HOMESCHOOLING (tự học tại nhà) ở Việt Nam: Lợi thế và bất ổn

Học tại nhà (homeschooling hoặc home education) là một hiện tượng mới nổi ở Việt Nam, thu hút sự quan tâm của khá nhiều phụ huynh tại một số thành phố lớn nhất là trong thời buổi đại dịch bùng phát gần đây. Liệu việc áp dụng mô hình học tập có nguồn gốc từ Âu Mỹ này khả thi ở Việt Nam?

Giáo dục tại nhà (cho trẻ học hoàn toàn tại nhà thay vì đến trường) là một hình thức học tập khá phổ biến tại nhiều nước. Theo Viện Nghiên cứu giáo dục tại nhà quốc gia (Mỹ) - NHERI, trong năm 2010 có khoảng 2 triệu trẻ em ở Mỹ học tại nhà.

 

Tỉ lệ tăng trưởng hình thức này trong các năm trước đó dao động 2-8%/năm. Anh, Úc, Canada cũng được ghi nhận là những nước có nhiều học sinh học ở nhà. NHERI ước chừng con số tương ứng tại các nước này hiện nay từ vài chục ngàn đến 100.000 em.

 

HOMESCHOOLING (tự học tại nhà) ở Việt Nam: Lợi thế và bất ổn

 

Vì sao cha mẹ muốn cho con tự học Homeschooling

 

Các nghiên cứu chỉ ra ba lý do chính khiến phụ huynh quyết định cho con học tại nhà:

 

Thứ nhất, vì hoàn cảnh đặc biệt: ví dụ, trẻ tàn tật, trẻ chậm phát triển, gia đình tại khu vực hẻo lánh, quá xa trường học hoặc bố mẹ trẻ di chuyển quá nhiều nên không thể cho trẻ học tại một trường cố định.

 

Thứ hai, vì không hài lòng với trường học chính quy thông thường. “Không hài lòng” là lý do chủ yếu, với 73% phụ huynh tại Mỹ cho con học ở nhà cho biết (thống kê của home-school.com).

 

Thứ ba, tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng và chưa có khả năng kiểm soát trong thời gian ngắn khiến việc học của trẻ em bị ngắt quãng, ảnh hưởng đến tiến độ học tập và sự tiếp thu của các em.

 

Về hình thức học, phụ huynh có thể áp dụng nhiều hình thức cho trẻ khi học tập ở nhà bao gồm: học tự nhiên (theo đó, trẻ tự học theo nhu cầu, cha mẹ hỗ trợ), học theo chương trình chính quy (dùng chương trình tại nhà trường truyền thống và cha mẹ chính là giáo viên dạy trẻ) hoặc học theo một chương trình riêng dành cho homeschooling...

 

Gần đây, với sự phát triển của Internet, mô hình học online khá phổ biến, giúp phụ huynh có thêm nhiều phương án học tập cho con mình.

 

Tại Việt Nam, homeschooling đang dần trở thành mối quan tâm lớn và lựa chọn của nhiều phụ huynh thuộc thế hệ 8X ở các thành phố lớn.

 

Lý do chủ yếu để những bậc cha mẹ này quan tâm đến hình thức học tập tại nhà tương tự phụ huynh ở Mỹ và nhiều nước: họ tin rằng con cái họ cần nhận được một dịch vụ giáo dục tốt hơn những gì đang nhận được từ trường học truyền thống, nghĩa là cùng lý do “không hài lòng” kể trên.

 

Một nhóm trên Facebook, thành viên là những phụ huynh quan tâm đến học tập tại nhà, mới hoạt động hơn 1 năm đã có tới hơn 7.500 thành viên. Một nhóm khác cũng mới hoạt động, lập tức đã thu hút gần 5.000 thành viên.

 

Một số phụ huynh thuộc các nhóm này đã cho con theo học chương trình online (mua tài khoản từ các website nước ngoài) và lên kế hoạch học cho con song song học chính khóa trên lớp; một số phụ huynh cùng đứng ra mở lớp và mời thầy dạy riêng cho con mình theo giáo trình nước ngoài.

