Nam giới căng tức vùng kín, cảnh giác với tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng bệnh lý ứ nước giữa hai lá màng tinh hoàn. Hầu hết tràn dịch màng tinh hoàn thường xảy ra ở người trưởng thành và phổ biến nhất ở nam giới trên 40 tuổi, trẻ nhỏ cũng có thể mắc căn bệnh này.

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, việc tìm hiểu về bệnh tràn dịch tinh hoàn có vai trò rất quan trọng trong để giúp nam giới thoát khỏi căn bệnh gây nhiều phiền toái này.


Lý do nào khiến nam giới dễ mắc tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là lượng dịch tập trung một túi bên trong bìu bên cạnh tinh hoàn. Thường thì xảy ra ở một bên nhưng đôi khi cả hai bên tinh hoàn.

 

Tinh hoàn bình thường được bao quanh bởi một túi mô mềm bảo vệ. Túi mô mềm này tạo ra một lượng nhỏ dịch để bôi trơn cho phép tinh hoàn di chuyển tự do, đồng thời đó là cách giữ cho nhiệt độ của tinh hoàn được ổn định nhất so với nhiệt độ môi trường. Lượng dịch dư thừa thường được hấp thu bởi tĩnh mạch trong bìu. Nếu sự cân bằng bị thay đổi giữa lượng dịch tạo ra và lượng dịch thoát đi, thì sẽ gây ra ứ đọng dịch và gây ra tràn dịch màng tinh hoàn.


Nguyên nhân không được biết rõ trong hầu hết các trường hợp. Một số người tràn dịch màng tinh hoàn là do có vấn đề về tinh hoàn như các nhiễm trùng, viêm nhiễm, chấn thương hoặc khối u của tinh hoàn có thể dẫn đến hình thành dịch trong màng tinh hoàn. Một nguyên nhân hay gặp là do ký sinh trùng giun chỉ, sau mổ thoát vị bẹn, thắt giãn tĩnh mạch tinh.

 

Ở trẻ nhỏ với những trẻ bị tràn dịch màng tinh bẩm sinh, nguyên nhân xác định là do quá trình di chuyển tinh hoàn xuống bìu bị rối loạn. Khi đó khiến đường ống phúc tinh mạc không đóng kín, gây ứ dịch trong ổ bụng và màng tinh.

 

Trẻ nhỏ bị tràn dịch màng tinh hoàn thường đi kèm với hiện tượng thoát vị vùng bẹn. Ngoài ra, nguyên nhân gây tràn dịch tinh mạc ở bé trai có khả năng bắt nguồn từ hiện tượng tràn dịch tinh hoàn ở thai nhi. Điều này có nghĩa là trẻ nhỏ đã bị bệnh từ trong thai kỳ, trước khi trẻ chào đời.


Dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn thường không đau. Nếu nó lớn có thể gây khó chịu do kích thước. Đi bộ hoặc hoạt động tình dục có thể trở nên không thoải mái nếu tràn dịch màng tinh hoàn rất lớn. Dấu hiệu gợi ý cho thấy có thể một hoặc cả 2 bên bìu to tăng dần, căng tức, không đau. Khi lượng dịch màng tinh hoàn lớn thì: Khó có thể sờ nắn được tinh hoàn, mào tinh. Không kẹp được màng tinh hoàn. Soi đèn vào bìu, phần dịch sáng hơn và phân biệt được với tinh hoàn, mào tinh có màu tối.

 

Nam giới căng tức vùng kín, cảnh giác với tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là lượng dịch tập trung một túi bên trong bìu bên cạnh tinh hoàn.

