Xét nghiệm Laiss- lựa chọn tinh trùng sống trong điều trị vô sinh nam

LAISS là phương pháp lựa chọn tinh trùng bằng Laser được nhiều nước tiên tiến áp dụng trong lĩnh vực điều trị vô sinh nam. Phương pháp này giúp lọc ra những tinh trùng tuy bất động nhưng vẫn còn sống để thụ thai. Nó chính là bước đột phá mới đem đến nhiều hy vọng cho những nam giới mong con nhưng tinh trùng bất động.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Phương pháp lựa chọn tinh trùng sống Laiss là gì

 

LAISS là phương pháp lựa chọn tinh trùng bằng Laser được nhiều nước tiên tiến áp dụng trong lĩnh vực điều trị vô sinh nam. Phương pháp này giúp lọc ra những tinh trùng tuy bất động nhưng vẫn còn sống để thụ thai. Nó chính là bước đột phá mới đem đến nhiều hy vọng cho những nam giới mong con nhưng tinh trùng bất động.

 

LAISS sử dụng 1 liều laser chiếu vào phần đỉnh của đuôi tinh trùng bằng hệ thống diode laser không tiếp xúc 1,48 µm. Trong một vài giây, có hai khả năng xảy ra: hoặc phần đuôi tinh trùng sẽ co lại hoặc tinh trùng không có phản ứng nào sau phát bắn laser. Tinh trùng có phản ứng với liều laser được coi là còn sống và sẽ được sử dụng cho ICSI.

Xét nghiệm Laiss, tinh trùng sống, điều trị, vô sinh nam, tinh trùng bất hoạt, lựa chọn tinh trùng bằng Laser

Ảnh minh họa.

 

Đối tượng sử dụng phương pháp

 

- Tình trạng vô sinh ở nam giới đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Có nhiều yếu tố khách quan như môi trường, rượu, bia, thuốc lá… tác động khiến chất lượng tinh trùng giảm đáng kể về khả năng vận động cũng như tỷ lệ sống. Có những bệnh nhân tinh trùng bất động hoàn toàn gây khó khăn cho việc tạo phôi bằng phương pháp bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) vì không thể xác định được tinh trùng nào sống. Những trường hợp này thường  được dùng với thuật ngữ khoa học là Astheno spermia, Necrospermia: Các mẫu tinh trùng bất động.

 

- Phương pháp cũng được ưu tiên sử dụng trong những trường hợp sử dụng kỹ thuật MESA, TESA (các mẫu tinh trùng thu nhận được bằng phẫu thuật mổ hoặc chọc hút từ tinh hoàn, mào tinh).

 

Cơ chế xét nghiệm

 

Phương pháp LAISS (Lựa chọn tinh trùng sống bằng Laser): sử dụng một tia Laser tác động lên phần cuối của đuôi tinh trùng bằng một hệ thống Diod Laser không tiếp xúc 1.48µm. Trong vài giây ta có thể quan sát được. Sẽ có 2 khả năng xảy ra:

 

1. Tinh trùng cong đuôi lại sau tác động của tia Laser

 

2 . Tinh trùng không có phản ứng gì

 

Tinh trùng cong đuôi là tinh trùng sống và có thể sử dụng để thụ tinh với trứng bằng phương pháp ICSI.

 

Hiệu quả của phương pháp trong điều trị vô sinh nam

 

Trước kia, người ta thường áp dụng các phương pháp sau đây để xác định việc tinh trùng sống hay chết trong những mẫu tinh trùng  bị bất hoạt:

 

- Thực hiện nhuộm Eosin – Nigrosin mẫu tinh dịch và soi dưới kính hiển vi để phát hiện tinh trùng sống hay chết. Tinh dịch sẽ được nhuộm màu bằng thuốc nhuộm, tinh trùng sống có màng tế bào nguyên vẹn sẽ không bắt màu thuốc và được chọn lọc ra để thụ tinh ống nghiệm.

 

- Thực hiện nhuộm Papanicolaou mẫu tinh dịch và quan sát dưới kính hiển vi để nhận định các tinh trùng bình thường và bất thường. Với phương pháp này giúp đánh giá hình dạng của tinh trùng từ đó đưa ra nguyên nhân khiến tinh trùng bất động hoặc dị dạng như sự phân mảnh DNA, bất thường nhiễm sắc thể, thoi vô sắc và đa bội.

 

- Xét nghiệm HOS test được áp dụng cho tinh trùng bất động hoàn toàn nhằm đánh giá tỉ lệ sống của tinh trùng. Tinh trùng sống sẽ căng phồng lên trong 5 phút trong môi trường nhược tương và đuôi ổn định cân bằng khoảng 30 phút.

