Con đường thành công của nhà sáng lập đế chế truyền thông 9GAG: Thận trọng từng bước, không sao chép người khác mà hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Đối với Ray Chan - nhà sáng lập trang web chế ảnh vui nhộn có sức lan truyền siêu khủng 9GAG, sao chép những người nổi tiếng không giúp bạn thành công. Để khởi nghiệp, bạn cần có sự thận trọng và hướng đi riêng của mình.

 

 

Nếu ai đó nhắc đến 9GAG, bạn có cảm thấy một sự quen thuộc nào không? Đó là một trang mạng xã hội chế ảnh từng xuất hiên khắp mọi nơi từ công sở, quán game đến nhà riêng... Đã có thời gian, những bức ảnh chế trở thành một trào lưu trong cộng đồng mạng, nhất là giới trẻ.
 
Năm 2008, trang web 9GAG của 2 anh em Ray Chan và Chris Chan người Hong Kong được thành lập với máy chủ đặt tại Mỹ. Ra mắt đúng thời điểm "thiên thời" khi xu hướng những bức ảnh chế do người dùng tự tạo đang tăng nhanh và phát triển, 9GAG đã phát triển một cách nhanh chóng đến mức chính trang Wall Street Journal phải dùng từ "điên cuồng". Tính đến năm 2012, 9gag đã đạt con số 70 triệu người truy cập cùng 1 tỷ lượt xem mỗi tháng, đứng thứ 6 trong xếp hạng tìm kiếm của Google.

 

 

 

Những bước đi thận trọng

 
Khi bắt đầu kinh doanh, một trong những câu hỏi lớn nhất cho mọi doanh nhân là khi nào thì nên thực hiện bước nhảy vọt, từ bỏ công việc hàng ngày để tập trung khởi nghiệp. Đối với vài người, họ sẽ thực hiện "cú nhảy" quyết đoán, trong khi những người khác sẽ dè chừng và thận trọng từng chút một.
 
Nhưng đối với Ray Chan, doanh nhân Hong Kong 34 tuổi đồng sáng lập trang web có lượng viral khủng 9GAG, sự thận trọng là cần thiết trước khi quyết định từ bỏ công việc, dành toàn bộ thời gian và tâm huyết cho dự án 9GAG.

 

 

Ray Chan, nhà sáng lập 9GAG.
 
Ray Chan và 4 nhà đồng sáng lập khác đã phải vừa điều hành trang web, vừa làm công việc thường nhật để duy trì cuộc sống trong 4 năm, cho tới khi họ có những khoản doanh thu đầu tiên.
 
"Chúng tôi cũng kiếm được một khoản, nhưng chúng tôi vẫn phải làm công việc như những người khác để đảm bảo cuộc sống hàng ngày cho tới khi công việc với 9GAG đem lại mức thu nhập cơ bản cho các thành viên", Ray Chan, CEO của 9GAG cho biết. Anh đang làm việc ở vị trí quản lý sản phẩm tại aNobii, công ty cung cấp nền tảng trực tuyến cho những người yêu sách, khi khởi nghiệp với 9GAG năm 2008.
 
Sau vài năm kể từ đó, trang web 9GAG được biết đến như một mạng xã hội chia sẻ hình memes trực tuyến với hơn 100 triệu người theo dõi trên toàn thế giới, tính cả ở Facebook và Instagram. Khi các nhà sáng lập bắt đầu có nguồn doanh thu từ quảng cáo trên trang. "Chúng tôi tin rằng, nếu như dành toàn bộ thời gian để phát triển 9GAG, có thể nó sẽ tăng trưởng tốt hơn. Đó cũng là thời điểm chúng tôi quyết định từ bỏ công việc của mỗi người để chuyên tâm cho 9GAG", Ray Chan chia sẻ.
 
Chris Chan, em trai của Ray Chan là người đầu tiên từ bỏ công việc ở một chuỗi thức ăn nhanh để làm toàn thời gian tại 9GAG. Các thành viên sáng lập khác của 9GAG là Derek Chan, Marco Fung và Brian Ya cũng lần lượt gia nhập.
 
