Đạo diễn nói gì sau thất bại của bộ phim Song Song do Nhã Phương đóng chính

Đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng không chối bỏ những ý kiến trái chiều về diễn xuất của Nhã Phương trong "Song Song". Anh cho biết Nhã Phương đã nỗ lực nhập vai nhưng chưa trọn vẹn.

 

Sau tác phẩm điện ảnh đầu tay Ống kính sát nhân (2018), Nguyễn Hữu Hoàng vừa giới thiệu bộ phim thứ hai - Song Song. Song Song được "remake" từ Mirage của Tây Ban Nha với cảm hứng lấy từ "hiệu ứng cánh bướm" (butterfly effect), nghĩa là "một thay đổi nhỏ của dữ liệu đầu vào có thể dẫn đến một thay đổi lớn của kết quả".

 

Song Song sau 5 ngày ra rạp nhận được phản hồi tích cực về chất lượng kịch bản. Tuy nhiên, diễn xuất của nữ chính Nhã Phương nhận những phản ứng trái chiều. Zing có cuộc trao đổi với đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng xoay quanh câu chuyện remake trong điện ảnh và những khen chê về bộ phim.

 

"Remake không có gì là sai, không có gì bế tắc"


- “Ống kính sát nhân” của anh có nhiều điểm sáng nhưng lại sở hữu một kịch bản bị chê bai thậm tệ. Đó có phải là lý do tới tác phẩm điện ảnh thứ hai – “Song Song” – anh chọn cách remake từ “Mirage” – một phim của Tây Ban Nha vốn đã có kịch bản xuất sắc?

 

- Ống kính sát nhân đúng là không đảm bảo về chất lượng kịch bản. Ngay sau phim, tôi đã nghĩ đến việc phải cải thiện kịch bản trong phim tiếp theo. Ngay cả với Song Song, vốn là phim remake, tôi cũng chưa hài lòng hoàn toàn với kịch bản Việt hóa, tôi luôn muốn mình sẽ có kịch bản tốt hơn nữa.

 

Nhưng sau hai phim với kịch bản phức tạp, tôi nghĩ đến lúc tôi cần làm những kịch bản đơn giản để mình hiểu rõ và nhận thức thêm về khâu kịch bản.

 

- Nguyên tắc của remake là gì khi kịch bản gốc đã đủ hấp dẫn?

 

- Phải đưa “local life” vào hay vẫn được gọi là Việt hóa. Cách làm của tôi là 70% kịch bản gốc, 30% là sáng tạo của mình.

 

Đạo diễn nói gì sau thất bại của bộ phim Song Song do Nhã Phương đóng chính

Nguyễn Hữu Hoàng sinh năm 1991 là đạo diễn của Ống kính sát nhân và Song Song.


- Lợi và hại của kịch bản remake?

 

- Phim remake bản chất là phim dựa trên kịch bản tốt, đã chiếu bên nước ngoài và thường có doanh thu tốt. Em là bà nội của anh, Tháng năm rực rỡ đều có bản gốc đã thắng, nổi tiếng. Khi về Việt Nam, được remake và lại thắng tiếp vì đạo diễn đã thể hiện được những chi tiết nhỏ bên cạnh việc đảm bảo kịch bản gốc. Remake là làm phim gần hơn với người Việt.

 

- Remake quá nhiều có phải là sự bế tắc của kịch bản Việt?

 

- Tất nhiên là kịch bản mà mình tự viết là dễ nhất, giống như mình tự may đo quần áo cho mình. Nhưng nền điện ảnh Việt chưa đủ sự ổn định, chưa xây dựng được thành một ngành công nghiệp, có những phim hay nhưng không đều.

 

Chúng ta chưa tạo được một giới biên kịch chuyên biệt. Người có thể sống được bằng nghề biên kịch ở Việt Nam rất ít. Do vậy, chuyện làm kịch bản thực sự chất lượng ở Việt Nam là khó vì chưa có sự đầu tư.

 

- Tại sao biên kịch Việt không sống được bằng nghề?

 

- Cát-xê trả cho biên kịch rất thấp. Ở nước ngoài, biên kịch thậm chí được tham gia vào phần trăm doanh thu của phim. Ngoài ra, ở Việt Nam, số lượng bản sửa và số người tham gia sửa kịch bản quá nhiều, do vậy, biên kịch đôi khi mất nhiều thời gian cho một phim.

 

Thêm nữa, số lượng phim Việt chưa nhiều để giới biên kịch có cơ hội. Trong khi nghề biên kịch khó đi viết những thứ khác. Quay phim mà vắng phim có thể đi quay quảng cáo, diễn viên có thể chạy show. Nhưng biên kịch bị giữ trong một nghề, nếu sang làm biên kịch quảng cáo khó mà viết tiếp điện ảnh, mà làm thêm nghề khác cũng xao nhãng.

