Giáo dục giới tính đúng cách cho trẻ theo độ tuổi

Cả gia đình đang ăn tối và con bạn đặt ra câu hỏi “Con được sinh ra từ đâu?”. Bạn sẽ làm gì, lờ chuyện đó đi và yêu cầu con tiếp tục ăn?

Các nhà tâm lý học khuyên rằng bạn không nên quá căng thẳng và lo lắng khi con nhỏ đề cập đến vấn đề này. Bạn cũng không nhất thiết phải giảng một bài dài và phức tạp về giới tính cho con. Tiến sĩ tâm lý học Madhuri Singh, người đã tổ chức các buổi nói chuyện với nữ sinh Ấn Độ về giới tính và sinh sản, cho biết cha mẹ không nên hoàn toàn giao trọng trách này cho những nhà tư vấn.

 

“Ở những trường chúng tôi làm việc, độ tuổi của học sinh mà chúng tôi tiếp cận về vấn đề này giảm từ 15 xuống 11 tuổi. Tôi khuyến khích phụ huynh hãy chủ động trao đổi chủ đề này với trẻ và bất cứ khi nào chúng cảm thấy thoải mái, bởi cha mẹ luôn là người chúng tìm đến đầu tiên khi muốn biết điều gì”.

 

Giáo dục giới tính, tuổi dạy thì, trẻ em, độ tuổi, làm cha mẹ, kinh nghiệm dạy con
Phụ huynh hãy chủ động trao đổi chủ đề về giáo dục giới tính với trẻ và bất cứ khi nào chúng cảm thấy thoải mái, bởi cha mẹ luôn là người chúng tìm đến đầu tiên khi muốn biết điều gì.
 

Độ tuổi từ 4 trở lên

 

Trẻ em dưới 10 tuổi luôn tò mò về mọi thứ xung quanh. Theo tiến sĩ Singh, các câu hỏi của chúng không nhất thiết là có hàm ý về vấn đề giới tính. Những câu hỏi rất ngây thơ của trẻ chẳng hạn như con trai khác biệt với con gái thế nào rất dễ xuất hiện trong tâm trí chúng.

 

“Câu trả lời của bạn không nên chú trọng vào sự khác nhau ở bộ phận sinh dục của hai phái. Bạn chỉ cần hướng sự chú ý của con vào những điểm như con trai có râu trong khi con gái thì không”, chuyên gia gợi ý. Đừng nên né tránh câu hỏi của trẻ bởi chúng khiến bạn trở nên vụng về và lúng túng. Chúng sẽ tìm đến người khác để hỏi câu hỏi này và điều này có thể mang lại nguy hiểm cho trẻ.

 

Hãy luôn sẵn sàng tiếp nhận và trả lời các câu hỏi của con khi chúng tìm đến và đề cập đến những bộ phận cơ thể với tên chính xác. Chẳng hạn chỉ ra đâu là ngực. Ở độ tuổi này, chúng chưa cảm thấy xấu hổ về vấn đề này. “Nói tránh sẽ tạo ra cảm giác đó là điều cấm kỵ và khiến chúng xấu hổ khi cùng bạn bè thảo luận về điều đó”, tiến sĩ Pavan Sonar giải thích.

 

Câu trả lời của bạn cần rất cụ thể và chính xác. Nếu trẻ hỏi con được sinh ra từ đâu, bạn hoàn toàn có thể trả lời là trẻ sinh ra từ bụng mẹ. Tiến sĩ Singh cho biết “Chúng hỏi bởi có thể chúng vô tình nhìn thấy một người phụ nữ mang thai, vì vậy hãy trả lời câu hỏi của chúng một cách chân thực”.

 

Đây là những thời điểm bạn có thể dạy con về giới tính và truyền đạt thông tin một cách thoải mái nhất mà không khiến nó trở nên nặng nề như một buổi thuyết giảng.

