Nam giới hút thuốc có thể mất nhiễm sắc thể Y

Đàn ông hút thuốc thì bị mất nhiễm sắc thể Y trong tế bào máu nhiều hơn người không hút, tỷ lệ thuận với số điếu hút vào, một nghiên cứu mới cho thấy.

Đàn ông hút thuốc thì bị mất nhiễm sắc thể Y trong tế bào máu nhiều hơn người không hút, tỷ lệ thuận với số điếu hút vào, một nghiên cứu mới cho thấy.

 

Việc mất nhiễm sắc thể Y có thể giải thích cho tình trạng nam giới hút thuốc có nguy cơ ung thư cao hơn nữ giới hút thuốc, các nhà nghiên cứu cho biết trên tạp chí khoa học Science.

 

"Các tế bào bị mất nhiễm sắc thể Y không chết đi nhưng chúng sẽ gây đứt gãy chức năng sinh học", đồng tác giả nghiên cứu, ông Lars Forsberg, Trung tâm miễn dịch, di truyền học và bệnh lý ở Đại học Uppsala, Thụy Điển cho biết.

 

Cụ thể hơn, các tế bào miễn dịch trong máu có nhiệm vụ chống lại ung thư có thể bị tổn hại khi thiếu nhiễm sắc thể Y, Forsberg nói với tờ Live Science.

 

Nam giới hút thuốc có thể mất nhiễm sắc thể Y

Ảnh: Health.

 

Nhiễm sắc thể Y là một trong hai nhiễm sắc thể quy định giới tính ở nam giới. Đàn ông thường có một cặp nhiễm sắc thể giới tính gồm một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y (XY), trong khi phụ nữ thì có hai nhiễm sắc thể X (XX). Thông thường, trong quá trình phân chia tế bào, bản sao của tất cả các nhiễm sắc thể được tạo thành và phân chia thành các tế bào con. Nhưng trong quá trình phức tạp này, các nhiễm sắc thể đôi khi bị mất.

 

Từ 50 năm trước, các nhà khoa học đã biết rằng nhiễm sắc thể Y có thể biến mất. Mất nhiễm sắc thể Y hay gặp ở nam giới lớn tuổi hơn thanh niên. Trong tháng 4, nhà nghiên cứu Forsberg và các cộng sự của ông đã đăng tải một phát hiện trên tạp chí Nature Genetics, tiết lộ rằng việc mất nhiễm sắc thể Y trong các tế bào máu có liên quan tới việc tăng nguy cơ ung thư ở nam giới. Nhiệm vụ sau đó của họ là tìm ra yếu tố nào dẫn tới việc nam giới mất nhiễm sắc thể giới tính nam.

 

Forsberg và các cộng sự đã tập hợp các số liệu sức khỏe từ  6.000 nam giới, thuộc 3 nhóm khác nhau tại Thụy Điển. Những người đàn ông này được hỏi về các yếu tố như tập thể dục, huyết áp, sử dụng rượu bia, hút thuốc và cũng được kiểm tra mẫu máu để các nhà nghiên cứu có thể đánh giá sự tồn tại của nhiễm sắc thể Y trong máu họ.

 

Kết quả cho thấy, việc mất nhiễm sắc thể Y trong tế bào rất hay gặp ở những nam giới tham gia nghiên cứu thuộc nhóm tuổi 70-80 tuổi. Ở nhóm 70 tuổi trở lên, có tới 15,4% mất nhiễm sắc thể Y so với chỉ 4,1% ở nhóm dưới 70 tuổi.

 

Với những con số trên, các nhà nghiên cứu tiếp tục so sánh những người tham gia ở lối sống và các yếu tố sức khỏe và thấy rằng, ngoài vấn đề tuổi tác, chỉ có hút thuốc liên quan tới việc mất nhiễm sắc thể giới tính nam. Những người hút thuốc có nguy cơ mất nhiễm sắc thể Y cao gấp 2,4-4,3 lần so với những người không hút.

