Cô đơn trong chính gia đình mình là nguyên nhân khiến kết quả học tập kém

Em không muốn nói, em luôn khóc một mình, em chẳng thiết tha gì ăn uống. Mỗi lần em nói ra cái gì cũng không đúng theo ý em đang suy nghĩ, nhiều lúc em cảm thấy mình cô đơn trong nhà của mình vì chả ai hiểu em, thậm chí có khi là đổ oan.

Trước đây em có bị trầm cảm 2 năm, có vài lần bị tái lại. Khủng hoảng nhất đó là vừa rồi em thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong lớp em là đứa học sinh giỏi xuất sắc, nhưng mà đi thi em bị áp lực từ mẹ em, đến hôm đi thi Toán em bị hoảng và không còn nhớ gì, kết quả là em rớt. Đương nhiên rớt thì vẫn còn trường tư, nghề, giáo dục thường xuyên. Nhưng mà trường tư có một trường duy nhất ở quận là học phí ổn, nhưng mà họ lấy 26 điểm tuyển sinh mới được nhận, trong khi em chỉ có 25,25 điểm. Còn trường nghề và giáo dục thường xuyên mẹ em không thích.

 

Khi chọn hai môi trường này mỗi lần nói tới gia đình lại cãi nhau, chỉ còn con đường thi lại mẹ không có ý kiến gì. Nhưng đối với em, đi thi lại đã trải qua em rất áp lực, cả hai chị ruột đều đậu trường top 1 (một chị là sinh đôi với em) còn thêm anh em họ cũng thế (bằng tuổi). Em bắt đầu đi học thêm vì ở trên trường em không được đi học.

 

Học thêm nhưng toàn mẹ lựa những giáo viên dạy giỏi, mấy đứa cũng thế khiến em có cảm giác bất lực. Nhưng từ khi em rớt, đi học thêm em toàn phải tự lo không được mẹ chở nên em ít chia sẻ với mẹ lắm, mà cho dù ở nhà em cũng cảm thấy mình có lỗi. Em không muốn nói, em luôn khóc một mình, em chẳng thiết tha gì ăn uống. Mỗi lần em nói ra cái gì cũng không đúng theo ý em đang suy nghĩ, nhiều lúc em cảm thấy mình cô đơn trong nhà của mình vì chả ai hiểu em, thậm chí có khi là đổ oan. Có những hôm em bị bệnh, em muốn xin mẹ nghỉ nhưng mẹ không thích, tỏ thái độ không muốn em nghỉ học dù là 1 buổi.

 

Nhà em thì có đạo Chúa mà em cảm thấy rất thích đi học giáo lý, đi lễ phục vụ nhưng mẹ em rất ghét như thế vì giờ sinh hoạt sát giờ đi học thêm, có khi có công việc em phải ở lại một chút thôi mẹ đã bực. Thiệt sự bây giờ mà nói em ở nhà ngồi trên bàn học ôn lại kiến thức rất khó, em không còn động lực hứng thú nào nữa. Ngay từ đầu em không muốn thi lại đâu vì em sợ em lại bị cô lập, mặc dù hồi xưa học với mấy bạn bằng tuổi em đã bị cô lập không ai chơi với.

 

bị trầm cảm, tái đi tái lại, bố mẹ áp lực, chuyện thi cử, thi trượt, cấp 3

 

Mà luật là không được đến trường học, đến tháng cuối ôn thi tuyển sinh lớp 10 em mới được vào trường ôn, thì ôn với lớp gvcn năm lớp 9 dạy năm kế tiếp mà giáo viên bộ môn bị thay đổi môn Văn. Cô năm ngoái dạy em rất hiểu em thì năm nay lại đổi cô khác, cô đã có một số điều làm cho chị hai em cũng bị trầm cảm nên em khá sợ, cộng thêm phần gvcn của em đối xử phân biệt với em lắm.

 

Hồi trước có chị sinh đôi cùng nhau chia sẻ còn giờ thì một mình em đối diện. Với từ lớp 6 tới lớp 9 năm ngoái em đều học thêm thầy nhưng thầy em không lấy tiền vì gia đình khó khăn mà năm nay em không học thêm thầy, em rất lo sợ thái độ của thầy em, nên em rất áp lực chưa kể nguyện vọng của mẹ em vẫn muốn em đậu trường top 1 trong quận.

 

Em sợ thầy cô không cho vì em đã rớt nhưng mẹ lại muốn em là người đứng ở giữa em mệt mỏi áp lực lắm. Có cách nào để em nói chuyện với mẹ để mẹ hiểu em hơn không?Và có cách nào để em nghỉ học luôn hoặc có hứng thú lại không?

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ tại đây
Tư vấn trực tiếp với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 08868 04588 (có trả phí)

Cô chào cháu.