 

Nghề biên kịch cũng cần phải đầu tư học hỏi mới ngày càng tốt hơn được.

 

- Nếu remake nhiều có cản trở sự phát triển của kịch bản Việt?

 

- Không quan trọng là remake hay original, quan trọng là mình sẽ học hỏi được từ kịch bản hay của nước ngoài. Việc biên kịch sửa lại kịch bản remake cũng là cách học rất tốt. Chuyện remake không có gì là sai, không có gì bế tắc, tôi nghĩ vậy.

 

- Nhưng cũng có người đã “chữa lợn lành thành lợn què”?

 

- Thực ra ai làm phim remake mà sửa cũng xuất phát từ suy nghĩ phim đã hay rồi, làm sao để hay hơn. Nhưng có trường hợp càng sửa lại càng khác bản gốc, đến khi phim ra lại thành dở hơn hẳn bản bình thường. Remake cần phải biết cái gì là xương sống bên trong để giữ lại, có những điểm không thay đổi được.

 

- Tại sao đa số các đạo diễn remake phim Hàn, “Song Song” của anh lại chọn làm lại phim của Tây Ban Nha?

 

- Tôi hiểu tại sao mọi người thường remake phim Hàn Quốc vì văn hóa Hàn vào Việt Nam lâu rồi, người châu Á cũng gần với người châu Á hơn. Nhưng tôi cũng có lý do riêng, chứ tôi không có vấn đề gì với phim Hàn.

 

"Nhã Phương đã nỗ lực"


- Một trong những thay đổi của “Song Song” so với bản gốc là anh để nữ chính có nhiều đất diễn hơn. Tại sao?

 

- Phim của tôi tập trung vào nhân vật của Nhã Phương, trong khi Mirage mang đặc trưng của phim Tây Ban Nha là chia đều các nhân vật sau đó họ cùng gặp nhau ở điểm chung để giải quyết vấn đề. Mirage thì thiên nặng về drama, mang tính tình cảm, trong khi Song Song mang tính chất của phim thriller, trinh thám và hình sự hơn.

 

Đạo diễn nói gì sau thất bại của bộ phim Song Song do Nhã Phương đóng chính

Nguyễn Hữu Hoàng cho biết Song Song nhiều cảnh remake chưa đạt mong muốn do kinh phí đầu tư còn hạn chế.


- Anh quá tập trung vào một nhân vật nữ chính thay vì dàn đều như bản gốc. Nếu nữ chính là một minh tinh, đó là một lựa chọn hay nhưng Nhã Phương lại chưa thể làm được điều ấy?

 

- Một diễn viên hay, minh tinh là hiểu nhân vật, đào sâu vào nhân vật và làm chủ nhân vật. Tôi nghĩ có thể do nhân vật chưa đủ mạnh ở kịch bản khiến Phương chưa cảm nhận hết được nhưng Phương cũng đã có rất nhiều nỗ lực.

 

- Tại sao Nhã Phương chưa cảm được nhân vật?

 

- Diễn viên thường có một số trường hợp chết vai, đóng khung, thay đổi họ cần thời gian dài, Leonardo Dicaprio cũng vậy. Phương tham gia phim này rất vất vả, vừa sinh con xong, di chuyển nhiều, quay đêm, ướt sũng trời mưa. Cả hai chúng tôi đều đã kiên nhẫn để đẩy diễn xuất lên.

 

- Ưu điểm của Nhã Phương là khóc, nhưng hạn chế cũng là khóc. Anh nghĩ sao về nhận định này?

 

- Mỗi diễn viên đều luôn có những giới hạn nhưng cũng có những vai đinh, bị đóng khung. Khóc là biểu cảm rất tốt của Nhã Phương, giúp Phương được biết đến nhưng sau bị quá tải. Làm phim này, tôi bảo Phương tiết chế, có thể khóc nhưng hãy để dành cho những khoảnh khắc quan trọng.

 

Có một số đoạn Phương nói cần phải khóc ở góc độ tâm lý phụ nữ, tôi thấy cũng không sao cả. Một số cảnh chúng tôi sẽ quay cả cảnh khóc và không khóc, cuối cùng Phương và tôi ngồi lại chọn, nếu không khóc mà hay hơn sẽ chọn không khóc.

 

- Không thể phủ nhận là Nhã Phương cũng bước đầu đã có những nỗ lực để tiết chế chuyện khóc quá nhiều. Nhưng đài từ vẫn là hạn chế?

