Bệnh tay chân miệng ở trẻ, nguyên nhân và cách chữa

Bệnh tay chân miệng (HFMD) là một bệnh truyền nhiễm do vi rút enterovirus gây ra, bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em, đặc biệt là nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Nó lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa, đường hô hấp và tiếp xúc gần gũi.

1, Bệnh tay chân miệng là gì?


Bệnh tay chân miệng (HFMD) là một bệnh truyền nhiễm do vi rút enterovirus gây ra, bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em, đặc biệt là nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Nó lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa, đường hô hấp và tiếp xúc gần gũi.

 

Các biểu hiện lâm sàng chính như sốt , phát ban ở miệng và tứ chi , mụn rộp , có thể nặng là viêm màng não , viêm não , viêm tủy não , phù phổi và rối loạn tuần hoàn.

 

Nguyên nhân chính của cái chết là viêm não thân não và phù phổi cấp do thần kinh. Do vi rút rất dễ lây lan nên thường gây thành dịch ở các vườn ươm.

 

Bệnh tay chân miệng ở trẻ, nguyên nhân và cách chữa

 

2, Nguyên nhân bệnh tay chân miệng như thế nào?


Bệnh tay chân miệng do Virus gây bệnh tay chân miệng chủ yếu là enterovirus. Ở Trung Quốc, virus Coxsackie nhóm A 16 (Coxsackie virus,: CoxA16) và enterovirus 71 (enterovirus, EV71) phổ biến hơn. Enterovirus thuộc họ Picornaviridae của virus RNA, các hạt virus nhỏ, hình bát diện, hình cầu đối xứng ba chiều, đường kính khoảng 24-30nm.

 

Nó thích hợp để tồn tại trong môi trường nóng ẩm và không dễ bị bất hoạt bởi axit dạ dày và mật. Đây là loại vi rút có sức đề kháng mạnh với thế giới bên ngoài và có thể tồn tại 1 năm ở nhiệt độ 4 ° C.

 

Do không có lipid trong cấu trúc nên vi rút không nhạy cảm với các chất khử trùng như axit axetic, Lyso, cloroform, nhưng vi rút không chịu được kiềm mạnh và nhạy cảm với tia tử ngoại và làm khô. Kali pemanganat, bột tẩy trắng, fomandehit, iốt, vv có thể làm mất hoạt tính của nó.

 

Dịch tễ học

 

Con người là vật chủ duy nhất được biết đến của enterovirus ở người. Cả bệnh nhân tay chân miệng và các bệnh nhiễm trùng ẩn đều là nguồn lây, chủ yếu lây qua đường phân – miệng, cũng có thể lây nhiễm khi tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp của người bệnh, dịch herpes và các vật dụng bị nhiễm virus .

 

Không thể không kể đến tác nhân lây truyền bệnh trong mùa dịch. . Cho dù nó có thể được truyền qua nước hoặc thức ăn hay không hiện vẫn chưa rõ ràng. Dân số nói chung nhạy cảm với enterovirus, nhưng hầu hết người lớn có được các kháng thể tương ứng thông qua các bệnh nhiễm trùng lặn, vì vậy trẻ em là bệnh nhân lâm sàng chính, đặc biệt là ở trẻ em mẫu giáo.

 

Miễn dịch có thể nhận được sau khi nhiễm trùng, nhưng thời gian không rõ ràng. Vài ngày trước khi phát bệnh, vi rút có thể được phát hiện trong dịch tiết hầu họng và phân của người bị bệnh, và vi rút có thể được đào thải qua phân trong thời gian từ 3 đến 5 tuần.

 

Cơ chế bệnh sinh


Cơ chế bệnh sinh của bệnh tay chân miệng (đặc biệt là nhiễm EV71) hiện vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Sau khi xâm nhập vào cơ thể bằng đường tiêu hóa của virus đường ruột hoặc đường hô hấp, hoặc trong mô bạch huyết niêm mạc tại chỗ tăng sinh.

