Ám ảnh không biết thuộc giới nào sau khi học giáo dục giới tính?

Ví dụ như em đang nhìn thấy anh kia đẹp trai, cao to… em thấy tự nhiên ngưỡng mộ lắm; nhưng ám ảnh ập đến em bị thay đổi suy nghĩ ngay là em thích người đó. Hoặc là em với thằng bạn em ngồi chơi gác chân lên nhau rất bình thường, tự nhiên ám ảnh ập tới và làm em nhạy cảm em liền bỏ chân em ra.

Em là nam năm nay 16 tuổi, em đang học lớp 11. Từ nhỏ tới lớn suy nghĩ vốn có trong suy nghĩ của em là con trai, không có chút nghi ngờ từ lối sống. Em thích con gái và em đã có bạn gái. Mọi thứ rất bình thường cho đến khoảng năm lớp 9, em có nghe giáo dục giới tính nói về giới tính thứ 3. Em cũng không quan tâm nhiều nhưng em cảm thấy khá thu hút, tại trước giờ em cứ thấy những đồng tính ôm hôn là em nổi da gà lên. Em cũng nghĩ nhiều về vấn đề này khoảng vài tuần rồi em quên luôn. Đến khoảng tháng 3/2019, em được học lại về giáo dục giới tính; nhưng em cũng không nghe kĩ. Em vẫn giữ suy nghĩ là đồng tính là vấn đề bất thường. Từ hôm đó, em tự chia suy nghĩ ra làm 2 để tự phản biện có ủng hộ hay không ủng hộ đồng tính. Xong em vẫn giữ suy nghĩ không ủng hộ rồi em muốn quên những chuyện đó đi nhưng vì nghĩ quá nhiều nên em không quên được. Em cố quên thì càng khó quên, rồi em tức giận khó chịu thì càng làm chuyện đó ám ảnh em.

 

Cỡ 1 tuần sau, em đang sống rất bình thường thì có một suy nghĩ xẹt qua tự hỏi: "có khi mày là thích con trai không?”. Suy nghĩ đó xuất hiện càng càng ngày càng nhiều càng làm em sợ rồi trở thành ám ảnh. Rồi khoảng 1 - 2 tháng sau, cái suy nghĩ ám ảnh đó bắt đầu ăn sâu vào sinh hoạt của em từ những hành động như: việc đi lại, rồi thỉnh thoảng ngồi bắt chéo chân hay chống nạnh giống con gái. Rồi những lúc em nhìn con trai em cũng sợ. Từ nhỏ tới giờ em cũng không phải đẹp trai hay có body đẹp nên em nhìn con trai rồi em khen hay ngưỡng mộ gì thì rất bình thường, nhưng khi ám ảnh tấn công vô suy nghĩ em là em thấy tim đập nhanh rồi em ngại. Ví dụ như em đang nhìn thấy anh kia đẹp trai, cao to… em thấy tự nhiên ngưỡng mộ lắm, nhưng ám ảnh ập đến em bị thay đổi suy nghĩ ngay là em thích người đó. Hoặc là em với thằng bạn em ngồi chơi gác chân lên nhau rất bình thường, tự nhiên ám ảnh ập tới và làm em nhạy cảm em liền bỏ chân em ra. Từ từ một thời gian đến giờ việc em nhìn con trai đẹp trai hơn em body 6 múi cởi trần là em liền có cảm giác lo sợ tim đập nhanh. Nó trở thành thói quen phản xạ của em cho tới bây giờ.

 

Ám ảnh, không biết thuộc giới nào, học giáo dục giới tính, Băn khoăn giới tính, ám ảnh đồng tính.