 

Trên thực tế, đa số trường hợp dựa chủ yếu vào lâm sàng, siêu âm tinh hoàn có giá trị chẩn đoán đặc hiệu. Khi khám ống bẹn, lỗ bẹn bình thường. Hình ảnh siêu âm tinh hoàn và mào tinh bình thường, được bao quanh là khối dịch đồng nhất, di động. Siêu âm còn có giá trị cao để chẩn đoán phân biệt với thoát vị bẹn, nang mào tinh, nang thừng tinh, u tinh hoàn, u mào tinh hoàn, xoắn thừng tinh, thoát vị bẹn nghẹt, viêm tinh hoàn…
Điều trị sớm để tránh ảnh hưởng khả năng sinh sản


Về điều trị trẻ nhỏ thì theo dõi, có thể tự khỏi. Đối với các trường hợp cần điều trị thì sử dụng phương pháp ngoại khoa là chủ yếu. Đối với trẻ sơ sinh và người tinh hoàn bị tràn dịch vô căn thường được theo dõi trong khoảng thời gian từ 6 -12 tháng trước khi can thiệp điều trị.

 

Trẻ bị tràn dịch tinh hoàn bẩm sinh hay nam giới bị tràn dịch vô căn thường không phải thực hiện điều trị cấp cứu. Với những trường hợp này, dịch ứ có thể biến mất trong khoảng 12 - 24 tháng đối với trẻ em. Và ở người trưởng thành, lượng dịch cũng có thể tự giảm dần.


Tuy nhiên, nếu dịch ứ xung quang tinh hoàn không tự biến mất, bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định dẫn lưu dịch ra bên ngoài bằng những phương pháp như: Chọc hút lượng dịch trong màng tinh hoàn, sau đó lấy dịch đi làm xét nghiệm tế bào, PCR lao... Phương pháp điều trị này giúp làm bìu của bệnh nhân xẹp rất nhanh, không phải mổ, thường áp dụng ở người lớn nhưng cũng có nguy cơ: Chọc vào tinh hoàn, chảy máu màng tinh hoàn, nhiễm trùng màng tinh hoàn gây ứ mủ màng tinh hoàn…

 

Cách chữa bệnh này khá đơn giản, tiến hành nhanh chóng và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, hiện tượng tràn dịch tại tinh hoàn vẫn có khả năng tái phát sau đó nên hiệu quả của phương pháp chữa trị này không được đánh giá cao.


Giải pháp dẫn lưu lượng dịch trong màng tinh hoàn sẽ phù hợp đối với những nam giới không có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn. Người bệnh không mong muốn dùng kỹ thuật điều trị xâm lấn, còn lại các trường hợp sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật .

 

Đối với trẻ nhỏ, áp dụng phương pháp phẫu thuật nếu túi dịch trong bìu quá lớn hay tình trạng bệnh không cải thiện dần theo thời gian. Hoặc trẻ nam được chẩn đoán là tràn dịch màng tinh hoàn thể còn ống phúc tinh mạc còn thông thương với ổ bụng, có thoát vị bẹn kèm theo; trên siêu âm đường kính ống cổ phúc tinh mạc lớn > 4mm.

 

Vì vậy, khi có các biểu hiện bất thường cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể, điều trị thích hợp. Do một số trường hợp nam giới có thể phải đối mặt với các biến chứng như: Ảnh hưởng khả năng sinh sản do áp lực của dịch màng tinh hoàn gây cản trở dòng máu tới nuôi nhu mô tinh hoàn (Chứa ống sinh tinh, tế bào nội tiết…) gây nhiễm trùng thứ phát… ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng, hormone nam giới… Dẫn đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng sẽ bị suy giảm, khả năng sinh sản của phái mạnh bị ảnh hưởng.
Thắt ống phúc tinh mạc nội soi trẻ em điều trị tràn dịch màng tinh hoàn với ưu điểm: Không thấy sẹo, ít đau, nhanh ra viện