 

- Một số đoạn Phương chưa cân bằng được dẫn đến thoại cảm xúc quá. Về hậu kỳ, một số đoạn chúng tôi chọn lồng tiếng lại cho tốt hơn nhưng cảm xúc lại thiếu nên cuối cùng vẫn giữ phần ghi ở phim trường.

 

"Phim giật gân, trinh thám vẫn là thể loại kén khán giả ở Việt Nam"


- Anh nghĩ gì về ý kiến cho rằng "Song Song" như “dao mổ gà giết trâu”, nghĩa là phim đặt ra vấn đề lớn, kịch bản hấp dẫn nhưng diễn viên và thoại lại không đảm bảo cho việc giải quyết trọn vẹn vấn đề đó?

 

- Đồng ý. Tôi thấy Christopher Nolan làm phim luôn có những cú twist, nhưng quan trọng là những cú twist đó luôn được phức tạp bằng lời thoại như Interstellar, Exception, xem rất sướng.

 

Phim của tôi điều kiện sản xuất có hạn, rơi vào 600.000 USD nên nhiều cảnh buộc phải lược đi. Nếu có thêm kinh phí, tôi có thể làm hiệu ứng cơn bão tốt hơn, thủy điện có thêm cảnh này cảnh kia.

 

Nhưng nếu kinh phí đầu tư lớn, áp lực doanh thu cũng lớn hơn, đó là quy luật.

 

- Nghĩa là phim này có thể tốt hơn nếu có mức đầu tư lớn hơn?

 

- Phim này không hẳn ít tiền nhưng những thứ tôi nghĩ ra thì tốn quá nhiều tiền, phải gấp đôi kinh phí hiện tại.

 

- Tiền bạc chính ra cũng rất quan trọng với một bộ phim?

 

- Tôi nghĩ nó cũng rất ảnh hưởng.

 

- Phim "Song Song" có nhiều hạn chế về thoại. Thoại đôi khi quá đơn giản, tầm thường trong khi mạch phim, chuyện phim lại phức tạp?

 

- Đồng ý, thoại là khó nhất trong viết kịch bản, có những thứ có thể học được nhưng thoại là hoa tay của người viết. Đôi khi mình tập trung vào phát triển nhân vật mà quên mất phát triển thoại, đó là hạn chế.

 

Thoại mà tôi xây dựng cũng đang gần với miền Bắc, trong khi điện ảnh cần đại chúng hơn nữa. Ngoài ra, nó cũng chưa có nhiều xung đột, độ khéo léo cần có trong thoại. Tôi nghĩ mình chưa đủ chín và cần phải cải thiện hơn.

 

Đạo diễn nói gì sau thất bại của bộ phim Song Song do Nhã Phương đóng chính

"Khi xem đến lần thứ 20 là tôi bắt đầu nhận ra những điểm chán", nam đạo diễn nói.


- Anh đã mang Võ Đình Hiếu trở lại, vì sao?

 

- Võ Đình Hiếu là diễn viên tốt nhưng qua vài dự án không làm cậu ấy nổi tiếng hơn, Hiếu vẫn loanh quanh. Phim này Hiếu có nhiều đất diễn hơn trước và không còn hình ảnh nhà quê, hiền lành.

 

- Anh gần như biết hết những hạn chế của phim, tại sao không khắc phục ngay từ đầu?

 

- Sau khi xem bản hoàn chỉnh, tôi xem lại 20 lần nữa và bắt đầu thấy những điểm chán, điều mà lúc làm phim mình chưa nhận ra. Khi thấy chán tôi sẽ đi tìm nguyên nhân, để tự học hỏi, cải thiện cho phim sau.

 

- "Song Song" là phim lấy cảm hứng từ hiệu ứng cánh bướm, nghĩa là chỉ cần một thay đổi nhỏ của dữ liệu đầu vào có thể dẫn đến một thay đổi lớn của kết quả. Nếu được thay đổi, anh muốn "Song Song" khác gì để được đón nhận hơn?

 

- Kịch bản vẫn là thứ tôi muốn sửa nhất, mình cảm thấy có quá nhiều thứ trong đó. Tôi đang xây dựng như phim thriller, trong khi thriller vẫn là thể loại kén khán giả ở Việt Nam. Tôi nghĩ tôi có thể cân bằng và làm tốt hơn cho những phim sau.