 

Một số đã tính đến chuyện cho con nghỉ học tại trường chính thống để thay bằng homeschooling. Có phụ huynh Việt nhưng đang sống ở nước ngoài và cho con học homeschooling 100% cũng tham gia nhóm, chia sẻ kinh nghiệm với các phụ huynh trong nước.

 

Những rào cản Homeschooling ở Việt Nam

 

HOMESCHOOLING (tự học tại nhà) ở Việt Nam: Lợi thế và bất ổn

 

Rõ ràng việc được nhận một chất lượng giáo dục tốt hơn, phù hợp hơn với con em mình là kỳ vọng chính đáng của bất kỳ phụ huynh nào. Tuy vậy, xét tổng thể tình hình thực tế ở Việt Nam, có một số rào cản nhất định mà theo đó phụ huynh quan tâm đến homeschooling cần rất thận trọng trước khi đưa ra quyết định chính thức:

 

Thứ nhất, về mặt pháp lý, pháp luật Việt Nam vẫn chưa thừa nhận/cho phép mô hình học tập tại nhà.

 

Thứ hai, trong thực tế vẫn chưa có một chương trình nào theo mô hình homeschooling được thiết kế riêng cho học sinh Việt Nam và được đánh giá, kiểm định.

 

Một số chương trình online nước ngoài (như Acellus Academy) mà nhiều phụ huynh đang áp dụng cho con có thể rất tốt nhưng chỉ có ý nghĩa bổ trợ, không có gì đảm bảo sẽ hoàn toàn phù hợp với người Việt và có thể thay thế được chương trình đào tạo bằng tiếng Việt.

 

Thứ ba, về mặt giảng dạy, đào tạo tại nhà có những đặc thù riêng, một số bang ở Mỹ đã thiết kế chương trình đào tạo dành riêng cho phụ huynh có con học tại nhà.

 

Với phụ huynh Việt Nam, khi con vẫn đến trường bình thường, họ có thể rất tự tin trong việc giúp con làm bài tập về nhà, học cùng con... nhưng để làm được vai trò người thầy, dạy tất cả các môn, trả lời tất cả câu hỏi kéo dài trong nhiều năm của con lại là một vấn đề rất khác.

 

Thứ tư, vì chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận nên hệ thống giáo dục Việt Nam cũng chưa đưa ra được quy trình hỗ trợ, giám sát và đảm bảo chất lượng việc học tập của trẻ theo hình thức homeschooling tương tự một số nước.

 

Hệ thống giáo dục Việt Nam cũng chưa có các bài thi chuẩn hóa nhằm so sánh mức độ phát triển của trẻ học homeschooling và trẻ học tại trường truyền thống (bang North Darkota (Mỹ) yêu cầu bắt buộc dừng homeschooling nếu kết quả thi của trẻ nằm dưới top 50% tại các kỳ thi định kỳ và chuẩn hóa).

 

Cuối cùng và không kém phần quan trọng, cơ hội được rèn luyện những kỹ năng xã hội trong tập thể với bạn bè đồng lứa của những đứa trẻ học homeschooling sẽ bị hạn chế.

 

Một số nhà khoa học phương Tây đã cảnh báo điều này từ cách đây hai thập kỷ. Luffman (1997) và Pfleger (2008) nói về việc trẻ học homeschooling dễ gặp vấn đề liên cá nhân, khả năng làm việc nhóm, khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động, có những hành vi không theo chuẩn mực thông thường...

