Con bị "tù túng" trong tình yêu thương của bố mẹ...

Em không hiểu tại sao em và ba mẹ không thể hợp nhau được. Mỗi khi nhắc đến vấn đề nào đó thì lại có những cuộc cãi vã. Tuổi này em không thể tránh khỏi những tình cảm đầu tiên, em hiểu. Em có bạn gái. Em và bạn học rất tốt đều là học sinh của trường chuyên. Em nghĩ tại sao những người bạn của em có thể thẳng thắn chia sẻ với ba mẹ về vấn đề này còn em thì không?

Chào CSTY! Em năm nay 16 tuổi, em và gia đình gặp một vài rắc rối.

 

Em không hiểu tại sao em và ba mẹ không thể hợp nhau được. Mỗi khi nhắc đến vấn đề nào đó thì lại có những cuộc cãi vã. Tuổi này em không thể tránh khỏi những tình cảm đầu tiên, em hiểu. Em có bạn gái. Em và bạn học rất tốt đều là học sinh của trường chuyên. Em nghĩ tại sao những người bạn của em có thể thẳng thắn chia sẻ với ba mẹ về vấn đề này còn em thì không?  Và em quyết định nói với mẹ. Em muốn mẹ hiểu em hơn, giúp em, em cũng bảo đảm để việc học luôn tốt đẹp, sẽ luôn vui vẻ và sống tích cực.

 

Trái lại không phải vậy, mẹ còn tưởng tượng những điều không hay như ghen tuông rồi chém giết nhau ở tuổi này rất nhiều vì chuyện tình cảm. Em cũng giải thích đây chỉ là cái gì đó quý hơn tình bạn thôi. Mẹ không hiểu em, em đã muốn nói chuyện với mẹ, tâm sự với mẹ nhưng mẹ lại lơ đi và không bao giờ nghe em. Em muốn mẹ hiểu em hơn trong chuyện tình cảm. Mẹ còn bảo sẽ đến gặp bạn và gia đình để nói chuyện, em sợ phiền, vì bạn không có lỗi. Nhiều khi tự hỏi tại sao mẹ lại như vậy, mẹ suy nghĩ rất khác, rất cũ. Em cũng rất lo học và không quá nặng vấn đề tình cảm, mẹ lại cấm đoán, tạo áp lực cho em. Mẹ sợ em sẽ yêu quá và chìm trong mối quan hệ. Và hôm qua em đã bị ba mẹ đánh em. Đôi lúc em hiểu ba mẹ làm vậy vì thương mình nhưng em không thể chịu được tình thương như vậy.

 

mâu thuẫn với cha mẹ, tuổi dậy thì, tuổi vị thành niên, kỹ năng giao tiếp, áp lực, khủng hoảng tâm lý, mâu thuẫn quan điểm, cửa sổ tình yêu

 

Em đồng ý mẹ quan tâm em nhưng đôi lúc lại quá đáng, em đôi lúc có nói mẹ là con cần quyền riêng tư, nhưng mẹ thì nói: con là con của mẹ, khi nào còn sống trong gia đình này thì không có gì riêng tư hết. Em không thể có một cuộc nói chuyện với mẹ về vấn đề gì, mẹ không bao giờ nghe em. Em sợ mẹ sẽ làm lớn mọi chuyện thôi.

 

Không chỉ ở chuyện tình cảm, hè em tham gia hoạt động xã hội khá nhiều và phải thường xuyên ra ngoài để làm dự án, mẹ cũng phản đối, và suốt ngày cứ nói em làm chuyện xã hội còn chuyện nhà thì không lo. Mẹ còn nói làm chuyện xã hội con có lợi ích gì? Hay làm cho người ta rồi thôi. Nhưng em cũng dạ cho qua rồi tiếp tục làm vì em thích, em cảm thấy mình trưởng thành hơn. Em không muốn mẹ buồn, em chỉ muốn mẹ hiểu em, nói chuyện với em, trong tình cảm hay học tập và công việc. Em nghĩ tới mẹ, sẽ đến nói chuyện với bạn gái của em rồi sẽ làm điều quá đáng, lại xấu hổ cho mẹ. Em sợ... Em nói mẹ hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên, nhưng mẹ vẫn cứ một câu: mẹ không đồng ý cho quen. Em cũng có nhờ người lớn nói giúp nhưng cũng không được gì, còn ba em thì không nói được mẹ gì. Ba em cũng cấm và suy nghĩ như mẹ.

 

Còn vấn đề khác, em muốn được đi du học, nhưng ba mẹ lại sợ em chưa trưởng thành, em hiểu, ba mẹ cũng sợ em hư hỏng. Em rất muốn được mở rộng kiến thức, và học tập ở môi trường quốc tế, em có thể tự lo cho bản thân, nhưng ba mẹ lại không có niềm tin ở em. Em rất buồn và nản... Mong ad giúp em... Mọi thứ với em rất áp lực.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em thân mến!