Theo Zing news
Tình yêu của cặp vợ chồng cùng nhau đi viện dưỡng lão
Không có con cái, cụ Ngọc Thọ và Dục Tú vẫn bên nhau 61 năm hạnh phúc và chọn viện dưỡng lão làm...
LẬT TẨY 4 CÔNG DỤNG LÀM ĐẸP DA KHÓ TIN TỪ TRÁI ỚT CHUÔNG
Làm đẹp từ ớt chuông là điều khó tin với nhiều người nhưng thực tế vị cay trong ớt giúp dưỡng da...
Cập nhật nhanh 4 xu hướng thời trang "hót hòn họt", lại toàn item dễ kiếm nữa chứ!
4 xu hướng thời trang này hứa hẹn sẽ lên ngôi và phủ sóng mạnh mẽ trên đường đua thời trang mùa...
Vì sao lại xuất hiện những nốt mụn trắng xung quanh mắt? Tuyệt đối đừng nên nặn chúng
Mụn trắng thường xuất hiện trên da mặt của bạn, đặc biệt là xung quanh mắt. Một số người nhầm lẫn...
Hội sành điệu toàn mix quần shorts với 5 kiểu áo này để có outfit đẹp hết chỗ chê
Diện quần shorts đẹp hết cỡ không hề khó, chị em cứ mix với 5 kiểu áo sau đây là được.
Khởi My hé lộ nhờ Chí Thiện gặp trục trặc mới 'hốt' Kelvin Khánh rồi yêu luôn: 'Định mệnh đó'
Khởi My hợp tác với Kelvin Khánh trong một dịp vô cùng tình cờ, nào ngờ đó lại là bắt đầu cho mối...
Thuỷ Tiên lên tiếng cực căng vì bị tung tin vỡ nợ, ăn chặn tiền từ thiện để mua biệt thự 1000m2
"Các bạn có thể sống mà bớt nghiệt ngã với mình một chút có được không? Mình năn nỉ luôn á”, Thuỷ...
'Người chết' tỉnh dậy vài giây trước khi bị hỏa táng
Người phụ nữ Argentina bất ngờ tỉnh dậy ngay trước khi bị đưa vào lò hỏa táng.
Midu mở đại hội "tuyển chơi yêu thật": Nói rõ 17 tiêu chí chọn bồ, đọc phần tài chính và lưu ý cuối cùng mà “xỉu ngang”!
Là một trong những nữ đại gia nức tiếng Vbiz, tiêu chí chọn bồ của Midu quả đặc biệt hơn người.
Rò rỉ ảnh chồng cũ Dương Mịch bí mật kết hôn với nữ thần nhan sắc kém 19 tuổi, "nhà gái" đã mang thai 5 tháng
Hiện tại netizen đều đang bất ngờ trước thông tin về Lưu Khải Uy mà trang QQ đưa ra.
Nội dung mới
Có nên dùng thuốc cảm ngay sau khi tiêm ngừa HPV?
Em năm nay 22 tuổi và đang tiêm phòng ngừa HPV. Hiện em có một câu hỏi về việc này mong được bác...
21/4/2021 - Tư vấn
Mận cơm trượt giá còn 5.000 đồng/kg, dân mạng lại hô giải cứu
Nhiều hội nhóm, diễn đàn trên chợ mạng đang kêu gọi giải cứu mận cơm, khi loại quả này rớt giá...
21/4/2021 - Tin tức
Tiêm mũi tránh thai thứ 2 sớm hơn 1 ngày liệu có bị "dính bầu"?
Tháng trước em có đi tiêm thuốc tránh thai sau ngày hết kinh khoảng 10 ngày. Và tháng sau em đi...
22/4/2021 - Tư vấn
Đánh rơi hơn 21 cây vàng khi mang đi trả nợ
Trên đường mang vàng đi trả nợ, vợ chồng anh Khiết không may đánh rơi mất hơn 21 cây vàng.
22/4/2021 - Tin tức
Bị chó đã tiêm phòng cắn có cần phải đi chích ngừa dại?
Em vừa bị cún (chó) của em gần 2 tuổi đã tiêm phòng dại và các loại tiêm phòng khác đầy đủ rồi...
22/4/2021 - Tư vấn
Có nên đi làm lại sau khi đã nghỉ ngơi 1 tuần làm IUI???
Em năm nay 28 tuổi và đã lập gia đình. Vợ chồng em vừa rồi có thực hiện biện pháp thụ tinh IUI,...
22/4/2021 - Tư vấn
5 câu hỏi về tài chính trước khi kết hôn
Để tránh những xung đột về tài chính sau khi cưới, các cặp vợ chồng cần thẳng thắn về các khoản...
22/4/2021 - Tin tức
Que thử lên 1 vạch đậm 1 vạch mờ mờ sau chuyển phôi 11 ngày!!!
Em năm nay 29 tuổi và đang làm IVF. Tính đến hôm nay thì em đã chuyển phôi được khoảng 11 ngày....
21/4/2021 - Tư vấn