 

Sau mùa hè vừa rồi em với crush (con gái) có một số chuyện nên không đến với nhau được. Từ đó, thời gian rảnh rỗi càng nhiều thì những ám ảnh đó xảy ra càng nhiều. Vô năm học, em ngồi cạnh 1 thằng, ban đầu cũng bình thường; nhưng ám ảnh tấn công vào là em lo sợ. Từ đó, mỗi lần nó sát lại gần là em thấy sợ sợ không tự nhiên. Bình thường con trai tụi em chơi tát mông, đá mông cũng bình thường; nhưng ám ảnh ập tới là em sợ rồi em làm mấy trò đó mất tự nhiên. Sau đó, em chuyển chỗ ngồi, cỡ 1 tuần sau em không sợ nó nữa, lúc lại gần nó em thấy cảm giác bình thường như lúc em chưa bị ám ảnh. Nhưng sau đó em cũng bị tương tự với 2 thằng khác trong lớp khi em bắt đầu thân lại với tụi nó; nhưng rồi em cũng quên cảm giác đó, em thấy cái em sợ cũng chỉ là tình cảm bạn bè thân thiết, có lẽ do quá lâu em không chơi thân với con trai nên mất đi cảm giác đó.

 

Ngày qua ngày em cứ bị rơi vào trạng thái đó. Đến 1 tuần trước, em quyết định tìm hiểu rõ về giới tính thứ 3, chứ em không tự suy nghĩ ra nữa, không còn để ý tới những hành động hay giọng nói giống con gái nữa vì những điều đó không thể quyết định giới tính. Em làm việc rất thoải mái, em rút ra được là em càng để ý và càng tránh những hành động đó em càng làm giống vậy. Sau đó, em tìm hiểu đến việc cảm giác bất thường với con trai. Thay vì mỗi lần gặp con trai em lo sợ thì em tìm cách nghĩ ngược lại, em để cho suy nghĩ của em tự do có thích con trai cũng được thì kết quả là em thấy 1 thằng đẹp trai, cao to khiến em thấy ngưỡng mộ rồi sau đó em quên luôn và em không để ý hay có cảm xúc gì khác. Lúc đó em thấy em đã xác định được em không thích con trai, tất cả lo sợ do suy nghĩ thôi. Ngày hôm đó em thoải mái như hồi em chưa bị ám ảnh (thoải mái nghĩ tới crush, thoải mái nhìn mọi người kể con trai em cũng không thấy gì sợ). Sáng hôm sau lúc em vừa ngủ dậy hơi mơ màng thì có 1 suy nghĩ “mày là con gái mày thích con trai".

 

Em xin nói thêm một ít về cuộc sống của em trước cho đến khi em bị ám ảnh là cuộc sống em rất chán học, rồi ngủ, em không chơi game hay tụ tập, cả ngày học về tới tối. Thay vì ra đường chơi em chỉ ngồi ở nhà ngắm mây ngắm trời chờ cho qua ngày, lúc đó em không có bạn thân chỉ nói chuyện trên lớp rồi thôi. Đến hè, em cua crush em, tụi em mới bắt đầu ra ngoài chơi bời này nọ. Lúc đó, ám ảnh của em không nặng lắm tại chủ yếu em nghĩ tới crush. Lúc đó em bắt đầu biết yêu thật sự, biết nhớ thật sự chứ không giống tình yêu cấp 2. Em rất thương crush của em; nhưng hết hè tụi em gặp chuyện, cuộc sống em lại nhạt lại và ám ảnh bắt đầu lớn dần lên cho tới bây giờ. Em xin lỗi vì bài viết em quá dài nhưng em muốn chuyên gia hiểu rõ hết mọi khía cạnh để giúp em em đang rất lo lắng.

 

Mong chuyên gia giúp em giải đáp ạ. Em cảm ơn.

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em.

 

Cảm ơn em đã tin tưởng gửi những tâm sự về cho chương trình, chúng tôi hiểu em đã và đang trải qua những ngày hoang mang về giới tính, xu hướng tính dục của chính em. Hiện tại, em đang không biết làm sao để thoát ra những cảm xúc tiêu cực của bản thân. Chúng tôi sẽ cùng em trao đổi về vấn đề này, em nhé.