 

Cần thêm các thực nghiệm để chứng minh rằng hút thuốc trực tiếp dẫn tới việc nhiễm sắc thể Y biến mất và giải thích chính xác cơ chế của điều này. Nhưng một số đầu mối trong kết quả trên đã khẳng định gần như chắc chắn hút thuốc là thủ phạm: Thứ nhất, nam giới hút nhiều thuốc hơn thì mất nhiều nhiễm sắc thể Y hơn. Thứ hai, trong số những người đàn ông đã cai thuốc, mức độ nhiễm sắc thể Y trong máu của họ không có gì khác biệt lắm so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

 

"Kết quả cuối cùng là một sự cổ vũ đáng kể. Khi bạn ngừng hút thuốc, các tế bào vô tính - đã mất nhiễm sắc thể Y, sẽ biến mất khỏi dòng lưu thông. Nói cách khác, nhiễm sắc thể Y biến mất đã trở lại", tiến sĩ Forsberg nói.

 

Việc mất nhiễm sắc thể Y trong máu chẳng mấy liên quan tới nam tính, dù nhiễm sắc thể này liên quan tới giới tính. Thực tế, nhiễm sắc thể Y không chỉ tham gia vào việc quyết định giới tính và sự sinh sản.

 

Nhưng tiến sĩ Forsberg và nhóm nghiên cứu tin rằng câu chuyện này có thể phức tạp hơn nhiều. "Một trong những nhiệm vụ của hệ thống miễn dịch là chống lại ung thư suốt cuộc đời. Một số mã gene trên nhiễm sắc thể Y có tác dụng trợ giúp chức năng chống lại ung thư này và việc mất nhiễm sắc thể Y trong máu có thể khiến cơ thể  nhạy cảm hơn với khối u", ông Forsberg nói.

Theo Vnexpress
5 cách ăn uống là "cứu tinh" khi phụ nữ bị đau bụng kinh, vừa đỡ mất công chườm nóng lại giúp tiêu mỡ nhanh
Tháng nào phụ nữ cũng phải đối mặt với những 'ngày dâu' mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công việc hàng...
Điểm mặt một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây vô sinh
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả 2 giới...
Khối u ở vú, khi nào là ung thư?
Một ngày, bỗng dưng bạn sờ thấy cục cục ở ngực, Hãy bình tĩnh, vì không phải khối u nào ở vú cũng...
Không phân biệt nam nữ, cơ thể có 4 dấu hiệu lạ ngầm cảnh báo thận đang bắt đầu lão hóa
Cơ quan thận đang ngầm kêu cứu nếu bạn gặp phải một trong những vấn đề bất thường sau, tranh thủ...
4 điều cần biết cho phụ nữ mang thai tiêm vaccine COVID-19
WHO khuyến cáo không trì hoãn mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm vaccine COVID-19....
Cảnh báo nhiều bệnh cực nguy hiểm ẩn sau cơn chóng mặt tưởng như bình thường
Nhiều người cho rằng chóng mặt không nguy hiểm và sẽ nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên, đây có thể là...
Bệnh nhân COVID-19 bị mất mùi vị - Cần làm gì?
Mất mùi và mất vị là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân COVID-19. Tuy không khiến bệnh trầm...
Không chỉ gây bệnh ở phụ nữ, HPV đang làm gia tăng ung thư ở nam giới
Nam giới cũng cần phải suy nghĩ về HPV vì ngày càng có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung...
Nam giới căng tức vùng kín, cảnh giác với tràn dịch màng tinh hoàn
Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng bệnh lý ứ nước giữa hai lá màng tinh hoàn. Hầu hết tràn...
6 dấu hiệu sớm chỉ điểm mang thai ngay tuần đầu tiên
Những dấu hiệu sớm của việc mang thai có thể xuất hiện từ khoảng một tuần sau khi quan hệ tình...