Căng thẳng sợ hãi và căm ghét bản thân vì những lời nói... của Mẹ

Cháu thường xuyên đau bụng lúc thi và buồn nôn sau khi thi, bất kể là thi đánh giá năng lực bình thường hoặc thi HSG, thi giao lưu bên ngoài, những lúc thi như vậy hình ảnh mẹ cháu lại hiện lên trong đầu và cảm xúc, cơ thể cháu lại trở nên tệ hơn.

Cháu chào các cô chú tư vấn của Cửa Sổ Tình Yêu ạ.


Cháu đang 17 tuổi, hết hè này cháu bắt đầu nhập học lớp 12 ạ. Còn 1 năm nữa là thi Đại học rồi nhưng cháu không kiểm soát được cảm xúc của bản thân ạ.

 

Mẹ cháu là 1 người rất nghiêm khắc, nói ra những lời lẽ khiến cháu và em cháu tổn thương rất nhiều và luôn coi thường cảm xúc của bọn cháu, mặc dù mẹ cháu đang làm cán bộ về mảng giáo dục. Thường thì ở nhà là khoảng thời gian áp lực nhất, khó chịu nhất với bố và bọn cháu vì mẹ cháu luôn xỉa xói, bới móc bố con cháu. Những lời lẽ nặng nề của mẹ làm cháu cảm thấy căng thẳng, sợ hãi và căm ghét bản thân.

 

Cháu thường khóc một mình trong khoảng 2 năm gần đây, đặc biệt là những lúc cách li tại nhà khi cháu không được đến trường, gần như ngày nào cháu cũng khóc. Có lúc cháu khóc vì nhớ lại lời của mẹ, nhớ lại những hành động của mẹ, có lúc cháu thấy buồn và tự dưng khóc, có lúc cháu chỉ khóc mà cháu cũng không hiểu vì sao. Cháu thường xuyên đau bụng lúc thi và buồn nôn sau khi thi, bất kể là thi đánh giá năng lực bình thường hoặc thi HSG, thi giao lưu bên ngoài, những lúc thi như vậy hình ảnh mẹ cháu lại hiện lên trong đầu và cảm xúc, cơ thể cháu lại trở nên tệ hơn.

 

Cháu cũng thay đổi cách ăn uống, hôm thì cháu ăn rất nhiều, hôm cháu lại không ăn một thứ gì nên cân nặng cháu thường xuyên thay đổi đột ngột. Trong học tập, cháu càng ngày càng học khó nhớ, khó nghĩ, ngay cả môn trong khối cháu thi cháu cũng không còn cảm thấy tự tin nữa. Từ bé cháu đã luôn cố gắng hết sức để làm hài lòng mẹ, đặc biệt là về điểm số trên lớp, nhưng mẹ cháu gần như không bao giờ thoả mãn, kể cả khi cháu đứng nhất trường. Cháu học ổn khối D, nhưng những môn tự nhiên cháu học không tốt và mẹ cháu lấy đó là cái cớ để mắng chửi, dày vò cháu, và cháu càng ngày càng mất tự tin về bản thân.

 

Khi cháu gặp xích mích với 1 số bạn trên lớp (do trước cháu từng làm cán bộ lớp), cháu có nghe thấy những lời khuyên như về tâm sự với bố mẹ để tránh căng thẳng, nhưng khi cháu về kể lại thì mẹ cháu gạt phăng đi và bảo cháu mới là người sai, sau đó 1 thời gian khá lâu cô giáo cháu mới phát hiện ra và đã khẳng định cháu mới là nạn nhân bị các bạn bắt nạt. Vì vậy, cháu càng cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hơn, khi đó cháu đã cố gắng kìm nén cảm xúc và có 1 thời gian cháu muốn khóc nhưng không thể khóc được, và cháu càng học sút đi.

