Xét nghiệm kháng sinh đồ và những điều cần biết

Kháng sinh đồ là phương pháp xét nghiệm nhằm xác định mức độ nhạy cảm của kháng sinh thử nghiệm đối với vi khuẩn gây bệnh, cũng có nghĩa là phát hiện sự đề kháng với kháng sinh của vi khuẩn thử nghiệm.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Ngày nay, hầu hết mọi người đã quen thuộc với khái niêm vi khuẩn kháng kháng sinh, tuy nhiên vẫn còn một số người khá mơ hồ về khái niệm này. Vậy vi khuẩn kháng kháng sinh là tình trạng gì, để xử lý tình trạng đó người ta áp dụng phương pháp nào? Chúng  ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhé.

 

Tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh là gì?

 

Đây là tình trạng xảy ra khi một loại vi sinh vật có sự tiến hóa để có được đề kháng mạnh hơn hoặc kháng hoàn toàn với thuốc kháng sinh mà trước đó sử dụng loại kháng sinh này có thể điều trị được sinh vật đó. Sự đề kháng phát sinh thông qua một trong 3 cách đó là: đề kháng thông qua chọn lọc tự nhiên trong một số loại vi khuẩn, gen đột biến hoặc kết hợp với một loài có được sức đề kháng tốt hơn.

 

Xét nghiệm kháng sinh đồ và những điều cần biết

Ảnh minh họa.

 

Kháng thể kháng kháng sinh của vi sinh vật xuất hiện một cách tự nhiên, do sự tích tụ dần dần theo thời gian và lạm dụng thuốc kháng sinh. Vi khuẩn có thể kháng được một hoặc kháng được nhiều loại thuốc kháng sinh, trong đó trường hợp kháng nhiều loại kháng sinh rất nguy hiểm, được gọi là đa kháng. Để khống chế tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh và tìm ra phương pháp tiêu diệt chúng người ta sử dụng một xét nghiệm đó là xét nghiệm kháng sinh đồ

 

Xét nghiệm kháng sinh đồ là gì? 

 

Kháng sinh đồ là phương pháp xét nghiệm nhằm xác định mức độ nhạy cảm của kháng sinh thử nghiệm đối với vi khuẩn gây bệnh, cũng có nghĩa là phát hiện sự đề kháng với kháng sinh của vi khuẩn thử nghiệm. 

 

Ý nghĩa kết quả kháng sinh đồ đó là giúp tìm ra loại thuốc tốt nhất, hiệu quả nhanh nhất và tối ưu việc sử dụng kháng sinh nhằm hạn chế những tác dụng phụ của kháng sinh và ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc – nguyên nhân gây tử vong của hàng loạt ca mắc bệnh nhiễm khuẩn. Tập hợp những thông tin dịch tễ học về sự đề kháng của vi khuẩn gây bệnh quan trọng đối với các kháng sinh hiện có. Từ đó xây dựng các hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong điều trị khi chưa có kết quả kháng sinh đồ.

 

Kháng sinh đồ có thể áp dụng với tất cả các bệnh thuộc các cơ quan khác nhau trên cơ thể có dấu hiệu bị viêm nhiễm như viêm não- màng não, viêm mũi họng, viêm đường tiết niệu, viêm cơ quan sinh dục...Đồng thời cũng có thể áp dụng với nhiều loại tác nhân gây viêm như vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu, trực khuẩn...) hoặc là nấm.

 

Đối tượng thực hiện kháng sinh đồ

 

- Tất cả các trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm khuẩn và có nguy cơ kháng thuốc kháng sinh.

- Các trường hợp bệnh nhân có sốt (triệu chứng điển hình của nhiễm khuẩn) và chưa sử dụng kháng sinh khi mới nhập viện nên ưu tiên làm kháng sinh đồ để đạt kết quả cao.

- Các trường hợp bị bệnh điều trị trong thời gian dài, sử dụng nhiều loại kháng sinh khác nhau nhưng vẫn không khỏi bệnh.

- Bệnh nhiễm khuẩn thường xuyên tái phát sau khi điều trị.

 

Phương pháp làm kháng sinh đồ

 

Ngày nay có rất nhiều phương pháp kháng sinh đồ, trong đó phương pháp khoanh giấy kháng sinh khuếch tán trong thạch được áp dụng phổ biến nhất nhờ kỹ thuật đơn giản, thực hiện dễ dàng.

Phương pháp định tính khoanh giấy kháng sinh khuếch tán trong thạch (Kirby Bauer) thường được áp dụng để xác định độ nhạy cảm của vi khuẩn với những kháng sinh khác nhau.

Xét nghiệm kháng sinh đồ và những điều cần biết

Ảnh minh họa.

 

Quy trình xét nghiệm

 

- Nuôi cấy vi khuẩn gây bệnh: bằng cách lấy mẫu vi khuẩn từ cơ quan, mô, máu của cá bệnh cho phát triển trên đĩa thạch có chứa môi trường dinh dưỡng đặc biệt.

