MC Phan Anh nói về việc bị tố ăn chặn tiền từ thiện mua nhà lầu xe hơi

MC Phan Anh khẳng định ngoài số tiền 500 triệu đồng gia đình anh ủng hộ miền Trung, anh cũng tự bỏ chi phí để đến vùng lũ. Bởi anh đã hứa không đụng đến 24 tỷ đồng của mọi người quyên góp.

Lũ lại về khúc ruột miền Trung, ai cũng hỏi sao chưa thấy Phan Anh. Nghe vậy cảm giác của anh ra sao?

- Tôi vẫn theo dõi thường xuyên diễn biến của bão lũ tại miền Trung. Cơn bão số 10 để lại tổn thất rất nặng nề về tài sản, hơn cả hậu quả của lũ lụt năm ngoái. Nhưng cảm xúc của đồng bào trong và ngoài nước có thể không có sự đồng cảm mạnh mẽ như năm ngoái, vì nó khó hình dung hơn so với những hình ảnh nhà cửa ngập trong nước, bà con không còn chỗ bấu víu, xác động vật trôi khắp nơi, người mất không có chỗ chôn...

 

Năm nay, do chuẩn bị tốt và quyết liệt trong công tác ứng phó nên thiệt hại về người cũng giảm, người dân vẫn chuẩn bị tốt lương thực, thực phẩm sau bão. Ngay cả khi lũ về cũng không đột ngột, thế nên công tác cứu trợ khẩn cấp cũng không phải quá cấp thiết. Chính vì thế, ngay cả bản thân tôi, dù có đau xót và chia sẻ thì cũng cân nhắc xem mình và mọi người có thể làm gì. Mì tôm, muối, gạo... hay vài trăm ngàn không phải là điều bà con cần nhất lúc này, mà là một khoản tiền lớn vừa đủ để có thể sửa chữa, gia cố hoặc xây mới nhà cửa.

 

Khi giải ngân một khoản tiền lớn thì công tác thu thập thông tin, giám sát, báo cáo... chịu nhiều áp lực hơn nên một cá nhân rất khó để thực hiện. Tôi có tham gia cùng nhóm bạn mình, nhưng không kêu gọi rộng rãi. Chúng tôi sẽ chọn địa bàn nhỏ để hỗ trợ trực tiếp những hoàn cảnh mà mình có duyên tới chứ không thể làm trên diện rộng.

Và tôi nghĩ đó là cách hiệu quả nhất. Mỗi nhóm sẽ giúp trực tiếp một số hộ dân. Còn nếu ai không có điều kiện để đi xa, hoặc không biết ủng hộ tại đâu thì có thể thông qua một số đơn vị như các báo là những tổ chức mà tôi thấy đáng tin tưởng.

 

 

mc phan anh, từ thiện, bị tố, ăn chặn tiền

Hình ảnh MC Phan Anh với các em nhỏ ở miền Trung vào năm 2016.

 

- Số tiền 24 tỷ đồng từ năm ngoái đã được giải ngân nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh mục đích sử dụng của Phan Anh. Họ nói rằng anh dùng tiền chưa hợp lý đặc biệt là cho công tác nước sạch, nhà chống lũ. Anh nói thế nào về việc này?

 

- Tôi không nghĩ là nhiều, vì tôi biết cái nhiều của bạn nói nó chủ yếu là do lực lượng chống đối tôi họ tung tin không có cơ sở. Cho đến thời điểm này chưa có một người nào có tiếng nói uy tín trong xã hội đặt cho tôi câu hỏi đó cả. Còn tôi xin trả lời câu hỏi này bằng cách mời mọi người cùng vào trang tuthiendelamgi xem trước. Từng dự án tôi đều đã nói rõ lý do thực hiện. Nếu đọc xong mà chưa hiểu điều gì tôi mới giải đáp tiếp.

 

- Thời gian qua, Phan Anh chịu không ít sự công kích của nhiều người. Anh đối phó với họ ra sao và làm thế nào để những người tin tưởng mình không bị dao động?

 

- Công kích tôi trước tiên là một nhóm người cầm đầu bởi một cá nhân có tư tưởng chống đối chính quyền. Càng về sau họ càng đuối lý nên thôi không còn công kích tôi nữa. Còn hiện nay đó lại là một sự công kích của một lực lượng khác mà mọi người hay gọi là dư luận viên. Thực sự tôi không biết họ là ai. Nhưng họ chủ yếu dùng tài khoản ảo, và cùng tham gia một số diễn đàn nào đó và công kích tôi có mục đích.

 

Cả hai nhóm kể trên nói thật tôi đều không quan tâm nhiều, vì họ đánh vào danh tiếng của tôi, thứ mà tôi hiện nay đã không còn màng tới nhiều nữa. Gần như với họ, tôi chọn cách bỏ qua, những lần tôi lên tiếng đều là mục đích khác. Tôi lên tiếng để những người còn đang dao động có thể giữ vững niềm tin về việc mình làm.

