Bị bố mẹ "ép duyên" đến mức "tự tử" mà vẫn không tha!

Em đã uống thuốc tự tử; nhưng không thành công. Mẹ có hứa là không ép em nữa, vậy mà đến lúc mẹ lại không giữ lời hứa. Mẹ vẫn ép, em thật sự quá mệt mỏi.

Em là L, năm nay em mới 17 tuổi. Em muốn chia sẻ câu chuyện của em như sau.

 

Năm em đang học cuối năm lớp 9. Trong thôn em có 1 người con trai thích em nhưng em không thích họ. Họ bắt đầu tiếp xúc gia đình em, họ hàng em, cứ hay qua nhà em chơi, cứ bảo bác em làm mai các kiểu; nhưng em không thích. Họ cứ qua giúp công việc nhà em các kiểu, tại vì em ở nông thôn mà, công việc nông thì rất nhiều, họ qua làm giúp đủ thứ.

 

Em mặc kệ không quan tâm cho lắm, lạ thay ba mẹ em với ba mẹ người kia rất hợp nhau, cứ qua lại như vậy. Em có nói với ba mẹ em là em không thích, ba mẹ nói là lấy chồng gần sau này đỡ khổ, có cãi vã thì chạy qua ba mẹ. Em nói nhưng bản thân không có tình cảm thì làm sao sống với nhau được. Ba mẹ có nói là ngày xưa ba mẹ cũng là bị ép cưới; nhưng ba mẹ à, ngày xưa ba mẹ đặt đâu con ngồi đấy thật, nhưng bây giờ khác rồi ba mẹ à.

 

Cửa sổ tình yêu, ép buộc, đau khổ, tự tử, hạnh phúc, hôn nhân, trưởng thành.

 

Ba mẹ vì sĩ diện mà cứ ép em, nói là sau này ba mẹ già còn có em ở gần có gì em còn giúp được. Vì em thương ba mẹ, em sợ người ngoài chỉ trỏ ba mẹ nên em chấp nhận. Hơn 2 năm, em cố giả vờ thích họ để cho ba mẹ vui; nhưng em mệt lắm, phải sống trong sự dày vò của đau khổ của ép buộc. Mọi người có hiểu cảm giác của em không? Cho đến một ngày em cảm thấy quá mệt mỏi, đã không còn tình cảm với họ; nhưng họ lúc nào cũng cấm đoán em đủ thứ, bắt phải theo ý họ thế này thế kia.

 

Em không thể chịu đựng được, em có nói với ba mẹ là nếu ba mẹ cảm thấy khó xử với gia đình kia thì con sẽ chọn cách ra đi để ba mẹ đỡ xấu hổ. Em đã uống thuốc tự tử; nhưng không thành công. Mẹ có hứa là không ép em nữa, vậy mà đến lúc mẹ lại không giữ lời hứa. Mẹ vẫn ép, em thật sự quá mệt mỏi. Thấy ba mẹ buồn, luôn phải suy nghĩ, không ngủ được em lại thấy thương ba mẹ; em lại cố sống một cách giả tạo là quay lại với họ cho ba mẹ vui..

 

Nhưng đến bây giờ em quá mệt mỏi, em không muốn lừa dối bản thân nữa, em không muốn cố giả vờ thương một người mà em không có tình cảm. Mọi người biết không? Họ có thương em đấy, yêu em thật lòng đấy; nhưng từ một phía liệu hạnh phúc không?  Em có nói với họ nhiều thứ, họ còn bảo với em là cần em, dù có là tình thương hại của em cũng được.

 

Em phải làm sao đây ạ? Em thật sự quá mệt mỏi!

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em gái thân mến!

 

Chương trình hiểu và thông cảm với những khó khăn, bế tắc mà em đã và đang phải trải qua lúc này. Nếu trong xã hội trước, nhiều người cho rằng “bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy” là điều bình thường, hoặc kể cả không thấy bình thường cũng chẳng dám cãi lời cha mẹ. Nhưng ở xã hội bây giờ, tự do, bình đẳng là điều mọi người vẫn luôn đề cao; em mong muốn được ở bên cạnh người em yêu, có tình cảm là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng. Người ta vẫn nói “Ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên”, bị ép buộc trong chuyện tình cảm là điều hết sức đau khổ,  nhưng em lại “tiến thoái lưỡng nan”, không dám cãi lại bố mẹ mà nghe lời thì lại cảm thấy quá đau khổ, bế tắc. Thực tế đâu đó trong cuộc sống vẫn có một số người rơi vào hoàn cảnh giống như em.

 

Cuộc sống vốn như vậy em gái ạ, có những điều xảy ra trong cuộc sống không như mong muốn của ta. Nếu thấy khó khăn mà đầu hàng đồng nghĩa là thất bại; còn nếu không muốn thất bại thì phải lấy lại bình tĩnh, dũng cảm tìm cách để đương đầu thôi em. Trước hết, phải khẳng định với em rằng, việc em không muốn đến với người kia vì không có tình cảm, không hạnh phúc khi ở bên cạnh họ, cũng chẳng thể nào toàn tâm toàn ý mang lại hạnh phúc cho họ là điều hoàn toàn chính đáng, không có gì sai cả. Chính vì vậy, em đừng tự oán trách, ghét bỏ bản thân; thay vào đó phải biết trân trọng hơn cuộc sống của chính mình em nhé.

 

Vấn đề quan trọng bây giờ đó là sự mâu thuẫn trong quan điểm của em và bố mẹ em. Có thể là sự khác biệt về thế hệ, có thể là bố mẹ em là một người trọng thể diện; vì tình làng nghĩa xóm với bố mẹ của bạn trai kia; thấy bạn trai kia nhiệt tình, gần nhà lại yêu em nên vẫn mong muốn em thành đôi với anh ấy nghĩ rằng như thế là đủ các yếu tố có lợi cho em giúp cuộc sống em sẽ hạnh phúc . Nhưng đúng như em nói tình yêu đến từ một phía thì sẽ khó có được hạnh phúc; hôn nhân là chuyện cả đời, ta chẳng thể nào nhắm mắt chọn bừa người đầu ấp tay gối với mình đúng không em?

 

Em à! Đã là quan điểm, là sự khác biệt thế hệ thì không thể nào thay đổi trong ngày một ngày hai. Thế nên, nếu em muốn đấu tranh để có quyền lựa chọn hạnh phúc thì em phải xác định đó là một hành trình dài, và em phải thực sự kiên trì, cố gắng. Qua đó, em cứ từ từ trao đổi, trò chuyện với bố mẹ, hỏi xem bố mẹ thực sự mong muốn gì cho em? Em chia sẻ cho bố mẹ biết nếu phải đến với người kia thì em sẽ cảm thấy thế nào, đau khổ ra sao? Liệu con cái không cảm thấy hạnh phúc thì bố mẹ có vui vẻ?... Bên cạnh đó, em xem trong gia đình có anh chị em, người thân nào có lối suy nghĩ hiện đại, hiểu được hoàn cảnh của em, có tiếng nói với bố mẹ thì em có thể nhờ họ tác động thêm vào? Mưa dần thấm lâu, với sự tác động từ nhiều phía như vậy trong một khoảng thời gian đủ dài chắc bố mẹ cũng sẽ dần cân nhắc về quan điểm của mình. Với nhiều ông bố bà mẹ, sĩ diện quan trọng nhưng hạnh phúc của con cái cũng quan trọng không kém am ạ.

 

Còn về mối quan hệ của cậu bạn kia, nếu em thực sự không có tình cảm, em cũng nên bày tỏ thái độ dứt khoát với họ. Anh ấy cần gì, muốn gì không quan trọng; quan trọng là em có thể ở bên anh ấy hay không. Dứt khoát ở đây không phải là sư thiếu tôn trọng với tình cảm họ dành cho em, nhưng cũng nên có cách từ chối, bày tỏ quan điểm của em cho họ hiểu, tránh cho họ hy vọng rồi lại khiến họ thất vọng. Ngoài ra, em cũng phải hiểu rằng, có rất nhiều cách để em thể hiện tình cảm, báo hiếu cho bố mẹ, không nhất thiết cứ phải là nhất nhất nghe lời bố mẹ đến mức hy sinh hạnh phúc của chính mình mới là con ngoan, mới là tốt cho bố mẹ. Việc em sống vui, khỏe, có giá trị, biết ghi nhớ đến ơn sinh thành, dưỡng dục, ở bên cạnh giúp đỡ bố mẹ về sau này… mới là điều quan trọng nhất. Có thể bây giờ bố mẹ nghĩ rằng trước sau thì em sẽ hạnh phúc khi lấy người này, nhưng biết đâu sau này khi em có hạnh phúc trọn vẹn với một người khác thì bố mẹ mới à thì ra hạnh phúc đích thực con mình là ở đây thì sao.

 

Em còn trẻ, tương lai phía trước còn rất dài, cứ tập trung cho học tập, công việc, xây dựng tương lai, sự nghiệp cho bản thân. Đến khi em trưởng thành hơn rồi, suy nghĩ của em chính chắn hơn, có thể tự làm chủ cuộc đời của mình thì lúc đó em có thể hoàn toàn tự lựa chọn hạnh phúc của mình em nhé. Lúc đó bố mẹ cũng sẽ tin tưởng hơn vào suy nghĩ và quyết định của em.

 

Chúc em luôn mạnh mẽ và có được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống!

ngoại tình, đổ bể, tha thứ, trả thù, ngốc nghếch, xin lỗi, phản bội, muốn trả thù
Em bảo anh ta xin lỗi em và cô ta, bởi kẻ có lỗi nhất là anh ta, anh ta xin lỗi, có vẻ cũng...
tâm sự tình yêu, lạnh nhạt, không quan tâm, vô hình, làm mới tình yêu,yêu lại từ đầu
Có cách nào giúp em đừng hoài nghi về bạn trai nữa, kéo ngắn khoảng cách, để 2 người vẫn nói...
tình yêu rạn nứt, chia tay, hèn nhát, giả dối, đau khổ, níu kéo, mệt mỏi
Đêm hôm đó anh vẫn nhắn tin chúc em ngủ ngon. Hôm sau và những hôm sau nữa cả hai đều...
người bản xứ, quan hệ không có cảm giác, giả vờ lên đỉnh, không dám chia tay, gia đình phản đối, chia tay, ngoại tình, tranh cãi chuyện tiền bạc, buông tay hết
Em quen bạn trai đã 5 năm. Bạn trai em lớn hơn em 10 tuổi anh tên T và là người bản xứ. Theo đánh...
tâm sự hôn nhân, tâm sự gia đình, mẹ chồng nàng dâu, chị dâu em chồng, cái vã, mâu thuẫn, ly hôn, xô xát, ly thân, tự nhận thức
Tối hôm đó mọi người tụ tập nhà em, gọi là họp gia đình ạ, chồng em mẹ đẻ lên mới về, mẹ vợ lên...
tình yêu, tình cảm, tuổi học trò, rung động đầu đời, hối hận, lảng tránh, lạng nhạt, cửa sổ tình yêu
Bạn ấy nổi tiếng trong trường lắm vì lúc nào đi thi bạn ấy cũng đều được giải cao, nhiều bạn...
hoàn cảnh gia đình, nghèo khó, khoảng cách địa lý, tình yêu, hôn nhân, băn khoăn, cửa sổ tình yêu
Anh ấy lớn lên trong gia đình nghèo khó, bố anh cả đời nghiện rượu, nghiện thuốc lào, lười biếng...
tư vấn tâm lý, tư vấn hôn nhân gia đình, cha mẹ, hiếu và tình, lựa chọn, môn đăng hộ đối, ngoại hình thấp bé, cải thiện
Ba mẹ còn cho rằng gia đình bên bạn trai em không môn đăng hộ đối, không thể làm xui gia được....
Nội dung khác
Thuốc điều trị viêm tinh hoàn ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe?
Em mới đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ có kê đơn thuốc Midasol 40v,...
14:10 - Tư vấn
chụp tử cung vòi trứng, chụp xquang , mang thai, rụng trứng
Hiện em đang có bầu 15 tuần. Ở tuần 12 em đã đi siêu âm đo độ mờ gáy, làm double test, được kết...
11:05 - Tư vấn
không có đam mê, lựa chọn ngành, vào đại học, lo lắng
Cháu thì cảm thấy mình không học được Đại học, cháu nghĩ đó là môi trường năng động cần nhiều kĩ...
18:59 - Tư vấn
chia tay, đau khổ, tổn thương, hạnh phúc, thay đổi, cố gắng, cửa sổ tình yêu
...em nhắn tin thì cô ấy lại trả lời lại bình thường, rủ đi đâu cô ấy vẫn đi, vẫn ôm sau em;...
17:02 - Tư vấn
bữa tiệc sinh nhật, Quà Giáng sinh, cua so tinh yeu
Cậu bé dân tộc có món quà Noel là trái bóng da xịn đầu tiên trong đời, cô bé 15 tuổi bị suy thận...
20:02 - Tin tức
Mặc đồ đẹp, Xu hướng thời trang 2019, Thời trang hè 2019, Sam, Hot girl Sam, Star style, Váy liền, cua so tinh yeu
Học hỏi từ Sam, chị em sẽ có thật nhiều ý tưởng để tủ đồ thêm sinh động. Có vô số trường phái ăn...
17:02 - Tin tức
gội đầu, hiv, người nghiện, mới ra tù, hiv, nguy cơ lây nhiễm, có bầu, cuasotinhyeu
Cách đây 1 tuần em có đi gội đầu, gội về em mới được biết người đó nghiện đi tù mới về 2 tháng...
11:05 - Tư vấn
đầy bụng ở trẻ nhỏ, chăm sóc con, sức khỏe trẻ em
Hệ tiêu hóa non nớt của bé chưa hoàn thiện vậy nên rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Bé mệt mỏi, chán...
11:03 - Tin tức
trẻ con, chatsex, bạn trai hơn tuổi, gia đình ngăn cấm, yêu khi còn ít tuổi
Em nên làm gì để bố mẹ em có thể bớt khe khắt và em có điện thoại lại vì em rất cần để học bài Em...
18:05 - Tư vấn