“BÉO quá nên bị đồng tính và "bê đê" nên sẽ CHỮA được”?

Khi cháu công khai, mẹ có hỏi một ông bác sĩ bên khoa gì mà mổ ruột thừa, rồi ông ấy bảo do cháu béo quá nên bị đồng tính, bệnh này chữa được này nọ, rồi cháu không biết sao mẹ còn mua thuốc gì cháu không rõ và nói uống vào sẽ hết, còn bảo đây thuốc cấm, uống vào hết bê đê...

Năm nay cháu gần 15 tuổi, cháu học lớp 9 và cháu là đồng tính. Ba năm trước, khi cháu học lớp 6, cháu công khai với mẹ mình là người đồng tính vì cháu cảm thấy mình thích các bạn trai cùng lớp và khác lớp; lúc nhỏ thì thích mặc đồ con gái, đi giày cao gót, chơi búp bê, đồ hàng, thích xem công chúa, bên cạnh đó vẫn thích xem siêu nhân, chơi siêu nhân, mà thật ra thì thời đó trai hay gái cũng chơi siêu nhân, nhưng cháu vẫn thích chơi búp bê. Ở hàng xóm, có cái bác đấy ngày nào tắm cháu cũng canh giờ qua xem bác ấy, nhất là xem và thích ngắm bộ phận ấy của bác ấy, thích ngắm bộ phận ấy của các anh.

 

Rồi cháu thích trang điểm, đi người mẫu, thiết kế thời trang, hát múa như con gái, nói chung là thiên hướng nghệ thuật từ bé. Lớn lên khoảng lớp 1 hay từ mẫu giáo, cháu chỉ thích chơi với con gái, không thể chơi và hòa hợp với con trai. Khoảng lớp 2 cháu có thích một bạn nữ cùng lớp, nhưng cháu vẫn có tính là con gái, thích mang váy. Lớp 5, cháu có thích một bạn nữ, nhưng đến lớp 6 thì lại thích các bạn nam nhiều hơn. Cháu vẫn có thích một số bạn nữ, nhưng cháu nhận ra mình thích nam nhiều hơn và sau này không còn thích nữ, mà đúng hơn là coi như chị em. Lúc bé cháu cũng coi như chị em, không có gì ngại với mấy bạn nữ, các bạn đã gọi cháu là "bede".

 

Từ hồi cháu học mẫu giáo, rồi cấp 1, cấp 2, vì cháu ẻo lả như con gái từ hồi nhỏ, giờ thì cháu đã thích con trai hẳn rồi. Cháu vẫn ẻo lả như thế và càng ngày càng có thiên hướng nghệ thuật hơn. Cháu còn có khát khao đi chuyển giới, muốn trở thành một người con gái thực sự, như vậy có phải đồng tính đúng không ạ? Theo cháu, cháu tìm hiểu cháu là đồng tính; nhưng cháu muốn hỏi để rõ một lần cho chắc. Nhưng dù thế nào thì cháu cũng không thay đổi được. Với chuyện thứ hai là lúc đấy khi cháu công khai, mẹ có hỏi một ông bác sĩ bên khoa gì mà mổ ruột thừa, rồi ông ấy bảo do cháu béo quá nên bị đồng tính. Bệnh này chữa được này nọ, rồi cháu không biết sao mẹ còn mua thuốc gì cháu không rõ và nói uống vào sẽ hết, còn bảo đây thuốc cấm, uống vào hết bê đê.

 

Cháu đã thử cũng không được gì, mọi điều đều nghe thử theo mẹ, nhưng cháu quá mệt mỏi, cháu không thể như vậy được nữa. Mẹ cấm cháu chơi với con gái, rồi nói cháu ngộ nhận, nói cháu do tác động của môi trường. Nhưng cháu thích con trai mà, cháu không hiểu nổi bác ạ. Mẹ còn đánh cháu la mắng đủ điều để kéo cháu về lại làm con trai.