 

Hệ quả bệnh tay chân miệng dẫn đến nhiễm trùng huyết bệnh tuần hoàn , và lây lan theo dòng máu đến màng não, não, tủy sống, tim, da, niêm mạc. Các mô mục tiêu khác tiếp tục sao chép, trích dẫn viêm bệnh bệnh hoa liễu biến thể và biểu hiện lâm sàng tương ứng.

 

Do cơ chế bảo vệ của vật chủ, nhiễm trùng có thể được kiểm soát để ngăn chặn sự phát triển của hầu hết bệnh nhân, trở thành nhiễm trùng không có triệu chứng hoặc nhẹ về mặt lâm sàng; chỉ ở một số bệnh nhân, vi rút nhân lên rộng rãi trong cơ quan đích và trở thành nhiễm trùng nặng.

 

Khả năng gây bệnh cho các cơ quan đích khác nhau được xác định một phần bởi kiểu huyết thanh của virus.

 

Trong những năm gần đây, bằng chứng nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàng rào tế bào của cơ thể, chủ yếu là chức năng của đại thực bào và tế bào lympho T, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lây nhiễm EV71.

 

3, Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng là gì?

 


Các triệu chứng thường gặp bệnh tay chân miệng: mụn nước, loét miệng, sẩn, sốt nhẹ, chảy nước dãi ở trẻ em, mụn mủ, nuốt đau, ho, đau miệng, đau lưỡi và nướu, kê thành mụn nước, herpes môi, chảy nước bọt

 

Bệnh tay chân miệng ở trẻ, nguyên nhân và cách chữa

Trên tay chân thường có các mụn nước


Biểu hiện lâm sàng


 Biểu hiện lâm sàng của bệnh tay chân miệng rất phức tạp và đa dạng, tùy theo mức độ bệnh lý mà chia thành thể thường và thể nặng.

 

 1. Các trường hợp bệnh tay chân miệng thông thường khởi phát cấp tính, phần lớn có sốt , có thể kèm theo các triệu chứng như ho , sổ mũi, chán ăn .

Lẻ tẻ herpes hoặc loét có thể được nhìn thấy trong khoang miệng , mà chủ yếu nằm trên lưỡi, niêm mạc miệng, và vòm miệng cứng, gây đau miệng, dẫn đến việc từ chối và tiết nước bọt ở trẻ em

Các nốt mụn rộp và mụn rộp xuất hiện trên bàn tay, bàn chân và mông , đôi khi trên thân cây, phân bố lệch tâm. Sau khi ban thuyên giảm, không để lại sẹo hoặc sắc tố và thường lành trong vòng 1 tuần, tiên lượng tốt.

 2. Trong trường hợp bệnh tay chân miệng nặng, tình trạng của một số ít trường hợp tiến triển nhanh, viêm màng não, viêm não, viêm não tủy, phù nề , rối loạn tuần hoàn,… xuất hiện sau khi phát bệnh khoảng 1 đến 5 ngày, một số rất ít trường hợp bệnh nặng có thể tử vong, những trường hợp sống sót có thể để lại di chứng. .

 (1) Biểu hiện hệ thần kinh bệnh tay chân miệng: Thường xảy ra trong vòng 1 đến 5 ngày kể từ khi mắc bệnh, trẻ có thể sốt cao liên tục, xuất hiện tổn thương hệ thần kinh trung ương như bơ phờ, lờ đờ hoặc cáu kỉnh, dễ co giật, nhức đầu, buồn nôn , nôn , chán ăn, mê sảng

Thậm chí hôn mê; run chân tay, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, mất điều hòa , rối loạn cử động mắt; yếu cơ hoặc liệt mềm cấp tính, co giật, v.v. Cứng cổ rõ ràng hơn ở trẻ trên 1 tuổi, phản xạ gân xương yếu đi hoặc biến mất, dấu hiệu Kernig và dấu hiệu brudzinski dương tính.

