Cá tính hay là xấu tính???

Em rất buồn và bực, em tự hỏi không biết sửa tính này như thế nào? Và mẹ đã biết em có tính đó từ hồi lâu nhưng cũng chỉ nói là con hay cãi lại vậy tại sao không chỉ em cách sửa tính đó như thế nào?

Em mong Chuyên gia giúp em ạ! Em muốn sửa tính hay cãi lại của mình! Em không thích tính đó vì bị nhiều người chê nhưng em cũng không thể biết được khi nào mình trả lời sẽ mang tính cãi lại! Em cứ vậy mà nói ra! Em không suy nghĩ lời nói của mình như thế nào thì ổn, là đúng mực! Ví dụ gần đây nhất là:


1) Hôm qua đi làm tình nguyện với nhóm bạn, em chở 1 bạn, dù em bị bạn nói là chạy chậm để mất dấu đám bạn đi trước nhưng em chỉ nói " Mày lên lái xe đi thì biết " - Lúc đó em không có ý cãi lại hay gì hết, tụi em bị mất dấu 2, 3 lần gì đó. Em không nói gì chỉ nói thầm với mình là đẻn đỏ thì phải dừng, không vượt đèn được không có khả năng, chở người với đồ nặng, em thấp hơn bạn, tay lái cũng tạm được, xe đông mà vừa chạy xử lý xe cộ vừa  theo dõi bạn đi trước, còn bạn sau thì ôm đồ và nói là không nhìn thấy được những người ở xa.

 

Lúc về em không biết đường, nhớ man mán, khi dừng đèn đỏ em có hỏi bạn là quẹo trái hay quẹo phải nhưng bạn nói đi thẳng, em có hỏi lại là quẹo bên nào vì ở vị trí em ngồi em chỉ thấy quẹo trái với quẹo phải mà không thấy có đường đi thẳng, hỏi một hồi bạn nói em hay cãi lại, bảo đi thẳng mà hỏi hoài! Lúc đó em nghĩ là giờ đã trễ, kẹt xe, đi lộn đường tốn công quay lại, em cũng hơi mệt và hôm đó cũng ngốn gần hết xăng không biết chỗ đổ xăng, nếu đang đi ngay khúc giao lộ mà bỗng nhiên bạn nói quẹo phía ngược lại  thì giữa dòng xe cộ đông dễ gây tai nạn.

 


2) Sáng nay mẹ lại nói em cứ đi học về là không học bài, đăng kí học gì trên mạng không thấy học , cứ xem phim bộ, hôm qua học có 2 tiết trên trường mà về không thấy học gì cả! Lúc đó em bực bực trong người rồi, kiểu nói em không đúng em bực nên nói là hôm qua học 4 tiết trên trường, con nói mẹ trước đó là học bù rồi, chiều đi tình nguyện tới tối về, sinh hoạt gì đó , không biết gì hết mà mẹ nói hoài! Em còn tính nói là hôm qua mới coi tới tập 2 dược chút xíu thì mẹ ngồi vào máy tính, em nhường luôn cho mẹ mà  mẹ đã ngắt lời nói bạn con nói cái tính hay cãi lại là đúng rồi! Em hỏi tại sao con lại có tính đó, mẹ nói là do láo! xong bỏ đi! tóm lại câu trả lời của em nhiều hơn câu mẹ nói!

 

 

Em có tính thích xem phim nhưng đã lâu rồi không xem, đi học cả ngày trời về nhà em lên đọc báo, Facebook, xong cũng học nhưng ít hơn vì cũng trễ rồi! Nếu có xem phim thì em toàn xem phim khoảng 1  tiếng mấy trên HBO nhưng em nhắm được là mai em dậy nỗi đi học, đã chuẩn bị bài xong hoặc mai không phải học mới xem! bài tập trên trường làm đủ cả, có cái tự học bên ngoài thì hơi ít vì lịch học hk2 dày, yêu cầu thầy cô nghiêm hơn, luôn phải chuẩn bị bài trước! Em cảm thấy với mẹ không bao giờ là đủ cả! EM học tiếng Nhật, tất nhiên là khó nên mẹ cũng muốn em siêng hơn nhưng mỗi lần mẹ nói làm em khó chịu!

