Chế độ dinh dưỡng cần thiết giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Chế độ ăn uống cân bằng và khoa học góp phần cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần phải bổ sung một số vitamin trong chế độ ăn uống để cung cấp đủ cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên không phải cứ bổ sung càng nhiều càng tốt.

 

Acid Folic


Hầu như mẹ bầu nào cũng biết, có một số vitamin và dưỡng chất cực kỳ cần thiết trong suốt thai kỳ. Ví dụ, Axit folic bổ sung vào thời kỳ đầu mang thai giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh  như: rối loạn cột sống, khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy)… Trong suốt thời gian mang bầu, thời điểm vàng phụ nữ cần được bổ sung axit folic là 3 th.á.n.g trước khi mang thai để chuẩn bị cho thời kỳ bầu bì. Acid Folic lúc này vừa cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành, vừa giúp cơ thể mẹ đáp ứng cho sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung Acid Folic cho đến hết tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ (12 tuần).

Trong suốt thời gian đó, mẹ nên kết hợp giữa một chế độ ăn uống lành mạnh với bổ sung acid folic Mẹ có thể thêm các thực phẩm giàu axit folic vào thực đơn của mình như các loại rau xanh: bông cải xanh, cải bắp, bông cải xanh, đậu, măng tây, lòng đỏ trứng và các loại trái cây như cam, bưởi.

Vitamin C


Ở phụ nữ có thai, hàm lượng vitamin C trong máu và trong bạch cầu (kho dự trữ chất này) thường giảm sút. Nếu không có đủ vitamin C trước và trong thai kỳ sẽ dẫn tới mẹ dễ bị vỡ màng ối sớm.

 

dinh dưỡng, mang thai, cua so tinh yeu

Vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho quá trình thai nghén

Vitamin C cũng giúp mẹ có thể hấp thụ nhiều sắt hơn từ thực phẩm thông thường, nên mẹ sẽ không bị tình trạng thiếu máu. Vitamin C có thể được truyền từ cơ thể mẹ sang cơ thể của thai nhi thông qua nhau thai. Tuy vậy, các bác sĩ khuyên rằng các mẹ bầu không nên sử dụng vitamin C liều cao trong khi mang thai và cho con bú.

Mẹ bầu có thể uống nước hoa quả giàu vitamin C cùng các  sắt trong quá trình mang bầu để tăng cường khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ nên ăn các loại trái cây và rau quả  chẳng hạn như nước ép trái cây, ngũ cốc, hoặc củ-quả giàu vitamin C như cam, chanh, nho, dưa hấu, dâu tây, xoài, dứa, chuối, bơ, táo, cà chua, đậu, khoai tây, súp lơ.

Omega-3


Các axit béo omega-3 đã được các nhà khoa học xác nhận tầm quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Axit béo omega-3 giúp hệ thần kinh của em bé đang phát triển trong tử cung người mẹ được mạnh mẽ hơn. Omega-3 cũng giúp ngăn chặn bệnh tim cho cả mẹ và con, giúp ng chống các bệnh tim mạch, giảm nhồi máu cơ tim, giảm bệnh động mạch vành và giảm mỡ máu. Đồng thời các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy axit béo omega dung nạp trong quá trình mang thai giúp trẻ thông minh hơn.

Các loại cá béo như cá mòi, cá thu và cá hồi đều giàu axit béo omega-3, nhưng mẹ không nên ăn nhiều hơn hai lần một tuần vì cá có thể chứa thủy ngân cao và gây hại cho thai nhi.


Omega-3 có trong các hạt như hạt bí ngô, hạt hướng dương, quả óc chó và trứng, bánh mỳ, nước hoa quả, rau lá xanh thẫm.

Vitamin A


Vitamin A giúp thai nhi tăng trưởng tế bào não, nhưng các khuyến cáo đưa ra là mẹ chỉ nên ăn thức ăn chứa vitamin A chứ không nên bổ sung vitamin A vì nếu thừa có thể gây khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi.

Vitamin A có trong rau xanh, gan, chất béo, sữa, lòng đỏ trứng, dầu gan cá. Nếu mẹ mang thai tiêu thụ vitamin A liều lượng lớn thì thai nhi có thể gặp nguy hiểm. Gan, pate gan, xúc xích gan có rất nhiều vitamin A, mẹ nên tránh lạm dụng các thực phẩm chế biến từ gan động vật.

Tuy nhiên, các mẹ có thể dùng Beta-caroten hay còn gọi là tiền vitamin A, sẽ an toàn hơn. Beta-caroten có trong ớt chuông, cà rốt, khoai lang, cà chua, xoài, mơ và rau cải xoong.


Sắt


Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng mà phụ nữ cần phải có được trong suốt quá trình thai nghén. Sắt giúp các tế bào máu lưu thông và giúp não của bé phát triển.