Ray Chan thừa nhận rằng, họ thận trọng hơn một số doanh nhân khác, một phần do tiềm lực kinh tế của gia đình khiêm nhường. Ray Chan và Chris Chan lớn lên trong một gia đình lao động ở Hong Kong. Cha mẹ luôn dạy anh em Chan rằng, hãy tập trung vào việc tìm kiếm một công việc ổn định.
 
Tuy nhiên, Ray cũng cho rằng, phương pháp tiếp cận dần dần cho phép những người sáng lập 9GAG thử nghiệm nhiều ý tưởng khác nhau và điều chỉnh hướng phát triển cho phù hợp với ngành công nghiệp này - một điều đặc biệt quan trọng với 9GAG.
 

Muốn thành công, hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn

 

 

 

Trong khi Ray Chan cho rằng, những người trẻ nên quan sát và học hỏi lời khuyên từ các doanh nhân đi trước, nhưng ông cũng cảnh báo những cái bẫy bất ngờ khi bạn theo quá sát bước đi của người khác.
 
Ray Chan lưu ý rằng, rất nhiều người hy vọng có thể đạt tới thành công như các biểu tượng của giới công nghệ như Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg bằng cách sao chép thói quen, cách ăn mặc của họ. Nhưng theo Ray Chan, dù thế nào bạn cũng phải có con đường của riêng mình.
 
Ông chủ của 9GAG đưa ra 1 ví dụ về lời khuyên về cách quản lý đội nhóm tốt nhất từ các lãnh đạo: "Một số người cho rằng người quản lý phải rất kỷ luật, nhưng cũng có người cho rằng quản lý nên thoải mái. Ai đúng, ai sai, bạn không thể biết được. Nhưng những lời khuyên này có vẻ như không thể áp dụng với một công ty cụ thể nào.
 
Để thành công, bạn không cần sao chép bất cứ ai, hãy tìm ra con đường của riêng mình. Đó là điều tôi học được khi đã trải qua những thất bại đau đớn. Chúng ta phải là phiên bản tốt nhất của chính mình chứ đừng sao chép bất kỳ ai".

 

Theo Cafef
Dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?
Giấy bạc được dùng để bọc thực phẩm và lót dưới đáy nồi chiên không dầu vì khá tiện lợi, lại dễ...
Giới trẻ 'cúp học' để trải nghiệm
Trần Minh Bạch trở thành tân sinh viên của một trường đại học quốc tế ở TP HCM muộn hơn các bạn...
Bánh mì ruốc xốt chanh leo
Từng miếng bánh mì giòn ngon, thêm ruốc, thấm đều gia vị xốt chanh leo chua chua ngọt ngọt vừa...
3 thói quen khiến bạn mãi bết bát, cố gắng thế nào cũng không khá lên được!
Thói quen xấu thì nhất định phải bỏ mới mong có được thành công.
Cười ngất với bài văn mô tả công việc bố mẹ của học sinh lớp 3
Học sinh lớp 3 miêu tả công việc của bố mẹ vừa bí ẩn, vừa hài hước, khiến dân mạng cười ngất.
Ngôi trường hình bầu dục giữa sa mạc
Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati rộng 836 m2, hình bầu dục, nằm trên sa mạc Thar, là nơi học...
Xôi mặn Sài Gòn
Không hề quá khi nói xôi mặn Sài Gòn chịu thiệt thòi. Cùng là anh em thân thiết với bánh mì nhưng...
10 nguyên tắc làm nên thành công của Nike được ghi chép nội bộ từ những năm 1970, ngay cả Amazon cũng phải học tập
Nguyên tắc thứ 10 cũng được Jeff Bezos sử dụng và mang lại thành công lớn cho Amazon.
Tôm mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, người bán tôm chia sẻ thêm 1 nguyên liệu, tôm để tận 2 tháng vẫn tươi như mới
Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh sẽ làm cho thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn khác tấn...
Cô giáo Việt được vinh danh tại giải thưởng danh giá Mỹ
Từng được hỏi "Con gái học kỹ thuật làm gì?" khi chọn ngành Thiết kế tàu thủy, chị Ngọc Hà chứng...