Căng thẳng sợ hãi và căm ghét bản thân vì những lời nói... của Mẹ

Cháu thường xuyên đau bụng lúc thi và buồn nôn sau khi thi, bất kể là thi đánh giá năng lực bình thường hoặc thi HSG, thi giao lưu bên ngoài, những lúc thi như vậy hình ảnh mẹ cháu lại hiện lên trong đầu và cảm xúc, cơ thể cháu lại trở nên tệ hơn.

Cháu chào các cô chú tư vấn của Cửa Sổ Tình Yêu ạ.


Cháu đang 17 tuổi, hết hè này cháu bắt đầu nhập học lớp 12 ạ. Còn 1 năm nữa là thi Đại học rồi nhưng cháu không kiểm soát được cảm xúc của bản thân ạ.

 

Mẹ cháu là 1 người rất nghiêm khắc, nói ra những lời lẽ khiến cháu và em cháu tổn thương rất nhiều và luôn coi thường cảm xúc của bọn cháu, mặc dù mẹ cháu đang làm cán bộ về mảng giáo dục. Thường thì ở nhà là khoảng thời gian áp lực nhất, khó chịu nhất với bố và bọn cháu vì mẹ cháu luôn xỉa xói, bới móc bố con cháu. Những lời lẽ nặng nề của mẹ làm cháu cảm thấy căng thẳng, sợ hãi và căm ghét bản thân.

 

Cháu thường khóc một mình trong khoảng 2 năm gần đây, đặc biệt là những lúc cách li tại nhà khi cháu không được đến trường, gần như ngày nào cháu cũng khóc. Có lúc cháu khóc vì nhớ lại lời của mẹ, nhớ lại những hành động của mẹ, có lúc cháu thấy buồn và tự dưng khóc, có lúc cháu chỉ khóc mà cháu cũng không hiểu vì sao. Cháu thường xuyên đau bụng lúc thi và buồn nôn sau khi thi, bất kể là thi đánh giá năng lực bình thường hoặc thi HSG, thi giao lưu bên ngoài, những lúc thi như vậy hình ảnh mẹ cháu lại hiện lên trong đầu và cảm xúc, cơ thể cháu lại trở nên tệ hơn.

 

Cháu cũng thay đổi cách ăn uống, hôm thì cháu ăn rất nhiều, hôm cháu lại không ăn một thứ gì nên cân nặng cháu thường xuyên thay đổi đột ngột. Trong học tập, cháu càng ngày càng học khó nhớ, khó nghĩ, ngay cả môn trong khối cháu thi cháu cũng không còn cảm thấy tự tin nữa. Từ bé cháu đã luôn cố gắng hết sức để làm hài lòng mẹ, đặc biệt là về điểm số trên lớp, nhưng mẹ cháu gần như không bao giờ thoả mãn, kể cả khi cháu đứng nhất trường. Cháu học ổn khối D, nhưng những môn tự nhiên cháu học không tốt và mẹ cháu lấy đó là cái cớ để mắng chửi, dày vò cháu, và cháu càng ngày càng mất tự tin về bản thân.

 

Khi cháu gặp xích mích với 1 số bạn trên lớp (do trước cháu từng làm cán bộ lớp), cháu có nghe thấy những lời khuyên như về tâm sự với bố mẹ để tránh căng thẳng, nhưng khi cháu về kể lại thì mẹ cháu gạt phăng đi và bảo cháu mới là người sai, sau đó 1 thời gian khá lâu cô giáo cháu mới phát hiện ra và đã khẳng định cháu mới là nạn nhân bị các bạn bắt nạt. Vì vậy, cháu càng cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hơn, khi đó cháu đã cố gắng kìm nén cảm xúc và có 1 thời gian cháu muốn khóc nhưng không thể khóc được, và cháu càng học sút đi.

 

Cháu đã thử tìm cách nói chuyện, góp ý với mẹ cháu rất nhẹ nhàng, nhưng hôm đó mẹ cháu đã tát cháu, và nói ra những lời lẽ đáng sợ, kinh khủng nhất cháu từng nghe từ miệng của một người mẹ. Cháu càng ngày càng sống trầm lặng, cháu cảm thấy khó khăn khi mở miệng ra bắt chuyện với bạn khác, cháu khóc ấm ức ngay cả trong những lúc mọi người xung quanh vui nhất, thỉnh thoảng có những lúc cháu đang cười, rồi nghĩ đến mẹ cháu lại bật khóc đột ngột. Có hôm cháu mất ngủ vì khóc, cháu cảm thấy cơ thể rã rời, đầu óc trống rỗng, quay cuồng, mặc dù còn đang ở độ tuổi thanh niên. Cháu thử tìm cách viết nhật kí để giải toả, hay tập gym để cải thiện cả về tâm lí và sức khoẻ, nhưng cháu vẫn không thay đổi gì, cháu không thể ngừng khóc khi tập thể dục, cũng không thể nghĩ ra một chữ nào để viết khi đầu óc luôn trống rỗng.

