Xét nghiệm Rubella và thai kỳ

Rubella là một loại virus gây ra bệnh nhiễm trùng thường nhẹ và triệu chứng đặc trưng là sốt và phát ban kéo dài khoảng 2 đến 3 ngày. Các nhiễm trùng rất dễ lây nhưng có thể phòng ngừa với vắc-xin chủng ngừa. Xét nghiệm này phát hiện các kháng thể Rubella trong máu, được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể để đáp ứng với một bệnh nhiễm trùng do virus rubella .
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

 

IgM, IgG là gì?

 

Có hai loại kháng thể rubella : IgM và IgG .

 

- Kháng thể Rubella IgM xuất hiện trong máu sau khi tiếp xúc virus rubella. Mức độ protein này tăng lên và đạt đỉnh trong máu trong khoảng 7- 10 ngày sau khi nhiễm trùng và sau đó giảm dần kéo dài trong vài tuần , ngoại trừ trường hợp bị nhiễm bệnh sơ sinh, kháng thể rubella IgM có thể được phát hiện trong vài tháng đến một năm.

 

- Các kháng thể rubella IgG xuất hiện chậm hơn IgM một chút , nhưng một khi nó xuất hiện, nó vẫn tồn tại trong máu cho đến suốt cuộc đời, nó có khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Sự hiện diện của kháng thể rubella IgM trong máu cho thấy một nhiễm trùng gần đây trong khi sự hiện diện của kháng thể IgG có thể chỉ ra một nhiễm rubella gần đây hay trong quá khứ , hoặc đã tiêm chủng vắcxin rubella.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Mối quan tâm chính với nhiễm rubella là khi một người phụ nữ mang thai tiếp xúc với virus lần đầu tiên trong ba tháng đầu của thai kỳ của mình . Thai nhi đang phát triển dễ bị tổn thương nhất trong thời điểm này , và nếu virus đi qua, vào bào thai của người mẹ , nó có thể gây sẩy thai , thai chết lưu , và / hoặc hội chứng rubella bẩm sinh (CRS) , một nhóm các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ vĩnh viễn. CRS có thể gây chậm phát triển , chậm phát triển tâm thần, điếc, đục thủy tinh thể , một cái đầu nhỏ bất thường , vấn đề về gan , và các khuyết tật tim .

 

- Phụ nữ mang thai nên xem xét tiếp tục được thường xuyên xét nghiệm kháng thể rubella để đảm bảo rằng họ có đủ khả năng đáp ứng miễn dịch.

 

Mục đích của xét nghiệm

 

Các thử nghiệm rubella được sử dụng để :

    

- Xác nhận sự hiện diện của kháng thể đầy đủ để bảo vệ chống lại virus rubella ( miễn dịch)

    

- Phát hiện một nhiễm trùng mới đây hoặc quá khứ

    

- Xác định những người chưa bao giờ được tiếp xúc với virus và những người chưa được tiêm phòng

    

- Xác minh rằng tất cả các phụ nữ mang thai và những người lập kế hoạch mang thai có một số lượng đủ của các kháng thể rubella để bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng

 

- Một xét nghiệm rubella có thể được chỉ định cho một người mang thai hay không mang thai, người có các triệu chứng bác sĩ nghi ngờ là do nhiễm rubella. Nó cũng có thể được chỉ định cho một trẻ sơ sinh đang bị nghi ngờ đã bị lây nhiễm trong khi mang thai hoặc biểu hiện các khuyết tật bẩm sinh mà các bác sĩ nghi ngờ có thể là do một nhiễm rubella .

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Chỉ định của xét nghiệm

 

- Các thử nghiệm rubella IgG được chỉ định khi một người phụ nữ mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai. Nó được chỉ định bắt buộc bất cứ khi nào kiểm tra khả năng miễn dịch chống lại bệnh sởi

 

- IgM và xét nghiệm Rubella IgG được chỉ định khi một phụ nữ mang thai có dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra một nhiễm rubella .

 

Một số dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 

- Sốt nhẹ

    

- Một phát ban màu hồng bắt đầu trên mặt và sau đó lan xuống thân thể và sau đó hai chân và cánh tay , một khi nó bắt đầu lây lan xuống thân thể, phát ban có thể biến mất khỏi ở mặt .

    

- Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi kèm mắt đỏ

   

- Đau các khớp

 

- Sưng hạch bạch huyết

 

- Vì nhiều nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng tương tự, các bác sĩ sẽ cần phải chỉ định các xét nghiệm để xác định chẩn đoán .

 

Vì kháng thể rubella IgM và IgG mất một thời gian để xuất hiện sau khi nhiễm bệnh, các xét nghiệm có thể được lặp đi lặp lại trong 2- 3 tuần để xác định mức độ kháng thể ban đầu và để xác định xem mức độ được tăng hoặc giảm theo thời gian .

 

Ý nghĩa của kết quả

 

- Ở người lớn hoặc trẻ em, không có kháng thể rubella IgG (IgG âm tính) có nghĩa là người đó có thể đã không được tiếp xúc với virus rubella hoặc được tiêm phòng nhưng không được bảo vệ chống lại nó. Sự hiện diện của kháng thể IgG nhưng không có kháng thể IgM nghĩa là người đó đã nhiễm virus hoặc đã tiêm phòng và đã được miễn dịch với virus rubella.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

- Nếu IgG dương tính, IgM âm tính ở trẻ sơ sinh có nghĩa là các kháng thể IgG của người mẹ đã truyền cho em bé trong tử cung và các kháng thể này có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng rubella trong sáu tháng đầu tiên của cuộc sống.

