Cô đơn trong chính gia đình mình là nguyên nhân khiến kết quả học tập kém

Em không muốn nói, em luôn khóc một mình, em chẳng thiết tha gì ăn uống. Mỗi lần em nói ra cái gì cũng không đúng theo ý em đang suy nghĩ, nhiều lúc em cảm thấy mình cô đơn trong nhà của mình vì chả ai hiểu em, thậm chí có khi là đổ oan.

Trước đây em có bị trầm cảm 2 năm, có vài lần bị tái lại. Khủng hoảng nhất đó là vừa rồi em thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong lớp em là đứa học sinh giỏi xuất sắc, nhưng mà đi thi em bị áp lực từ mẹ em, đến hôm đi thi Toán em bị hoảng và không còn nhớ gì, kết quả là em rớt. Đương nhiên rớt thì vẫn còn trường tư, nghề, giáo dục thường xuyên. Nhưng mà trường tư có một trường duy nhất ở quận là học phí ổn, nhưng mà họ lấy 26 điểm tuyển sinh mới được nhận, trong khi em chỉ có 25,25 điểm. Còn trường nghề và giáo dục thường xuyên mẹ em không thích.

 

Khi chọn hai môi trường này mỗi lần nói tới gia đình lại cãi nhau, chỉ còn con đường thi lại mẹ không có ý kiến gì. Nhưng đối với em, đi thi lại đã trải qua em rất áp lực, cả hai chị ruột đều đậu trường top 1 (một chị là sinh đôi với em) còn thêm anh em họ cũng thế (bằng tuổi). Em bắt đầu đi học thêm vì ở trên trường em không được đi học.

 

Học thêm nhưng toàn mẹ lựa những giáo viên dạy giỏi, mấy đứa cũng thế khiến em có cảm giác bất lực. Nhưng từ khi em rớt, đi học thêm em toàn phải tự lo không được mẹ chở nên em ít chia sẻ với mẹ lắm, mà cho dù ở nhà em cũng cảm thấy mình có lỗi. Em không muốn nói, em luôn khóc một mình, em chẳng thiết tha gì ăn uống. Mỗi lần em nói ra cái gì cũng không đúng theo ý em đang suy nghĩ, nhiều lúc em cảm thấy mình cô đơn trong nhà của mình vì chả ai hiểu em, thậm chí có khi là đổ oan. Có những hôm em bị bệnh, em muốn xin mẹ nghỉ nhưng mẹ không thích, tỏ thái độ không muốn em nghỉ học dù là 1 buổi.

 

Nhà em thì có đạo Chúa mà em cảm thấy rất thích đi học giáo lý, đi lễ phục vụ nhưng mẹ em rất ghét như thế vì giờ sinh hoạt sát giờ đi học thêm, có khi có công việc em phải ở lại một chút thôi mẹ đã bực. Thiệt sự bây giờ mà nói em ở nhà ngồi trên bàn học ôn lại kiến thức rất khó, em không còn động lực hứng thú nào nữa. Ngay từ đầu em không muốn thi lại đâu vì em sợ em lại bị cô lập, mặc dù hồi xưa học với mấy bạn bằng tuổi em đã bị cô lập không ai chơi với.

 

bị trầm cảm, tái đi tái lại, bố mẹ áp lực, chuyện thi cử, thi trượt, cấp 3

 

Mà luật là không được đến trường học, đến tháng cuối ôn thi tuyển sinh lớp 10 em mới được vào trường ôn, thì ôn với lớp gvcn năm lớp 9 dạy năm kế tiếp mà giáo viên bộ môn bị thay đổi môn Văn. Cô năm ngoái dạy em rất hiểu em thì năm nay lại đổi cô khác, cô đã có một số điều làm cho chị hai em cũng bị trầm cảm nên em khá sợ, cộng thêm phần gvcn của em đối xử phân biệt với em lắm.