 

Trước hết chúng tôi nhận thấy em có những suy nghĩ mang tính chất tự động mà chính em không kiểm soát được. Em có nhận định đây là những suy nghĩ ám ảnh mà em không thể nào thoát ra. Tất cả những điều đó có thể bắt nguồn từ việc em hiểu chưa rõ, hiểu sai về giới tính thứ 3. Thêm vào đó, cái nhìn không đúng đắn khi không chấp nhận những người thuộc giới tính thứ 3 lại càng khiến em tự cho mình vào con đường không chấp nhận chính bản thân mình nếu như mình cũng rơi vào thế giới của cộng đồng người LGBT. Vậy nên em không nên tìm hiểu các thông tin trên mạng quá nhiều, bởi những thông tin ở đây có thể có những nguồn không chính xác, gây hoang mang cho người đọc. Em cần tự thay đổi chính bản thân, sống có mục tiêu hơn thay vì nhàn rỗi quá. Việc em quá nhiều thời gian rảnh rỗi sẽ khiến em suy nghĩ vấn đề không đâu vào đâu.

 

Em ạ, xu hướng tính dục bao gồm: song tính, dị tính, đồng tính… không phải là bệnh, nó là xu hướng hoàn toàn bình thường của con người vì thế em không cần ở đó băn khoăn có chấp nhận hay không chấp nhận xu hướng tính dục nào. Hơn nữa, xu hướng tính dục của một người không quy định bởi dáng vẻ, hình thức, điệu bộ, cử chỉ, lời nói của một người; mà phụ thuộc vào tình cảm, nhu cầu gần gũi, thân mật, thể xác… của một người với đối tượng nào đó trong khoảng thời gian bền vững. Những cảm xúc em đang trải qua chỉ là sự mâu thuẫn giữa việc chấp thuận hay không chấp thuận giới tính thứ 3 mà thôi, hơn nữa việc em ám thị cho mình là người đồng tính khiến em có những suy nghĩ lệch lạc.

 

Hiện tại, để thay đổi vấn đề của em thì em cần chia sẻ những khó khăn này với những người thân trong gia đình: ông bà, bố mẹ, anh chị em… Khi đó, mọi người sẽ hiểu em hơn và cùng giúp em vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hơn nữa, khi trao đổi như vậy cũng là cách để em giải tỏa hơn thoát khỏi những suy nghĩ mang tính chất ám ảnh kia. Vấn đề liên quan đến việc em có bị rối loạn gì về tâm lý như: rối loạn lo âu hay ám ảnh sợ gì đó hay không thì buộc em phải đến các cơ sở y tế ( khoa tâm bệnh/ khoa tâm thần tại các bệnh viện…) để có được chẩn đoán từ các bác sĩ, chuyên gia tâm lý. Thêm vào đó, em cũng cần đến các trung tâm trị liệu tâm lý trực tiếp để có được một tiến trình trị liệu hiệu quả về vấn đề của mình (nếu có). Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, em có thể có cách nhìn nhận đúng đắn cho mình và chia sẻ để nhận được sự giúp đỡ từ phía gia đình.

 

Chúc em mọi điều tốt đẹp nhất.

