Bố ơi! Con cũng muốn được yêu thương như bao người con khác..

Bố em cứ chăm chăm chạy đua theo thành tích, coi giá trị điểm số như một thứ quyết định tương lai. Đúng hôm nay em vừa thi vào 1 trường dân lập và em chưa có kinh nghiệm với đề thi này, em đã trượt, sau đó bố em đã sỉ mắng rất thậm tệ...

Em chào chương trình ạ.

 

Em năm nay 15 tuổi. Em vừa trải qua kì thi vào 10, bố em kì vọng rất nhiều vào em, thường xuyên so sánh em với con nhà người ta. Chỉ cần em ra phòng thi em nói em làm bài không tốt là lập tức bố em tỏ thái độ gay gắt. Em thật sự rất ghen tị với bạn em, bố nó luôn hiểu nó, có suy nghĩ rất thoáng, dường như không tạo áp lực lên nó; bố em hoàn toàn ngược lại. Bố em cứ chăm chăm chạy đua theo thành tích, coi giá trị điểm số như một thứ quyết định tương lai. Đúng hôm nay em vừa thi vào 1 trường dân lập và em chưa có kinh nghiệm với đề thi này, em đã trượt, sau đó bố em đã sỉ mắng rất thậm tệ.

 

Sau mỗi lần thi bị điểm kém em cũng thất vọng lắm chứ. Em đã thật sự nỗ lực nhưng kết quả không được như ý muốn; đã có bao giờ bố em chịu hiểu, thông cảm và có lấy một câu an ủi. Rồi bắt đầu lấy người này người kia ra so sánh, cứ như em sinh ra chỉ có trách nhiệm để đua theo con nhà người ta (trong suy nghĩ của bố em thì con nhà người ta hoàn hảo về mọi mặt), cảm thấy như mình không khác gì một món đồ trang sức có tác dụng để bố nở may nở mặt, không xấu hổ với bạn bè, đồng nghiệp khi nói về con mình.

 

cửa sổ tình yêu, thiếu quan tâm, lo lắng, chửi bới, con cái, bố mẹ, nói chuyện, thay đổi, nhìn nhận, học tập.

 

Sau mỗi lần có kết quả không như ý bố làm cho em có cảm giác như em là gánh nặng của cả gia đình, làm xấu hổ, ảnh hưởng đến gia đình. Lúc nào cũng soi xét em từng chi tiết nhỏ nhặt như lấy đũa thì phải lấy đôi giống nhau, khi ăn cơm em lấy hai đôi đũa khác nhau rồi cũng chỉ trích. Từng hành động nhỏ nhất của em chỉ cần không vừa ý bố là bắt đầu ca thán, cho rằng em tư duy có vấn đề, hoặc nặng hơn chửi em ngu hết phần người khác.

 

Em chưa bao giờ dám tâm sự với bố, kể với bố một điều gì vì bố chưa bao giờ lắng nghe em, không tôn trọng những suy nghĩ của em, khi em muốn nói lên điều gì thì cứ cho là em cãi lại bố. Sau khi thi em rất căng thẳng, mệt mỏi, muốn gặp gỡ, giao lưu bạn bè để cải thiện tâm lí, có khoảng thời gian được là chính mình, sống thật với bản thân thì bố em cũng không hiểu được điều đấy. Bố mắng em không biết lo lắng cho những kì thi sắp tới, đâu có hiểu được sắp tới bọn em đường ai nấy đi, không còn thời gian vui vẻ như thế này nữa, chưa có một ngày nào mà em không phải nghe những lời phàn nàn của bố, than thở về đủ thứ.

 

Từ những lỗi nhỏ nhặt nhất mà bố em đã cho rằng em là người bỏ đi, không nhờ cậy gì được. Khoảng thời gian ở nhà gần bố em chưa bao giờ được thật sự thư giãn, luôn phải trong khuôn phép, bố luôn chỉ trích em mà trong khi bản thân bố rất nhiều thiếu sót, rất bảo thủ, không bao giờ chịu lắng nghe người khác, kể cả có là mẹ em. Nhiều lúc bố khiến em cảm thấy thật sự chán nản với chính bản thân mình, cảm thấy tuyệt vọng, em chỉ muốn rằng bố em cũng được như những người bố tâm lý, hiểu con, nhưng điều đó là quá xa vời. Bố nghĩ những lời mắng mỏ của bố giúp em tiến bộ hơn nhưng thật sự làm em càng cảm thấy thất vọng và không muốn thực hiện.

 

Bạn bè của em chúng nó đều có những ông bố đối với em là lý tưởng nên có lẽ nói những chuyện này đối với chúng nó sẽ không phù hợp. Bây giờ thật sự em cảm thấy trống rỗng, không còn động lực sau những lần như thế nữa, như mất niềm tin vào tương lai vì đáng ra bố mẹ phải là chỗ dựa tinh thần cho em, giúp em có động lực hơn. Bạn bè luôn nhìn em với một con mắt ngưỡng mộ bởi cuộc sống đầy đủ, nhưng cuộc sống này hoàn toàn thiếu đi thứ em cần nhất là tinh thần.