 

Hồi trước có chị sinh đôi cùng nhau chia sẻ còn giờ thì một mình em đối diện. Với từ lớp 6 tới lớp 9 năm ngoái em đều học thêm thầy nhưng thầy em không lấy tiền vì gia đình khó khăn mà năm nay em không học thêm thầy, em rất lo sợ thái độ của thầy em, nên em rất áp lực chưa kể nguyện vọng của mẹ em vẫn muốn em đậu trường top 1 trong quận.

 

Em sợ thầy cô không cho vì em đã rớt nhưng mẹ lại muốn em là người đứng ở giữa em mệt mỏi áp lực lắm. Có cách nào để em nói chuyện với mẹ để mẹ hiểu em hơn không?Và có cách nào để em nghỉ học luôn hoặc có hứng thú lại không?

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Cô chào cháu.

 

Năm nào cũng vậy, khi kì thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra, chúng ta đã quá quen với hình ảnh các cha mẹ đứng chờ đợi các con ngoài cổng trường với thái độ lo lắng. Con vào phòng thi chưa chắc đã lo lắng bằng tâm trạng của những người cha mẹ chờ đợi bên ngoài, bởi thi vào lớp 10 là một cuộc thi rất quan trọng. Ai cũng muốn lựa chọn cho con của mình một môi trường học tập tốt, có những người thầy cô, bạn bè tốt, vì lứa tuổi cấp 3 các con có nhiều thay đổi trong tính cách, cần có một sự định hướng đúng đắn. Chính bởi những mong muốn, nguyện vọng đó mà vô tình những cô bé, cậu bé tuổi mới lớn cũng cảm thấy bị áp lực từ chính mong mỏi của gia đình, của thầy cô và với bản thân. Thi cử rất quan trọng nhưng cái quan trọng hơn cả đó là sức khỏe tinh thần của các con. Bởi vậy, cô hiểu được phần nào tâm trạng của cháu lúc này.


Trường THPT có nhiều: trường công lập, trường dân lập, học nghề, bổ túc…tuy nhiên để vào được trường điểm thì không phải ai cũng có thể đạt được. Cuộc đua vào trường tốt từ nông thôn cho đến thành thị thực sự chưa bao giờ giảm nhiệt, nhất là ở các thành phố lớn. Con trẻ quay cuồng với ôn tập thi cử. Phụ huynh căng thẳng lo âu. Áp lực của kỳ thi luôn là những ký ức khó quên của những gia đình từng cùng con vượt vũ môn. Cô cũng rất hiểu tâm trạng của mẹ cháu khi nhận được kết quả không như ý muốn. Nhưng suy cho cùng, có bao nhiêu bạn cũng thi cùng cháu, mặc dù không đỗ được vào trường như mong muốn nhưng các bạn vẫn có các lựa chọn khác và cũng có biết bao nhiêu người thành công trong cuộc sống mà không phải đi lên từ trường chuyên lớp chọn.

 

Nhưng gia đình cháu cũng đã xác định được hướng đi tiếp theo rồi, đó là dành thời gian để cháu ôn thi thêm một năm nữa. Thực ra cô rất hiểu sẽ có lúc cháu sẽ có hai luồng tư tưởng: hoặc là không muốn tiếp tục nữa và luồng tư tưởng thứ hai đó là quyết tâm phấn đấu để đạt được mục tiêu. Nhưng cô nghĩ rằng, cháu có sức học, cháu có thời gian để ôn luyện vì thế cháu chỉ cần tiếp thêm động lực cho bản thân là cháu sẽ đạt được kết quả. Mẹ cháu cũng đã cố gắng lựa chọn những thầy cô tốt cho cháu, cháu nên xóa bỏ tâm lý áp lực, sợ sệt thầy cô vì thầy cô nào cũng yêu mến học trò, muốn học sinh thi đỗ đạt, bởi điều đó còn mang lại danh tiếng cho thầy cô mà. Ngoài ra, cháu cũng biết hoàn cảnh gia đình cháu cũng không phải khá giả. Khi cháu dành ra một năm để thi được vào trường tốt thì cũng phụ giúp được cho kinh tế của gia đình.