 

cửa sổ tình yêu, băn khoăn, giới tính, đồng tính, bệnh, uống thuốc, tiêm hoocmon, tình dục, người chuyển giới.

 

Cháu thật sự rất mệt mỏi. Nhưng mọi điều là vô nghĩa, hằng ngày cháu phải lén lút giấu mẹ trang điểm, mang váy vào, thích thầm những bạn trai... Cháu tổn thương quá nhiều và thật sự rất mệt mỏi. Còn cháu không biết ông bác sĩ ấy nói đúng không, ông ấy nói như thế đó ạ. Nói với cháu uống hết thuốc này hết bê đê. Còn nói chú có một đứa cháu cũng uống thuốc này cũng hết bê đê đó, nên uống đi. Cháu thật sự không tin ạ. Rồi bác sĩ đó còn nói đó là bệnh có thể chữa được. Mẹ còn bảo nếu cháu uống thuốc này hết thì được không thì phải dẫn đi tiêm hormone nam cho hết bê đê. Những năm qua đối với cháu thật sự mệt mỏi và đáng sợ. Rồi mẹ bảo cháu rằng mẹ đã điện ra bệnh viện ngoài Hà Nội họ tư vấn bê đê là bệnh có thể chữa được.

 

Cháu thật sự quá chán nản với cuộc sống, rồi đi tới ông bác sĩ khác ông ấy cũng nói do cháu béo quá nên bê đê, cho cháu hỏi có phải thật không bác ạ? Còn lúc trước mẹ cháu nói chuyện với các cô, các cô cứ nghĩ cháu theo phong trào nên cũng bảo mẹ can ngăn nên mẹ cũng không biết đó là tự nhiên. Cháu cũng chưa từng kể cho mẹ nghe về thời xưa của cháu, mà cháu nghĩ mẹ biết, chỉ là mẹ chối bỏ thôi chuyên gia ạ. Cháu lúc xưa có thích bạn nữ, nhưng giờ hoàn toàn thích nam và chỉ có ham muốn tình dục với nam, nữ không có cảm xúc thì cháu là đồng tính hay song tính ạ? Giờ cháu còn có khát khao chuyển giới muốn trở về con người thật của mình; nhưng hằng ngày cháu phải giấu mẹ, mẹ biết nhưng mẹ la mắng, chửi bới, miệt thị, đánh đập ngăn cản, đến giờ vẫn quyết tâm không cho rằng cháu là bê đê đến cùng.

 

Theo cháu biết thì cháu là bottom ở trong gay thuộc cộng đồng LGBT. Mẹ vẫn không cho cháu chơi với các bạn nữ, con gái, không có ngày nào cháu sống vui vẻ và bình yên, thấy mất tự do, đôi lúc cháu quá mệt mỏi và muốn tự tử. Cháu khóc thầm nhiều đêm nhưng nghĩ lại bên mình vẫn còn bạn bè ủng hộ nên không còn ý nghĩ đó. Mà giờ cháu sợ nói chuyện với mẹ lại bị đánh nên không dám nói, các cô cháu giờ cũng hiểu ra và đã hứa với cháu sẽ tác động mẹ từ từ cho mẹ hiểu.

 

Xin chuyên gia trả lời giúp cháu những câu hỏi ấy với ạ. Và cho cháu biết các dấu hiệu trên của cháu là cháu là người đồng tính không hay cháu ngộ nhận? Và phải do béo quá nên đồng tính không ạ? Đồng tính có thuốc chữa không, rồi tiêm hormone là hết không? Các bác sĩ ấy nói như vậy là đúng hay sai ạ? Với nếu cháu là đồng tính thật thì làm sao thuyết phục mẹ cháu ạ?

 

 Cháu cảm ơn chuyên gia tâm lý ạ.

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Thân chào cháu!

 

Lắng đọc thư cháu gửi về cho chương trình, tôi cảm nhận được rằng cháu đã và đang trải qua những ngày tháng thực sự khó khăn, buồn tủi khi bản thân không được sống đúng với con người của mình. Hiện tại, cháu đang băn khoăn không biết là mình có phải là người đồng tính hay không. Và những kết luận của các “bác sĩ” mà mẹ cháu đưa cháu tới “khám” có kết luận đúng hay không. Tất cả những câu hỏi cháu gửi tới chương trình, tôi hiểu được sự rối bời nơi cháu. Chương trình sẽ cùng cháu chia sẻ và tháo gỡ những khúc mắc này nhé!

 

Tôi không biết cháu đã tìm hiểu những thông tin từ đâu và tự mình xác định giới tính của mình như vậy. Thêm vào đó, những lần mẹ cháu tìm hiểu từ các “bác sĩ” có đúng là sự thật hay chỉ là vì mẹ cháu quá mong muốn cháu là nam giới theo đúng giới tính sinh học nên phản ứng như vậy. Tuy nhiên, hiện nay ở đa số các quốc gia trên thế giới đã đưa ra nhận định chung là: Xu hướng tính dục, bản dạng giới của mỗi người là bẩm sinh, không phải là bệnh và chưa có xác nhận nào về trường hợp “béo quá gây ra đồng tính”. Vì thế, không có thuốc hay loại hoocmon nào có thể thay đổi xu hướng tính dục, bản dạng giới của một người. Điều đó nằm ở nhận thức của bản thân họ về giới tính, xu hướng tính dục của mình chứ không phải là mặt cơ thể. Vì vậy, thay vì đến các cơ sở y tế để “chữa bệnh” thì cả gia đình nên đến những trung tâm tư vấn tâm lý về giới tính để xác định.

 

Thứ nhất, với những điều cháu chia sẻ, chúng tôi nhận thấy có khả năng cháu là người chuyển giới và xu hướng tính dục của cháu là dị tính. Vì những tình cảm của cháu với các bạn nữ khi còn rất nhỏ, khó có thể xác định được đó là tình cảm yêu đương nam nữ, nhu cầu tình dục hay không. Đó có thể là những cảm xúc thân thiết như những người bạn thân, hoặc ngưỡng mộ, thần tượng… Bởi ở độ tuổi khi cháu lớp 2, lớp 5 – 6 thật khó mà xác định. Còn những vấn đề hiện tại có phần rõ ràng hơn khi cháu mong muốn có những thân mật, quan hệ tình dục với nam giới và mong muốn mình trở thành nữ giới. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đưa ra thêm một số thông tin để cháu tìm hiểu thêm về vấn đề xu hướng tính dục, giới tính, bản dạng giới để cháu có thể xác định thêm.

 

Nhận thức giới tính (tiếng Anh: gender identity), còn gọi là bản dạng giới. Là giới tính tự xác định của một người. Nhận thức giới tính không nhất thiết dựa trên giới tính sinh học hoặc giới tính được người khác cảm nhận và cũng không phải là xu hướng tính dục. Nhận thực giới tính có thể là: nam, nữ, người chuyển giới, không phải nam không phải nữ. Khái niệm bản dạng giới và xu hướng tính dục là khác nhau. Chẳng hạn, khi một người có giới tính khi sinh ra là nam, tự xác định giới tính (bản dạng giới) của mình là nữ và người này có sự hấp dẫn tình yêu, tình dục với người nam thì người đó không thuộc xu hướng tính dục đồng tính mà đây là "Người chuyển giới" có xu hướng tính dục dị tính.

 

Người chuyển giới (tiếng Anh:Transgender) hay còn gọi là hoán tính, là trạng thái tâm lý giới tính của một người không phù hợp với giới tính của cơ thể. Chẳng hạn, một người sinh ra với cơ thể nam nhưng cảm nhận giới tính mình là nữ hoặc một người sinh ra với cơ thể nữ nhưng lại cảm nhận giới tính của mình là nam. Cảm nhận này không phụ thuộc vào việc người đó có làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa. Trong trường hợp người chuyển giới mà thực hiện phẫu thuật theo giới tính mình mong muốn gọi là người chuyển giới đã phẫu thuật. Người chuyển giới hoàn toàn độc lập với xu hướng tính dục. Họ có thể thuộc xu hướng tính dục dị tính, đồng tính hoặc song tính.