 

Cháu không thể kiềm chế cảm xúc của mình và càng ngày càng thấy bất an vì cháu đang chuẩn bị bước vào năm học quan trọng nhất. Cháu nên làm gì trong tình huống này ạ?

 

Căng thẳng sợ hãi và căm ghét bản thân vì những lời nói... của Mẹ

 

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào cháu yêu quý! Khi đọc những tâm sự của cháu gửi về trang tư vấn www.cuasotinhyeu.vn, cô cũng đã hình dung, tưởng tượng và thậm chí cũng thử đặt cô vào hoàn cảnh của cháu để hiểu rõ hơn về những cảm xúc của cháu. Xuyên suốt lá thư cháu đã chia sẻ về những áp lực của cháu với mẹ, cô hiểu đó là những cảm giác rất nặng nề, lo sợ mà cháu đã và đang trải qua.


Cháu cũng đã cố gắng tìm kiếm giải pháp để cải thiện mọi việc nhưng mẹ có những phản ứng dữ dội khiến cho cháu bị tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần. Cô không biết cách tiếp cận của cháu với mẹ đã đi đúng hướng hay chưa mà mẹ lại có cách phản ứng như vậy. Nhưng giá như cháu thay đổi góc độ là chia sẻ, tâm sự thay vì "góp ý" thì có vẻ sẽ hợp lý hơn. Hoặc cháu lựa chọn bằng giải pháp khác như tâm sự với bố hoặc một người thân nào đó trong gia đình để xem mọi người có cách nhìn nhận khách quan, chính xác hơn không. Trong hoàn cảnh gia đình cháu có lẽ bố cháu là người thấy rõ nhất sự cư sử chưa đúng mực, phản giáo dục của mẹ thì bố cũng cần có tiếng nói để cải thiện tình trạng này. Hoặc cháu có thể viết thư tâm sự khi đó cháu cũng sẽ nói với mẹ được nhiều suy nghĩ hơn

 

Ở một khía cạnh nào đó, cô rất hiểu cảm giác cháu trải qua trước những yêu cầu của mẹ, cô cũng hiểu khi một đứa trẻ bị chỉ trích, trách móc nhiều sẽ sinh ra tâm lý sợ hãi, tự ti hoặc những tâm lý tiêu cực, chống đối...Công bằng mà nói thì mẹ cháu cũng có nhiều điều cần phải cải thiện để nuôi dạy con theo chiều hướng tôn trọng các con hơn cũng như cần phải bình tĩnh, kiềm chế với các con hơn. Nhưng nhiều người mẹ cũng giống như mẹ của cháu, bởi sự kì vọng quá lớn vào các con, bởi luôn tìm kiếm sự cầu toàn trong quá tình nuôi dạy con...Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận được tình yêu của mẹ dành cho các con đúng không cháu. Vậy nên, biết tính của mẹ như vậy rồi, cháu cũng nên thay đổi cách nhìn nhận với mẹ, công bằng với mẹ hơn và đừng sợ sệt nữa, hãy vui vẻ tự tin hơn, cố gắng học tập tốt, chủ động chăm lo công việc nhà để trước hết cho bản thân cháu, và cũng là cách để chứng minh cho mẹ nhìn thấy cháu đang rất cố gắng. Món quà lớn nhất của người mẹ là thấy các con ngoan ngoãn, trường thành và thành công trong cuộc sống.


Tuy nhiên có điều quan trọng là cháu đang bị những cảm xúc tiêu cực ấy chi phối, khiến cho dù cho cháu rất cố gắng để thoát ra nhưng vẫn chưa thoát ra được. Thứ nhất, đừng tự tạo ra áp lực cho bản thân mình. Cháu biết đấy, kiến thức sẽ được dung nạp vào đầu tốt nhất, chất lượng nhất khi cháu được thoải mái tư tưởng. Trong khi đó, cứ nghĩ đến vấn đề thi cử cháu đã bị sợ hãi rồi. Cháu nên nói triệu chứng sức khỏe của cháu cho bố mẹ biết để đưa cháu đi kiểm tra sức khỏe, bởi khám theo định kỳ cũng là điều nên làm. Tình trạng này càng kéo dài càng không tốt cho cháu nhất là khi năm học quan trọng sắp đến gần

 

Tiếp theo, cháu cần phải xác định học không phải là để thi, mục đích chính của học tập là mang lại kiến thức cho bản thân. Con người ai chẳng có sở trường và sở đoản, cháu nên phát huy những sở trường của bản thân nhất là ở những môn học mà cháu có lợi thế, còn những điểm yếu thì hãy khắc phục dần dần chứ đừng xoáy sâu vào đó kẻo lại khiến cho bản thân mất đi ý chí phấn đấu. Thông thường năm học cuối cấp ai cũng cảm thấy áp lực cả chứ không chỉ riêng mình cháu, vậy nên nếu cảm thấy tình hình tâm lý của bản thân có quá nhiều thứ chồng chất khiến cháu không thoát ra được thì hãy chia sẻ càng sớm càng tốt với bố mẹ hoặc một người thân nào đó trong gia đình để xem cháu có cần phải đi khám và tư vấn tâm lý hay không.


