Nhớ những câu thơ bất hủ của các nhà thơ liệt sĩ

Các nhà thơ Trần Mai Ninh, Nguyễn Mỹ, Lê Anh Xuân, Trần Quang Long đã hy sinh vì tổ quốc, nhưng những vần thơ của họ còn sống mãi với người yêu thơ.

Các nhà thơ - liệt sĩ nói trên đều hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Trần Mai Ninh vẫn được đời sau nhắc đến qua bài thơ Nhớ máu, hay Nguyễn Mỹ sẽ mãi gắn tên tuổi của mình với Cuộc chia ly màu đỏ.
Nguyễn Mỹ với 'Cuộc chia ly màu đỏ'

Nói đến Nguyễn Mỹ (1935-1971), hầu hết người yêu thơ đều nhớ đến bài thơ nổi bật của ông, Cuộc chia ly màu đỏ.
cuộc chia ly màu đỏ, Nguyễn Mỹ, Trần Mai Linh, Trần Quang Long

Nguyễn Mỹ mãi gắn tên tuổi của mình với Cuộc chia ly màu đỏ.

Nguyễn Mỹ sinh ra ở Phú Yên, năm 16 tuổi, ông vào bộ đội, đến năm 1954 thì tập kết ra Bắc, sau đó đi học lớp báo chí của Trường Tuyên huấn trung ương rồi về công tác ở nhà xuất bản Phổ thông.

Bài thơ Cuộc chia ly màu đỏ của ông ra đời giữa những năm 1960, đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho người đọc. Bài thơ đặc sắc đã được "ông hoàng thơ tình" Xuân Diệu hết lời khen ngợi và viết bài giới thiệu trên báo Văn nghệ, với những câu thơ đã in vào tâm trí nhiều thế hệ độc giả suốt hơn nửa thế kỷ qua:

“Đó là cuộc chia ly chói ngời sắc đỏ / Tươi như cánh nhạn lai hồng / Trưa một ngày sắp ngả sang đông / Thu, bỗng nắng vàng lên rực rỡ / Tôi nhìn thấy một cô áo đỏ / Tiễn đưa chồng trong nắng vườn hoa / Chồng của cô sắp sửa đi xa / Cùng đi với nhiều đồng chí nữa / Chiếc áo đỏ rực như than lửa / Cháy không nguôi trước cảnh chia ly / Vườn cây xanh và chiếc nón trắng kia / Không giấu nổi tình yêu cô rực cháy…”

Năm 1968, Nguyễn Mỹ trở lại chiến tường miền Nam, làm phóng viên báo Cờ giải phóng Trung Trung Bộ. Ông hy sinh ngày 16/5/1971 tại huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam, trong một trận càn của giặc.

Nhà thơ Vũ Quần Phương đã nhận xét: "Đọc lại những bài thơ Nguyễn Mỹ ngay ở những bài chưa thành công, như thấy được những nhịp cánh vỗ chới với của hồn thơ đang tìm bay vào quỹ đạo của mình".

Ngoài bài thơ nổi tiếng Cuộc chia ly màu đỏ viết năm 1964 đã được đưa vào sách giáo khoa phổ thông, trong di cảo thơ của ông, còn có bài thơ Hoa cúc tím cũng được bạn đọc yêu thích.

Nguyễn Mỹ đã sống đẹp như thơ của mình. Thơ ông để lại không nhiều, chỉ có tập Sắc cầu vồng (in chung với Nguyễn Trọng Định). Tuy nhiên, người yêu thơ vẫn nhớ mãi tên ông với những hình ảnh đậm màu đỏ rực như sắc lửa chói ngời trong Cuộc chia ly màu đỏ.
Trần Mai Ninh với 'Nhớ máu'

Nói đến Trần Mai Ninh (1917-1947), cường ta cũng luôn gắn tên tuổi ông với bài thơ Nhớ máu, với những câu thơ dữ dội:
cuộc chia ly màu đỏ, Nguyễn Mỹ, Trần Mai Linh, Trần Quang Long

Tên tuổi Trần Mai Ninh còn mãi với bài thơ Nhớ máu.

Ơ cái gió Tuy Hòa... / Cái gió chuyên cần / Và phóng túng / Gió đi ngang, đi dọc / Gió trẻ lại lưng chừng / Gió nghĩ / Gió cười / Gió reo lên lồng lộn…

Trần Mai Ninh tên thật là Nguyễn Thường Khanh, ông sinh tại Thanh Hóa, lớn lên học Tú tài ở Hà Nội và tham gia viết báo yêu nước từ thời kỳ Mặt trận Dân chủ Đông Dương (1936-1939)

Sau Cách mạng tháng Tám, Trần Mai Ninh tham gia kháng chiến ở các tỉnh Nam Trung Bộ. Ông bị thực dân Pháp bắt và bị chúng tra tấn đến chết tại Nha Trang, năm 1948.