 

Từ tất cả những điều chương trình chia sẻ, rất mong cháu có thêm những kiến thức cơ bản để xác định “mình là ai?”. Thêm vào đó, cháu có thể chia sẻ với những người thân của mình, đặc biệt là các cô của cháu, dần dần tác động đến mẹ của cháu về vấn đề này. Ngoài ra, nếu cháu còn quá băn khoăn về bản dạng giới, xu hướng tính dục của mình thì có thể cân nhắc đến việc nhờ sự tác động của mọi người đưa cháu và mẹ cháu đến các trung tâm tư vấn tâm lý giới tính, cháu nhé!

 

Chúc cháu học tập tốt, sức khỏe và vui vẻ trong cuộc sống.

CửaSổTìnhYêu
chia tay, du học sinh, ra mắt gia đình, không thể chia sẻ cùng nhau, công việc áp lực mệt mỏi, hiểu lầm, đa nghi, kiểm soát, tại sao lại bỏ anh lúc anh cần em nhất, lúc nóng lúc lạnh, rất bận, tiếp tục hay dùng lại, bế tắc, tâm sự tình yêu, chia tay tình đầu, sâu đậm
Chúng em đều là du học sinh và sống cùng nhau nhưng vì lý do công việc nên anh ấy phải chuyển đi...
lo lắng, người phù hợp, duyên phận, xuất tinh sớm, yếu sinh lý, cửa sổ tình yêu
Lý do vì ngày đó còn trẻ và có sự bồng bột, đến với nhau cũng không có nhiều tình cảm nên không...
chán nản, mệt mỏi, mât niềm tin, tổn thương, hạnh phúc, giải thoát, nuối tiếc, cửa sổ tình yêu
Những ngày tháng sau này của hai mẹ con thật vất vả vì anh không giúp được gì nhiều. Sau đó, em...
phải chia tay, ép cưới, lấy người không yêu, buồn chán, không sẵn sàng
Một số chuyện xảy ra rồi lửa gần rơm lâu ngày cũng bén. 2 đứa em yêu nhau. Đều là lần đầu cảm...
cửa sổ tình yêu, thất nghiệp, tự tử, trầm cảm, tốt nghiệp, đại học, loại ưu, áp lực, thủ dâm, thất nghiệp.
Hai con người đều mắc trầm cảm, đều tiêu cực lại đến với nhau, mọi thứ cứ rối tung cả lên thất...
cờ bạc rượu chè, vợ chồng cãi nhau, ném đồ đạc ra ngoài đường, quá khứ bất hảo, không biết đi đâu, nơm nớp lo lắng
Chồng em vốn là người nghịch phá từ nhỏ, lúc thanh niên thì cờ bạc, sau đó đã phải rất chật vật...
Chồng đi xuất khẩu lao động thì vợ cũng đổi thay từ đó
Tuy em rất giận nhưng tình cảm với vợ vẫn không có chút thay đổi chỉ là quá buồn mỗi khi nghĩ tới...
chồng không muốn có con, đã ly hôn, chán nản, chồng gia trưởng
Em và anh yêu nhau khi gia đình anh đang lục đục. Lúc đầu em không biết anh đã có gia đình, sau...
tìm hiểu, người phù hợp, mai mối, hạnh phúc, cân nhắc thấu đáo, nhìn nhận tình cảm, cửa sổ tình yêu
Khoảng thời gian 1 tháng đầu thì không sao rất vui vẻ, chúng mình có đi quá giới hạn. Sau khi đi...
giải thoát, lựa chọn phù hợp, đau khổ, gánh nặng, áp lực, cửa sổ tình yêu
Cả gia đình và công việc đều không thuận lợi; đối diện với tương lai không có tích lũy, bố mẹ...