 

Em mong nhận được những sự giúp đỡ về tinh thần bởi vì bây giờ em không dám chia sẻ với một ai trong gia đình, em xin cảm ơn và mong nhận được sự giúp đỡ.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em thân mến!

 

Ai cũng mong muốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần, khát khao được yêu thương, tôn trọng, thấu hiểu, tin tưởng từ phía bố mẹ. Tuy nhiên, em lại không có được điều đó khi bố em là người nóng nảy, hay quát mắng, coi trọng thành tích và không biết lắng nghe con cái. Đúng là thực sự khó khăn, thiệt thòi, áp lực về tinh thần phải không em. Chúng tôi sẽ cùng trao đổi với em về vấn đề này.

 

Sống trên đời, không có ai là hoàn hảo, ba mẹ chúng ta cũng như vậy. Hơn nữa, có ai được quyền chọn cha mẹ? Chúng ta chỉ có thể lựa chọn cách chúng ta sử xự với bố mẹ mà thôi. Nếu chúng ta chỉ biết đòi hỏi, trách móc cha mẹ, chỉ khiến mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái ngày càng xấu đi. Ngược lại, nếu như chúng ta cố gắng làm tròn bổn phận của một người con, có hiếu với cha mẹ, bao dung với những lỗi lầm của họ, đó mới là cách để kéo gần khoảng cách giữa hai thế hệ.

 

Đồng tình với em rằng những cách cư xử, giáo dục của bố em chưa thực sự đúng, chưa thực sự làm tiền đề cho em phát triển bản thân. Tuy nhiên, đó xuất phát từ nỗi lo lắng của bố em cho tương lai của em sau này. Có nhiều bậc phụ huynh có cách giáo dục nhẹ nhàng, lắng nghe, chia sẻ cùng con; nhưng có không ít phụ huynh có cách giáo dục “hà khắc”, răn đe vì họ lấy tiền đề là “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Vì thế em đừng quá ghét bỏ gia đình, bố mẹ, đôi khi có những thứ em còn may mắn hơn rất nhiều so với những người khác, những bạn khác. Bởi xã hội này, may mắn không thuộc về tất cả mọi người. Có những mảnh đời sinh ra đã mồ côi, có những người thèm 1 lần được nghe bố mẹ mắng chửi cũng không còn có được nữa, có những bạn thì cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, còn biết bao người chẳng được 1 lần cắp sách đến trường…

 

Mặc dù những gì em mong ước khi thấy các bạn có được những điều đó không hề sai, chỉ là họ may mắn hơn em một chút mà thôi, nhưng cũng không ít bạn mơ ước bằng 1 phần cuộc sống của em, đúng chứ? Thực sự mà nói thì mọi điều so sánh trên đời đều là khập khiễng, ai ở trường hợp nào mới biết được cũng có những cái không hề bằng phẳng như cách mọi người thấy. Điều cốt lõi là bản thân mỗi người cần hài lòng với những gì mình có được, bên cạnh đó những thứ chưa có, thiếu hụt thì hãy coi đó là động lực để bản thân phát triển.

 

Thế nhưng, việc em chịu đựng một mình, không chia sẻ có thể khiến cho bố em không nhận thấy những sai lầm trong cách ứng xử của mình, họ lặp đi lặp lại sai lầm đó, khiến em tổn thương nhiều hơn, mối quan hệ giữa em và cha mẹ ngày càng tồi tệ hơn, đặc biệt tạo nên ngăn cách giữa hai bố con. Để cải thiện tình hình, có lẽ em nên lắng nghe, chia sẻ với mẹ, ông bà, thậm chí là chú dì (những người có thể tác động tốt với bố của em) nhiều hơn. Bản thân em cũng nên khéo léo trong việc chia sẻ thông tin với bố mẹ cũng như nhắc nhở bố mẹ nhìn nhận sự cố gắng của em mà có những lời khen tặng, động viên phù hợp hoặc ít nhất là bớt khó chịu, mắng chửi em quá nhiều. Điều đó đồng nghĩa rằng em cần cố gắng nhiều hơn để nhận được ánh nhìn tích cực hơn từ phía gia đình. Em cũng có thể chia sẻ những khó khăn trong học tập, chuyện vui buồn, áp lực với những người bạn của mình để gắn kết hơn với các bạn. Hy vọng rằng sau những chia sẻ của chương trình, em có được ánh nhìn toàn diện hơn và thoải mái hơn cho cách ứng xử của phụ huynh và có thêm động lực để cố gắng cho chính tương lai của mình.

 

Chúc em thành công và gia đình em sớm có được những phút giây bình yên bên nhau.