 

Với những phương pháp này cần phải sử dụng thuốc nhuộm, chất hóa học, nên có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng làm giảm tỷ lệ thụ thai. LAISS có thể được thực hiện trực tiếp trong môi trường dành cho IVF và không cần tới các thủ thuật vi thao tác, nhờ đó chất lượng tinh trùng được bảo toàn. Ngoài ra, LAISS là không đòi hỏi sự hỗ trợ của các hợp chất hóa học, vì vậy không có tác dụng phụ đi kèm nên phôi cũng sẽ có chất lượng tốt hơn. LAISS được công nhận là phương pháp an toàn do Laser chỉ tác động lên phía cuối của đuôi tinh trùng, không ảnh hưởng đến phần đầu của tinh trùng (nơi chứa vật chất di truyền).

 

Như vậy, việc sử dụng phương pháp chọn lựa tinh trùng sống bằng Laser làm tăng khả năng thụ tinh ở những bệnh nhân phải thông qua phẫu thuật để thu nhận mẫu tinh trùng ( MESA, PESA…) hoặc những bệnh nhân được chẩn đoán tinh trùng bất động hoàn toàn.

 

Kết luận

 

Hiện nay tỷ lệ vô sinh do nam giới có tinh trùng bất thường chiếm khoảng 40% các trường hợp vô sinh- hiếm muộn, trong đó nguyên nhân do tinh trùng bất hoạt là một trong những nguyên nhân phổ biến, chiếm tỷ lệ không nhỏ trong các dạng bất thường của tinh trùng. Sự ra đời của phương pháp phương pháp lựa chọn tinh trùng bằng Laser (LAISS) là một bước tiến lớn của y học hiện đại, giúp lựa chọn tinh trùng sống hiệu quả, tăng tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, giảm kinh phí điều trị cho bệnh nhân.

CửaSổTìnhYêu
nhiệt độ tác động đến tinh trùng, sản sinh tinh trùng, chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản nam, tinh trùng khỏe mạnh, nhiệt độ tinh trùng cao
Thông thường nhiệt độ ở bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 1-2 độ C (Nhiệt độ cơ thể trung bình...
viêm gan b, bệnh viêm gan b, nguyên nhân lây bệnh viên gan b, con đường lây nhiễm viêm gan b, điều trị bệnh viêm gan b, virus gây viêm gan b, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh về gan
Viêm gan siêu vi B là một loại virus tấn công lá gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo thống kê thì...
nhiễm độc thai nghén, nguyên nhân nhiễm độc thai nghén, triệu trứng nhiễm độc thai nghén, biến trứng nhiễm độc thai nghén, sản giật, tiền sản giật, điều trị nhiễm độct hai nghén, phòng nhiễm độc thai nghén
Nhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh chỉ phát sinh trong thời kỳ thai nghén. Nhiễm độc thai...
dậy thì, lần đầu có kinh nguyệt, cường kinh, thống kinh, vô kinh
Con gái đến tuổi dậy thì thường có những thay đổi ban đầu ra sao?
mang thai, bất đồng nhóm máu, rh, bệnh về máu, thai nhi, trẻ sơ sinh
Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con sẽ dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu...
ung thư vú, ung thư vú ở nam giới, ung thư, nam giới bị ung thư vú, di căn, không chú trọng, không quan tâm, tuyến vú
Thống kê của Hiệp hội ung thư Mỹ cho thấy, năm 2010 có khoảng 1970 ca mắc ung thư vú mới ở nam...
Tìm hiểu về tăng huyết áp thai kỳ
Khác với tình trạng người bệnh đã có bệnh tăng huyết áp mạn tính từ trước khi mang thai, tăng...
 trẻ từ 1 đến 6 tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, bệnh thường gặp ở trẻ, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa chỉ đứng thứ hai sau viêm ruột thừa, có nhiều nguyên nhân gây...
viêm gan b là gì, bệnh viêm gan b, biểu hiện của viêm gan b, biến chứng của viên gan b, các giai đoạn của viêm gan b, tiêm phòng viêm gan b, viêm gan, tế bào gan, phá hủy tế bào gan, virus viêm gan b, xơ gan do viêm gan b, ung thư gan do viêm gan b
Viêm gan siêu vi B là một loại virus tấn công lá gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo thống kê thì...
rỉ ối khi mang thai, nguyên nhân rỉ ối, rỉ ối sớm, triệu chứng rỉ ối, phân biệt nước ối, điều trị rỉ ối sớm, phòng rỉ ối sớm, vai trò của nước ối
Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn...