10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết

Đối với loài chim cánh cụt phải cố gắng sống sót qua mùa đông khắc nghiệt ở Nam Cực, "vội vàng" luôn là một vấn đề trong cuộc sống hoặc cái chết. Loài chim cánh cụt sống trong một đàn rất đoàn kết, những cử động cá nhân là không thể xảy ra. Hoạt động tập thể là điều bắt buộc, tuy nhiên: những con chim cánh cụt "ngoại biên" sẽ chết vì lạnh nếu chúng không thể tiến vào được phía trung tâm của đám đông.

Theo Quỹ khoa học quốc gia, trên thế giới này có khoảng 5 triệu loài thực vật và 10 triệu loài động vật, nhưng các nhà khoa học mới chỉ xác định được khoảng 2 triệu loài. Nếu chúng ta có thể tìm ra được hết các loài động vật thì có lẽ con số đó sẽ khoảng 7,7 triệu loài. Đó là con số quá lớn không thể đếm được hết. Vì vậy chúng tôi đã chọn ra một số loài động vật "thú vị", đặc biệt và ít người biết đến nhất - các "công dân" khác nhau của Vương quốc sinh vật học. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của những điều thú vị dưới đây nhé:

Loài mèo có thể sủa được không? (Thật ngạc nhiên rằng chúng tôi đã tìm thấy một con mèo có thể làm được điều đó).

Những con chó thường hay mơ gì?

Loài ếch cho thể nhảy cao đến như thế nào? (Câu trả lời sẽ khiến bạn cảm thấy sốc đó).

Những con cá có ngủ hay không?

 

1. Mèo có thể sủa

 

10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết
Con mèo có thể sủaNguồn ảnh: noobdaily 

 

Mọi người thường nghĩ đơn giản rằng: "Chó sủa, mèo kêu meo meo". Nhưng hóa ra loài mèo có phần cơ thể giống chó, vì vậy không có gì có thể ngăn được việc chúng có thể sủa. Để phát ra âm thanh giống như chó, tất cả loài mèo cần phải đẩy không khí qua dây thanh âm của chúng lớn hơn lực bình thường. Theo các chuyên gia nghiên cứu, con mèo sủa được trong đoạn video dưới đây có thể là điều kỳ lạ, mặc dù âm thanh đó nghe không giống âm thanh được phát ra từ một con chó thú cưng.

 

2. Chó có thể mơ

 

10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết
Chó có thể mơ. Nguồn ảnh: Patryk Kosmider / Shutterstock.com

 

Câu hỏi đầu tiên: Những con chó có thể mơ được không?

 

"Dĩ nhiên là có", các nhà khoa học nói vậy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng loài chuột cũng có thể mơ và các nhà nghiên cứu cho biết rằng: "Có lẽ, đó là hành động phổ biến của loài động vật có vú".

 

Vậy những con chó thường mơ gì?

 

"Những con chó mơ về những con chó con", Stanley Coren - tác giả cuốn sách "Do Dogs Dream? Nearly Everything Your Dog Wants You to Know" (Tạm dịch: Loài chó có mơ không? Gần như tất cả mọi thứ mà chú chó của bạn muốn bạn biết) - (Norton, 2012), và một giáo sư danh dự ngành tâm lý học tại trường Đại học British Columbia cho biết. "Vì vậy, con chó sẽ chìm vào giấc mơ và Dobermans (một giống chó hung dữ) sẽ theo đuổi những kẻ trộm giấc mơ đó" - Coren kể cho chúng tôi một câu chuyện về tất cả điều này.

 

3. Ếch thực sự nhảy rất cao

 

10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết
Ếch thực sự nhảy rất caoNguồn ảnh: Wikicommons. http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Scricketfrog.jpg

Loài ếch Southern cricket frog có thể nhảy ở độ cao gấp 60 lần so với chiều dài cơ thể của chúng. Điều đó giống như việc một người có thể nhảy cao tới tầng 38 của một toà nhà vậy. Các loài ếch ở hội chợ Calaveras County và lễ kỷ niệm Jumping Frog ở Angels Camp, Calif có thể nhảy tới độ cao 2,2m (7,2 ft).

 

4. Gà có thể trải qua những thay đổi về giới tính tự nhiên

 

10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết
Gà có thể trải qua những thay đổi về giới tính tự nhiênNguồn ảnh: Gvision | Dreamstim

 

Tất cả những gì con gà phải trải qua là rối loạn chức năng buồng trứng để có thể biến từ một con gà mái thành một con gà trống. Hai bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện khi một con gà mái là một phôi thai. Nhưng ngay khi các gen giới tính của nó được tìm thấy, chỉ có duy nhất một "bộ phận" phát triển thành buồng trứng. Đúng vậy, đặc biệt tuyến sinh dục không giới thường không hoạt động.

 

Hầu hết các con gà mái thường có duy nhất một buồng trứng và nhiệm vụ của chúng như những "người mẹ" và "đẻ trứng". Tuy nhiên, những sơ xuất y tế như u nang buồng trứng (ovarian cyst) hoặc u bướu có thể là nguyên nhân khiến cho buồng trứng còn lại bị thoái hóa. Trong sự vắng mặt của buồng trứng, không được hoạt động đúng chức năng của bộ phận sinh dục có thể bắt đầu phát triển. Nếu nó trở thành một bộ tinh hoàn hoặc kết hợp buồng trứng - tinh hoàn thì nó sẽ phát ra kích thích tố nam một hormon tính đực. Điều này gây ra sự thay đổi giới tính của gà.Gần đây trên mạng xuất hiện, một con gà mái có tên là Gertie của Jim và Jeanette Howard sống ở Huntingdon, Anh, tự nhiên chuyển đổi thành một con gà trống. Nó mọc lên một yếm thịt (nếp da đỏ lòng thòng ở đầu hoặc cổ con gà tây) và mào gà, thay đổi trọng lượng cơ thể và bắt đầu khệnh khặng, gáy giống một con gà trống. Vì vậy, gia đình Howards đã đổi tên cho nó thành Gertie Bertie.

 

5. Chuột có máu buồn

 

10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết
Chuột có máu buồn

 

Máu buồn (Ticklishness) là một đặc điểm mà từ lâu chỉ được biết đến xuất hiện ở con người và dòng linh trưởng gần đây nhất, như một "phương tiện" liên kết xã hội: Nó gây ra các tương tác nhẹ nhàng, vui vẻ giữa bố mẹ và những đứa trẻ, cũng như việc giúp trẻ trau dồi kỹ năng tự vệ trong những trận cù cùng với anh/chị em của họ.

 

Trong thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu học tâm lý động vật đã thu thập bằng chứng quan trọng cho thấy những con chuột có tất cả những đặc điểm và có cả máu buồn giống như con người. Khi vuốt nhẹ vào các vùng cơ thể nhất định, loài động vật gậm nhấm sẽ phát ra những tiếng kêu the thé. Tiếng kêu này dường như thể hiện sự vui mừng, bởi vì những con chuột sẽ chạy theo "mê cung" và nhấn đòn bẩy. Nếu đi học, chúng sẽ được khen thưởng bằng một cú cù nhẹ ngay sau đó. Các nhà nghiên cứu nói rằng: "Tiếng kêu của loài chuột na ná tiếng cười của con người".Ticklishness (máu buồn) có lẽ đã tiến hóa ở loài chuột vì một số lý do tương tự giống như tiến hóa ở loài vượn. Chuột là loài động vật cực kỳ khôi hài, thường tham gia vào một trò chơi gây "mất trật tự" như hoạt động mà những con vượn con vẫn thường làm, chúng kêu la suốt cả ngày.

 

6. Cá ngủ ... đôi khi là không đủ

 

10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết
Cá ngủ ... đôi khi là không đủNguồn ảnh: Dreamstime

 

Loài cá không chỉ ngủ mà thậm chí chúng còn bị mắc chứng mất ngủ giống như con người. Lấy loài cá ngựa vằn là một ví dụ, loài thường được tìm thấy trong bể cá cảnh. Loài cá ngựa vằn thường ít bơi lội và ngủ vào ban đêm, chúng cụp đuôi và lặn sâu xuống dưới đáy bể. Những nghiên cứu về giấc ngủ của loài cá ngựa vằn chỉ ra rằng nếu chúng giữ tỉnh táo vào ban đêm, thì sáng loài cá ngựa vằn dường như đứng không vững, không thể hoạt động nhanh như chúng làm thường ngày.

 

Một nghiên cứu cho thấy loài cá ngựa vằn với lượng hoóc-môn hypocretin không đủ sẽ gây ra một số vấn đề thỉnh thoảng thường gặp về giấc ngủ ở con người, trung bình ít hơn 30% mức cơ bản.

 

7. Loài bọ cạp phát sáng trong bóng tối

 

10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết
Loài bọ cạp phát sáng trong bóng tốiNguồn ảnh: Jesse Clark (myhf) | Flickr

 

Loài bọ cạp phát sáng không chỉ tự trang bị cho bản thân những chiếc càng, nọc độc ở đuôi và áo giáp bảo vệ cơ thể, mà bọ cạp (scorpions) thậm chí còn có thể đe dọa các loài động vật khác bằng cách phát ra ánh sáng trong bóng tối.