 

cửa sổ tình yêu, chia tay, gia đình, ngăn cấm, 8 năm, ăn cướp, kẻ đểu, lén lút.
Ba mẹ thì đã chấp nhận chuyện em và người yêu cũ chia tay nhưng vẫn một mực khẳng định “em quen...
tỏ tình, bạn cùng lớp, lạnh nhạt, cuối năm học, có nên tỏ tinh
Một chút rồi lại một chút, chẳng biết đã thích bạn ấy từ lúc nào. Khi nhận ra cảm xúc đó thì hành...
giao kết, hẹn hò, an toàn, xáo trộn, hạnh phúc, lợi dụng, cửa sổ tình yêu
Chuyện là thế này: Tôi có một mối tình thời thơ ấu ở quê với một em gái cùng xã thua tôi 6 tuổi,...
nghi ngờ tình cảm, lợi dụng tình yêu, tình yêu qua mạng, nhu cầu tình dục, dễ dãi, cả tin, cửa sổ tình yêu
Nói chuyện được được khoảng 3 tuần thì bọn em gặp nhau đi chơi đi ăn. Sau đó tần suất bọn em gặp...
ngại giao tiếp, không gần gũi mẹ, không yêu mẹ, hay quát mắng, bị xa lánh, coi thường mọi người
Từ nhỏ đến giờ cháu luôn là một đứa ít nói, khó hòa đồng với mọi người và cháu cũng không có một...
tâm sự tình yêu, có con riêng, không thể sinh con, vô sinh, buông tay, bạn trai thay đổi
Khi cô kia có bầu chị và em gái anh ấy có biết nhưng để cho anh ấy quyết định. Anh ấy đã đưa em...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, bạn gái, qua đời chồng, chết lặng, thừa nhận, đi nhà nghỉ, người đàn ôn khác, yêu nhiều, bỏ qua, lòng thương người
Em gọi điện cho cô ấy hỏi cô ấy thì cô ấy nói là cô ấy với người đó chỉ là bạn bè em giận nên...
không muốn mất anh, say nắng,tư vấn tình yêu, tư vấn tâm lý, bắt cá hai tay, thất tình, chờ đợi, tham lam, cám dỗ, say nắng, trách nhiệm
Giờ em muốn cô ấy rõ ràng trong mọi chuyện để em không hy vọng để sau nay thất vọng. Nhưng cô ấy...
Tôi mềm lòng, nghiễm nhiên trở thành kẻ thứ 3 khi anh đã có một công chúa nhỏ, cuộc sống có vẻ đỡ...
đồng tính, suy nghĩ lệch lạc về giới tính, che đậy giới tính thật, tỏ tình, kì thị, mắc bệnh, chữa trị, gia đình ngăn cấm, không biết dạy con, bình phong
Mặc dù trước đó em đã quen khá nhiều đứa con trai nhưng em lại không hề có cảm giác gì với họ....
Nội dung khác
Thịt ba chỉ, món ngon cuối tuần, tuyệt hảo, cửa sổ tình yêu.
Thịt ba chỉ om cà tím là một món ăn dân dã nhưng thơm ngon vô cùng, chắc chắn sẽ giúp mẹ đảm làm...
12:35 - Tin tức
sùi mào gà, qhtd không an toàn, mụn ẩn, trong da, ngoài da, súp nơ, từng đám, biến chứng,cuasotinhyeu
Em có q.h.t.d không an toàn . Xong một thời gian thì em thấy em có mọc những mụn nhỏ ở da phía...
10:05 - Tư vấn
Quán bánh cuốn nóng, Hà Nội, ngày se lạnh, cửa sổ tình yêu.
Trong tiết trời se lạnh, một đĩa bánh cuốn nóng luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều thực khách....
12:35 - Tin tức
Tinh hoàn bên trái của em xuất hiện đốm trắng nhỏ li ti, bên bẹn trái của em xuất hiện mấy cái...
14:02 - Tư vấn
phòng the, thời gian ham muốn, thời gian làm chuyện ấy, cua so tinh yeu
Tại sao đàn ông lại cảm thấy mình ham muốn nhất khi thức dậy vào buổi sáng, còn phụ nữ lại hưng...
16:35 - Tin tức
Cục An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Lây Truyền Qua Thực Phẩm, Ngộ Độc, Thực Phẩm Nhiễm Khuẩn, cua so tinh yeu
Nếu chế biến, bảo quản không đúng, thức ăn bị nhiễm khuẩn là nguồn gây ngộ độc, lây nhiễm bệnh....
17:35 - Tin tức
áo len, mix đồ, thời trang mùa lạnh, mặc đẹp, áo len cổ lọ, áo nỉ, cua so tinh yeu
Đây là 4 gợi ý mix đồ đơn giản mà xinh xắn cực thích hợp với thời tiết lạnh vừa phải lúc này tại...
11:35 - Tin tức
Chi Pu, sao Việt, showbiz Việt, cua so tinh yeu
Vòng một căng đầy của Chi Pu quả khiến nhiều người phải đổ dồn sự chú ý. Dù ở góc chụp chính diện...
11:30 - Tin tức
Siêu âm, thai 26 tuần, vôi hóa, buồng thất trái, ảnh hưởng, thai nhi, dị tật bẩm sinh, cuasotinhyeu
em có bầu 26 tuần rồi đi siêu âm thì các bác sĩ nói em có nốt vôi hoá ở buồng thất trái d=1.7mm .
08:05 - Tư vấn