Điều cháu cần nhất bây giờ là thư giãn, tránh tự tạo áp lực cho bản thân. Cô thấy giờ mẹ cũng không đưa đón cháu đi học là bởi mẹ không muốn bản thân mẹ phải áp lực về kết quả thi của cháu, mẹ muốn cháu tự giác học hành. Cô hiểu cháu thực sự cần sẻ chia với mẹ, vậy thì cháu không phải ngại ngần để tâm sự với mẹ đâu. Hãy nghĩ về quãng thời gian mẹ chăm sóc hai chị em cháu từ bé đến lớn để thấy rằng mẹ thực sự thương yêu hai chị em cháu. Cháu cũng có người chị em sinh đôi cũng giống như một người bạn của cháu, vì thế cháu nên tâm sự chia sẻ để cho lòng nhẹ nhàng bớt.

 

Cháu biết để thi được kết quả tốt thì điều gì là quan trọng nhất không? Đó chính là sự thư giãn, thoải mái, khi cháu có được điều này thì kiến thức cháu lĩnh hội được sẽ đạt 100%; nhưng khi cháu học tập trong trạng thái lo âu, căng thẳng thì tỉ lệ % sẽ bị giảm đi khá nhiều đấy. Bên cạnh đó, cô còn thấy cháu chia sẻ về việc trước đây cháu từng bị trầm cảm, lại còn tái phát nhiều lần, nhưng cô không rõ là cháu có đánh giá của bác sĩ chuyên môn hay là do cháu tự cảm nhận. Mà đã liên quan đến yếu tố tâm lý thì cháu phải thực sự cân bằng trong cảm xúc, biết cách thư giãn và cần tái khám theo định kì hoặc khám lại nếu thấy triệu chứng tăng. Cô cũng khuyên cháu nên luyện tập thể dục thể thao ít nhất 45 phút – 1 tiếng/ ngày để được khỏe mạnh vì có khỏe mạnh về thể chất thì mới khỏe mạnh được về tinh thần cháu à.


Các cô chú chuyên gia trang www.cuasotinhyeu.vn rất mong cháu tự tin, vui vẻ, học chắc kiến thức để năm sau thi lại cháu nhé. Và cũng hi vọng rằng cháu sẽ cởi mở với mẹ nhiều hơn để hai mẹ con ngày càng hiểu nhau, cùng gắn kết tình cảm.


Thân ái!

