Ý nghĩa về các chỉ số xét nghiệm nước tiểu thai kỳ

Nước tiểu cho biết những dấu hiệu quan trọng về sức khỏe của thai phụ và bé do vậy trong thời gian mang thai, bạn sẽ được chỉ định làm xét nghiệm nước tiểu thường xuyên, có thể là cho mỗi lần khám. Hiểu được ý nghĩa của các xét nghiệm sẽ giúp các bà mẹ chủ động hơn trong việc thực hiện các chỉ định của bác sĩ, không bỏ qua các thời điểm quan trọng cần làm xét nghiệm.
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

 

Hiểu về ý nghĩa các chỉ số trong các xét nghiệm nước tiểu thai kỳ

 

Có đường trong nước tiểu:

 

Có thể là bình thường nếu thử nước tiểu ngay sau khi ăn hay uống chất ngọt. Tuy nhiên khi đó, nên làm tiếp xét nghiệm tìm lượng đường trong máu, nếu cùng lúc đường trong máu quá cao, có thể là bệnh lý tiểu đường. Nếu có thêm thể ceton trong máu, khả năng cao về tiểu đường – thậm chí là tiểu đường nghiêm trọng.

 

Có đạm trong nước tiểu:

 

Có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiền sản giật hay còn gọi là chứng nhiễm độc thai nghén. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiền sản giật xuất hiện ở giai đoạn thứ hai trong thời kỳ thai nghén. Chứng huyết áp cao là dấu hiệu sẽ xuất hiện sau đó. Những phụ nữ mắc bệnh tiền sản giật thường cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh. Chính vì vậy việc làm xét nghiệm nước tiểu và đo huyết áp thường xuyên là vô cùng quan trọng. Có đạm trong nước tiểu còn có thể là có bệnh lý về thận.

 

Có máu trong nước tiểu:

 

 

 

Thường là do dây bẩn, nhất là khi đang có tình trạng ra máu âm đạo. Tuy nhiên, khi thấy có máu thường xuyên 2 - 3 lần khám thai liên tục (mà không có tình trạng ra máu) thì thai phụ sẽ được lưu ý tìm các bệnh lý về thận.

 

Vi khuẩn:

 

Là dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu, sẽ được nghi ngờ khi có nhiều bạch cầu trong nước tiểu, kèm theo pH tăng cao, đặc biệt khi có nitrite trong nước tiểu (là sản phẩm do nhiễm trùng gây ra). Khi đó, thai phụ thường sẽ được làm thêm xét nghiệm cấy nước tiểu tìm vi trùng, xét nghiệm này phức tạp hơn, cần thời hạn 2-3 ngày để có kết quả.

 

Cách làm các xét nghiệm nước tiểu

 

Xét nghiệm rất dễ làm, có kết quả ngay sau vài phút, thường sử dụng loại xét nghiệm định tính, nghĩa là xem xét có các chất trong nước tiểu với kết quả có hay không có, hoặc có ở mức độ ít - nhiều mà không đòi hỏi chính xác về số lượng. Thường mục tiêu tập trung là xem trong nước tiểu có đường, đạm, vi khuẩn hay không.

 

Trước kia thường dùng loại que thử, 2 hay 3 thông số (chỉ trả lời 2 hay 3 chất): gồm tìm xem có đạm, đường để khảo sát tình trạng tiểu đường lúc mang thai hay khi có bệnh lý cao huyết áp kèm thêm tiểu đạm – là bệnh lý tiền sản giật thường gặp trên bà bầu (hay thêm vào pH của nước tiểu – pH sẽ tăng trong các trường hợp có nhiễm trùng). Về sau, các loại que xét nghiệm được thiết kế để trả lời nhiều thông số hơn, như bạch cầu, máu, thể ceton, nitrite ... các kết quả sau này cho phép xác định sơ bộ tình trạng nhiễm trùng tiểu (bạch cầu, nitrite), mức độ trầm trọng của vàng da hay bệnh tiểu đường, một số dấu hiệu cho biết khả năng của bệnh lý thận .

 

Que thử nước tiểu loại 2-3 thông số thường rất dễ sử dụng. Trên một đầu của que, có gắn sẵn các mẩu giấy thử sẽ thay đổi màu khi tiếp xúc với các chất cần tìm (que 2 thông số sẽ có 2 mẩu giấy thử, mỗi mẩu cho một chất cần tìm; tương tự 3 thông số có 3 mẩu giấy thử, que 10 thông số có 10 mẩu giấy thử). Chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu, rồi so màu của que với bảng màu tiêu chuẩn (có in kèm trên vỏ hộp sản phẩm) là có kết quả ngay. Các thai phụ, nếu có hướng dẫn, hoàn toàn có thể tự thử nước tiểu tại nhà để theo dõi sức khoẻ lúc mang thai. Các loại que thử nhiều thông số hơn thì đòi hỏi cần một máy đọc kết quả sau khi nhúng que vào nước tiểu. Thật ra, nguyên tắc làm việc của máy cũng chỉ là so màu của que với bảng màu tiêu chuẩn; tuy nhiên với máy thì sự thay đổi màu sắc sẽ được nhận rõ chi tiết, có thể xếp vào nhiều mức độ, do đó, kết quả trả lời cũng cho phép chính xác đến có thể qui về số lượng.