 

Khi được chiếu sáng bởi tia tử ngoại từ một ánh sáng màu đen, nhện "bọc thép" phát ra một ánh sáng màu xanh neon không tự nhiên. Ánh sáng tia cực tím UV sẽ đẩy các loài côn trùng học được chuyển đổi bởi các protein trong bộ giáp của chúng bằng một ánh sáng màu xanh, có thể quan sát thấy bằng mắt thường. Arachnologists đã mất vô số thời gian để cố gắng tìm ra phổ huỳnh quanh tốt cho nó. Nghiên cứu gần đây cho thấy loài bọ cạp phát sáng có thể đo lượng ánh sáng chiếu lên chúng. Bọ cạp phát sáng là loài động vật kiếm ăn đêm và hấp thụ ánh sáng. Chúng thích nằm ở khu vực thấp vào những đêm trăng sáng.

 

8. Chim cánh cụt tạo thành "làn sóng" để chống rét

 

10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết
Chim cánh cụt làm sóngNguồn ảnh: March of the Penguins (National Geographic film)

 

Đối với loài chim cánh cụt phải cố gắng sống sót qua mùa đông khắc nghiệt ở Nam Cực, "vội vàng" luôn là một vấn đề trong cuộc sống hoặc cái chết. Loài chim cánh cụt sống trong một đàn rất đoàn kết, những cử động cá nhân là không thể xảy ra. Hoạt động tập thể là điều bắt buộc, tuy nhiên: những con chim cánh cụt "ngoại biên" sẽ chết vì lạnh nếu chúng không thể tiến vào được phía trung tâm của đám đông.Để liên tục đổi lại cấu trúc tổ chức, hàng triệu thành viên trong đàn phải tạo thành từng "làn sóng" lớn. Theo cách tương tự này, các sóng âm truyền qua một chất lỏng chậm hơn rất nhiều so với mỗi bước nhỏ của con chim cánh cụt dài khoảng 5-10cm (2 - 4inch) và sự di chuyển của sóng âm là các bước nhỏ dẫn đến việc cải tổ trong một phạm vi lớn.

 

Loài chim cánh cụt "sẵn sàng thích nghi" tốt hơn nhiều so với con người, con người cũng thường có xu hướng di chuyển theo từng đợt sóng khi đoàn kết lại với nhau thành một đám đông lớn, nhưng đôi khi "làn sóng" đó lại là một đám đông xô đẩy chen chúc nhau. Không ai có thể giải thích được tại sao những làn sóng hỗn loại và nguy hiểm ở đám đông con người, lại trở thành đội quân tuyệt vời đối với loài chim cánh cụt.

 

9. Loài có dương vật "kỳ lạ"

 

10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết
Loài có dương vật "kỳ lạ"Nguồn ảnh: Vida Preciosa International, Inc. www.vpi.com

Giới động vật có rất nhiều "cơ quan sinh dục đực" điên. Ví dụ, một thành viên vịt hồ Argentine (Argentine Lake Duck) có dương vật dài 43cm (17-inch) hơn rất nhiều so với loài chim khác. Đó không phải là dương vật thực sự lớn so với con hàu - những sinh vật giống như đá gắn liền với những con tàu.Loài rắn Python có dương vật hai đầu, trong khi loài động vật echidna - thú đẻ trứng này được biết đến như là loài động vật sở hữu bộ phận sinh dục kỳ lạ nhất thế giới. Hiện nay, Echidna là động vật đơn huyệt cuối cùng còn tồn tại trên thế giới. Thú lông nhím thuộc nhánh đầu tiên của động vật có vú nhưng vẫn có những đặc điểm của loài bò sát: đẻ trứng thay vì sinh con.

 

10. Gấu túi Koalas có dấu vân tay giống con người

 

10 sự thật kỳ lạ và khó tin về các loài động vật có thể bạn chưa biết
Gấu túi Koalas có dấu vân tay giống con ngườiNguồn ảnh: Macie Hennenberg, et al. và naturalSCIENCE.

Gấu túi Koalas - một loài thú có túi có thể trèo cây khi cõng gấu con đằng sau lưng, có vân tay gần như giống hệt với con người. Thậm chí, nếu không được phân tích cẩn thận dưới kính hiểm vi rất có thể dễ dàng bị nhầm lẫn, những xoáy trên ngón tay của gấu túi Koalas là đặc trưng của riêng loài.Tổ tiên gần gũi với con người như tinh tinh và khỉ đột cũng có giấu vân tay. Điều đáng chú ý là những dấu vân tay của gấu túi Koalas dường như đã tiến hóa độc lập từ những loài động vật khác. Loài động vật linh trưởng và tổ tiên thú có túi của koalas hiện đại sống ở trên cây, phân biệt rõ ràng với 70 triệu năm trước đây. Các nhà khoa học cho rằng gần đây, những tính năng của ngón tay còn phát triển nhiều hơn nữa trong lịch sử tiến hóa, bởi nó gần giống với loài tiền thân (như gấu túi và kangaroo) không có vân tay.

