Bố mẹ chỉ biết đòi hỏi, so sánh mà chẳng biết yêu thương...

Nhà bạn có hai cái điều hòa một ở phòng bố mẹ còn một ở phòng anh. Những hôm nóng bạn muốn bật điều hòa thì mẹ bảo là trời này có nóng đâu, còn anh bạn mỗi khi về nhà thì mẹ bạn đều nói là nóng thì bật lên ngồi cho mát cho dù anh bạn chỉ bật có 28, 29 độ. Bố mẹ chỉ nghe lời anh trai, còn bạn nói gì cũng đều thừa. Mẹ bạn muốn bạn thi vào Học viện An ninh nhân dân nên lúc nào cũng bắt bạn phải cố gắng học.

Chào chương trình! Cháu đang học lớp 12 và có một người bạn thân, bạn ấy có một người anh trai hơn mình 2 tuổi và đang theo học tại Học viện An ninh nhân dân. Theo những gì bạn ấy kể với cháu thì anh trai vừa đẹp trai vừa học giỏi và rất được bố mẹ quan tâm chăm sóc. Khi gọi 2 anh em dậy đi học thì đối với anh mẹ bạn rất nhẹ nhàng còn với bạn thì "mấy giờ rồi mà còn ngủ chưa chịu dậy". Sinh nhật thì từ nhỏ đến giờ bạn chưa được tổ chức lần nào còn anh bạn thì từ nhỏ đến lớn đều được, có năm lớp 9 bạn ấy còn nói với mẹ cho anh tổ chức sinh nhật vì là năm cuối cấp, anh bạn không những không cảm ơn mà còn bảo bạn là nhiều chuyện.

 

Đến khi anh đi học đại học rồi tưởng rằng thái độ của mẹ bạn sẽ thay đổi nhưng không, thực ra vẫn thế. Nhà bạn có hai cái điều hòa một ở phòng bố mẹ còn một ở phòng anh. Những hôm nóng bạn muốn bật điều hòa thì mẹ bảo là trời này có nóng đâu, còn anh bạn mỗi khi về nhà thì mẹ bạn đều nói là nóng thì bật lên ngồi cho mát cho dù anh bạn chỉ bật có 28, 29 độ.

 

Bố mẹ chỉ nghe lời anh trai, còn bạn nói gì cũng đều thừa. Mẹ bạn muốn bạn thi vào Học viện An ninh nhân dân nên lúc nào cũng bắt bạn phải cố gắng học. Mẹ bạn bảo anh bạn bây giờ không phải lo nữa nên bạn thích học gì mẹ bạn đều cho đi học , vì thế mà bạn đi học thêm ở nhiều nơi lắm. Những lúc bạn học thì bố mẹ chẳng nói gì, bạn học cả ngày, đợt hè lúc nào cháu nhắn tin cũng đều thấy bạn đang học.

 

Bạn bảo đã thống nhất là tối thứ bảy cho chơi không phải học nhưng hầu như tối thứ bảy nào bạn cũng bị bố mẹ nói mỗi khi chơi máy tính. Có lúc bạn xuống tầng để lên mạng tìm tài liệu thì mẹ bạn nói là suốt ngày chơi trong khi bạn chỉ mới xuống sau khi học cả ngày như vậy. Bạn có lần kể là mẹ bạn giấu để đưa bạn đi khám bệnh trong khi bạn không muốn, cháu thấy chi tiết này có thể nói lên rằng mẹ bạn cũng thương bạn chăng?

 

ảnh minh họa

 

Tuy nhiên qua những lời bạn kể thì cháu thấy mẹ bạn quá áp đặt và không quan tâm đến cảm nhận của bạn trong khi với anh bạn thì hoàn toàn ngược lại. Bạn cũng thường khen anh mình trước mặt người khác, bạn cũng ngưỡng mộ anh trai nhưng trong hoàn cảnh ấy anh trai và bố mẹ đều không quan tâm đến bạn thì sự ngưỡng mộ lại trở thành lòng đố kị, ganh tị và cảm xúc ghét anh và bố mẹ.

 

Các bác mỗi khi về cũng chỉ nói về anh bạn mà không để ý tới bạn, bạn bảo bạn chỉ là một cái bóng không hoàn hảo của anh mình, bạn đang tồn tại chứ không phải đang sống, bạn giống như một cái xác không hồn chỉ biết làm theo những gì mẹ sắp đặt mà không thể làm điều mình muốn mà bạn cũng không biết bản thân muốn cái gì. Bạn bảo bạn chỉ là đứa con lỡ kế hoạch, không ai mong muốn sự ra đời của mình nên có lẽ bố mẹ bạn thờ ơ chăng? Hay bố mẹ bạn quá bận rộn chăm sóc anh trai bạn mà quên mất rằng mình còn một đứa con gái cũng đang cần được yêu thương chăm sóc như con trai?

 

Sáng nay đi học cháu để ý thấy bạn có vẻ như người mất hồn không có một tí sức sống nào hết, trong khi cả lớp ai cũng mệt vì tập thể lực thì bạn lại đứng yên không làm gì cả, cháu có hỏi thì bạn cũng là nhắc lại những ý trên. Bố mẹ bạn lúc bình thường thì cứ lo lắng không đâu còn trong lúc Bộ đang thay đổi phương thức tuyển sinh đại học thì lại chẳng thấy lo gì cả.

 

Cháu có gợi ý cách để mẹ bạn biết được suy nghĩ của con ví dụ như viết thư tay gửi cho mẹ hoặc viết nhật kí rồi giả vờ để lộ ra cho mẹ đọc được nhưng bạn bảo là mẹ chẳng bao giờ đụng đến đồ của bạn, nhật kí bày ra đó mà cũng không thèm đọc, viết thư tay có khi còn xé luôn, nói chuyện trực tiếp thì luôn là cãi nhau. Thế rồi khi ra về cháu mới bảo là hay để tớ viết thư giấu tên gửi cho mẹ cậu nhưng bạn cũng gạt đi và bảo là mẹ chắc sẽ không đọc đâu, cháu nài nỉ bạn thử thì bạn bảo là những gì đã biết trước kết quả thì bạn sẽ không thử.

 

Bạn bảo mẹ bạn là người cố chấp, luôn cho rằng những điều đó là tốt nhất cho bạn và không bao giờ có thể nhận ra mình sai ở đâu. Bạn ấy đã hơn một lần nghĩ tới việc tự tử, bạn ấy còn nói nếu thi trượt thì càng tốt vì như thế sẽ có cớ để nhảy cầu. Cháu rất muốn giúp đỡ bạn nhưng không biết phải làm cách nào mới giúp được bạn, cháu chỉ biết khuyên bạn đừng buồn nữa mà hãy vui lên nhưng đều không có tác dụng.

 

Cháu thật sự hết cách rồi, cháu không biết mình phải làm gì để mẹ bạn hiểu, thông cảm và thể hiện tình yêu thương với bạn nữa, mong chương trình giúp đỡ cháu!

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào cháu!

 

Chương trình rất vui khi nhận được thư cháu. Cảm ơn vì cháu đã tin tưởng và gửi gắm tâm sự của mình đến với Cửa sổ tình yêu. Qua chia sẻ chương trình hiểu rằng cháu đang băn khoăn về cách thức hóa giải mâu thuẫn của bạn và mẹ của bạn ấy. Cháu muốn giúp đỡ bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng ta cùng trao đổi nỗi niềm này của cháu.

 

Cô bạn của cháu mong muốn nhận được sự quan tâm như thế nào từ gia đình? Cô bạn đã có những cách thức nào để nói chuyện, trao đổi với bố mẹ rồi? Ngoài mẹ thì những thành viên khác trong gia đình có ai là người thông cảm và thấu hiểu cô bé không?

 

Mỗi người có hoàn cảnh sống khác nhau và bạn của cháu đang cảm thấy không được quan tâm và yêu thương trong chính ngôi nhà của mình. Với những thông tin cháu chia sẻ thì cháu có nghĩ bố mẹ cũng rất yêu thương bạn nhưng chỉ là cách thể hiện tình cảm, mong muốn không đúng cách không? Có thể sự áp đạt, kỳ vọng, so sánh là chất xúc tác khiến bạn cháu có cảm giác mình không được yêu thương, bản thân thua kém và luôn cảm thấy khó chịu với mọi sự việc.

 

Bố mẹ nào cũng thương con cái chỉ là cách thể hiện như thế nào mà thôi. Có nhiều ông bố bà mẹ quan niệm phải khắt khe với con gái, phải ép buộc vào khuôn khổ nếu không sẽ  hư hỏng, phải rèn rũa để con cái nên người và kỳ vọng sau này các con thành công đỗ đạt sẽ thấy những gì bố mẹ làm là đúng là biết ơn vì điều đó. Chúng ta không được phép lựa chọn bố mẹ và đó là hoàn cảnh sống cho mình nhưng bạn cháu có thể học cách thể hiện thái độ, quan điểm, và suy nghĩ của mình để tác động đến bố mẹ, người thân để bản thân có được sự nhẹ nhõm và đưa ra chính kiến với mọi người.

 

Cô bé đang cảm thấy bất lực khi không thể chia sẻ với mẹ vì dù có bằng cách thức nào cũng không đạt được hiệu quả. Cháu có thể trao đổi với bạn về những khía cạnh tích cực của gia đình bạn ấy. Bố mẹ nếu không thương yêu làm sao luôn quan tâm đến việc học hành, chăm lo những lúc ốm đau...? Còn việc có thái độ quan tâm, so sánh với người anh trai cũng một phần là mong muốn bạn ấy đỗ đạt, tự lập giống như anh. Những hành động có phần thiên lệch đôi khi là quan điểm về “trọng nam kinh nữ” quan điểm cổ hủ lạc hậu từ rất lâu của người Việt tác động thì sao? Nếu bạn cháu chọn cách sống tiêu cực như  muốn trượt để tự tử là điều không nên. Cuộc sống còn rất nhiều điều tốt đẹp phía trước và mọi hành vi dại dột vô tình cướp đi cơ hội được tận hưởng, được mọi người yêu thương. Cánh cửa hạnh phúc đang mở rộng với cô bé nếu có thể đỗ đạt, học tập thành tài và tự lập trong cuộc sống.

 

Cháu có thể động viên bạn thẳng thắn và bình tĩnh nói chuyện với các thành viên trong gia đình về cảm xúc, suy nghĩ và mong muốn của mình. Thay vì phải đối đầu với mẹ, cô bạn có thể nói chuyện với bố và anh trai, những người có thể lắng nghe và trao đổi lại với mẹ về tình trạng bất ổn tâm lý lúc này của bạn cháu. Trong trường hợp không có hiệu quả có thể trực tiếp trao đổi với mẹ, quan trọng là thái độ ra sao.

 

Cháu nghĩ sao khi động viên bạn có sự trao đổi nhẹ nhàng với mẹ. Có thể bà sẽ nổi nóng, cảm thấy những đòi hỏi là vô lý nhưng cô bé hoàn toàn có thể nói ra hết những suy nghĩ trong lòng. Điều đó chưa biết có thể cải thiện mối quan hệ hay không nhưng ít ra nó giúp ích cho cô bạn em giải tỏa cảm xúc tiêu cực dồn nén để bản thân cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản hơn. Cháu có nghĩ như vậy không? Cháu cũng có thể là cầu nối đến gia đình của bạn bằng việc có một cuộc nói chuyện tế nhị với các thành viên trong gia đình về những tiêu cực, khó khăn tâm lý bạn đang gặp phải. Có thể không giải quyết được ngay vấn đề của bạn nhưng gia đình cũng biết cách để nhìn nhận tâm trạng và đề phòng những phản ứng tiêu cực của bạn.

 

Sự giao tiếp, chia sẻ của bố mẹ và con cái đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên vẫn rất nhiều bậc cha mẹ vì mải mê kiếm tiền, hay chỉ quan tâm đến mục đích học tập mà quên mất điều thiết yếu này. Cháu là người bạn tốt khi luôn lo lắng, quan tâm và đau đáu vấn đề của bạn. Hãy là một người bạn, một chỗ dựa tinh thần cho bạn lúc này. Có lẽ cô bé cũng cảm thấy ấm áp phần nào khi có một người bạn tốt lúc này.

 

Hi vọng cô bé đủ mạnh mẽ để bày tỏ quan điểm và mong muốn với bố mẹ và người thân. Mong rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Nếu còn băn khoăn hay trăn trở nào khác, cháu hãy gửi thư đến chương trình. Cửa sổ tình yêu sẽ tâm sự và chia sẻ cùng cháu.

 

Chúc cháu những điều tốt đẹp nhất

 

tình yêu, tình yêu rạn nứt, mât niềm tin, chia tay, tình cảm thay đổi, hững hờ, từ bỏ, cửa sổ tình yêu
Em đang ở nhà dì em, cũng xa nơi anh 70, 80 cây số, em thấy anh không giống như lúc trước ít khi...
tình yêu rạn nứt, chia tay, yêu xa, thiếu niềm tin, lo lắng, bất an, hạnh phúc tương lai, cửa sổ tình yêu
Ban đầu bạn trai em cũng năn nỉ muốn em vào Sài Gòn nhưng em không đồng ý. Rồi sau đó khi em thấy...
hôn nhân gia đình, hôn nhân rạn nứt, chồng nghiện ma túy, bạo lực gia đình, mâu thuẫn vợ chồng, cửa sổ tình yêu
Em thì trước cũng làm kế toán ở một phòng khám tư nhân nhưng em cũng xin nghỉ ở nhà trông con nhỏ...
cắt đứt liên lạc, tình thương tình nghĩa, không that thiết muốn ở cạnh, tâm sự, phân biệt đối xử, tình cảm lớn hơn tình anh em, cảm nắng thoáng qua, phản bội
Em và bạn trai quen nhau được hơn 2 năm, trong thời gian chúng em quen nhau em cảm thấy anh là...
vợ ngoại tình, người yêu cũ, qua lại với người yêu cũ, vợ chồng xa nhau, day dứt, đau khổ, dằn vặt, cửa sổ tình yêu
Em đang thấy trong lòng rất buồn, hỗn loạn, không hiểu mình muốn gì và cần gì? Em không biết viết...
níu kéo tình yêu, chia tay, tiền bạc, xa cách, cửa sổ tình yêu
Tuy nhiên bạn ấy gặp mà không muốn nói chuyện tình cảm bây giờ, cứ lảng tránh, sau đó bỏ em ngồi...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, tan vỡ, như trẻ con, thiếu kinh nghiệm, ly hôn, con cái, hàn gắn.
Tôi thấy tôi cũng ngu dốt như đứa trẻ đó vậy. Tôi không biết vợ tôi có phải phụ nữ thực sự không?
mâu thuẫn với cha mẹ, muốn tự tử, làm đau mình, cha chửi mắng, buồn tủi
Lúc đó cháu nghĩ rằng ba mẹ chả thương cháu chút nào, cháu tự hỏi có khi nào ba mẹ chỉ thương em...
chia tay, níu kéo tình yêu, giận hờn, gia vị tình yêu, có nên im lặng, lý do không đáng, có nên chờ đợi
Cách đây 6 tháng, có lần em giận dỗi bỏ về, sau đó lại tiếp tục im lặng, vài ngày sau thì em có...
tâm sự tình yêu, mâu thuẫn, mâu thuẫn nội tại, gia đình phản đối, cách biệt tuổi tác, trẻ con, chưa chín chắn
Còn việc em băn khoăn nhất là sau này. Anh quyết định ở T.p HCM, còn em chỉ muốn ở Cần Thơ hoặc...
Nội dung khác
chia tay, tình cảm, quan điểm, ứng xử, giận hờn, mâu thuẫn, cửa sổ tình yêu
Em và bạn trai em chia tay rất nhiều lần nhưng lần nào cũng vẫn còn qua lại như không có gì xảy...
07:02 - Tư vấn
mang thai, dùng thuốc, ảnh hưởng, dị tật thai nhi, cảm cúm
Nhưng trước đó vì không biết mình có thai vào lúc khoảng thai hai tuần tuổi cháu có uống thuốc...
17:01 - Tư vấn
Tìm hiểu về hiện tượng "tướt mọc răng" ở trẻ
Tướt mọc răng là một cách gọi dân gian về hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ khi mọc răng, hay cụ...
09:01 - Kiến thức
hy sinh, tình cảm, chấp nhận, lý do, hạnh phúc, vui vẻ, cửa sổ tình yêu
Anh hiện đang tạm thời công tác gần nhà em; nhưng đến t7/2019 anh sẽ về lại quê nên anh đề nghị...
09:02 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, chia tay, níu kéo, người sai, chấp nhận, hàn gắn, làm nhau đau, sợ mất.
Em rất thương nên sẵn lòng bỏ qua và không muốn nhắc lại, chỉ hy vọng em và cổ bước tiếp; nhưng...
07:02 - Tư vấn
HÃY LÀ MẶT HỒ LỚN CHỨ ĐỪNG BAO GIỜ LÀ MỘT CỐC NƯỚC NHỎ
Vốn dĩ cuộc đời này không chỉ có màu hồng, hãy để màu xám điểm tô và khiến cho bức tranh trở nên...
14:35 - Tin tức
Buồng trứng có nhiều nang nhỏ ảnh hưởng ra sao tới việc sinh sản ?
Em năm nay 29 tuổi, đã lập gia đình và sinh được một bé gái năm 2017 ạ. Năm nay, em có mong muốn...
10:01 - Tư vấn
tinh hoàn, teo tinh hoàn, thoát vị bẹn, tinh hoàn lạc chỗ, cuasotinhyeu
Chương trình cho cháu hỏi là năm nay cháu 21 tuổi, cháu bị thoát vị bẹn và tinh hoàn lạc chỗ bẩm...
14:02 - Tư vấn
Có nên ngừng thuốc tránh thai khi tình trạng rong kinh đã hết không ?
Tháng trước, em bị rong kinh và đã đi khám. Sau khi khám xong thì bác sĩ có kê cho em thuốc tránh...
08:05 - Tư vấn