CửaSổTìnhYêu
lây bệnh, qua đường tình dục, trinh tiết, chối bỏ trách nhiệm, phũ phàng
Sau đó em ức lắm, đã cãi với anh. Và chuyên gia biết đó, anh ta đã chủ động chia tay rồi còn nói...
quyết định, đau khổ, tổn thương, cân nhắc kỹ, giới hạn chịu đựng, cua so tinh yeu
Đến khi em biết anh có vợ bé em như rơi xuống vực, người chồng mà hết lòng em yêu thương, yêu hơn...
cửa sổ tình yêu, trầm cảm, mất phương hướng, tự tử, cả tuổi trẻ, tìm lý do, sống.
Từ nhỏ, gia đình em đã không hạnh phúc, mẹ em đi xa xứ để kiếm ăn từ khi em còn bé. Trải qua tuổi...
cửa sổ tình yêu, băn khoăn, lo lắng, thể xác, thu hút, không nhớ, thưởng, kết hôn, vội vàng, đổ vỡ.
Khi ở xa nhau chúng em nhắn tin, gọi điện trò chuyện rất hợp nhau, nhưng đến khi ở lại gần nhau...
Gia đình ngăn cản, Thiếu niềm tin, quan tâm, ngăn cấm tình yêu, lấy chồng xa, tình yêu nhạt phai, gia đình ngăn cấm, bạn trai lạnh nhạt.
Do bà chỉ có 1 mình anh mà thôi. Mỗi khi anh điện thoại cho bà có ý xin phép làm ở trong Nam, hay...
Chồng ngoại tình, ghê tởm, gần chồng, đau đớn, đào bới quá khứ, hận chồng, báo cho gia đình
Sau cô ấy đi riêng và rồi họ đã ôm hôn nhau khi cô ấy định về Hà Nội. Sau hôm ấy, cô ấy có nhắn...
yêu xa, dịch bệnh,mất việc làm, không muốn liên lạc, chia tay dù còn yêu
Em cũng quyết định là sẽ ở bên anh ấy trong quảng thời gian này. Tầm 2-3 ngày thì em hoặc anh ấy...
theo đuổi, bị từ chối, không trả lời tin nhắn, có nên tiếp tục, lạnh nhạt
Công việc của em hay phải sang bên khách hàng (1 tuần chỉ 2-3 lần thôi) nên em quen bạn ấy như...
chia tay không níu kéo, tình yêu học trò, chia tay, động chạm thân thể, cẩn trọng.
Cậu ấy không xài điện thoại cảm ứng, vì chỉ lo gọi điện bàn chuyện làm ăn chứ không trai gái gì....
Có lần tôi còn sang trả mặc cả với bà vì người ngoài có 1,2 triệu còn bà lấy đủ 1,5 song điện với...
Nội dung khác
Vải thiều Thanh Hà có giá nửa triệu đồng tại Pháp vẫn đắt khách
Sau 3 ngày lên kệ hệ thống siêu thị Á Châu tại Paris, lô vải thiều Thanh Hà gắn tem truy xuất...
17/6/2021 - Tin tức
Nồng độ HCG 1200 thai tương đương bao nhiêu tuần tuổi?
Em đi khám thì có nồng độ hcg là 1200, siêu âm phát hiện thấy túi echo trống 6.5mm
17/6/2021 - Tư vấn
Tưởng nó cũng thích mình nào ngờ nó có bạn trai
Sau 11 ngày em mới chợt nhận ra em có một thứ tình cảm gì đó rất đặc biệt với bạn này. Tình cảm...
17/6/2021 - Tư vấn
13 điều ghi nhớ để bệnh trĩ không thành “ác mộng”
Béo phì, táo bón mạn tính hoặc tiêu chảy, ăn ít chất xơ… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ,...
17/6/2021 - Tin tức
Phụ nữ ở độ tuổi nào nên cấy que tránh thai?
Bác sĩ cho cháu xin hỏi là phụ nữ bao tuổi thì mới được cấy que tránh thai ạ
17/6/2021 - Tư vấn
Cơ thể thay đổi chậm khi trong độ tuổi dậy thì vì sao?
Nhưng cơ thể của cháu lại không thấy thay đổi mấy, khá chậm và chưa bể giọng
17/6/2021 - Tư vấn
Nên làm gì để mang thai sau độ tuổi 35 an toàn, khỏe mạnh
Sau tuổi 35 – 40 không còn là giai đoạn lý tưởng nhất để phụ nữ sinh con. Nhưng dù ở tuổi nào,...
17/6/2021 - Kiến thức
Rùng minh với cách 'Chữa bệnh đồng tính' trong thế kỷ 19
Năm 1899, bác sĩ tâm thần người Đức Albert von Schrenck-Notzing tuyên bố sẽ khiến một người đồng...
17/6/2021 - Tin tức
Sút cân, mệt mỏi có phải là dấu hiệu của nhiễm HIV?
Em rất lo, cơ thể toàn những triệu chứng giống với giai đoạn đầu nhiễm bệnh: sút cân, cơ thể mệt...
17/6/2021 - Tư vấn