 

Cháu đã thử tìm cách nói chuyện, góp ý với mẹ cháu rất nhẹ nhàng, nhưng hôm đó mẹ cháu đã tát cháu, và nói ra những lời lẽ đáng sợ, kinh khủng nhất cháu từng nghe từ miệng của một người mẹ. Cháu càng ngày càng sống trầm lặng, cháu cảm thấy khó khăn khi mở miệng ra bắt chuyện với bạn khác, cháu khóc ấm ức ngay cả trong những lúc mọi người xung quanh vui nhất, thỉnh thoảng có những lúc cháu đang cười, rồi nghĩ đến mẹ cháu lại bật khóc đột ngột. Có hôm cháu mất ngủ vì khóc, cháu cảm thấy cơ thể rã rời, đầu óc trống rỗng, quay cuồng, mặc dù còn đang ở độ tuổi thanh niên. Cháu thử tìm cách viết nhật kí để giải toả, hay tập gym để cải thiện cả về tâm lí và sức khoẻ, nhưng cháu vẫn không thay đổi gì, cháu không thể ngừng khóc khi tập thể dục, cũng không thể nghĩ ra một chữ nào để viết khi đầu óc luôn trống rỗng.

 

Cháu không thể kiềm chế cảm xúc của mình và càng ngày càng thấy bất an vì cháu đang chuẩn bị bước vào năm học quan trọng nhất. Cháu nên làm gì trong tình huống này ạ?

 

Căng thẳng sợ hãi và căm ghét bản thân vì những lời nói... của Mẹ

 

-Gửi Tâm Sự tại đây để được tư vấn MIỄN PHÍ -Tư vấn với Chuyên Gia gọi 19006802

Chào cháu yêu quý! Khi đọc những tâm sự của cháu gửi về trang tư vấn www.cuasotinhyeu.vn, cô cũng đã hình dung, tưởng tượng và thậm chí cũng thử đặt cô vào hoàn cảnh của cháu để hiểu rõ hơn về những cảm xúc của cháu. Xuyên suốt lá thư cháu đã chia sẻ về những áp lực của cháu với mẹ, cô hiểu đó là những cảm giác rất nặng nề, lo sợ mà cháu đã và đang trải qua.


Cháu cũng đã cố gắng tìm kiếm giải pháp để cải thiện mọi việc nhưng mẹ có những phản ứng dữ dội khiến cho cháu bị tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần. Cô không biết cách tiếp cận của cháu với mẹ đã đi đúng hướng hay chưa mà mẹ lại có cách phản ứng như vậy. Nhưng giá như cháu thay đổi góc độ là chia sẻ, tâm sự thay vì "góp ý" thì có vẻ sẽ hợp lý hơn. Hoặc cháu lựa chọn bằng giải pháp khác như tâm sự với bố hoặc một người thân nào đó trong gia đình để xem mọi người có cách nhìn nhận khách quan, chính xác hơn không. Trong hoàn cảnh gia đình cháu có lẽ bố cháu là người thấy rõ nhất sự cư sử chưa đúng mực, phản giáo dục của mẹ thì bố cũng cần có tiếng nói để cải thiện tình trạng này. Hoặc cháu có thể viết thư tâm sự khi đó cháu cũng sẽ nói với mẹ được nhiều suy nghĩ hơn

 

Ở một khía cạnh nào đó, cô rất hiểu cảm giác cháu trải qua trước những yêu cầu của mẹ, cô cũng hiểu khi một đứa trẻ bị chỉ trích, trách móc nhiều sẽ sinh ra tâm lý sợ hãi, tự ti hoặc những tâm lý tiêu cực, chống đối...Công bằng mà nói thì mẹ cháu cũng có nhiều điều cần phải cải thiện để nuôi dạy con theo chiều hướng tôn trọng các con hơn cũng như cần phải bình tĩnh, kiềm chế với các con hơn. Nhưng nhiều người mẹ cũng giống như mẹ của cháu, bởi sự kì vọng quá lớn vào các con, bởi luôn tìm kiếm sự cầu toàn trong quá tình nuôi dạy con...Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận được tình yêu của mẹ dành cho các con đúng không cháu. Vậy nên, biết tính của mẹ như vậy rồi, cháu cũng nên thay đổi cách nhìn nhận với mẹ, công bằng với mẹ hơn và đừng sợ sệt nữa, hãy vui vẻ tự tin hơn, cố gắng học tập tốt, chủ động chăm lo công việc nhà để trước hết cho bản thân cháu, và cũng là cách để chứng minh cho mẹ nhìn thấy cháu đang rất cố gắng. Món quà lớn nhất của người mẹ là thấy các con ngoan ngoãn, trường thành và thành công trong cuộc sống.