CửaSổTìnhYêu
cửa sổ tình yêu, song tính, đồng tính, yêu nhau, đồng nghiệp, vợ sắp cưới, đính hôn, hủy hôn, thân mật, gia đình, hôn nhân, không hạnh phúc.
Cô ấy nói đó chỉ là 2 đứa con gái thân thiết, quan tâm tới nhau, thân hơn tình bạn nhưng không...
mâu thuẫn, giải quyết mâu thuẫn, hôn nhân không tình yêu, quyết định vội vàng, cửa sổ tình yêu
Vội yêu sớm và đã đi quá giới hạn dính bầu với chồng tôi nên tôi đã vội cưới ở cái tuổi mà người...
bạn trai ham chơi, nóng tính, thiếu tinh tế, không quan tâm, chán nản, muốn chia tay
Anh nói với em nói chuyện nhiều anh chán và cũng không có gì để nói. Mỗi lần anh dẫn em đi uống...
cửa sổ tình yêu, níu kéo, bận rộn, hết yêu, không còn, quan tâm, xin lỗi, chân thành, ngang bướng, chấp nhận, chia tay
Sáng anh vẫn nhắn chúc em, nhưng vì anh bận công việc và đi học nên mãi đến tận tối mới nhắn tin...
động lực, quyết tâm, hành động, chân thành, chấm dứt, cửa sổ tình yêu
Chúng tôi vẫn nhắn tin qua lại với nhau, rồi chuyện gì đến cũng đến. Mỗi lần chúng tôi gặp nhau...
thả thính, dính thính, đồng nghiệp, đùa quá, đồng nghiệp giận
Một ngày nọ người đó vào phòng làm việc của em và sếp em để bàn luận về chủ đề họ yêu thích là...
Nghĩ đơn giản để cuộc sống dễ chịu hơn bạn nhé
Mỗi từ ngữ em nói ra em chỉ sợ người khác phải buồn, vì thế em dè chừng từng từ một, em cũng sợ...
bị ngăn cản, bố mẹ lăng nhăng, bạn trai chán chường, chơi bời, có nên quay lại
Mình đã chọn ra đi bởi gia đình mình cấm và gia đình bạn ấy quá thảo mai, đáng sợ mang đến cho...
Mâu thuẫn Vợ Chồng, Ly hôn, thương hại, cảm nắng người mới, hết tình cảm, ly hôn.
Cuộc sống vợ chồng cũng không hạnh phúc, vì lý do cá nhân nên cả 2 chỉ sống như người cùng nhà,...
người cũ có người mới, quá nhanh, nhẫn tâm, sao nhanh quên
Tuy nhiên mình và người ấy không hợp tuổi, nên trong những cuộc gặp nhau hay nói chuyện, mình có...
Nội dung khác
Định mệnh tình yêu 35 năm của Tom Ford và bạn đời đồng giới
Ngay từ lần đầu gặp Richard Buckley năm 1986, chàng trai 25 tuổi Tom Ford đã biết người ấy chính...
24/9/2021 - Tin tức
Nhà có 3 người bị viêm bàng quang phải chữa thế nào?
Nhà tôi có 4 người thì 3 bị viêm bàng quang, đã thăm khám và dùng thuốc chữa nhưng không khỏi
24/9/2021 - Tư vấn
Tìm hiểu về giới tính để rồi bị ám ảnh
Từ lúc đó em hay tưởng tượng cảnh " yêu người cùng giới " em chả có cảm giác gì, nhưng...
24/9/2021 - Tư vấn
Sự khác nhau giữa chậm kinh do có thai và do tác dụng phụ của thuốc
Hơn một tháng trước cháu và bạn trai có gần gũi nhau, bọn cháu có dùng bcs, nhưng cháu vẫn sợ nên...
23/9/2021 - Tư vấn
5 cách ăn uống là "cứu tinh" khi phụ nữ bị đau bụng kinh, vừa đỡ mất công chườm nóng lại giúp tiêu mỡ nhanh
Tháng nào phụ nữ cũng phải đối mặt với những 'ngày dâu' mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công...
23/9/2021 - Tin tức
9 thói quen một người đàn bà đẹp luôn luôn làm, đàn bà dại lại cứ bỏ qua
Phụ nữ là phép màu do tạo hóa tạo ra. Họ có thể thắp sáng thế giới bằng sắc đẹp, sự dịu dàng, bao...
23/9/2021 - Tin tức
Đau buốt niệu đạo ở nam giới có phải là bệnh không?
Em cảm thấy đau buốt lỗ niệu đạo, sau đó em có đi vệ sinh cũng thấy đau nhưng sau đó thì lại trở...
23/9/2021 - Tư vấn
Dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?
Giấy bạc được dùng để bọc thực phẩm và lót dưới đáy nồi chiên không dầu vì khá tiện lợi, lại dễ...
23/9/2021 - Tin tức
Sau đình chỉ thai có nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp?
Hoàn cảnh bây giờ của tụi em chưa thể có con được nên bọn em bắt buộc phải đình chỉ thai. Em mới...
23/9/2021 - Tư vấn