Em rất buồn và bực, em tự hỏi không biết sửa tính này như thế nào? Và mẹ đã biết em có tính  đó từ hồi lâu nhưng cũng chỉ nói là con hay cãi lại vậy tại sao không chỉ em cách sửa tính đó như thế nào?  Em mong được giúp đỡ ạ!

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em thân mến!

 

Qua những gì em chia sẻ, chương trình nhận thấy em đang gặp phải những khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người. Em là người có chính kiến, quan điểm riêng của bản thân mình nhưng lại chưa biết cách làm thế nào để vừa bảo vệ được quan điểm của mình mà lại không làm cho người khác cảm thấy phiền lòng, khó chịu và hiểu lầm là em đang “cãi lại”.  

 

Ví dụ như khi em và bạn đi chung xe, bạn trách em chạy chậm để mất dấu các bạn, ngay lập tức, em “phản pháo” lại: “Mày lên lái xe đi thì biết”. Điều đó có thể khiến bạn hiểu lầm là em đang có ý thách thức và khiến bạn khó chịu. Thay vì đó, nếu em bình tĩnh, giải thích cho bạn hiểu rằng em đi chậm là có lý do chính đáng, là vì em muốn đảm bảo an toàn cho cả hai… Thì bạn có hiểu lầm là em cãi lại và có thái độ khó chịu với em?

 

Hầu như bà mẹ nào cũng có tính hay kêu ca, càm ràm. Nhưng đã khi nào em tìm hiểu lý do vì sao? Nếu mẹ không lo lắng cho việc học tập, tương lai của em, mẹ có làm như vậy? Em có biết trên thế gian này đang có rất nhiều đứa trẻ mồ côi khao khát được nghe những tiếng càm ràm thân thương đó? Em đã biết trân trọng mẹ, tình yêu thương, sự quan tâm mà mẹ dành cho em? Có lẽ khi nào em điều chỉnh được những suy nghĩ không hợp lý, em mới thay đổi được thói quen sử xự tiêu cực của mình.

 

Để thay đổi được những thói quen là điều không dễ dàng, đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì của em. Em có thể đăng kí tham gia các khóa học kĩ năng giao tiếp, tham khảo trên internet, sách báo, tham gia vào các hoạt động đoàn thể, xã hội để có nhiều cơ hội học hỏi, rèn luyện khả năng giao tiếp, học hỏi thông qua những người thân xung quanh mình…

 

Kĩ năng giao tiếp có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó được coi là “chìa khóa mở ra các mối quan hệ”. Thế nên nếu như một người có khả năng giao tiếp không tốt, người đó sẽ gặp khó khăn lớn trong quá trình gây dựng tương lai, hạnh phúc của mình.

 

Tin rằng với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, em sẽ khắc phục được những hạn chế trong kĩ năng giao tiếp để bản thân ngày càng tốt hơn, thành công hơn, mang lại được nhiều điều tốt đẹp cho gia đình, xã hội.

 

Thân chào em!

tâm sự tình yêu,tâm sự tình cảm tư vấn ánh dương, tổng đài tư vấn sức khỏe, tổng đài tâm lý, tư vấn tình yêu, tư vấn tâm lý, tư vấn hôn nhân, tư vấn gia đình, tư vấn đồng tính, chuyên gia tâm lý, khiếm thị, mối quan hệ, bạn bè, chờ đợi, hy vọng, tình yêu đến
Em nói sẽ chờ và không thúc ép người đó, người đó lại nói không muốn 2 đứa đến với nhau vì cả 2...
tâm sự tình yêu, tâm sự đồng tính, gay, đồng giới, đồng tính nam, học cùng nhau, sống cùng nhau, có người khác, muốn chia tay, yêu đương, im lặng, đám cưới, tư vấn
Giới hạn đi càng lúc càng xa,sống với nhau như một gia đình nhỏ vậy rất hạnh phúc.bạn bè chung...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, lời chia tay, tùy tiện, hứng thú, mất cảm xúc, rạn nứt, nối lại tình cảm, giữ yêu thương
Chị ơi, em buồn quá, em biết mình sai và đã xin lỗi anh hứa không vậy nữa. Nhưng anh nói em là...
yêu, cửa sổ tình yêu, tình yêu, chia sẻ, hoài nghi, nghi ngờ, băn khoăn, giấu diếm, khúc mắc, mệt mỏi, hạnh phúc
Sau lần phát hiện đầu tiên được một thời gian chúng em chia tay và anh ấy là người chủ động,...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, em họ, tình duyện lận đận, bạn trai, có thai, chối bỏ, gia đình ngăn cản, quá khứ
Câu đầu tiên anh ta nói là bây giờ cái thai còn bé, em hãy bỏ nó đi, hai bên gia đình đang như...
hôn nhân bất hạnh, chồng bạc bẽo, vô ơn đánh vợ
Em quen anh qua sự giới thiệu của người đồng nghiệp. Em cảm nhận tình yêu chân thành của anh nên...
tình yêu, cửa sổ tình yêu, lý trí, tổn thương, tình cảm, mệt mỏi, cảm nhận, níu kéo, mât niềm tin, chấp nhận
Cần thời gian để lo cho T ổn định hơn về công việc và mặt tình thần, không muốn T sau này cho dù...
lựa chọn người yêu, phản bội, chung thủy, tình công sở, tổn thương, nhu nhược, cửa sổ tình yêu
Mọi chuyện cứ êm đềm trôi qua đến 2 tháng trở lại đây trong công ty cô ấy có người kia thích cô...
Bận lo chuyện học hành, sự nghiệp nên sang tuổi 38 chị mới lấy chồng. Chồng chị là kỹ sư điện tử...
Nội dung khác
Làm thế nào để vết rách phần phụ mau lành?
Vết xước giống như vết trầy sát ạ. Em bị một tuần rồi, đã đi khám và có uống thuốc mà vẫn không...
08:05 - Tư vấn
không tình yêu, hạnh phúc, quyết định, kinh nghiệm, lòng tự trọng, thượng hải, cửa sổ tình yêu
Tôi đã nhiều lần muốn bỏ đi vì mệt mỏi, tôi không những không thương chồng, không muốn phụ giúp...
09:02 - Tư vấn
HIV, lây nhiễm, bơm tiêm, lo lắng, nhiệt độ, cuasotinhyeu.
cháu bị dẫm vào một ống tiêm đã bị đốt nhưng phần kim nhìn vẫn rất mới và cháu bị giẫm nhưng...
16:05 - Tư vấn
sa cổ tử cung, sau sinh, nguy hiểm, bệnh lý, điều trị, cuasotinhyeu
em có đi tái khám thì bác sĩ bảo e bị sa tử cung cấp độ 1, do 2 vợ chồng em ở riêng nên mọi việc...
07:02 - Tư vấn
Làm gì để sớm có con khi kinh nguyệt không được đều ?
Em có 1 cháu năm nay 12 tuổi và em đang thả có bầu nhưng chưa có. Em từng phá thai và sau đó mắc...
14:05 - Tư vấn
Sau sinh mổ bao lâu thì nên " chăn gối " trở lại ?
Em đang có 1 vấn đề mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Chuyện là vợ em vừa trải qua ca sinh mổ thành...
09:01 - Tư vấn
"Cô bé" có thịt dưa không đau, không ngứa là dấu hiệu của bệnh gì ?
Mới đây em phát hiện thấy ở vùng kín của em có nổi 1 cục thịt dư. Em không biết là nó nổi khi nào...
08:05 - Tư vấn
tinh hoàn ẩn, tinh dịch đồ, xét nghiệm tinh dịch, tinh trùng yếu, có con tự nhiên, cuasotinhyeu
trước em có nhờ bác sỹ tư vấn cháu bị tinh hoàn ẩn bên phải. Cháu đã đến bệnh viện khoa nam học...
10:05 - Tư vấn