Để không rơi vào tình trạng mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống bạn nên biết 10 phương pháp tận dụng thời gian hiệu quả sau giờ làm này

Suốt cuộc đời, bạn luôn không ngừng phấn đấu để có được những thành tựu trong sự nghiệp và bạn ra sức học tập rèn luyện để đạt được mục tiêu, tham vọng của mình. Thế nhưng, bạn nên nhớ rằng, mọi thành công cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu như chúng ta bỏ quên những người thân yêu.

 

Những bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng thời gian sau giờ làm việc hiệu quả nhất, để cân bằng công việc và lịch trình cuộc sống cá nhân của mình.


Kết thúc ngày làm việc vào thời gian cố định

John Wooden đã từng nói "Don't let making a living prevent you from making a life" (Đừng để nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến bạn không thực sự được sống).

Làm việc quá giờ rất ít khi mang lại cho bạn kết quả tốt, đôi khi nó còn cản trở cuộc sống cá nhân của bạn. Giống như việc bạn có nhiều kế hoạch đặt ra, nếu làm việc quá giờ, bạn sẽ không làm được gì thêm ngoài việc chỉ có thể “ngã” vào giường và ngủ tới sáng hôm sau. Nếu bạn muốn có đủ năng lượng để có một cuộc sống tách biệt với sự nghiệp thì bạn hãy chắc chắn kết thúc công việc vào một giờ cố định và sau đó bạn có thể sắp xếp lại lịch trình của mình tốt hơn.


Thư giãn một mình trong 30 phút

Dường như con người trong cuộc sống hiện đại có gì đó rất vội vã. Chúng ta không hề biết cách để nghỉ ngơi và thư giãn như trước nữa. Thậm chí, khoảng thời gian 30 phút ngồi cafe cùng bạn bè cũng được tận dụng để cập nhật cuộc sống của nhau thay vì thoải mái tâm sự. Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn chỉ đơn giản ngồi trong một không gian yên tĩnh và để tâm trí mình bay lơ lửng trong phòng là khi nào không?

Để đương đầu với những căng thẳng, áp lực mà bạn đang đối mặt mỗi ngày, bạn cần phải học cách trân trọng mỗi ngày của mình và suy nghĩ về tất cả những gì đã xảy ra. Trường hợp không thể, bạn chỉ cần gác lại tất cả những phiền não và bắt đầu làm bất kỳ điều gì khác khi bạn trở về nhà, cho đến khi quên sạch những điều mệt mỏi ấy. Thế nhưng, nếu trong tiềm thức của bạn vẫn chất chứa những điều đó thì hãy ngồi xuống ít nhất 30 phút, dùng một ly cà phê hoặc chén trà, tách mình ra khỏi mọi thứ làm bạn sao nhãng. Đừng để điều gì quấy nhiễu bạn khi bạn đang tận hưởng sự yên tĩnh. Bằng cách này, bạn chắc chắn sẽ bỏ lại được sau lưng một ngày dài mệt mỏi và giải quyết được tất cả các vấn đề trong đầu.

 

 mất cân bằng, Làm việc hiệu quả, cuộc sống hiện đại, ly cà phê, không gian yên tĩnh

 

Lên kế hoạch tuần tiếp theo vào ngày cuối tuần

Chúng ta thường suy tính khá nhiều cho tuần tới, nhưng lại thường quên đi chúng, ngay cả khi đã cẩn thận ghi chú lại. Hoặc đôi khi bạn lên kế hoạch ăn tối với gia đình hay bạn bè, bạn thường viết nó lại khi đang vội vã, hoặc chỉ dựa vào trí nhớ để giữ đúng lịch trình. Thế nên, bạn nên dành khoảng 1 tiếng đồng hồ vào ngày cuối tuần để tổ chức lại cuộc sống của mình. Và cũng nhớ xem qua email và tin nhắn để kiểm tra mình chắc chắn không bỏ sót hoặc quên một buổi hẹn nhé!

Học cách nói “Không”

"Khi đã nói CÓ với người khác, hãy chắc chắn rằng bạn không nói KHÔNG với chính mình", (Paulo Coelho). Bạn không có nhiều thời gian sau giờ làm để làm tất cả mọi thứ. Thế nên, hãy học cách nói "Không" ngay từ bây giờ. Đừng ôm quá nhiều việc cùng lúc và cũng đừng vội vàng nói "Có" bởi vì việc thay đổi một dự định ở phút cuối cùng có thể sẽ khiến toàn bộ kế hoạch đã lập trước của bạn hoàn toàn bị đảo lộn.