Nắm tự tin trong tay là chắc chắn nhiều phần trăm thành công trong cuộc sống. Và càng lớn dần lên, chúng ta càng cần phải học cách cân bằng cuộc sống, tự giải quyết mọi vấn đề theo chiều hướng tích cực nhất, tất cả mọi việc đều do cách nhìn nhận của chúng ta mà thôi. Cháu biết đấy, ít ra cháu còn đang được ở trong một hoàn cảnh gia đình có điều kiện hơn so với những bạn mồ côi cha mẹ hay cha mẹ ly hôn, hoặc những bạn không có cơ hội được đến trường...Thi thoảng nên khóc để xả bỏ những cảm xúc tiêu cực chứ tuyệt đối không được phép chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực ấy. Cháu cũng tìm đến những người bạn thân, anh chị em để giải bầy chia sẻ nhiều hơn đó cũng là cách để giải tỏa cháu nhé

 

Cô chúc cháu tự tin, mạnh mẽ và mỉm cười nhiều hơn trong cuộc sống cháu nhé. Khi cháu hướng về phía mặt trời thì cháu sẽ nhìn thấy ánh sáng, còn đã chìm đắm trong màn đêm thì dù cho ánh sáng le lói cháu cũng chẳng thể chạm vào nổi. Tự mình hãy quyết định cuộc sống tương lai ra sao cháu nhé!

CửaSổTìnhYêu
tình yêu, băn khoăn trong tình yêu, cảm giác mới mẻ trong tình yêu, mất cảm xúc, tuổi tác trong tình yêu, cửa sổ tình yêu
Hai bên gia đình có ý khuyên và muốn tìm đối tượng khác. Nhưng hai bên ba mẹ cũng tôn trọng ý...
thụ động, hạnh phúc, hoàn thiện bản thân, khó chấp nhận, giải quyết vấn đề, cửa sổ tình yêu.
Nhưng từ khoảng thời gian gần đây, anh ấy luôn luôn bận, không còn dành thời gian cho em nữa. Em...
yêu, tình yêu, cửa sổ tình yêu, lo lắng tình yêu, tình yêu rạn nứt, giữ gìn tình yêu, kết hôn
Trước đó mình cũng mối tình học sinh, nhưng mình rất đau khổ khi bị phản bội, rồi cuối cấp anh ấy...
cửa sổ tình yêu, lựa chọn, tình tay ba, người yêu, bội bạc, tin tưởng, chung thủy
Đỉnh điểm là gần đây em biết được họ sắp đám hỏi và kết hôn. Dù bị nói này kia nhưng em và cô ấy...
hôn nhân rạn nứt, mâu thuẫn với cha mẹ, mẹ chồng nàng dâu, chị em dâu, mâu thuẫn vợ chồng, ly hôn, bạo lực gia đình, cửa sổ tình yêu
Mọi chuyện rắc rối có lẽ do chung sống trong một gia đình đông người và quan điểm sống của em và...
không cho vợ mèo mỡ bên ngoài, tình yêu có tình dục mới thăng hoa, động chạm, quan tâm giả, tần suất đòi quan hệ cao, chia tay không níu kéo
Hắn thẳng thắn thừa nhận mọi việc quá khứ, anh ta nói cái gì cũng trải qua rồi trừ ma túy, rồi...
mâu thuẫn, mẹ chồng, em chồng, giáo dục gia đình, ở riêng, tan vỡ, cửa sổ tình yêu.
Và nó xông lên đánh em, chồng em vào đẩy nó ra, mẹ chồng cầm gậy chạy lên đập lên bàn ném bát đĩa...
lo lắng, đồng tính nữ, mạnh mẽ, tự tin, bản dạng giới, xu hướng giới tính
Có một hôm em đang trong giờ làm việc em hỏi bạn ấy mà bạn ấy không biết đang tức ,giận gì mà...
mâu thuẫn vợ chồng, mẹ chồng - nàng dâu, sỉ nhục, đe dọa ly hôn, chồng vô tâm.
Trong suốt mấy năm chồng đi đảo thì tiền gửi về em gói ghém trả nợ (nợ anh ấy xây nhà và mua 1...
ngăn cản, trinh tiết, màng trinh, trong trắng, tình yêu, cửa sổ tình yêu, tình cảm, chân thành, thấu hiểu
Như mọi người nhận xét cháu là một người nghiêm túc, suy nghĩ và cháu cũng nhận thấy vậy. Nhưng...