 

Thực tế, các loài linh trưởng và gấu túi Koalas tiến hóa dấu vân tay rõ rệt cho thấy mục đích giải phẫu của các tính năng. Lối sống của gấu túi và loài linh trưởng đều yêu cầu sử dụng hoạt động tay nhiều, để ăn và leo trèo. Loài gấu túi Koalas dường như sống đa chiều, những ngón tay của chúng tiến hóa giúp cầm nắm được mọi thứ.

 

Hãy chia sẻ những câu chuyện "thú vị" trên với bạn bè và gia đình bạn nhé!

Theo Quản trị mạng
Cách nấu chè khoai lang dẻo ngon tại nhà
Chè khoai lang thanh mát ngày hè. Chỉ với vài nguyên liệu dễ mua cùng với các bước chế biến đơn...
Choáng ngợp Capri - hòn đảo "không Covid-19" ở châu Âu, điểm nghỉ dưỡng siêu cao cấp của người giàu trời Tây
Được biết tới là một hòn đảo nghỉ dưỡng cao cấp - nơi lui tới yêu thích của giới nhà giàu phương...
Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg
Để làm được 1kg trà sen hảo hạng, người nghệ nhân cần tới 1000 - 1200 bông sen. Sen ướp trà phải...
Những mẩu truyện cười cực ngắn nhưng có tác dụng xả stress cực kỳ hiệu quả
Hãy cùng đọc một số truyện cười cực ngắn dưới đây để tiếp thêm năng lượng tích cực bạn nhé
Hết dịch hãy đến ngay 10 chốn ăn chơi này để tận hưởng trọn vẹn đêm Hà Nội
Phố phường Hà Nội trong đêm là sự đan xen giữa tĩnh lặng và náo nhiệt, hiện lên đầy cuốn hút...
Cách pha trà tắc mật ong thơm ngon giải nhiệt ngày hè
Cách pha trà tắc mật ong đang được mọi người tìm kiếm để tự pha chế tại nhà trong mùa hè oi bức...
4 cung hoàng đạo rất dễ yêu sai người
Dương Cưu, Song Sinh, Cự Giải và Nhân Mã là 4 cung hoàng đạo dường như rất dễ mắc sai lầm khi...
7 địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi
Đa số địa danh này đều bị "xóa sổ" do điều kiện thời tiết. Biến đổi khí hậu là một trong những...
Thịt lợn hầm với những thứ này thành món đại ngon, đại bổ lại cực dễ làm
Đậu đỏ và các loại đậu không những rất tốt cho tim mạch mà khi kết hợp với thịt lợn vô cùng ngon...
Mùng 1 tháng 5 âm lịch: Dâng cúng hoa gì để cầu được ước thấy
Từ xa xưa, người Việt tin rằng chọn đúng loại hoa dâng cúng vào ngày mùng 1 âm lịch sẽ mang đến...
Nội dung khác
Anh chọn ai khi cả hai cùng có "thai"
Em không biết phải nên như thế nào nữa, trước đó anh có về nhà em chơi và xin quen cũng như xin...
20/6/2021 - Tư vấn
Nên làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng?
Tôi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng phải 34x38mm, trái 22x28mm
20/6/2021 - Tư vấn
Khó điều trị viêm nhiễm phụ khoa do nấm
Vợ em bị viêm nhiễm do nấm đi chữa tại bệnh viện Da liễu với bệnh viện Trung Uơng rồi
20/6/2021 - Tư vấn
Chưa dám mở lời vì sợ nàng cho "out"
Cô ấy được khá nhiều người con trai mở lời nhưng hầu hết cô ấy đều từ chối, bởi thế em không biết...
20/6/2021 - Tư vấn
Có ai yêu thương em... "như vậy"
Em đã li hôn chồng được 4 năm, trong thời gian đó em chỉ nuôi con và làm việc, không nghĩ đến...
19/6/2021 - Tư vấn
Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm?
đi siêu âm thai ở phòng khám thì bác sĩ nói có một nang trứng 38x40mm ở buồng trứng trái
19/6/2021 - Tư vấn
Sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu thì hết đau?
Cháu mới mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh trái bằng phương pháp phẫu thuật
19/6/2021 - Tư vấn
Tình bạn thân không phải là tình bạn duy nhất
Em tưởng rằng mình cũng sẽ có một đứa bạn thân, vui hay buồn thì chia sẻ với nhau, nhưng em nghĩ...
19/6/2021 - Tư vấn
Mụn trắng cứng, không đau ở phần phụ nam là dấu hiệu gì?
Mấy hôm nay khi đi tắm, cháu kiểm tra thấy phần phụ của cháu có mọc vài mụn màu trắng
19/6/2021 - Tư vấn