Viết blog

Việc viết những gì bạn muốn chia sẻ hay quan điểm riêng về một vấn đề gì đấy sẽ giúp bạn có cách giải quyết riêng về một tình huống mà bạn đang đối điện.

Cuộc sống của bạn có thể đang rất hỗn độn với nhiều kế hoạch cần thực hiện. Khi viết, với các bài viết có chủ đề rõ ràng sẽ giúp trí não suy nghĩ nhiều hơn về cấu trúc và lối viết logic, hợp lý. Ngoài ra, cả công việc và cuộc sống cá nhân của bạn sẽ được hưởng lợi, vì bạn có một bức tranh rõ ràng về cách bạn phát triển và những điều bạn đã thực hiện. Nó giúp bạn tránh những sai lầm tương tự, đồng thời giúp đỡ những người khác đối phó các vấn đề như bạn đã và đang gặp phải.


Biết được những gì cần ưu tiên trước

Để có thể sử dụng thời gian thích hợp, bạn cần phải biết được những việc mình cần ưu tiên. Đừng bỏ qua bất kì điều gì quan trọng trong cuộc sống của bạn, chỉ vì một điều gì đó bất ngờ, không mong muốn xảy ra. Nếu bạn thực sự muốn làm việc gì thì hãy cố gắng thực hiện cho bằng được và không để những thứ khác cản trở. Bạn có thể trì hoãn một vài nhiệm vụ kém quan trọng, ghi nhớ chúng bằng cách viết ra giấy và có thể tìm thấy cách để hoàn thành chúng sau này.
Điều chỉnh những kế hoạch khác phù hợp lịch trình cuộc sống cá nhân

Có một cuộc sống ngoài công việc là vô cùng quan trọng. Trong thời gian thư giãn, nghỉ ngơi của mình, bạn có thể “nạp” lại năng lượng, làm những việc mình thích và ở bên gia đình của mình. Khi lập kế hoạch cho một số sự kiện khác, hãy chắc chắn bạn không phải điều chỉnh kế hoạch cá nhân cho công việc, mà chỉ có thể ngược lại.


Tập thể dục trước khi làm việc

 

 mất cân bằng, Làm việc hiệu quả, cuộc sống hiện đại, ly cà phê, không gian yên tĩnh

 

Bằng cách tập thể dục trước khi làm việc, bạn sẽ “tạo” thêm nhiều thời gian, năng lượng sau giờ làm để giải quyết một số nhiệm vụ khác, đồng thời chuẩn bị cho những ngày căng thẳng phía trước. Nếu bạn đã quen với việc tập thể dục sau khi làm việc, hãy thử thay thế bằng việc chạy bộ hoặc tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng. Chắc chắn điều đó sẽ giúp bạn tập trung, bình tĩnh hơn, làm tăng hiệu quả công việc.


Tránh xa mạng xã hội và tắt máy tính

Bạn thường rơi vào tình trạng đăng nhập vào mạng xã hội nhiều lần trong ngày. Thậm chí, đôi lúc bạn bắt đầu kéo xuống kiểm tra tin tức mới hay trò chuyện, bình luận với bạn bè và khi nhìn vào đồng hồ, hàng giờ đã trôi qua dù bạn chưa thực sự làm được điều gì. Bằng cách này, thay vì chơi hoặc nói chuyện với người thân và con cái, bạn sẽ lãng phí thời gian vào các trang mạng xã hội.

Nếu bạn muốn dùng các trang mạng xã hội cho công việc của mình hoặc đôi khi không thể ngừng kết nối, lướt qua dòng tin tức mới thì hãy đưa ra quy định nhắc nhở cho bản thân về thời gian truy cập và cố gắng hạn chế thời gian vô nghĩa.

Đừng lên kế hoạch gồm quá nhiều việc

Nếu có quá nhiều thứ phải làm vào buổi tối, bạn sẽ thực sự bị hỗn loạn. Hãy chấp nhận sự thật rằng chúng ta hoàn toàn không thể làm xong hết được. Do vậy, một nguyên tắc mà bạn cần nhớ là không lên kế hoạch cho quá nhiều việc cùng lúc, áp dụng quy tắc ưu tiên, chiến thuật nói "Không" và bạn sẽ dễ dàng quyết định được những gì cần hoàn thành trước. Còn vô số thứ sẽ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta và thực sự rất khó nếu muốn kiểm soát những gì sắp đến. Do vậy, hãy cố gắng cân bằng công việc và cuộc sống gia đình để không bỏ lỡ những điều tốt đẹp khác.