Theo Suckhoedoisong
Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của các bạn nữ khi đến tuổi dậy thì. Trong những...
Đã có nhiều ý kiến cho rằng dương vật không có xương mà gãy. So với các cơ quan khác, dương vật...
Thật không dễ dàng khi bạn định nói với người yêu về bệnh STDs của mình. Tìm hiểu những gợi ý...
tinh trùng, thụ thai,tinh hoàn,rượu bia, thể dục, thuốc lá, chất lượng tinh trùng
Chất lượng “tinh binh” đóng vai trò quyết định trong việc duy trì nòi giống. Tuy nhiên điều đáng...
Hội chứng “COVID-19 kéo dài” hiếm gặp ở trẻ em
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của Anh đăng trên tạp chí The Lancet Child...
làm mẹ sức khỏe, trẻ con, sâu răng, thực phẩm, có hại
So với các loại kẹo ngọt thông thường, kẹo có vị chua chứa hàm lượng axit cao hơn gây bào mòn và...
Sự phát triển của y học hiện đại đã mang lại nhiều hy vọng được làm cha, làm mẹ cho những người...
Bệnh lý, tinh hoàn, ảnh hưởng, sinh sản, cửa sổ tình yêu.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh (GTMTT): chiếm khoảng gần 1/3 các ca vô sinh nam với dấu hiệu đáng chú...
hiv, lây nhiễm hiv, quan hệ với người nhiễm HIV, biện pháp an toàn, csty
Người tôi yêu có HIV, nhưng tôi đang rất bối rối. Tôi đã có quan hệ tình dục với cô ấy nhiều lần...
Khi đã đi khám thì bạn nên trung thực với bác sĩ phụ khoa vì những thông tin bạn cung cấp sẽ rất...
Nội dung khác
Chó liếm vào vết thương do đỉa cắn thì có bị làm sao không ?
Thời gian trước, cháu bị chó nhỏ liếm vào vết thương bị đỉa cắn. Bây giờ con chó nhỏ đang bị ốm...
09:01 - Tư vấn
tôn trọng, mâu thuẫn, nguyên nhân, lắng nghe, thay đổi, ứng xử, cửa sổ tình yêu
Trước khi lấy nhau chồng em vẫn lễ phép với gia đình em; nhưng càng ngày chồng em không coi gia...
13:02 - Tư vấn
Em và bạn trai quan hệ không sử dụng bao nhưng bạn nam cho ra ngoài.
15:21 - Tư vấn
Em mới quan hệ tình dục lần thứ 2 và cả 2 lần đều bị xuất tinh sớm khi quan hệ khoảng 2 phút.
14:02 - Tư vấn
Uống thuốc tránh thai muộn 2 tiếng có thể có thai được không ?
Em dùng thuốc tránh thai hàng ngày đến nay đã được 4 vỉ rồi ạ. Em có uống chênh lệch nhau tầm 2...
10:05 - Tư vấn
thuyết phục, kiên trì, tình cảm, chấp nhận, quyết tâm, nỗ lực, cân nhắc, cửa sổ tình yêu
Nghỉ lễ em có lên chơi nhà cô ấy và được bố mẹ cô ấy ưng thuận, nhà chúng em cách nhau 200km....
20:02 - Tư vấn
tinh dịch đồ, sinh sản, nam khoa, thể tích, cuasotinhyeu
Cháu tên C năm nay cháu 28 tuổi vừa rồi cháu có đi khám kiểm tra tình dịch thì có kết quả như sau
09:02 - Tư vấn
Mới tiêm phòng dại cách một tháng lại bị cắn tiếp, có tiêm nữa không?
em có tiêm ngừa phòng dại cách đây 1 tháng, rồi bị con chó nhà cào trầy da liệu em có nên chích...
16:05 - Tư vấn
người yêu đi lấy chồng, bội bạc, chung thủy, chia tay, đau khổ, tổn thương, người yêu lỗi hẹn.
Tối nào em cũng đợi cô ấy nhắn tin, đợi cô ấy ngủ rồi em mới ngủ. Buổi sáng nào em cũng gọi điện...
07:35 - Tư vấn