Tuy nhiên có điều quan trọng là cháu đang bị những cảm xúc tiêu cực ấy chi phối, khiến cho dù cho cháu rất cố gắng để thoát ra nhưng vẫn chưa thoát ra được. Thứ nhất, đừng tự tạo ra áp lực cho bản thân mình. Cháu biết đấy, kiến thức sẽ được dung nạp vào đầu tốt nhất, chất lượng nhất khi cháu được thoải mái tư tưởng. Trong khi đó, cứ nghĩ đến vấn đề thi cử cháu đã bị sợ hãi rồi. Cháu nên nói triệu chứng sức khỏe của cháu cho bố mẹ biết để đưa cháu đi kiểm tra sức khỏe, bởi khám theo định kỳ cũng là điều nên làm. Tình trạng này càng kéo dài càng không tốt cho cháu nhất là khi năm học quan trọng sắp đến gần

 

Tiếp theo, cháu cần phải xác định học không phải là để thi, mục đích chính của học tập là mang lại kiến thức cho bản thân. Con người ai chẳng có sở trường và sở đoản, cháu nên phát huy những sở trường của bản thân nhất là ở những môn học mà cháu có lợi thế, còn những điểm yếu thì hãy khắc phục dần dần chứ đừng xoáy sâu vào đó kẻo lại khiến cho bản thân mất đi ý chí phấn đấu. Thông thường năm học cuối cấp ai cũng cảm thấy áp lực cả chứ không chỉ riêng mình cháu, vậy nên nếu cảm thấy tình hình tâm lý của bản thân có quá nhiều thứ chồng chất khiến cháu không thoát ra được thì hãy chia sẻ càng sớm càng tốt với bố mẹ hoặc một người thân nào đó trong gia đình để xem cháu có cần phải đi khám và tư vấn tâm lý hay không.


Nắm tự tin trong tay là chắc chắn nhiều phần trăm thành công trong cuộc sống. Và càng lớn dần lên, chúng ta càng cần phải học cách cân bằng cuộc sống, tự giải quyết mọi vấn đề theo chiều hướng tích cực nhất, tất cả mọi việc đều do cách nhìn nhận của chúng ta mà thôi. Cháu biết đấy, ít ra cháu còn đang được ở trong một hoàn cảnh gia đình có điều kiện hơn so với những bạn mồ côi cha mẹ hay cha mẹ ly hôn, hoặc những bạn không có cơ hội được đến trường...Thi thoảng nên khóc để xả bỏ những cảm xúc tiêu cực chứ tuyệt đối không được phép chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực ấy. Cháu cũng tìm đến những người bạn thân, anh chị em để giải bầy chia sẻ nhiều hơn đó cũng là cách để giải tỏa cháu nhé

 

Cô chúc cháu tự tin, mạnh mẽ và mỉm cười nhiều hơn trong cuộc sống cháu nhé. Khi cháu hướng về phía mặt trời thì cháu sẽ nhìn thấy ánh sáng, còn đã chìm đắm trong màn đêm thì dù cho ánh sáng le lói cháu cũng chẳng thể chạm vào nổi. Tự mình hãy quyết định cuộc sống tương lai ra sao cháu nhé!

