"Bó tay" toàn tập trước những đứa em "bất trị"

Bố mẹ em không phải là người nuông chiều con nên cũng rất nghiêm khắc với nó. Thế nhưng nó vẫn chẳng thay đổi gì cả và càng ngày càng trở nên láo hơn.

Nhà em có 3 chị em và em là chị cả cùng với 1 đứa em trai 8 tuổi và 1 đứa em gái Lúc mà em trai em còn nhỏ thì rất là ngoan nên chị em em cũng rất hòa thuận nhưng từ lúc 4 tuổi thì nó bắt đầu hư, nó không nghe lời em và cũng bắt đầu ăn nói hỗn xược đôi khi còn cãi lại em nữa. Em cũng có nói với bố mẹ về vấn đề này. Bố mẹ em không phải là người nuông chiều con nên cũng rất nghiêm khắc với nó. Thế nhưng nó vẫn chẳng thay đổi gì cả và càng ngày càng trở nên láo hơn.


Dạo gần đây vì trong thời gian nghỉ hè nên nó lúc nào cũng cày mặt vào cái TV, em đã nhiều lần nhắc nó đừng xem nữa nhưng nó không hề nghe và còn chửi em, nó bảo em là: "Chị im đi, chị là cái thá gì của em mà chị nói...". Em không biết phải nói lại nó thế nào vì mỗi lần nói nó thì nó lại quay sang cãi lại em và có khi còn chửi em nữa, nó chửi em bằng những cái từ chợ búa mà em còn không dám dừng những từ đấy nói nó.


Em là một người khá nóng tính và dễ cáu giận thế nên mỗi lần quát nó em thường nói rất to kiểu như hét lên vậy. Bố mẹ luôn bảo em là con gái thì nói nhỏ nhẹ thôi nhưng em nói nhỏ nhẹ nó lại càng không nghe và còn vừa chửi em vừa hét rất to nữa.

 

em trai, hỗn láo, bất lực, chán nản, không bảo được em, bị bố mẹ mắng


Em mà đánh nó vì tội láo thì nó sẽ đánh lại em và thế là bọn em đánh nhau nhưng cuối cùng thì người bị mắng vẫn chỉ là em. Mẹ em bảo là: "Mày lớn rồi sao cứ so đo với nó, em nó còn bé mà, chị em suốt ngày đánh nhau... Nếu lần sau nó láo thì mày phải bảo mẹ để mẹ dạy nó chứ, chị em mà cứ đánh nhau thế này thì ra cái thể thống gì..."


Thế nhưng lần sau nó láo em bảo bố mẹ thì bố mẹ chỉ nói nó vài câu rồi thôi cứ thế là nó chẳng còn sợ em phô mẹ nữa và càng ngày càng láo hơn. Em mà quát nó thì bố mẹ mắng: "Mày câm cái  mồm mày đi, bản thân mày có ra cái gì không mà còn đòi quát nó, mày cẩn thận cái mồm mày không tao đánh mày đầu tiên đấy..."
Nhiều lúc em thật sự cảm thấy rất là chán nản, em đã nhiều lần ngồi khóc một mình vì ức chế quá những xong em lại vẫn bị mắng. Mẹ nói: "Đã chẳng làm được tích sự gì rồi mà còn ngồi khóc oan ức lắm à, đã ai làm gì mày đâu..".


Đứa em gái của em cũng càng ngày càng láo, nó bắt đầu học thằng anh ăn nói linh tinh, không nghe lời, cãi lại và còn chống đối em nữa. Bố mẹ em đều bênh chúng nó và mắng em. Dù là em sai hay chúng nó sai thì em luôn là người bị mắng. Có khi quá chán nản em chỉ muốn bỏ nhà đi thôi!


Bây giờ em không biết phải làm thế nào mong nhận được sự tư vấn của anh chị ạ.

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Em gái thân mến! Chắc hẳn em đã cảm thấy buồn tủi, chán nản thật nhiều khi em trai hỗn láo và một người em gái đang tuổi mới lớn cũng bắt trước những tính xấu từ em trai của mình nhưng luôn dành được sự ưu ái của bố mẹ. Chúng tôi sẽ cùng em trao đổi về những trăn trở này em nhé!

 

Năm nay em bao nhiêu tuổi rồi? Em có chia sẻ là trước đây tình cảm chị em rất tốt từ khi em trai 4 tuổi mới trở nên bướng bỉnh, và có cách ứng xử không phù hợp, phải chăng có sự kiện nào khiến em trai em trở nên như vậy? Ngoài việc mách với bố mẹ, mắng em trai, em còn thực hiện những giải pháp nào khác để cải thiện vấn đề của em trai? Và đối với người em gái kia, em đã có những cách chia sẻ, khuyên bảo em ấy như thế nào?

 

Em là một người chị yêu thương em, luôn muốn em của mình tốt hơn nhưng dường như những gì em đang làm đề phản tác dụng đối với 2 em và cả bố mẹ. Có thể do cả hai em đều đang tuổi lớn, học hỏi những kỹ năng, giao tiếp xã hội nên môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến các em. Đối với em trai, em có quan tâm đến nhóm bạn em ấy chơi cùng không? Nội dung cậu ấy xem trên ti vi và những thiết bị khác là gì? Em nghĩ sao nếu cố gắng nhường nhịn em. Có những điều sẽ không công bằng nhưng đó là em của mình mà. Hãy cố gắng tạo cho mình sự thoải mái. Việc can thiệp nhiều quá sẽ khiến các em càng cảm thấy khó chịu và phản kháng mình hơn em ạ. Thậm chí bố mẹ cũng bắt đầu không hài lòng do cách ứng xử của em trong việc khuyên bảo em có vẻ không phù hợp, thay vì quát tháo, đôi co để rồi có những lời lẽ làm tổn thương nhau thì hãy nhẹ nhàng hơn, phân tích những cái đúng sai, cái gì nên hay không nên thay vì nóng giận không kiểm soát được mình, mất lòng người thân.

 

Dường như bố mẹ cũng không có sức ảnh hưởng đến em trai lắm, sau những lần xảy ra mâu thuẫn, hiểu lầm em có chia sẻ lai với bố mẹ để bố mẹ hiểu rõ sự việc hay không? Đã bao giờ thay vì khóc, em chia sẻ cảm xúc buồn tủi của mình với bố mẹ? Qua đó, góp ý, cùng bố mẹ tìm ra một định hướng trong việc bảo ban lại cả 2 em của mình? Quan tâm đến các em hơn, nếu như em trai đang chơi cùng nhóm bạn có xu hướng hỗn láo, xấc xược thì cũng rất dễ bị ảnh hưởng, hoặc em ấy hiện tại đang muốn được thể hiện bản thân nên mới có cách hành xử như vậy.

 

Em có thể cân nhắc đến việc trao đổi với em ấy rằng hiện tại ứng xử của em là chưa phù hợp, sẽ không là đứa trẻ ngoan, sẽ trở thành người không tốt, là gương xấu để em gái học theo. Còn đối với em gái, hãy tiếp cận, phân tích cho em gái hiểu tính cách của anh trai như vậy là cần phải chỉnh sửa, mình không được học theo, và cùng hợp sức với mọi người để thay đổi anh trai. Hãy cố gắng bao dung, giữ thái độ ứng xử chuẩn mực, làm gương cho các em thay vì đánh, chửi mắng nặng lời thì dần dần các em ấy sẽ hiểu và bố mẹ cũng sẽ có cái nhìn khác về em.

 

Có thể em không hợp với em ấy, thường cãi nhau nên tình cảm không tốt. Mỗi lần em trách móc hai em, mách bố mẹ lại là những lần khiến bố mẹ đau đầu hơn, thậm chí còn mắng em, điều này vừa càng khiến em bế tắc vừa đẩy mối quan hệ giữa 3 chị em càng thêm mâu thuẫn. Em cảm thấy bố mẹ thường bênh em trai và mắng em vô cớ. Em hãy tìm thời điểm thích hợp chia sẻ với bố mẹ về những suy nghĩ, cảm giác tủi thân, không công bằng mỗi khi bố mẹ mắng em. Có thể họ chưa hiểu em hoặc em ít dành thời gian tâm sự cùng họ. Nói ra những hành động em trai làm chưa đúng như nói hỗn láo với em, rồi em gái bắt chước theo những hành động, lời nói, sự phản kháng của em trai để bố mẹ tìm cách giáo dục, điều chỉnh lại cách ứng xử của em ấy.

 

Em cũng có thể nhờ sự giúp đỡ từ những người có tiếng nói trong gia đình hoặc từ thầy cô giáo để khuyên nhủ thậm chí có thể là răn đe em trai không có thái độ hỗn láo. Sẽ rất khó thay đổi mối quan hệ nếu những người trong cuộc không tỏ thái độ thiện chí cùng hợp tác em ạ. Hãy thử cố gắng bằng những việc nhỏ như kiềm chế cảm xúc, nhường nhịn, nhẹ nhàng khuyên nhủ em trai xem sao.

 

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi có thể giúp em sớm giải quyết được vấn đề của mình. Thân ái chào em!