 (2) Biểu hiện bệnh tay chân miệng hệ hô hấp: thở nhanh và nông, khó thở hoặc thay đổi nhịp hô hấp, tím tái môi , ho nặng hơn, đờm có bọt màu hồng hoặc có máu, có thể nghe thấy ran ẩm hoặc đờm trong phổi. Tiếng kêu bíp.

 (3) Hoạt động của hệ tuần hoàn: nhịp tim tăng hoặc chậm lại, da nhợt nhạt, kiểu da, chân tay lạnh , đổ mồ hôi lạnh , tím tái các ngón tay (ngón chân); huyết áp tiếp tục giảm, thời gian lấp đầy mao mạch kéo dài.

 

4, Các hạng mục kiểm tra bệnh tay chân miệng là gì?

 

Bệnh tay chân miệng ở trẻ, nguyên nhân và cách chữa


 Các hạng mục kiểm tra bệnh tay chân miệng: Phản ứng huyết thanh, phát hiện kháng thể EV71 bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng
Các bác sĩ sau khi khám sẽ tìm ra bệnh
 1. Số lượng bạch cầu trong máu thường quy thường bình thường hoặc giảm, và số lượng bạch cầu ở những bệnh nhân nặng có thể tăng đáng kể.

 2. Một số trường hợp xét nghiệm sinh hóa máu có thể thấy nhẹ alanin transaminase (ALT), aspartate transaminase (AST), creatine kinase isoenzyme (CK-MB) tăng cao, những người trong tình trạng nguy kịch có thể có troponin (cTnI) ) Và tăng lượng đường trong máu .

 3. Phân tích khí máu Khi hệ hô hấp bị ảnh hưởng, có thể có giảm áp suất riêng phần oxy trong máu động mạch, giảm độ bão hòa oxy trong máu, tăng áp suất riêng phần carbon dioxide và nhiễm toan .

 4. Chọc dò dịch não tuỷ khi hệ thần kinh tham gia có thể thấy biểu hiện rõ, tăng áp lực, tăng số lượng tế bào (chủ yếu là bạch cầu đơn nhân), protein bình thường hoặc tăng nhẹ, đường và clorua bình thường.

 5. Kiểm tra căn nguyên Chẩn đoán xác định acid nucleic đặc hiệu với enterovirus như CoxA16 và EV71 trong dịch ngoáy mũi họng, dịch tiết đường thở, dịch herpes hoặc mẫu phân là dương tính hoặc phân lập được enterovirus.

 6. Kiểm tra huyết thanh đối với huyết thanh cấp tính và dưỡng bệnh CoxA16, EV71 và các kháng thể trung hòa enterovirus khác tăng hơn 4 lần cũng có thể được chẩn đoán.

 7. Chụp X-quang ngực có thể thấy cả hai phổi đều tăng kết cấu, bóng dạng lưới và loang lổ, một số trường hợp là một bên

 8. Kiểm tra cộng hưởng từ của những người bị ảnh hưởng hệ thần kinh có thể thấy những thay đổi bất thường chủ yếu là tổn thương thân não và tủy sống chất xám.