 

Năm nào cũng vậy, khi kì thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra, chúng ta đã quá quen với hình ảnh các cha mẹ đứng chờ đợi các con ngoài cổng trường với thái độ lo lắng. Con vào phòng thi chưa chắc đã lo lắng bằng tâm trạng của những người cha mẹ chờ đợi bên ngoài, bởi thi vào lớp 10 là một cuộc thi rất quan trọng. Ai cũng muốn lựa chọn cho con của mình một môi trường học tập tốt, có những người thầy cô, bạn bè tốt, vì lứa tuổi cấp 3 các con có nhiều thay đổi trong tính cách, cần có một sự định hướng đúng đắn. Chính bởi những mong muốn, nguyện vọng đó mà vô tình những cô bé, cậu bé tuổi mới lớn cũng cảm thấy bị áp lực từ chính mong mỏi của gia đình, của thầy cô và với bản thân. Thi cử rất quan trọng nhưng cái quan trọng hơn cả đó là sức khỏe tinh thần của các con. Bởi vậy, cô hiểu được phần nào tâm trạng của cháu lúc này.


Trường THPT có nhiều: trường công lập, trường dân lập, học nghề, bổ túc…tuy nhiên để vào được trường điểm thì không phải ai cũng có thể đạt được. Cuộc đua vào trường tốt từ nông thôn cho đến thành thị thực sự chưa bao giờ giảm nhiệt, nhất là ở các thành phố lớn. Con trẻ quay cuồng với ôn tập thi cử. Phụ huynh căng thẳng lo âu. Áp lực của kỳ thi luôn là những ký ức khó quên của những gia đình từng cùng con vượt vũ môn. Cô cũng rất hiểu tâm trạng của mẹ cháu khi nhận được kết quả không như ý muốn. Nhưng suy cho cùng, có bao nhiêu bạn cũng thi cùng cháu, mặc dù không đỗ được vào trường như mong muốn nhưng các bạn vẫn có các lựa chọn khác và cũng có biết bao nhiêu người thành công trong cuộc sống mà không phải đi lên từ trường chuyên lớp chọn.

 

Nhưng gia đình cháu cũng đã xác định được hướng đi tiếp theo rồi, đó là dành thời gian để cháu ôn thi thêm một năm nữa. Thực ra cô rất hiểu sẽ có lúc cháu sẽ có hai luồng tư tưởng: hoặc là không muốn tiếp tục nữa và luồng tư tưởng thứ hai đó là quyết tâm phấn đấu để đạt được mục tiêu. Nhưng cô nghĩ rằng, cháu có sức học, cháu có thời gian để ôn luyện vì thế cháu chỉ cần tiếp thêm động lực cho bản thân là cháu sẽ đạt được kết quả. Mẹ cháu cũng đã cố gắng lựa chọn những thầy cô tốt cho cháu, cháu nên xóa bỏ tâm lý áp lực, sợ sệt thầy cô vì thầy cô nào cũng yêu mến học trò, muốn học sinh thi đỗ đạt, bởi điều đó còn mang lại danh tiếng cho thầy cô mà. Ngoài ra, cháu cũng biết hoàn cảnh gia đình cháu cũng không phải khá giả. Khi cháu dành ra một năm để thi được vào trường tốt thì cũng phụ giúp được cho kinh tế của gia đình.


Điều cháu cần nhất bây giờ là thư giãn, tránh tự tạo áp lực cho bản thân. Cô thấy giờ mẹ cũng không đưa đón cháu đi học là bởi mẹ không muốn bản thân mẹ phải áp lực về kết quả thi của cháu, mẹ muốn cháu tự giác học hành. Cô hiểu cháu thực sự cần sẻ chia với mẹ, vậy thì cháu không phải ngại ngần để tâm sự với mẹ đâu. Hãy nghĩ về quãng thời gian mẹ chăm sóc hai chị em cháu từ bé đến lớn để thấy rằng mẹ thực sự thương yêu hai chị em cháu. Cháu cũng có người chị em sinh đôi cũng giống như một người bạn của cháu, vì thế cháu nên tâm sự chia sẻ để cho lòng nhẹ nhàng bớt.

 

Cháu biết để thi được kết quả tốt thì điều gì là quan trọng nhất không? Đó chính là sự thư giãn, thoải mái, khi cháu có được điều này thì kiến thức cháu lĩnh hội được sẽ đạt 100%; nhưng khi cháu học tập trong trạng thái lo âu, căng thẳng thì tỉ lệ % sẽ bị giảm đi khá nhiều đấy. Bên cạnh đó, cô còn thấy cháu chia sẻ về việc trước đây cháu từng bị trầm cảm, lại còn tái phát nhiều lần, nhưng cô không rõ là cháu có đánh giá của bác sĩ chuyên môn hay là do cháu tự cảm nhận. Mà đã liên quan đến yếu tố tâm lý thì cháu phải thực sự cân bằng trong cảm xúc, biết cách thư giãn và cần tái khám theo định kì hoặc khám lại nếu thấy triệu chứng tăng. Cô cũng khuyên cháu nên luyện tập thể dục thể thao ít nhất 45 phút – 1 tiếng/ ngày để được khỏe mạnh vì có khỏe mạnh về thể chất thì mới khỏe mạnh được về tinh thần cháu à.


Các cô chú chuyên gia trang www.cuasotinhyeu.vn rất mong cháu tự tin, vui vẻ, học chắc kiến thức để năm sau thi lại cháu nhé. Và cũng hi vọng rằng cháu sẽ cởi mở với mẹ nhiều hơn để hai mẹ con ngày càng hiểu nhau, cùng gắn kết tình cảm.