CửaSổTìnhYêu
bắt cá hai tay, bạn trai lợi dụng, chỉ yêu không cưới, chán nản, có nên tiếp tục
Câu nói lúc anh ta bị phát hiện.. Em về nhà: anh ta qua làm hều...vì thương, em chấp nhận..hều 10...
chồng ngoại tình, em gái, nợ nần, đòi ly hôn, không còn yêu
Tới khi cô ấy đậu đại học năm 2018 và vào ở trọ cùng tôi để đi học 1 năm, tôi trả mọi chi phí vì...
coi thường chồng, coi thường nhà chồng, chồng bỏ đi theo gái, đòi ly hôn
Trong quá trình hôn nhân, chúng em thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và lý do phần lớn là do em, bởi...
tinh yêu thực sự, tổn thương, đau khổ, lạc mất, chinh phục, cửa sổ tình yêu
Tôi sợ em đã quên tôi và có cuộc sống mới, sợ ảnh hưởng tới em vì thật sự thời gian qua là thời...
tâm sự hôn nhân, đánh đập, ngoại tình, ly hôn, chia tay, tiếp tục, lạt mềm buộc chặt, khuyên nhủ, động viên, gia đình tan vỡ, thức tỉnh
Sau một thời gian điều tra thì chính xác là chồng em và người con gái đó quen nhau em đã suy sụp...
khó khăn, tha thứ, chấp nhận, thời gian, tổn thương, hạnh phúc, rào cản, thay đổi, cửa sổ tình yêu
...Trong lòng anh rất đau xót khi biết người ta đã hại em ra nông nỗi này. 1 người con gái rất...
Níu kéo tình yêu, tình yêu tan vỡ, bạn trai chia tay, Bỏ hết liêm sỉ để níu kéo, cua so tinh yeu
Em thật sự rất hụt hẫng, rất hụt hẫng khi anh nói vậy nên có níu kéo, bỏ hết liêm sỉ để cố gắng...
chồng nhắn tin, thân thiết với đồng nghiệp, xóa tin nhắn, thái độ thân mât, vợ đang mang thai
Em bắt đầu để ý hơn. Và giờ em phát hiện họ không dùng zalo nữa mà chuyển qua mocha để liên lạc....
Tình yêu đồng tính, Gia đình ngăn cản, ép phải kết hôn, lấy người không yêu, chưa từng gặp mặt.
Em đã nói rõ là em vẫn sẽ chờ đợi dù có bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa. Dù có đau đớn, tổn thương...
cửa sổ tình yêu, kết hôn, lời hứa, thay đổi, chấp nhận, ly hôn, con cái.
Lúc em về nhà mẹ em, chồng em cũng không thèm về nhà em ở với vợ con, 1 tuần mới lên thăm con 1...
Nội dung khác
Anh chọn ai khi cả hai cùng có "thai"
Em không biết phải nên như thế nào nữa, trước đó anh có về nhà em chơi và xin quen cũng như xin...
20/6/2021 - Tư vấn
Nắng nóng gay gắt đến 40 độ, chuyên gia khuyến cáo cảnh giác với sốc nhiệt, đột quỵ
Miền Bắc đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt và rất dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, say...
20/6/2021 - Tin tức
Nên làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng?
Tôi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng phải 34x38mm, trái 22x28mm
20/6/2021 - Tư vấn
Hiện tượng tâm lý thú vị khi đang yêu
Khi yêu, hormon oxytocin được sản sinh và có ảnh hưởng như men rượu, khiến người ta cảm giác bay...
20/6/2021 - Tin tức
Khó điều trị viêm nhiễm phụ khoa do nấm
Vợ em bị viêm nhiễm do nấm đi chữa tại bệnh viện Da liễu với bệnh viện Trung Uơng rồi
20/6/2021 - Tư vấn
Chưa dám mở lời vì sợ nàng cho "out"
Cô ấy được khá nhiều người con trai mở lời nhưng hầu hết cô ấy đều từ chối, bởi thế em không biết...
20/6/2021 - Tư vấn
Có ai yêu thương em... "như vậy"
Em đã li hôn chồng được 4 năm, trong thời gian đó em chỉ nuôi con và làm việc, không nghĩ đến...
19/6/2021 - Tư vấn
Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm?
đi siêu âm thai ở phòng khám thì bác sĩ nói có một nang trứng 38x40mm ở buồng trứng trái
19/6/2021 - Tư vấn
Cách nấu chè khoai lang dẻo ngon tại nhà
Chè khoai lang thanh mát ngày hè. Chỉ với vài nguyên liệu dễ mua cùng với các bước chế biến đơn...
19/6/2021 - Tin tức