Theo tài liệu để lại, bài thơ Nhớ máu được Trần Mai Ninh sáng tác vào tháng 11/1946 tại Tuy Hòa, trong không khí cả nước đang sẵn sàng cho cuộc kháng chiến chống Pháp.

Là một nhà thơ, nhà báo tên tuổi, Trần Mai Ninh đã có khá nhiều tác phẩm được xuất bản, nhưng nhắc đến ông, người yêu thơ vẫn luôn nhớ về bài thơ Nhớ máu, và sau đó là bài Tình sông núi, với những câu thơ vang vọng như lời hiệu triệu nhân dân đánh giặc: Khi căm non nước với người đứng lên! / Có mối tình nào hơn thế nữa? / Nói bằng súng, bằng gươm sáng rền…
'Dáng đứng Việt Nam' và tên tuổi Lê Anh Xuân

Nói đến Lê Anh Xuân (1940-1968), ai cũng nhớ đến bài thơ nổi tiếng Dáng đứng Việt Nam, được ông sáng tác dựa trên thực tế ông chứng kiến trong chiến dịch Mậu Thân lịch sử:
cuộc chia ly màu đỏ, Nguyễn Mỹ, Trần Mai Linh, Trần Quang Long

Tên Lê Anh Xuân còn mãi với Dáng đứng Việt Nam.

Anh ngã xuống trên đường băng Tân Sơn Nhất / Nhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăng / Và anh chết trong khi đang đứng bắn / Máu anh phun theo lửa đạn cầu vồng... / Anh tên gì hỡi anh yêu quý / Anh vẫn đứng lặng yên như bức thành đồng / Như đôi dép dưới chân anh dẫm lên bao xác Mỹ / Mà vẫn một màu bình dị sáng trong!...

Lê Anh Xuân tên thật là Ca Lê Hiến, quê ở Bến Tre. Ông tập kết ra Bắc, học Đại học Tổng hợp Hà Nội và năm 1961, từng được nhận giải thưởng thơ của Tạp chí Văn nghệ, Hội nhà văn với bài thơ Nhớ mưa quê hương. Năm 1964, ông lên đường vào Nam chiến đấu và hy sinh tháng 5/1968, trên chiến trường Long An.

Bài thơ Dáng đứng Việt Nam của Lê Anh Xuân còn đi sâu vào quần chúng qua bài hát cùng tên được nhạc sĩ Nguyễn Chí Vũ phổ nhạc, từng được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện thành công, từ Trung Kiên, Quang Thọ, Doãn Tần, đến Đăng Dương, Trọng Tấn... Bài hát đến ngày nay vẫn đang được người yêu nhạc thế hệ trẻ yêu thích, với những lời ca hào hùng:

Tên Anh đã thành tên đất nước / Ơi anh giải phóng quân!/ Từ dáng đứng của Anh giữa đường băng Tân Sơn Nhất/ Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân.
Trần Quang Long với 'Thưa mẹ, trái tim'

Nhắc đến nhà thơ Trần Quang Long (1941-1968), người yêu thơ cũng luôn nhớ về bài thơ rực lửa yêu nước: Con sẽ vót nhọn thơ thành chông / Xuyên vào gan lũ giặc /... Nếu thơ con bất lực / Con xin nguyện trọn đời / Dùng chính quả tim làm trái phá / Sống chết một lần thôi…
cuộc chia ly màu đỏ, Nguyễn Mỹ, Trần Mai Linh, Trần Quang Long

Trần Quang Long ra đi nhưng để lại tác phẩm Thưa mẹ, trái tim bất hủ.

Trần Quang Long nguyên quán ở Gia Lâm, Hà Nội, nhưng lớn lên ở Huế khi đất nước chia cắt. Ông hoạt động trong phong trào sinh viên ở Huế, và từng bị chính quyền VNCH bắt giam khi đang học dở khoa Văn, Đại học Sư phạm Huế.

Năm 1965, tốt nghiệp đại học, ông vào dạy trường Trung học Cường Để ở Quy Nhơn và lại bị địch bắt vì tổ chức các hoạt động chống chính quyền VNCH. Trong cuộc chiến Mậu Thân, Trần Quang Long là Ủy viên Mặt trận Liên minh Dân tộc Dân chủ Sài Gòn.

Bị quân địch truy lùng, ông trốn về Cần Thơ, rồi lên chiến khu, nhưng đã hy sinh trong một trận B-52 Mỹ rải thảm vào ngày 11/10/1968 ở Tây Ninh, khi mới 27 tuổi, để lại người vợ trẻ và đứa con ra đời mà không biết mặt cha.

