Điểm mặt một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây vô sinh

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả 2 giới. Nữ giới mắc STD dễ bị vô sinh nhiều hơn nam giới.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng tới khả năng sinh sản Ở nữ giới, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh. Một số nhiễm khuẩn kéo dài không triệu chứng cuối cùng có thể dẫn tới viêm vùng chậu cấp tính. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ có thể ngăn ngừa được.Phụ nữ bị viêm vùng chậu dễ có sẹo trên ống dẫn trứng và các cơ quan sinh sản khác. Điều này khiến tinh trùng khó gặp được trứng. Nó cũng dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh không đến được tử cung trước khi làm tổ. Mang thai ngoài tử cung không được phát hiện có thể gây nguy hiểm cho bà mẹ.STD cũng có thể gây vô sinh ở nam giới. Quá trình này có thể tương tự như cách bệnh viêm vùng chậu gây hại cho ống dẫn trứng ở phụ nữ. Các cấu trúc của đường sinh sản nam, bao gồm mào tinh hoàn và niệu đạo, có thể bị tổn thương do nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị. Nhiễm virus và suy giảm miễn dịch do HIV cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới. Vô sinh liên quan đến STD ít phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới.


Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây vô sinh điển hình


Nhiễm Chlamydia

Có nhiều dữ liệu cho thấy rằng Chlamydia không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ. Vì không có triệu chứng đặc trưng nên người nhiễm Chlamydia dễ dàng lây truyền bệnh cho người khác.Nhiễm khuẩn Chlamydia gây viêm (sưng) trong ống dẫn trứng. Nếu không được điều trị kịp thời, những chỗ viêm này sẽ trở thành vết chai sẹo. Vết sẹo này làm tắc các ống dẫn trứng khiến tinh trùng không thể gặp được trứng để thụ thai. Nghiên cứu cho thấy rằng nhiễm Chlamydia là nguyên nhân gây ra gần 1/2 trường hợp vô sinh do ống dẫn trứng ở các nước phát triển.

 

Điểm mặt một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây vô sinh

Phát hiện và điều trị sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ giúp điều trị vô sinh hiệu quả hơn.


Bệnh lậu

Bệnh lậu cũng có thể dẫn đến vô sinh giống như bệnh Chlamydia. Mặc dù không phổ biến như Chlamydia, nhưng nó vẫn là căn bệnh gây vô sinh với tỷ lệ không nhỏ trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì bệnh lậu có thể không được phát hiện trong một thời gian dài, nên tổn thương ống dẫn trứng do bệnh là phổ biến. Khoảng 10-20% phụ nữ mắc bệnh lậu có các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu. Bệnh lậu cũng đã được chứng minh là gây ra các vấn đề về sức khỏe tinh trùng ở nhiều nam giới.


Nhiễm khuẩn Mycoplasma

Khi phụ nữ bị viêm vùng chậu cấp tính mà không có bệnh lậu hoặc Chlamydia, họ có thể bị nhiễm Mycoplasma.
Mãi đến những năm 1980, các bác sĩ mới phát hiện ra và học cách phát hiện loại vi khuẩn này một cách đều đặn. Giờ đây, các nhà khoa học đã biết cách tìm ra nó, họ ước tính rằng nó còn phổ biến hơn cả bệnh lậu.Nhiễm Mycoplasma có liên quan đến viêm vùng chậu cấp tính và vô sinh ở phụ nữ, mặc dù không thường xuyên như Chlamydia hoặc bệnh lậu. Cũng có một số bằng chứng cho thấy Mycoplasma có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản ở nam giới.


Herpes sinh dục

Có ít bằng chứng cho thấy bệnh mụn rộp do virus Herpes liên quan đến vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít nghiên cứu về chủ đề này. Nghiên cứu cho thấy virus Herpes đã được tìm thấy bên trong tế bào tinh trùng. Nhiễm Herpes có thể liên quan đến giảm số lượng tinh trùng. Cũng có bằng chứng cho thấy virus Herpes Simplex có thể khiến cơ thể nam giới khó sản xuất tinh trùng hơn.


Nhiễm HIV

Nhiễm HIV có thể gây ra những thay đổi sinh học có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan sinh sản và dẫn đến vô sinh. Hơn nữa, một số bệnh đi kèm liên quan đến HIV/AIDS, chẳng hạn như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn cấp tính có liên quan đến vô sinh. Cũng có một số gợi ý rằng, giống như bệnh mụn rộp, HIV có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng.HIV cũng có thể làm phức tạp quá trình sinh con hoặc điều trị khả năng sinh sản. Đó là bởi vì, là một loại virus lây truyền qua đường tình dục được tìm thấy trong tinh dịch, các bác sĩ muốn chắc chắn không truyền virus từ bạn tình này sang bạn tình khác trong quá trình thụ tinh.


Quan trọng là phát hiện và điều trị sớm

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết những người bị nhiễm các bệnh STD nói trên sẽ không bị vô sinh nếu được sàng lọc sớm và điều trị thích hợp. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây vô sinh thường do nhiễm trùng mạn tính và không được điều trị.Vấn đề STD không được chú ý và không được điều trị gây ra tổn thương rộng rãi theo thời gian là một lý do tại sao việc tầm soát STD lại quan trọng như vậy. Kiểm tra STD thường xuyên giúp phát hiện các bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng. Việc tầm soát sớm không chỉ quan trọng trong việc làm chậm sự lây lan của bệnh mà còn giúp duy trì khả năng sinh sản của người bệnh.
 

Theo Suckhoedoisong
5 cách ăn uống là "cứu tinh" khi phụ nữ bị đau bụng kinh, vừa đỡ mất công chườm nóng lại giúp tiêu mỡ nhanh
Tháng nào phụ nữ cũng phải đối mặt với những 'ngày dâu' mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công việc hàng...
Điểm mặt một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây vô sinh
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả 2 giới...
Khối u ở vú, khi nào là ung thư?
Một ngày, bỗng dưng bạn sờ thấy cục cục ở ngực, Hãy bình tĩnh, vì không phải khối u nào ở vú cũng...
Không phân biệt nam nữ, cơ thể có 4 dấu hiệu lạ ngầm cảnh báo thận đang bắt đầu lão hóa
Cơ quan thận đang ngầm kêu cứu nếu bạn gặp phải một trong những vấn đề bất thường sau, tranh thủ...
4 điều cần biết cho phụ nữ mang thai tiêm vaccine COVID-19
WHO khuyến cáo không trì hoãn mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm vaccine COVID-19....
Cảnh báo nhiều bệnh cực nguy hiểm ẩn sau cơn chóng mặt tưởng như bình thường
Nhiều người cho rằng chóng mặt không nguy hiểm và sẽ nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên, đây có thể là...
Bệnh nhân COVID-19 bị mất mùi vị - Cần làm gì?
Mất mùi và mất vị là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân COVID-19. Tuy không khiến bệnh trầm...
Không chỉ gây bệnh ở phụ nữ, HPV đang làm gia tăng ung thư ở nam giới
Nam giới cũng cần phải suy nghĩ về HPV vì ngày càng có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung...
Nam giới căng tức vùng kín, cảnh giác với tràn dịch màng tinh hoàn
Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng bệnh lý ứ nước giữa hai lá màng tinh hoàn. Hầu hết tràn...
6 dấu hiệu sớm chỉ điểm mang thai ngay tuần đầu tiên
Những dấu hiệu sớm của việc mang thai có thể xuất hiện từ khoảng một tuần sau khi quan hệ tình...