Theo Cafef
Cách làm Pudding Xoài Sữa Chua
Pudding xoài sữa chua ngọt dịu, chua chua mát lạnh. Trời mùa hè nóng nực, những thức tráng miệng...
Làm bài trắc nghiệm sau để giải mã sức hút cá nhân của bạn
Bài trắc nghiệm sau đây sẽ giúp bạn khám phá ra điểm cuốn hút của bản thân mình là gì đấy, hãy...
Cách nấu chè khoai lang dẻo ngon tại nhà
Chè khoai lang thanh mát ngày hè. Chỉ với vài nguyên liệu dễ mua cùng với các bước chế biến đơn...
Choáng ngợp Capri - hòn đảo "không Covid-19" ở châu Âu, điểm nghỉ dưỡng siêu cao cấp của người giàu trời Tây
Được biết tới là một hòn đảo nghỉ dưỡng cao cấp - nơi lui tới yêu thích của giới nhà giàu phương...
Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg
Để làm được 1kg trà sen hảo hạng, người nghệ nhân cần tới 1000 - 1200 bông sen. Sen ướp trà phải...
Những mẩu truyện cười cực ngắn nhưng có tác dụng xả stress cực kỳ hiệu quả
Hãy cùng đọc một số truyện cười cực ngắn dưới đây để tiếp thêm năng lượng tích cực bạn nhé
Hết dịch hãy đến ngay 10 chốn ăn chơi này để tận hưởng trọn vẹn đêm Hà Nội
Phố phường Hà Nội trong đêm là sự đan xen giữa tĩnh lặng và náo nhiệt, hiện lên đầy cuốn hút...
Cách pha trà tắc mật ong thơm ngon giải nhiệt ngày hè
Cách pha trà tắc mật ong đang được mọi người tìm kiếm để tự pha chế tại nhà trong mùa hè oi bức...
4 cung hoàng đạo rất dễ yêu sai người
Dương Cưu, Song Sinh, Cự Giải và Nhân Mã là 4 cung hoàng đạo dường như rất dễ mắc sai lầm khi...
7 địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi
Đa số địa danh này đều bị "xóa sổ" do điều kiện thời tiết. Biến đổi khí hậu là một trong những...
Nội dung khác
Biết cậu bạn "cong" mà cứ thích là sao?
Thực ra em thừa biết là thích cậu ấy là không có khả năng vì giới tính của cậu ấy, nhưng mà biết...
21/6/2021 - Tư vấn
Ngực tiết dịch trắng không mùi có đáng lo?
Sau khoảng 1-2 ngày hết kì kinh nguyệt, cháu chạm vào đầu ngực thì thầy có dịch màu trắng chảy ra
21/6/2021 - Tư vấn
Thử que lên hai vạch rồi còn uống thuốc tránh thai được nữa
Lúc bị trễ kinh, em có thử que thử thì thấy hiện ra một vạch đậm một vạch mờ
21/6/2021 - Tư vấn
Siêu âm thai có thể phát hiện được chửa trứng không?
Em có thai được hơn tám tuần đi siêu âm không có tim thai bác sĩ nói là theo dõi chửa trứng bán...
21/6/2021 - Tư vấn
Rối bời phát hiện chồng nhắn tin với gái "ngoại"
Cháu mới kết hôn được một năm và gần đây cháu phát hiệu chồng cháu nhắn tin với mấy người con gái...
21/6/2021 - Tư vấn
Nhân xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả nắng sinh sản?
Nhưng em không biết thành trước tử cung có nhân xơ kia có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của...
21/6/2021 - Tư vấn
Tiêm hóc-môn để cơ bắp phát triển đều, có nên hay không?
Lúc dậy thì em chỉ phát triển cơ bắp phần trên, còn phần chân và mông phát triển rất chậm
21/6/2021 - Tư vấn
Gãy xương chân bao lâu sau thì mới nên mang thai?
Trước đây em có bị tai nạn gẫy chân, phải làm phẫu thuật tính đến nay cũng đã được không một măm...
21/6/2021 - Tư vấn
Anh sai rồi, cho anh "lấy công chuộc tội" nhé
Tính em hay giỡn, hay đùa. Có lần người đó gọi nói chuyện với em và cũng nói chuyện với người đó...
21/6/2021 - Tư vấn