Nếu bạn có kế hoạch mang thai, đừng bỏ qua thời điểm tốt nhất

Ngày càng có nhiều phụ nữ chọn mang thai muộn do sự nghiệp hoặc kết hôn muộn. Nhưng khả năng sinh sản lại có giới hạn về độ tuổi ở cả nam và nữ.

Trong vài thập kỷ qua, đã có một sự thay đổi lớn trong mô hình sinh sản. Ngày càng có nhiều phụ nữ chọn mang thai muộn hơn do sự nghiệp hoặc kết hôn muộn. Mặc dù việc sinh con hoàn toàn là một lựa chọn cá nhân, nhưng thực tế chức năng sinh sản không hoạt động theo ý muốn. Khi còn trẻ, việc thụ thai dễ dàng hơn nhiều so với cuối những năm 30 và 40 tuổi.


Chức năng sinh sản của phụ nữ hoạt động như thế nào?

Phụ nữ được sinh ra với một số lượng trứng cố định. Có khoảng từ 1 đến 2 triệu quả trứng vào thời điểm được sinh ra và có suốt đời. Vào tuổi dậy thì, chỉ có 300.000 quả trứng còn lại trong buồng trứng. Trong số những quả trứng còn lại, không phải tất cả đều khỏe mạnh để được thụ tinh.Bên cạnh đó, sự tái tạo không đạt được hiệu quả. Trong một tháng, khoảng thời gian một tuần trước khi rụng trứng, khả năng mang thai là cao. Ngay cả khi dành ra một tuần để thụ thai, không có gì đảm bảo rằng sẽ thành công.Tỷ lệ sinh sản của cả phụ nữ và nam giới sẽ giảm dần theo độ tuổi. Một số phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm vào cuối độ tuổi 40, điều này cũng làm giảm cơ hội thụ thai vào cuối những năm 30 tuổi.


Chức năng những năm 20 tuổi

Khả năng sinh sản của phụ nữ đạt cao nhất vào đầu những năm 20 tuổi. Khoảng 90% trứng trong buồng trứng có nhiễm sắc thể bình thường nên cơ hội thụ thai cao nhất. Các nghiên cứu cho rằng tỷ lệ sinh trung bình đạt đỉnh ở tuổi 24. Một phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi này có khoảng 1/4 cơ hội mang thai trong một chu kỳ kinh nguyệt.

 

Nếu bạn có kế hoạch mang thai, đừng bỏ qua thời điểm tốt nhất

Cả phụ nữ và nam giới nên sinh con vào độ tuổi có cơ hội thu thai tốt nhất.


Độ tuổi sinh sản trên 25

Từ 25 đến 34 tuổi, tỷ lệ sinh giảm khoảng 10%. Sau khi cố gắng trong một năm, cơ hội thụ thai là 86%. Bên cạnh đó, nguy cơ sảy thai trong giai đoạn này tương đối cao hơn so với những năm đầu 20 tuổi. Nhưng cũng không phải lo lắng, có thể không có thai ngay lập tức, nhưng nếu tiếp tục cố gắng tích cực trong 12 tháng vẫn có khả năng thụ thai thành công.


Độ tuổi sinh sản những năm 30 tuổi

Đầu những năm 30 tuổi vẫn là giai đoạn tốt để mang thai. Nguy cơ sảy thai tăng lên 20% trong giai đoạn này, nhưng cũng có 80% khả năng thụ thai. Ở độ tuổi này, để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra khi thấy có dấu hiệu không an toàn cho thai nhi khi đang mang thai, tốt hơn hết thai phụ cần theo dõi thai định kỳ.


Ở độ tuổi sinh sản trên 35

Trước 37 tuổi được coi là thời điểm thích hợp để mang thai. Nhiều báo cáo cho thấy rằng, hầu hết phụ nữ có 78% mang thai trong một năm trước tuổi 37.


Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể gặp khó khăn khi tỷ lệ sinh giảm. Có thể vẫn còn nhiều trứng trong buồng trứng, nhưng chất lượng của chúng có thể không tốt. Ngoài ra, có nhiều nguy cơ sảy thai hơn. Thời gian này khi có vấn đề về chức năng sinh sản, phụ nữ vẫn có thể lựa chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để sinh con.Đây cũng là giai đoạn tốt để đông lạnh trứng nếu bạn đang có kế hoạch thụ thai trong độ tuổi 40 và 50.
Độ tuổi sinh sản sau 40Sau khi chạm mốc 40 tuổi, cả chất lượng và số lượng của trứng đều giảm. Ngay cả khi bạn thụ thai, nguy cơ sảy thai, sinh non và các biến chứng liên quan đến thai kỳ khác sẽ tăng lên. 90% trứng của phụ nữ là bất thường về nhiễm sắc thể trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, một số phụ nữ còn chạm đến giai đoạn tiền mãn kinh thì cơ hội mang thai giảm xuống còn 5-10%. Nếu đang phải đối mặt với quá nhiều rắc rối, thì cách tốt nhất để thụ thai em bé là thụ tinh ống nghiệm. Quá trình thụ tinh này diễn ra an toàn, tỷ lệ thành công cũng cao.
Nam giới cũng ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của phụ nữ


Cũng giống như phụ nữ, khả năng sinh sản của nam giới cũng suy giảm theo tuổi tác. Khả năng sinh sản của nam giới thường bắt đầu giảm ở độ tuổi từ 40 đến 45 khi chất lượng tinh trùng giảm. Nam giới trên 45 tuổi làm giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai và thai lưu.Những đứa trẻ của những ông bố lớn tuổi cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần, có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao gấp 5 lần con của những ông bố từ 30 tuổi trở xuống. Hoặc có tăng nhẹ nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác sau này trong cuộc sống.Bên cạnh đó, các yếu tố như lựa chọn chế độ ăn uống, mức độ hoạt động thể chất và lựa chọn lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của phụ nữ. Nếu có lo lắng nào về khả năng mang thai, cần đi khám phụ khoa hoặc chuyên khoa sinh sản để được bác sĩ khám và tư vấn.
 

Theo Suckhoedoisong
5 cách ăn uống là "cứu tinh" khi phụ nữ bị đau bụng kinh, vừa đỡ mất công chườm nóng lại giúp tiêu mỡ nhanh
Tháng nào phụ nữ cũng phải đối mặt với những 'ngày dâu' mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công việc hàng...
Điểm mặt một số bệnh lây truyền qua đường tình dục gây vô sinh
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả 2 giới...
Khối u ở vú, khi nào là ung thư?
Một ngày, bỗng dưng bạn sờ thấy cục cục ở ngực, Hãy bình tĩnh, vì không phải khối u nào ở vú cũng...
Không phân biệt nam nữ, cơ thể có 4 dấu hiệu lạ ngầm cảnh báo thận đang bắt đầu lão hóa
Cơ quan thận đang ngầm kêu cứu nếu bạn gặp phải một trong những vấn đề bất thường sau, tranh thủ...
4 điều cần biết cho phụ nữ mang thai tiêm vaccine COVID-19
WHO khuyến cáo không trì hoãn mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do tiêm vaccine COVID-19....
Cảnh báo nhiều bệnh cực nguy hiểm ẩn sau cơn chóng mặt tưởng như bình thường
Nhiều người cho rằng chóng mặt không nguy hiểm và sẽ nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên, đây có thể là...
Bệnh nhân COVID-19 bị mất mùi vị - Cần làm gì?
Mất mùi và mất vị là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân COVID-19. Tuy không khiến bệnh trầm...
Không chỉ gây bệnh ở phụ nữ, HPV đang làm gia tăng ung thư ở nam giới
Nam giới cũng cần phải suy nghĩ về HPV vì ngày càng có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung...
Nam giới căng tức vùng kín, cảnh giác với tràn dịch màng tinh hoàn
Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng bệnh lý ứ nước giữa hai lá màng tinh hoàn. Hầu hết tràn...
6 dấu hiệu sớm chỉ điểm mang thai ngay tuần đầu tiên
Những dấu hiệu sớm của việc mang thai có thể xuất hiện từ khoảng một tuần sau khi quan hệ tình...