 

Độ tuổi từ 11 trở lên

 

Độ tuổi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì hiện nay giảm một cách rõ rệt. Các nghiên cứu toàn cầu đã chỉ ra rằng lối sống thụ động là một phần nguyên nhân. Sonar, người gặp gỡ các em nhỏ ở lứa tuổi 3-16 cho biết, các phụ huynh có nền tảng giáo dục tốt rất hiếm khi và miễn cưỡng khi nói về giới tính với con nhưng điều này đang dần thay đổi. Thử tưởng tượng là bạn đang trong lớp sinh học, hãy sử dụng các từ ngữ như “tử cung” và “âm đạo” để giải thích cho con. Trao đổi với con những thay đổi về mặt thể chất trước khi con bước vào giai đoạn nguyệt san để chúng có sự chuẩn bị.

 

Ở lứa tuổi này, sự giao tiếp giữa những người cùng giới tính sẽ tạo ra sự thoải mái, vì vậy mẹ hãy nói chuyện với con gái và bố hãy nói chuyện với con trai. Trường học cũng có thể có lớp học về giáo dục giới tính, bạn có thể dựa vào những điều con học được trên lớp để trao đổi thêm. Hỏi con đã học được những gì trên lớp để nắm bắt được chúng đã biết gì và xóa bỏ những thắc mắc chưa sáng tỏ trong đầu chúng.

 

Tiến sĩ Sonar cũng cho biết ở lứa tuổi này trẻ cũng bắt đầu thích thử nghiệm. Do đó, bạn cần làm rõ những khúc mắc trong tâm trí chúng. Nếu chúng chia sẻ về bạn bè mình và bạn cảm thấy có dấu hiệu rằng con mình đang thích một bạn khác giới, hãy tận dụng thời điểm đó để giải thích rằng những thay đổi về cơ thể cũng ảnh hưởng đến tâm lý và suy nghĩ.

 

Đừng thuyết giáo con mà hãy giải thích cụ thể về những thay đổi hoóc môn trong cơ thể dẫn đến thay đổi về mặt tình cảm. Đồng thời, bạn cũng đừng quên đề cập đến vấn đề dễ bị tình cảm cuốn đi và khả năng phát triển thành mối quan hệ thể xác.
 

Giáo dục giới tính, tuổi dạy thì, trẻ em, độ tuổi, làm cha mẹ, kinh nghiệm dạy con
Đừng thuyết giáo con mà hãy giải thích cụ thể về những thay đổi hoóc môn trong cơ thể dẫn đến thay đổi về mặt tình cảm. 
 

Độ tuổi từ 16 trở lên

 

Độ tuổi 16-18 là độ tuổi vị thành niên và bắt đầu bước chân ra ngoài xã hội nhưng bạn không thể chắc chắn được phạm vi của những mối quan hệ. Vậy nên, bạn cần luôn cởi mở chia sẻ với con, trao đổi về sự phòng tránh là rất quan trọng. Bạn không nhất thiết phải làm phức tạp vấn đề và đi quá sâu nhưng chúng cũng sẽ biết nhiều từ những bộ phim, bạn bè, Internet hơn là những gì bạn nói.

 

Chuyên gia khuyên rằng: “Trao đổi về những nguy cơ chúng có thể gặp phải khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, hệ lụy của có thai ngoài ý muốn và bao cao su cũng không phải an toàn 100%. Nếu con sẵn sàng, bạn có thể cùng với con tìm hiểu thông tin trên Internet một cách chính thống”. Nói với con về biện pháp tránh thai không đồng nghĩa với việc cổ xúy chuyện ấy mà đơn giản là làm giàu hiểu biết và giáo dục con bạn tốt hơn.

 

Tiến sĩ Singh cũng cho biết chú trọng vào sự chín muồi trong tình cảm cũng là một yếu tố quan trọng. “Có bạn trai/bạn gái, bị thất tình hay có mối quan hệ thể xác rất cần sự chín chắn về tình cảm trong khi trẻ ở độ tuổi vị thành niên chưa có đủ yếu tố này và cha mẹ thì ít khi nói tới”, chuyên gia nói. Nhấn mạnh vào mặt tình cảm và tôn trọng đối phương mà không làm giảm ý nghĩa của mối quan hệ sẽ khuyến khích trẻ có những quyết định đúng đắn trong việc chúng muốn làm gì với cơ thể mình.