Thân ái!

CửaSổTìnhYêu
Có lần tôi còn sang trả mặc cả với bà vì người ngoài có 1,2 triệu còn bà lấy đủ 1,5 song điện với...
em trai, hỗn láo, bất lực, chán nản, không bảo được em, bị bố mẹ mắng
Bố mẹ em không phải là người nuông chiều con nên cũng rất nghiêm khắc với nó. Thế nhưng nó vẫn...
mâu thuẫn, vô tâm, tôn trọng, tủi thân, ly hôn, ly thân, cửa sổ tình yêu.
Rồi con em cũng lớn từng ngày, anh cũng không thay đổi gì, anh chỉ có mỗi việc đi làm về nhà là...
cửa sổ tình yêu, vợ ngoại tình, ly hôn, con cái, yêu thương, cứu mạng, thay đổi, hết tình yêu, dừng lại.
Vì thế em với cương vị 1 người chồng, 1 người cha em phải lao vào công việc để kiếm tiền về lo...
cửa sổ tình yêu, lo lắng gia đình, hạnh phúc gia đình, chỗ dựa kinh tế, phụ thuộc kinh tế, cha dượng, băn khoăn ứng xử.
Nhưng sáng hôm nay ông ấy đột nhiên nói với em là ông ấy thương em lâu rồi nhưng ông ấy không dám...
cửa sổ tình yêu, chia tay, yêu xa, tha, còn hơn, chấp nhận, nói chuyện, thay đổi, đi nhật, thử thách, hạnh phúc
Mình có tìm hiểu bằng nhiều cách thì biết được lý do, bạn ấy có xác định sẽ đi Nhật 3 - 5 năm và...
dằn vặt, trách móc, ứng xử phù hợp, hy vọng, nuối tiếc, hối hận, cửa sổ tình yêu
Em hối hận lắm, tất cả đều một tay em phá hết rồi. Nếu có một lần nữa em sẽ trân trọng tình yêu...
cấm yêu, trốn cha mẹ, không cho kết hôn, áp lực vì bố mẹ
Nhưng bố mẹ anh ngay từ lúc biết em học ngành không liên quan đến kinh doanh nên cũng không đồng...
yêu, tình yêu, cửa sổ tình yêu, người yêu, theo đuổi, thô lỗ, tình cảm
Khoảng 20h tối hôm sau, lần đầu tiên anh gọi video cho tôi; nhưng tôi không online. Tôi bận thì...
cửa sổ tình yêu, chia tay, tán tỉnh, cô gái, chấp nhận, nói chuyện, thay đổi, tâm sự, hiểu nhau, còn thương, làm nhau đau.
Chúng em duy trì được 2 tuần thì 1 đêm em vào nick game anh ấy phát hiện anh ấy đang cưa cẩm cô...
Nội dung khác
Sống làm sao khi vợ hay ... ghen
Xui thay em nhắn tin cho mọi người mà nhắn vô 1 người nữ chứ không phải người con trai thế là...
16/9/2021 - Tư vấn
Ngôi trường hình bầu dục giữa sa mạc
Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati rộng 836 m2, hình bầu dục, nằm trên sa mạc Thar, là nơi học...
16/9/2021 - Tin tức
U xơ tử cung và mổ u nang buồng trứng còn sinh được con không?
U xơ tử cung và mổ u nang buồng trứng còn sinh được con không?
16/9/2021 - Tư vấn
5 cách cải thiện "ham muốn" ở phụ nữ ngoài tuổi 40
Đa số phụ nữ đối mặt với tiền mãn kinh ở tuổi 40 và bắt đầu có dấu hiệu suy giảm ham muốn. Giai...
16/9/2021 - Tin tức
Không chỉ gây bệnh ở phụ nữ, HPV đang làm gia tăng ung thư ở nam giới
Nam giới cũng cần phải suy nghĩ về HPV vì ngày càng có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung...
16/9/2021 - Tin tức
Nước tiểu sủi bọt, đau bụng, đau lưng là dấu hiệu bệnh gì?
Lúc đi tiểu cảm giác đau nhẹ phần dây hãm, cùng với đó là nước tiểu màu vàng và có bọt
16/9/2021 - Tư vấn
Xôi mặn Sài Gòn
Không hề quá khi nói xôi mặn Sài Gòn chịu thiệt thòi. Cùng là anh em thân thiết với bánh mì nhưng...
16/9/2021 - Tin tức
Bé bị vàng da có nên cho ăn thực phẩm màu vàng đỏ?
Khi bé 7 tháng tuổi em phát hiện lòng bàn tay, chân bé hơi vàng. Em tìm hiểu nghĩ là bé dư...
16/9/2021 - Tư vấn
Tình bạn "diệu kỳ" cũng gặp "sóng gió"
Lần đầu bạn ấy tha lỗi cho em. Đến lần 2 thì bạn ấy bắt đầu chán nản, cáu gắt, và không muốn nói...
16/9/2021 - Tư vấn