắn lên các kháng nguyên đã cố định trên giếng. Giá trị mật độ quang (OD) tỷ lệ nghịch với lượng kháng thể trong mẫu thử.

 

4. Sanwich Elisa: Kháng thể kháng HIV trong mẫu thử sẽ kết hợp đặc hiệu với kháng nguyên cố định trên giếng và đượcphát hiện bởi cộng hợp là các kháng nguyên virút gắn enzyme. Giá trị mật độ quang của phản ứng màu(OD) tỷ lệ thuận với lượng kháng thể kháng HIV hiện diện trong mẫu thử ưu điểm phương pháp elisa

 

Ưu điểm của phương pháp ELISA- HIV

 

- Cho phép thực hiện đồng thời nhiều mẫu. Có thể dùng máy tự động giảm bớt thao tác cho người làmxét nghiệm, tránh sai sót và lây nhiễm.- Đọc kết quả bằng máy không phụ thuộc vào chủ quan của người làm xét nghiệm.

- Có thể lưu các bảng kết quả và các thông số kỹ thuật thuận lợi cho việc kiểm tra đánh giá chất lượngxét nghiệm.

- Giá thành xét nghiệm tương đối rẻ

Xét nghiệm ELISA trong chẩn đoán HIV

Ảnh minh họa

 

Nhược điểm của phương pháp ELISA- HIV

 

- Cần có sự đầu tư cho trang thiết bị ban đầu và bảo dưỡng máy móc.

- Các sinh phẩm phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh (4-80C)

- Thời gian thực hiện xét nghiệm 2-3 giờ

- Không thích hợp cho những nơi số lượng mẫu ít do phải làm nhiều chứng

 

Xét nghiệm Elisa được thực hiện như thế nào

 

Phương pháp xét nghiệm HIV Elisa rất đơn giản bằng cách lấy mẫu máu của người nghi ngờ nhiễm HIV tại nhà hoặc tại bệnh viện. Sau đó, mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Trong phòng thí nghiệm, kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ thêm mẫu vào đĩa petri có chứa kháng nguyên nghi ngờ liên quan đến bệnh HIV. Kỹ thuật viên sẽ đưa một loại enzyme vào đĩa petri và quan sát cách máu của người bệnh và kháng nguyên của enzyme phản ứng với nhau. Nếu máu của người bệnh có chứa kháng thể chống lại kháng nguyên thì cả hai sẽ liên kết với nhau. Do đó, nếu người bệnh dương tính với HIV thì giấy thử sẽ đổi màu.

 

Bài tham khảo

Các phương pháp xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV sớm

CửaSổTìnhYêu
xét nghiệm nội tiết nữ, vô sinh nữ, chỉ định xét nghiệm, giá trị bình thường, ý nghĩa xét nghiệm, đọc kết quả xét nghiệm
Hoạt động sinh sản của phụ nữ là hoạt động nội tiết liên quan đến sinh dục . Đó là hoạt động của...
tinh trùng loãng, mào tinh hoàn, túi tinh, tiền liệt tuyến, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý,
Tinh dịch loãng là một bệnh phổ biến và rất hay gặp phải ở nam giới hiện nay. Có nhiều nguyên...
Phương pháp soi tươi trong thăm khám phụ khoa
Soi tươi dịch âm đạo là kỹ thuật xét nghiệm phổ biến và quan trọng trong quy trình khám phụ khoa...
teo tinh hoàn, biến chứng quai bị, xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, suy giảm chức năng tình dục, vô sinh, ảnh hưởng tế bào mầm, giảm nồng độ testosteron, giảm chất lượng tinh trùng
Teo tinh hoàn là biến chứng của một số bệnh như: viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh…....
Đặc điểm tâm lý của trẻ nhỏ là thích bắt chước, cha mẹ hãy tạo cơ hội để con tự làm những việc...
sự phát triển ngôn ngử của trẻ từ 0 – 6 tuổi, phát triển ngôn ngữ theo các giai đoạn, ngôn ngữ tiếp thu, ngôn ngữ giao tiếp, phát triển ngôn ngữ thông qua hoạt động của trẻ, kỹ năng giao tiếp cần thiết ở trẻ, trẻ bắt đầu biết nói và nhận ra các đồ vật xung quanh
Phần lớn các bậc cha mẹ đều rất mong đợi ngày con mình có thể nói được từ đầu tiên. Điều này...
mang thai, ung thư vú, vú, ác tính, điều trị, hóa chất, tác động, thai nhi, ảnh hưởng, lo ngại, dùng thuốc
Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ có thai và có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ ở...
 sau sinh, kiến thức sức khỏe, kiến thức phụ khoa, bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, âm đạo, tử cung, vú, buồng trứng,
Nhiễm khuẩn đường sinh dục sau sinh là một trong những tai biến sản khoa thường gặp và là một...
đau mắt đỏ ở trẻ, nguyên nhân đau mắt đỏ, triệu chứng đau mắt đỏ, điều tị đau mắt đỏ, biến chứng đau mắt đỏ, phòng bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp. Bệnh do virus hoặc vi khuẩn từ bụi, gió,…lây lan...