 

Mặc dù các mối lo này gần đây đã được một số nhà khoa học (như Medlin, 2013; Romanowski, 2006) hóa giải (không có khác biệt đáng kể giữa học sinh học tại nhà và học sinh thường), nhưng phần lớn các nghiên cứu này được thực hiện ở các nước phương Tây, không có gì đảm bảo các vấn đề về kỹ năng xã hội sẽ không xảy ra với trẻ học tại nhà ở Việt Nam.■

 

Theo Homeschooling
Giới trẻ 'cúp học' để trải nghiệm
Trần Minh Bạch trở thành tân sinh viên của một trường đại học quốc tế ở TP HCM muộn hơn các bạn...
Bánh mì ruốc xốt chanh leo
Từng miếng bánh mì giòn ngon, thêm ruốc, thấm đều gia vị xốt chanh leo chua chua ngọt ngọt vừa...
3 thói quen khiến bạn mãi bết bát, cố gắng thế nào cũng không khá lên được!
Thói quen xấu thì nhất định phải bỏ mới mong có được thành công.
Cười ngất với bài văn mô tả công việc bố mẹ của học sinh lớp 3
Học sinh lớp 3 miêu tả công việc của bố mẹ vừa bí ẩn, vừa hài hước, khiến dân mạng cười ngất.
Ngôi trường hình bầu dục giữa sa mạc
Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati rộng 836 m2, hình bầu dục, nằm trên sa mạc Thar, là nơi học...
Xôi mặn Sài Gòn
Không hề quá khi nói xôi mặn Sài Gòn chịu thiệt thòi. Cùng là anh em thân thiết với bánh mì nhưng...
10 nguyên tắc làm nên thành công của Nike được ghi chép nội bộ từ những năm 1970, ngay cả Amazon cũng phải học tập
Nguyên tắc thứ 10 cũng được Jeff Bezos sử dụng và mang lại thành công lớn cho Amazon.
Tôm mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, người bán tôm chia sẻ thêm 1 nguyên liệu, tôm để tận 2 tháng vẫn tươi như mới
Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh sẽ làm cho thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn khác tấn...
Cô giáo Việt được vinh danh tại giải thưởng danh giá Mỹ
Từng được hỏi "Con gái học kỹ thuật làm gì?" khi chọn ngành Thiết kế tàu thủy, chị Ngọc Hà chứng...
Xử lý dầu ăn thừa đúng cách, bảo vệ môi trường và sức khỏe
Dầu ăn được sử dụng để chiên rán thức ăn. Mỗi khi chiên dầu còn thừa, nhiều người không biết làm...
Nội dung khác
Nam giới sau tiêm vắc xin ngừa covid bao lâu mới thể có con?
Em có tiêm mũi 2 vắcxin Covid 19 loại moderna và bị sốt. Thời gian này hai vợ chồng em đang tính...
21/9/2021 - Tư vấn
Yêu nhau có cần thay đổi vì nhau?
Những điều anh ấy không thích em đều cố gắng thay đổi để thích hợp nhau hơn, nhưng về phía anh...
21/9/2021 - Tư vấn
Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng ?
Em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, mổ từ năm 2005 tới nay em bị đau lại
21/9/2021 - Tư vấn
Bị chó cắn khi nào nên tiêm ngay, khi nào nên theo dõi?
Em đi làm do không để ý nên bị 1 con chó mới đẻ ở nhà khách hàng nó cắn vào chân
21/9/2021 - Tư vấn
Nên "dứt tình" hay "quay trở về" khi đã hết tình cảm
Em không biết bây giờ phải làm gì nữa, nói với chồng cũ là em có người mới thì em sợ anh sẽ không...
20/9/2021 - Tư vấn
Làm sao để xác định bệnh bạch sản ở nữ giới?
Em năm nay 27 tuổi, là nữ giới. Em bị vết trắng ở phần phụ. Vết trắng bán kính khoảng 3cm.
20/9/2021 - Tư vấn
Có phải đã có kinh non sau khi sản dịch hết?
Mình mới sinh mổ 1 tháng sản dịch đã hết nhưng sau vài ngày lại xuất hiện máu như chất nhầy rất ít
20/9/2021 - Tư vấn
Xét nghiệm lao qua da để phát hiện bệnh nhân lao tiềm ẩn
Bệnh lao là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao, có thể gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh....
20/9/2021 - Kiến thức
Nguyên nhân ra dịch nâu mỗi khi tập thể dục
Em cũng bị hiện tượng ra khí hư này và đã đi khám vào hồi tháng 5 thì bác sĩ bảo không bị sao, em...
20/9/2021 - Tư vấn