Nếu mẹ không nhận được đủ lượng chất sắt hàng ngày, mẹ có nguy cơ thiếu máu, dẫn đến tình trạng mệt mỏi và phờ phạc ngày này qua ngày khác. Thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ sinh non và sinh thiếu cân, nghiêm trọng hơn thì có thể khiến thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh bị tử vong. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể bị mất nhiều máu khi sinh hoặc bị trầm cảm sau sinh.

Khi đi khám thai kỳ, mẹ sẽ được các bác sĩ uống bổ sung sắt. Ngoài ra, mẹ bầu có thể chọn ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt, như thịt đỏ, cá, trứng, rau lá xanh, trái cây khô, bánh mì và ngũ cốc được làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Theo SKDS
Đau 2 ngày nhưng giấu gia đình, nam sinh 12 tuổi phải cắt bỏ 1 tinh hoàn
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn trái cho một...
Nắng nóng gay gắt đến 40 độ, chuyên gia khuyến cáo cảnh giác với sốc nhiệt, đột quỵ
Miền Bắc đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt và rất dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, say...
Phụ nữ chân ngắn, ngực to dễ mắc bệnh gan, tiểu đường
Chiều dài của chân, biên độ của cánh tay, kích thước vòng eo cũng như các đặc điểm khác của cơ...
Vì sao nam giới vỡ giọng khi dậy thì?
Vỡ giọng là hiện tượng thường gặp ở nam giới khi bước vào giai đoạn dậy thì. Nguyên nhân xuất...
13 điều ghi nhớ để bệnh trĩ không thành “ác mộng”
Béo phì, táo bón mạn tính hoặc tiêu chảy, ăn ít chất xơ… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ,...
Vì sao phụ nữ nên ăn sữa chua mỗi ngày?
Sữa chua chính là bí quyết giúp phụ nữ tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, giữ gìn vẻ thanh...
Phụ nữ cần "3 ẤM", đàn ông cần "3 LẠNH" để luôn trẻ trung và khỏe mạnh
Cơ thể nam và nữ bẩm sinh vốn có sự khác biệt nhất định, thế nên nguyên tắc bảo vệ sức khỏe mỗi...
Lý do vẫn cần áp dụng 5K sau khi tiêm vắc xin COVID-19
Hiện nay, cộng đồng vẫn băn khoăn liệu có bỏ bớt được các tiêu chí trong 5K nếu bạn đã tiêm phòng...
Dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch, chị em cần lưu ý để xử lý kịp thời
Nhắc đến biện pháp tránh thai hiệu quả không thể bỏ qua phương pháp đặt vòng tránh thai. Với...
Những đại kỵ khi dùng rau má giải nhiệt nhất định bạn phải tránh
Nhiều người có thói quen dùng rau má làm nước ép giải nhiệt, thức uống làm đẹp da. Nhưng ít ai...
Nội dung khác
Biết cậu bạn "cong" mà cứ thích là sao?
Thực ra em thừa biết là thích cậu ấy là không có khả năng vì giới tính của cậu ấy, nhưng mà biết...
21/6/2021 - Tư vấn
Ngực tiết dịch trắng không mùi có đáng lo?
Sau khoảng 1-2 ngày hết kì kinh nguyệt, cháu chạm vào đầu ngực thì thầy có dịch màu trắng chảy ra
21/6/2021 - Tư vấn
Thử que lên hai vạch rồi còn uống thuốc tránh thai được nữa
Lúc bị trễ kinh, em có thử que thử thì thấy hiện ra một vạch đậm một vạch mờ
21/6/2021 - Tư vấn
Siêu âm thai có thể phát hiện được chửa trứng không?
Em có thai được hơn tám tuần đi siêu âm không có tim thai bác sĩ nói là theo dõi chửa trứng bán...
21/6/2021 - Tư vấn
Rối bời phát hiện chồng nhắn tin với gái "ngoại"
Cháu mới kết hôn được một năm và gần đây cháu phát hiệu chồng cháu nhắn tin với mấy người con gái...
21/6/2021 - Tư vấn
Nhân xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả nắng sinh sản?
Nhưng em không biết thành trước tử cung có nhân xơ kia có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của...
21/6/2021 - Tư vấn
Tiêm hóc-môn để cơ bắp phát triển đều, có nên hay không?
Lúc dậy thì em chỉ phát triển cơ bắp phần trên, còn phần chân và mông phát triển rất chậm
21/6/2021 - Tư vấn
Gãy xương chân bao lâu sau thì mới nên mang thai?
Trước đây em có bị tai nạn gẫy chân, phải làm phẫu thuật tính đến nay cũng đã được không một măm...
21/6/2021 - Tư vấn
Anh sai rồi, cho anh "lấy công chuộc tội" nhé
Tính em hay giỡn, hay đùa. Có lần người đó gọi nói chuyện với em và cũng nói chuyện với người đó...
21/6/2021 - Tư vấn