Theo Tin tức tuyển sinh
xước măng rô, xước móng rô, bị xước móng tay, xước móng chân, cua so tinh yeu
Xước măng rô là tình trạng các khu vực da ở gần móng tay, móng chân bị bong thành nhiều sợi nhỏ....
Cảnh giác, nguy cơ, nhiễm trùng roi, cửa sổ tình yêu.
Trùng roi âm đạo có tên khoa học là Trichomonas vaginalis được lây nhiễm trực tiếp qua quan hệ...
Vì sao phụ nữ nên sử dụng yên mạch thường xuyên
Bột yến mạch là loại thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hầu hết...
Dấu hiệu nhận biết, ngộ độc thực phẩm, cua so tinh yeu
Hầu như tất cả chúng ta đều có thể đã bị ngộ độc thực phẩm ở các mức độ khác nhau. Trong phần lớn...
làm mẹ, mang thai, sinh nở, dấu hiệu, sắp sinh, vỡ ối, chuyển dạ
Nhận biết sớm những dấu hiệu sắp sinh nở sẽ khiến mẹ chủ động hơn trong việc đón con chào đời.
bệnh phụ khoa, nấm âm đạo ,quan hệ tình dục, tình dục
Bạn hay bị đau mỗi khi quan hệ và bạn ngại ngần khi nói ra điều đó nên âm thầm chịu đựng. Có rất...
 virus, virus corona, vi khuẩn lây nhiễm, truyền nhiễm
Virus corona vẫn có thể tồn tại hàng giờ trên bề mặt của nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm cả...
Phòng cơn hen, cua so tinh yeu
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày nay có khoảng 10% số trẻ em dưới 15 tuổi bị suyễn. Hen...
Ăn uống dưỡng sinh ngày nắng nóng
Trong những ngày nắng oi bức, nên ăn nhiều rau củ có tính mát để bổ sung nước, các loại rau có...
Bé chơi game, trò chơi điện tử, kinh nghiệm nuôi dạy con, làm cha mẹ
Hầu hết những trò chơi cuốn hút nhất đều không có điểm dừng, hay nói cách khác, trò chơi trên máy...
Nội dung khác
Kỳ thi Đại học và tương lai tốt đẹp ở phía trước... hãy CỐ LÊN!
Cháu mất đi tự tin, cháu cảm thấy mình không còn thông minh chăm chỉ như trước. Khi cháu sắp thi...
17:05 - Tư vấn
tự xử, nhu cầu tâm sinh lý, rối loạn cương dương, trung khu thần kinh, sức khỏe tình dục, cuasotinhyeu
Em năm nay 19 tuổi. Em không hiểu vì sao khi q.h với bạn gái thì "cậu nhỏ" của em không...
14:04 - Tư vấn
Có cần kiêng quan hệ khi thay nắp cổ tử cung không?
Em năm nay 23 tuổi và đã có hoạt động quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c. Em đang tìm hiểu biện pháp ngừa thai...
16:00 - Tư vấn
Sau "ân ái" 1 ngày mới dùng ngừa thai thì có còn hiệu quả không ?
Tối hôm 16/8 cháu có qh với bạn trai. Sau lần đó đến ngày 17/8 chiều tối cháu mới uống thuốc loại...
16:05 - Tư vấn
thai 35 tuần, viêm ruột hoại tử, nguyên nhân, sức khỏe sinh sản, cuasotinhyeu
em mang thai con so được 35 tuần thì bị sảy thay. Bác sĩ siêu âm và nói con của em bị viêm ruột...
14:05 - Tư vấn
Tiểu tiện, mang thai, nguyên nhân, đái dầm, cuasotinhyeu.
Em năm nay 24 tuổi mang thai lần đầu và đã được 11 tuần. Trước khi có thai thì em thường xuyên đi...
17:05 - Tư vấn
chậm kinh, trễ kinh, rối loạn kinh nguyệt, có thai, que thử thai, máu nâu, rối loạn nội tiết tố, cuasotinhyeu
Em năm nay 21 tuổi và đã lập gia đình rồi nhưng chưa có con. Hiện tại, em đang bị trễ kinh 7-8...
19:05 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, tỏ tình, thất bại, tiếp tục, cố gắng, bắt đầu, cấm cửa, giác quan, thứ 6.
Cô ấy trả lời em chỉ xem anh như những mối quan hệ bình thường, mà em nghĩ nói ra anh cũng đừng...
07:02 - Tư vấn
Có cần uống thuốc phơi nhiễm khi dẵm phải kim tiêm có máu không ?
Chuyện là mấy hôm trước, khi em đi ra đồng thăm lúa thì chẳng may vướng phải bơm kim tiêm nhưng...
17:05 - Tư vấn