Trần Quang Long qua đời, nhưng thơ ý chí chiến đấu của ông vẫn còn được nhớ mãi qua những vần thơ nóng bỏng: Trái tim là của con người / viết lịch sử mình trên mặt đất / bằng từng nét máu thắm tươi.

ZINGNEWS
Nếu nấu cùng thạch cao thì váng đậu sẽ nổi nhanh hơn, lượng váng thu về có thể gấp đôi nhưng...
đồ nướng, phố cổ, hà nội, cửa sổ tình yêu
Những quán nướng Phố Cổ này nổi tiếng với những món ăn ngon, được tẩm ướp vừa vặn, giá cả lại rất...
 Tình yêu , Day dứt , Đơn phương , Can đảm
Có những giai đoạn trong cuộc đời, con người ta sẽ rơi vào một mối quan hệ không tên, không phải...
Hôm nay, Sư Tử có thành tựu trong công việc. Bò Cạp sẵn sàng giúp đỡ người khác.
Những người thành đạt nhất có tnhững bí quyết riêng thành công của mỗi người. Tuy nhiên, họ lại...
món ăn vặt, ẩm thực sài gòn, Bánh tráng trộn, ẩm thực đường phố, đường phố sài gòn, gánh hàng rong, món ăn vặt bình dân, khu ẩm thực, ăn cả thế giới, quán xá sài gòn, Sài Gòn, cua so tinh yeu
Nhắc đến các món ăn vặt đặc trưng ở thành phố này thì cái tên nào sẽ xuất hiện đầu tiên trong suy...
bánh ướt, đặc sản Sài Gòn, địa chỉ của bạn, bún riêu
Buổi sáng, chỉ cần gọi một dĩa bánh ướt với đầy đủ topping hay một tô bún riêu nóng hổi là ấm...
Mười người đàn ông bây giờ, hết chín ông biết “cải thiện” thêm rồi. Người thứ mười ắt hẳn phải có...
lãnh đạo, phục tùng, kỹ năng nghề nghiêp, năng lực
Đã qua rồi cái thời mà giữa người lãnh đạo và cấp dưới tồn tại những khác biệt quá lớn.
Hôn nhân, Danh phận, Hạnh phúc đúng người đúng thời điểm, cua so tinh yeu
Người ta có thể yêu nhau 5 năm hay 10 năm, dù hôm nay đậm sâu thì nay có thể đường ai nấy bước....
Nội dung khác
Bọn em hay nhắn tin cho nhau hàng ngày nhưng cô ấy không cho em số điện thoại hay địa chỉ nhà gì...
18:05 - Tư vấn
quan hệ, xuất tinh ngoài, mang thai, nguy cơ, cuasotinhyeu.
Vào ngày thứ 8 của kỳ kinh nguyệt em và bạn gái có quan hệ nhưng em xuất tinh ngoài.
15:00 - Tư vấn
"Cô bé" nổi sần mềm ở bên trong có phải do sùi mào gà?
Cách đây 1 tháng lúc vệ sinh phía trong â.m đ.ạ.o, em phát hiện thấy bên trong có vẻ như bị trầy...
16:05 - Tư vấn
Có nên uống thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt không ?
Em năm nay 35 tuổi và chưa dùng biện pháp tránh thai nào cũng như đặt vòng hay cấy que ạ. Kinh...
09:05 - Tư vấn
Điều gì làm cho nước tiểu có hạt trắng li ti?
Dạo gần đây, vào buổi sáng thì em đi tiểu thì thấy trong nước tiểu có những hạt li ti màu trắng
14:05 - Tư vấn
sinh con, sau sinh, sản dịch, ra huyết, dịch màu vàng, mùi hôi, cuasotinhyeu
Em năm nay 28 tuổi, em vừa sinh con xong được hơn 1 tháng. Em bị ra huyết đúng 1 tháng thì hết,...
07:30 - Tư vấn
virus viêm gan b, triệu chứng khi bị nhiễm virus viêm gan b, con đường lây truyền virus viêm gan b, lưu ý khi mắc virus viêm gan b, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, khám và xét nghiệm máu
Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua 3 con đường: Đường máu...
07:00 - Kiến thức
viêm phụ khoa, âm đạo, ảnh hưởng, thụ thai, cuasotinhyeu
Xét nghiệm dịch âm đạo xong bác sĩ kết luận viêm âm đạo do trực khuẩn gram âm .Trong...
15:02 - Tư vấn
Chưa đến 20 tuổi đã bị hói đầu do nguyên nhân gì?
Em là nam hiện 19 tuổi nhưng em đã và đang có dấu hiệu bị hói trán dạng chữ M. Bây giờ thì đã lộ...
10:05 - Tư vấn