 

- Những người này còn nhắm vào cuộc sống riêng của Phan Anh, cụ thể là về tài sản của anh cũng như là hình ảnh của anh trước công chúng. Và anh đã dùng từ “phản đòn” trước sự tấn công của họ, vì sao anh phản ứng mạnh như vậy?

 

- Chuyện các bạn đó làm như vậy thì từ lâu rồi. Tôi cũng cười thôi. Người có hiểu biết chút, google phát là biết tôi mua nhà, mua xe từ lâu rồi chứ đâu phải sau khi lũ lụt. Ngay cả đi du lịch khắp nơi thì thực ra tôi toàn đi vì được mời làm giám khảo chứ có phải tự túc đâu.

 

Họ nhìn sự việc và cố tình tung tin hoả mù. Song, đúng là họ nói nhiều quá khiến cho một số người cũng dao động thật khiến tôi phải trả lời. Tôi dùng từ phản đòn cho vui một phần, còn phần kia thì là nhằm để báo chí chú ý. Bởi vì, tôi thấy cứ hiền lành thì mấy ai quan tâm. Giờ muốn độc giả đọc thì cái tít nó cũng phải mạnh mẽ chút cơ.

 

- Phan Anh nghĩ vì sao mình lại trở thành nạn nhân của sự công kích có tính toán trước này?

 

- Thì chỉ bởi vì họ không thích một người có sức ảnh hưởng lên tiếng về những điều mà họ ủng hộ. Tôi nghĩ đó là một sự sai lầm lớn. Xã hội phải có tranh luận, phải có phản biện thì mới phát triển. Quan điểm ngược nhau là điều bình thường.

 

Nhưng thay vì trao đổi thì lại quay sang công kích cá nhân. Điều đó thể hiện sự yếu kém. Cái nữa là xã hội của chúng ta đang thiếu niềm tin, sự nghi ngờ có thể nói là ngày càng lên ngôi khiến cho người ta bớt tin vào lòng tốt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng thiếu một nền tảng để tạo điều kiện minh bạch thông tin.

 

- Trước sự săm soi, chỉ trích và thậm chí là hoài nghi, anh chịu áp lực ra sao?

 

- Nói không áp lực thì không phải. Nhưng tôi nghĩ nó theo hướng khác. Càng bị săm soi thì mình càng cẩn thận. Càng bị công kích thì mình lại càng bản lĩnh. Càng bị chỉ trích thì mình lại càng minh bạch. Càng bị hoài nghi thì mình lại càng vững tin. Quan trọng nhất là nếu mục đích của mình tốt, mình đủ tâm và đủ tầm thì chẳng có gì phải sợ. Bởi việc mình làm đem lại điều tốt cho mọi người. Mọi người đã nhận là mình hoàn thành. Còn mình làm không phải để thêm danh tiếng, không phải sống vì danh tiếng thì danh tiếng dù có bị huỷ hoại cũng chẳng có gì phải buồn.

 

- Sau tất cả, Phan Anh sẽ vẫn tiếp tục công tác thiện nguyện hay anh có dự định nào khác?

 

- Tất nhiên, tôi vẫn làm chứ. Tôi hiện là đại sứ của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Đại sứ của Làng trẻ em SOS Việt Nam, Đại sứ nhân đạo và thành viên Hội đồng Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đồng thời còn làm đại sứ cho các chương trình thiện nguyện của các nhãn hàng. Công việc thiện nguyện có thể nói là công việc chính của tôi trong năm qua và tôi vẫn tiếp tục làm. Tôi chỉ khẳng định mình sẽ không đứng ra lấy tư cách cá nhân để kêu gọi ủng hộ cá nhân thêm một lần nào nữa. Lời khẳng định này tôi đã phát biểu từ tháng 12 năm ngoái và vẫn còn nguyên giá trị. Bởi tôi không đủ sức để làm như thế một mình. Các quỹ, tổ chức từ thiện hoạt động chuyên nghiệp mới là nơi chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động đó.

 

Bản thân tôi, ngoài 500 triệu mà gia đình đóng góp, tôi đã phải bỏ ra số tiền có lẽ là tương đương thế để có thể thực hiện công tác giải ngân số tiền 24 tỷ đồng. Bạn thử nghĩ xem gần 20 chuyến về miền Trung, có lần đi tới cả hai chục người thì chi phí sẽ như thế nào? Trong khi chúng tôi cam kết không dùng 1 đồng nào trong số tiền 24 tỷ mọi người chung tay cả.

 

- Không thể phủ nhận áp lực anh gặp phải, nhưng ai cũng thấy rằng chỉ sau một năm, nhờ vào việc kêu gọi mọi người chung tay hướng về miền Trung hình ảnh của anh có ảnh hưởng hơn, được “nâng cấp” hơn. Anh nói gì về điều này?

 

- Tôi muốn nói đó là điều rất dễ thấy vậy thì sao lại có người nghĩ rằng tôi sẽ ngu ngốc phá bỏ đi hình ảnh đó bằng cách ăn chặn tiền? Người bình thường có thể không để ý nhưng các tổ chức, các doanh nghiệp, các đơn vị truyền thông khi mời tôi tham gia các chương trình của họ, họ phải xem xét rất kỹ, đâu có dễ bị lừa mà tin tưởng tôi như thế?