 

Cách lấy mẫu nuớc tiểu làm xét nghiệm

 

- Mẫu nước tiểu ngay sau khi thức dậy

 

Vào ngày hẹn xét nghiệm của bạn sẽ phải lấy một chút nước tiểu đầu tiên của bạn ngay sau khi thức dậy.

 

- Mẫu nước tiểu trong thời gian 24 giờ đồng hồ

 

Thu thập toàn bộ mẫu nước tiểu của bạn trong một khoảng thời gian 24 giờ đồng hồ:

 

Bước 1: Sau khi ngủ dậy, đi tiểu hết vào trong bồn vệ sinh mà không lấy mẫu xét nghiệm. Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ  có thể yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu vào một giờ cố định trong buổi sáng.

 

http://i1018.photobucket.com/albums/af303/khonggiantinhyeu102013/Kien%20Thuc/n1B001EDBcti1EC3uthaik1EF31_zpsfdddcb42.jpg

 

Bước 2: Thu thập toàn bộ lượng nước tiểu mà bạn đi ra trong thời gian còn lại của ngày hôm đó và buổi tối. Đổ hết lọ nước tiểu lấy mẫu xét nghiệm mỗi khi đi tiểu vào trong một lọ to hơn do y viện cung cấp.

 

Bước 3: Đúng 24 giờ sau Bước 1, thu thập mẫu nước tiểu cuối cùng của bạn và đổ thêm vào lọ.

 

- Lấy mẫu ở giữa dòng nước tiểu (MSU)

 

Rửa sạch vùng sinh dục bằng nước.

 

Lấy nước tiểu giữa dòng  nghĩa là sau khi đi tiểu bớt một ít sẽ lấy phần nước tiểu tiếp đó để làm xét nghiệm. Mục đích bỏ đi phần nước tiểu đầu là nhằm giảm khả năng dây bẩn nước tiểu từ vùng sinh dục ngoài, vùng hậu môn, vốn rất gần với lỗ tiểu. Tay lấy nước tiểu nên rửa sạch cũng nhằm tránh việc dây bẩn. Nếu có điều kiện rửa sạch vùng kín trước khi đi tiểu thì càng tốt. Nếu nhớ được chi tiết của bữa ăn (khoảng cách bữa ăn tới lúc lấy nước tiểu, có ăn hay uống quá ngọt ... ) trước khi lấy nước tiểu sẽ càng tốt cho việc diễn giải chính xác kết quả xét nghiệm.

 

Tóm lại, xét nghiệm nước tiểu thường làm trong khi mang thai là xét nghiệm đơn giản, rẻ tiền, cho kết quả nhanh, mang lại lợi ích cho việc theo dõi sức khoẻ của bà mẹ và bé do vậy các mẹ cần tuân thủ việc xét nghiệm định kỳ.

 

 

CửaSổTìnhYêu
rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, dậy thì, tuổi sinh sản
Rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi...
viêm màng não mủ, viêm màng não mủ ở trẻ, nhiễm khuẩn màng não, nguyên nhân gây viêm màng não mủ ở trẻ, triệu chứng gây viêm màng não mủ ở trẻ, điều trị gây viêm màng não mủ ở trẻ, phòng tránh gây viêm màng não mủ ở trẻ
Viêm màng não mủ là một bệnh nhiễm trùng nặng nề tại hệ thần kinh do vi khuẩn hoặc virus gây ra....
tinh hoàn, sỏi tinh hoàn, đau tinh hoàn, tinh trùng, ảnh hưởng, vô sinh, ung thư tinh hoàn
Lâu nay nhiều người thường nghe nói đến sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi túi mật, chứ ít ai nghe nói...
di tinh, mộng tinh, nguyên nhân, cách khắc phục, di tinh mộng tinh
Mộng tinh, di tinh là một hiện tượng sinh lý bình thường của tuổi mới lớn, nó không phải là bệnh...
Tiêm thuốc tránh thai, nên hay không?
Thuốc tiêm tránh thai ngày nay cũng đang là một biện pháp tránh thai phổ biến được nhiều chị em...
phụ khoa, âm đạo, viêm âm đạo, nấm âm đạo, tạp khuẩn, trùng roi, ngứa bộ phận sinh dục, thụt rủa âm đạo
Viêm nhiễm âm đạo là một loại bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, tuy không ảnh hưởng đến tính...
tinh dịch, xuất tinh, tinh trùng, máu trong tinh dịch, màu tinh dịch, tế bào máu, kháng thể kháng tinh trùng
Nếu máu vừa chảy ra ngay trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường đỏ tươi hoặc có những sợi máu...
hăm tã, nguyên nhân hăm tã, triệu chứng hăm tã, chăm sóc bé, điều trị hăm tã, bé nổi mụn, quấy khóc do hăm tã
Làn da trẻ rất mỏng manh, nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ dễ dẫn đến bị hăm. Trẻ bị hăm sẽ...
Vì sao nên cho trẻ uống vắc xin phòng rotavirus
Ở Việt Nam, tiêu chảy chiếm 9.880 ca tử vong mỗi năm, trong đó khoảng 15% các ca tử vong ở trẻ em...
Cho bé uống thuốc không phải công việc quá phức tạp nếu bạn có mẹo.