CửaSổTìnhYêu
chồng ngoại tình, hàng xóm, quỳ xin tha thứ, đau đớn tột cùng, muốn ly hôn
Em chạy sang nhà hàng xóm và chứng kiến điều không thể tin nổi đã xảy ra. Tim em đã tan vỡ khi...
thử sai, hạnh phúc, đau khổ, thiệt thòi, chấp nhận, đánh đổi, tổn thương, cửa sổ tình yêu
Lúc đó em đã nhận lời đồng ý quay lại; nhưng tình cảm và cảm xúc trong em đối với bạn gái lại...
kết hôn, trót mang bầu, ép q.h, thiệt thòi, chê bai, từ bỏ, chồng chửi, chán ghét hôn nhân
Cưới nhau về em đi làm, về em làm việc nhà, anh ấy làm cùng em hoặc không muốn cho em làm vì em...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, vũ phu, mang thai, tâm lý, ảnh hưởng, bỏ thai.
Từ đó đến giờ tình cảm không còn như trước, không nói chuyện với nhau, sống chung nhưng không...
Mẹ chồng nàng dâu, Mâu thuẫn với Cha mẹ, mâu thuẫn vợ chồng, áp lực gia đình, ly hôn.
Khi em bế con thì bà giật lại, khi em ngỏ ý để em bế thì bà không nói gì và lờ đi, bế sang phòng...
cửa sổ tình yêu, thần kinh, tâm thần, rối loạn. ám ảnh. cưỡng chế, nghi bệnh, thăm khám, kết luận, trị liệu.
Đụng chạm vào đồ vật bình thường em cũng phải rửa tay hoặc rửa lau chùi đồ vật đó vì nếu không...
cửa sổ tình yêu, băn khoăn, giới tính, song tính, đồng tính, tính cách, hiền hòa, thử yêu.
Vài năm trước đây em từng quen một bạn nữ trên mạng, em quan tâm và yêu quý bạn ấy hết mình,...
quan tâm đến bạn gái, chưa nghĩ đến yêu, tùy duyên, hoàn cảnh khó khăn, chưa muốn yêu
Em chỉ nhắn là em rất quý cô ấy, rất muốn quan tâm nhiều hơn và chia sẻ động viên phần nào với cô...
tỏ tình, bạn cùng lớp, lạnh nhạt, cuối năm học, có nên tỏ tinh
Một chút rồi lại một chút, chẳng biết đã thích bạn ấy từ lúc nào. Khi nhận ra cảm xúc đó thì hành...
độc thân, độc lập, mạng xã hội, nắm tay, chia tay, tình yêu, đòi quan hệ, chưa yêu đã đòi chuyện ấy
Tôi thật sự buồn, khi anh chưa có tình yêu mà cứ đòi tôi phải cho anh xơi tôi. Tôi không còn nhỏ...
Nội dung khác
Người yêu giấu chuyện từng kết hôn và có con
Em và người yêu em yêu nhau được 1 thời gian, thì em phát hiện ra người yêu em dấu em việc hơn em...
28/7/2021 - Tư vấn
Phụ nữ sau 30 tuổi nếu không muốn nhanh lão hóa nên ăn 9 món chứa lượng collagen dồi dào bậc nhất này
Nếu như tuổi 25 là mốc thời gian bắt đầu sự lão hóa của một người phụ nữ thì 30 tuổi lại là thời...
28/7/2021 - Tin tức
Dùng tránh thai khẩn cấp liên tục có gây dị tật cho bé?
Mỗi tháng em đều uống một viên tránh thai khẩn cấp. Em đã uống như vậy liên tục 5-6 tháng nay
28/7/2021 - Tư vấn
Lập kế hoạch để không bị sụp đổ sau ly hôn
Bước vào hôn nhân chưa lâu, cô và anh quyết định chia tay vì nhiều lẽ. Sau những suy sụp vì đổ vỡ...
28/7/2021 - Tin tức
Nguyên nhân khiến trẻ có nốt trắng cứng ở lợi?
Trong thời gian cháu được khoảng 5 tháng thì lợi của cháu có xuất hiện một nốt chấm nhỏ như hạt...
28/7/2021 - Tư vấn
Con gái yêu đồng tính nên phản đối thay đổi hay đồng hành giúp đỡ?
Con gái tôi năm nay 18 tuổi vừa thi tốt nghiệp PTTH xong, và trong hơn 1 năm gần đây vợ chồng tôi...
28/7/2021 - Tư vấn
Có "phép thử" nào để biết chồng có ngoại tình?
Em vừa sinh được 6 tháng. Thời gian này sức khỏe, cơ thể của em đã trở lại bình thường nên em...
27/7/2021 - Tư vấn
Cần làm gì khi vết rạch tầng sinh môn "quá sâu"?
Em đã sinh em bé được năm tháng rồi ạ, có bị rạch tầng sinh môn và rách tới tận hậu môn luôn ạ
27/7/2021 - Tư vấn
Vết mổ bỗng xuất hiện một lỗ nhỏ sau sinh?
Vết mổ của em thì đã bình thường, không còn đau, nhưng ở đầu một bên vết mổ có lỗ nhỏ, nặn ra thì...
27/7/2021 - Tư vấn