 

 

Theo Vnexpress/ timesofindia
Đậu nành với bệnh nhân ung thư vú: Lợi hay hại?
Có tin đồn cho rằng ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư nhất định...
Bệnh nhân nam nhóm máu O ít khả năng phát bệnh ung thư tiền liệt tuyến trở lại trong khi người...
Xuất tinh ngược là hiện tượng tinh dịch thay vì được phóng ra ngoài cơ quan sinh dục của nam giới...
tạo hình âm đạo, cô gái 22 tuổi, cửa sổ tình yêu.
Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa phẫu thuật miễn phí cho...
đường huyết, dương hư, cua so tinh yeu
Tiểu đường thai kỳ là một trong những biến chứng phổ biến của thai kỳ và nếu không được kiểm soát...
nước mật ong ấm. lợi ích, sức khỏe, thành phần tự nhiên
Chỉ trong một thời gian rất ngắn làm cốc nước mật ong ấm, cơ thể bạn sẽ được đón nhận những dưỡng...
Nhờ được tiếp nhận vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo của mẹ, trẻ sinh thường có thể tự sản...
 Ung thư cổ tử cung , bệnh Ung thư cổ tử cung , bệnh ung thư , cổ tử cung , nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung
Làm việc này mỗi tháng là đang "rước" bệnh ung thư cổ tử cung, các bạn hãy lưu ý ngay!
tránh thai , nam giới , sinh sản
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho biết, họ đã phát hiện nút bật tắt sinh học có thể...
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt...
Nội dung khác
chồng vô trách nhiệm, nợ nần, không đóng góp, chồng ích kỷ
Cũng chính vì công việc của chồng em không tốt em đã phải nghĩ đến chuyện bán nhà, nhưng chồng...
20:05 - Tư vấn
Mảnh ghép còn thiếu
Tình cảm và sự quyết tâm anh ý dành cho em khiến ai cũng nghĩ và nói rằng chồng em rất yêu thương...
11:05 - Tâm sự
tinh hoàn, bẹn, bìu, tinh hoàn ẩn, mộng tinh, tần suất mộng tinh, phẫu thuật mổ tinh hoàn, cuasotinhyeu
Em năm nay 19 tuổi. Hồi 5 tuổi em có hạ ẩn tinh hoàn xuống bẹn, đợt vừa rồi đã được tiến hành hạ...
09:05 - Tư vấn
Xét nghiệm NIPT thai nhi bị DOWN có nên chọc dò ối?
Nhưng kết quả trả về thai nhi bị bệnh DOWN. Sau khi có kết quả thì bác sĩ bảo phương pháp này...
10:05 - Tư vấn
mụn, nguyên nhân, quan hệ, an toàn, sùi mào gà, mụn viêm, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ, em mới quan hệ được 2 ngày. Sau đó âm đạo của em có nổi lên một cục thịt và ngứa...
18:05 - Tư vấn
Có kinh, quan hệ tình dục, xuất tinh ngoài, sử dụng thuốc, stress, thuốc đau đầu, máu kinh, hành kinh, lo lắng, có thể, cuasotinhyeu
Em ra máu kinh nhưng lượng mau chỉ 6,7 giọt trong ngày (cực kì ít) và máu có màu nâu, không có...
08:05 - Tư vấn
Lo lắng khi thấy tinh hoàn chảy xệ và nhão
Em thấy t.inh h.oàn xệ xuống và nhão, lúc lạnh thì co lại...
08:05 - Tư vấn
quan hệ, biện pháp, tránh thai, an toàn, bệnh lây nhiễm, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ em năm nay 15 tuổi và đã có quan hệ tình dục. Bác sĩ cho em hỏi việc quan hệ sớm như...
14:02 - Tư vấn
sùi mào gà, xét nghiệm, da liễu, chuyên khoa, cuasotinhyeu.
Em nghi ngờ mình đang có dấu hiệu của sùi mào gà. Vậy phải làm sao để kiểm tra và xét nghiệm...
15:02 - Tư vấn