 

- Nếu kháng thể IgM dương tính, IgG âm hoặc dương tính trong một trẻ sơ sinh cho thấy em bé đã bị nhiễm bệnh trong khi mang thai.

 

Kết quả được mô tả ở bảng sau:

 

Tuổi

IgM

IgG

Giải thích

Người lớn/trẻ em

Dương

Dương hay âm

Nhiễm virus gần đây

Người lớn/trẻ em

 

Dương

Nhiễm virus trước hoặc đã được tiêm chủng, miễn dịch

Sơ sinh

Dương

 

Nhiễm virus bẩm sinh

Sơ sinh

 

Dương

Miễn dịch trừ mẹ, miễn dịch thụ động cho đến sáu tháng

 
Thông tin cần nắm vững :

- IGM thường sẽ dương tính sau 4- 10 ngày sau khi phát ban và sẽ dương tính tiếp theo 6- 12 tuần sau đó sẽ chuyển sang âm tính.

- IgG thường sẽ dương tính sau IgM 1 tuần và tăng mạnh các tuần tiếp theo, sau đó sẽ giảm dần và dương tính hết đời.

 

 

- Nếu xét nghiệm lần 2, lần 3: Chỉ số IgG tăng mạnh (2- 4 lần) sau mỗi lần xét nghiệm. Tức là người bệnh mới bị nhiễm Rubella trong thời gian gần đây. Tuy nhiên vẫn không thể xác định chính xác vào thời gian nào (!?)

- Nếu xét nghiệm lần2 và lần 3: Chỉ số IgG không thay đổi nhiều tức là người đó đã mắc Rubella từ rất lâu trước đó.

 

 

Rubella tuy là một bệnh lành tính nhưng với phụ nữ mang thai lại là một mối nguy hiểm vì nó gây ra nhiều dị tật thai nhi. Chính vì vậy xét nghiệm miễn dịch IgM, IgG có thể tiên lượng được thời gian nhiễm virus để bác sĩ có thể đưa ra những hướng xử trí và theo dõi thích hợp. Tuy nhiên nhiều trường hợp làm xét nghiệm muộn nên không thể biết chính xác người đó nhiễm trước hay trong khi mang thai. Do vậy gặp trường hợp này nên làm xét nghiệm nhiều lần để có kết quả chính xác. Tốt nhất là làm  3 lần mỗi lần nên cách nhau khoảng 2 tuần.

CửaSổTìnhYêu
trẻ sơ sinh nhẹ cân, chăm sóc trẻ sơ sinh, cân nặng của trẻ sơ sinh, tăng cân cho trẻ
Thế nào là trẻ sơ sinh nhẹ cân?
vô sinh nam, tinh trùng ít, khả năng sản sinh tinh trùng, tinh hoàn, môi trường nóng, căng thẳng tâm lý
Nguyên nhân gây vô sinh nam hiện nay chủ yếu là tình trùng yếu và ít. Theo các nhà khoa học thì...
dậy thì, rong kinh, nguyên nhân, buồng trứng chưa ổn định, hooc môn, vùng dưới đồi - tuyến yên, điều trị, thuốc cầm máu, thuốc nội tiết, thuốc tránh thai, bổ sung sắt
Rong kinh tuổi dậy thì thường hay xảy ra ở lứa tuổi dậy thì khi con gái mới xuất hiện kinh nguyệt...
Trục trắc tình dục, tình dục với người bệnh tiểu đường, biến chứng tình dục, hạ đường huyết khi quan hệ, tăng đường huyết khi quan hệ, mệt mỏi, không muốn quan hệ, không thể cương dương, quan hệ đau, khô âm đạo, bôi trơn,
Quan hệ giúp thỏa mãn bạn và bạn tình, vì vậy đau là một dấu hiệu cho thấy cái gì đó không đúng...
kiến thức mang thai, chuẩn bị sinh, sau sinh, thai kỳ, lưu ý trong thai kỳ, thể chất trong thai kỳ, kiến thức sức khỏe
Một câu hỏi được tất cả các chị em đang mang thai vô cùng quan tâm đó là nên đẻ thường hay đẻ mổ...
ra máu, quý iii thai kì, nguyên nhân, chuyển dạ sớm, trục trặc tử cung, nhau thai có vấn đề, đứt nhau thai, thủng tử cung, polyps tử cung, ung thư tử cung, theo dõi, hướng xử trí, phòng bệnh.
Ra máu khi mang thai là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo nguy cơ sảy thai, đẻ non hoặc...
bệnh phụ khoa, bộ phận sinh dục nữ, kinh nguyệt, vô sinh nữ, tử cung, buồng trứng, kiến thức sống khỏe, bí quyết sống khỏe,
Vô sinh nữ là tình trạng hiếm muộn gặp ở người phụ nữ thể hiện bằng tình trạng vợ chồng sống...
ngôi thai, ngôi đầu, ngôi mông, ngôi ngang, sinh nở, những kiểu ngôi thai, bất thường
Thông thường, từ tuần 28, thai nhi bắt đầu xoay đầu xuống phía dưới xương chậu để ổn định vị trí...
gắn bi dương vật, đeo khuyên dương vật, kích thước dương vật
Phương pháp gắn bi dương vật ( hay còn gọi là đeo bi, cấy bi, găm bi….) là thủ thuật can thiệp...
bé sốt cao, bé bị co giật, bé ốm, chăm sóc bé ốm
Các bậc cha mẹ nên xử lý thế nào khi bé bị sốt cao kèm theo co giật?