- Phân lập và tách ròng vi khuẩn nhằm thu được dòng thuần vi khuẩn gây bệnh, xác định chính xác loại vi khuẩn gây bệnh

- Lấy một lượng thích hợp vi khuẩn thuần trải đều trên đĩa thạch, sau đó đặt các đĩa kháng sinh (là những mảnh giấy tròn có tẩm kháng sinh với hàm lượng nhất định) vào đĩa thạch có chứa vi khuẩn.

- Ủ trong tủ ấm ở nhiệt độ 35-37 độ C

 

Đọc kết quả:

 

Sau 24-48 giờ, trên bề mặt đĩa thạch xuất hiện các vòng tròn không có vi khuẩn phát triển (vòng vô khuẩn) ở mỗi đĩa kháng sinh do kháng sinh từ khoanh giấy khuếch tán ra môi trường thạch ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Vì thế tạo vòng tròn không có vi khuẩn hay còn gọi là vùng ức chế xuất hiện trên bề mặt đĩa thạch.

 

Đo đường kính của vòng vô trùng để xác định tính nhậy cảm của vi khuẩn với kháng sinh đó, nếu:

+ Đường kính ≤ 11 mm: Kháng

+ Đường kính 12-15 mm: Trung bình

+ Đường kính ≥ 16 mm: Nhậy.

 

Sau khi có kết quả cấy kháng sinh đồ, người ta sẽ chọn các loại kháng sinh có độ nhạy cao dùng để điều trị bệnh cho cá nhân. Việc thưc hiện xét nghiệm là kháng sinh đồ sẽ giúp bác sĩ xác định tính nhạy cảm kháng sinh dựa vào lượng kháng sinh tối thiểu gây ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật, từ đó khống chế được tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn và tìm ra loại kháng sinh phù hợp để tiêu diệt chúng.

 

Bài tham khảo: 

 

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu.

Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán HPV.

CửaSổTìnhYêu
viêm gan b, bệnh viêm gan, chức năng gan, viêm gan b gây rối loạn chức năng gan, viêm gan mãn tính, cách phòng bệnh viêm gan b
Viêm gan B là bệnh cho virus viêm gan B (HBV) gây ra, bệnh diễn biến âm thầm và khi biểu hiện ra...
chế độ ăn cho trẻ, chế biến thức ăn cho trẻ
Chúng tôi gợi ý cách chế biến một số thức ăn cụ thể cho trẻ để bạn tham khảo. Những món ăn này...
Chỉ số bạch cầu tăng cao trong kết quả kiểm tra tinh dịch đồ có thể gây vô sinh nam giới
Tinh dịch đồ là xét nghiệm nền tảng dùng để đánh giá chất lượng tinh dịch ở nam giới. Xét nghiệm...
viêm nang lông, viêm nang lông ở bộ phận sinh dục, biểu hiện viêm nang lông, nguyên nhân viêm nang lông, điều trị viêm nang lông, phòng viêm nang lông.
Viêm nang lông là tình trạng viêm phần nông của nang lông. Tình trạng viêm do nhiều nguyên nhân...
bệnh lậu, con đường lây nhiễm, đường tình dục, lây từ mẹ sang con, tiếp xúc gián tiếp, triệu chứng, biến chứng, niêm tinh hoàn, viêm khung chậu, bệnh lậu hậu môn trực tràng, kích thích họng và amidan, viêm mắt, nhiễm trùng các cơ quan khác
Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục là một trong những bệnh xã hội phổ biến ngày...
 kiến thức mang thai, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, kiến thức trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh 0 đến 12 tháng, thể chất trong thai kỳ, tư vấn mang thai
Sự tăng cân của thai nhi phụ thuộc vào sự tăng cân của mẹ khi mang thai. Trung bình, người mẹ...
viêm ruột thừa ở trẻ, tắc lòng ruột thừa, nhiễm trùng ruột thừa, tắc nghẽn mạch máu ruột thừa, nhiễm khuẩn, hoại tử, áp- xe ruột thừa, điều trị
Nhiều vị phụ huynh thường nghĩ rằng viêm ruột thừa (hay đau ruột thừa) thường chỉ xảy ra ở người...
: lợi ích của tình dục, tình dục tuổi trung niên, lợi ích về tâm lý, lợi ích về sức khỏe, mối quan hệ hôn nhân, mãn kinh
Phụ nữ ở tuổi trung niên có người coi việc quan hệ tình dục là chỉ dành cho những người trẻ tuổi...
Khi nào cần lấy nút biểu bì ống tai cho trẻ
Nút biểu bì ống tai là tình trạng các mảnh tế bào da chết bong ra, tích tụ lại ở ống tai ngoài....
Cytomegalo virus,mang thai,ảnh hưởng thai nhi, dị tật bẩm sinh
Virus Cytomegalo (CMV) là loại virus thuộc nhóm Herpes. Đây là tác nhân có thể gây nhiều bệnh cho...