Nên bạn thấy rồi đó! Những ai còn công kích tôi chỉ có thể là những người đã mất hết niềm tin vào điều tử tế, hoặc là những người vì lý do xấu nào đó buộc phải làm như vậy.

Còn lại thì tôi cám ơn sự việc đó, tôi nhận được nhiều sự tin yêu hơn và tôi thấy mình cũng trách nhiệm hơn. Tôi đã và đang làm được nhiều việc có ích cho cộng đồng, những việc mà chính bản thân mình tôi thấy nó giúp tôi không phải hổ thẹn khi được gọi là người.

 

 

 

Theo Datviet
Cách phối áo thun đồng phục đẹp chuẩn chỉnh không thể bỏ qua
Khi diện áo thun đồng phục, ai cũng muốn tìm ra cách phối đồ đẹp để hài hòa với tập thể nhưng...
Duy Mạnh: Từng đình đám nhưng nay được nhắc chỉ vì liên hoàn phát ngôn sốc
Là "cha đẻ" của những sáng tác đình đám, song Duy Mạnh hiện tại chỉ còn được chú tâm bởi những...
Axit béo Omega là gì? Tác dụng của Omega 3 6 9 trong làm đẹp
Không chỉ là một trong những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, axit béo Omega...
Nhật Bản tìm cách lấp đầy hơn 8 triệu 'nhà ma'
Thông qua hàng loạt ưu đãi, chính quyền địa phương Nhật Bản đang thu hút người dân chuyển đến ở...
Nhận gạch sau thả tim và bình luận bài đăng “nghệ sĩ không cần khán giả”, Thu Trang - Tiến Luật nói gì?
“Hoa hậu hài” Thu Trang phản ứng về việc bị cho là không tôn trọng khán giả.
Bức ảnh thay đổi cuộc đời ông lão nhặt rác
Ông NS Rajappan, 72 tuổi, bị liệt từ thắt lưng xuống, không ngờ tấm ảnh người lạ chụp mình đang...
Đến nhà thờ tổ của Hoài Linh trả lễ, Trấn Thành khiến cư dân mạng cười bò với nghi vấn mượn quần đàn anh
Lúc chụp ảnh ngoài đền, Trấn Thành diện quần lửng nhưng khi vào đền lại thay một chiếc quần dài...
Khánh Vân mất hút khỏi BXH cuối cùng của Missosology trước đêm chung kết
Đánh giá của Missosology không ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc nên Khánh Vân hoàn toàn yên tâm...
Phương Oanh bật khóc nức nở khi bị xúc phạm, chê bai "mặt đơ, diễn lố"
"Một số người quá nghiệt ngã, tàn nhẫn khi sát thương người khác bằng ngôn từ. Tôi nghĩ, sự lăn...
'Chị đẹp' Son Ye Jin tiết lộ mẹo dưỡng trắng da với chanh
Thú nhận mình không có đủ thời gian để dưỡng da 10 bước, mỹ nhân sinh năm 1982 ưu tiên bước làm...
Nội dung khác
Chồng "selfie" gửi ảnh cho người yêu cũ
Ngày xưa khi mới cưới có lần em làm um lên vì phát hiện anh lưu giữ ảnh, kỉ vật tình yêu của...
23/6/2021 - Tư vấn
Nghi ngại khi thấy tuổi thai lớn hơn so với dự tính
Đến ngày 11/5 em có thai và đến ngày 20/6 em có đi khám thai thì bác sĩ có bảo là thai được 11...
23/6/2021 - Tư vấn
Kinh nguyệt ít có màu nâu đen sau đình chỉ thai nội khoa
Đến nay em đã có kinh lại những kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen
23/6/2021 - Tư vấn
Làm gì khi bị đa ối ở tháng cuối thai kỳ?
Khi đi xuống bệnh viện Phụ sản Trung Ương làm xét nghiệm, siêu âm thì bác sĩ kết luận là bị đa ối
23/6/2021 - Tư vấn
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có đáng lo?
Em sinh bé được một năm thì có kinh nguyệt trở lại. Lần đầu tiên em có bốn ngày thì sạch
23/6/2021 - Tư vấn
Công việc yêu thích thì khó sống công việc sống được thì lại không yêu
Chỗ bệnh viện Long An lúc nào cũng khiến em nhớ đến, thấy mình quá vội vì lúc rời đi, em chưa có...
23/6/2021 - Tư vấn
Trẻ 15 tháng tuổi bị vàng da
Con em nay được 15 tháng mà da của cháu rất là vàng
23/6/2021 - Tư vấn
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì còn cần dùng thuốc điều kinh?
Con gái em năm nay 15 tuổi và đã có kinh nguyệt lần đầu vào tháng ba nhưng đến hết tháng sáu cháu...
23/6/2021 - Tư vấn
Uống vitamin A liều cao khi mang thai có ảnh hưởng tới bé?
Em có uống một viên vitamin A liều cao 200.000 IU. Đến ngày 20/6 em siêu âm biết mình có thai
23/6/2021 - Tư vấn