 

Cảm ơn em đã tin tưởng tin tưởng khi gửi tâm sự của mình tới chương trình Cửa sổ tình yêu. Qua chia sẻ chương trình cảm nhận được rằng em đang rất buồn vì em cảm thấy ba mẹ không hiểu và thiếu tôn trọng trong những vấn đề liên quan đến cá nhân em. Bên cạnh đó, em cũng đang lo lắng vì mẹ em có thể can thiệp sâu hơn vào chuyện tình cảm của em, mà em thì không muốn như vậy. Những điều đó đã làm em rất áp lực vì cảm thấy không bảo vệ được bản thân và tình yêu của mình trước quan điểm của ba mẹ.

 

Ở độ tuổi của em, có những rung động đầu đời là điều hoàn toàn bình thường so với đặc điểm tâm sinh lý của tuổi vị thành niên. Và đó không phải là một điều xấu. Em cũng nhận thức được điều này. Bên cạnh đó, tính khí dễ bị kích động, có những hành động theo cảm xúc và muốn được thể hiện tiếng nói của mình, muốn được mọi người tôn trọng cũng là đặc trưng ở tuổi của các em. Em muốn bố mẹ coi mình là một người đã trưởng thành và tôn trọng những suy nghĩ, quan điểm của em, nhưng ngược lại, bố mẹ vẫn nghĩ em vẫn trẻ con nên chưa thực sự tin tưởng, cần có sự định hướng của cha mẹ. Có lẽ từ hai luồng suy nghĩ khác nhau đó khiến mối quan hệ giữa em và bố mẹ trở nên căng thẳng và nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

 

Có thể khi bố mẹ không tiếp nhận những ý kiến của em là yếu tố thúc đẩy em có thái độ và hành động quyết liệt nên càng dễ khiến bố mẹ em không chấp nhận những điều em nói. Như vậy, cả hai bên sẽ không thể ngồi nói chuyện được với nhau một cách nhẹ nhàng, cởi mở.

 

Mặc dù em có phần không hài lòng và thậm chí bức xúc với cách phản ứng, quan điểm của bố mẹ mình khi phản đối chuyện tình cảm và những việc liên quan đến cá nhân em, hơn nữa em còn lo lắng mọi việc có thể đi xa hơn rất nhiều nếu mẹ em làm lớn chuyện. Tuy nhiên, có lẽ ở độ tuổi của em thật ít có bạn nào giữ được bình tĩnh và có sự nhìn nhận thấu đáo, sâu sắc như em được. Em vừa giữ vững tinh thần và xác định tập trung cho việc học, tạo dựng tương lai, tìm cách để bảo vệ tình yêu của mình và cũng hiểu tấm lòng bố mẹ dù em biết chỉ là cách thể hiện của họ chưa phù hợp.

 

Em thân mến, em có thể xem xét việc thay đổi thái độ mỗi khi bảy tỏ quan điểm, mong muốn của mình với bố mẹ. Bởi có thể khi em càng dứt khoát, mãnh liệt thì khiến bố mẹ càng có xu hướng bác bỏ, phủ nhận những điều em muốn thể hiện hơn. Chương trình hiểu rằng em muốn chia sẻ với bố mẹ xuất phát từ mong muốn tích cực, để giữa hai thế hệ trong gia đình có sự gắn kết và hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, mỗi người có một tính cách và quan điểm sống khác nhau, đó là suy nghĩ của bố mẹ em và chúng ta không thể phủ nhận điều đó. Em cũng có thể lựa chọn việc trao đổi gián tiếp thông qua việc viết nhật ký, viết thư cho bố mẹ.

 

Em có thể nói với bố mẹ chủ động lên internet hoặc trao đổi với những người bạn, những phụ huynh có con cùng lứa tuổi với em để  tìm hiểu những đặc trưng tâm sinh lý của tuổi vị thành niên để bố mẹ hiểu hơn về em, hiểu mong muốn, tính cách của em. Từ đó thay đổi cách nhìn nhận của mình và thay đổi cách ứng xử với em. Em cũng có thể mua sách liên quan đến cách làm cha mẹ, hay cách giao tiếp với con trong giai đoạn này để họ hiểu em thực sự nghiêm túc và mong muốn này là chân thành. Bên cạnh đó, nói với bố mẹ chủ động gọi điện đến chương trình Cửa sổ tình yêu để được lắng nghe, chia sẻ và tư vấn về vấn đề này, em cũng có thể cân nhắc.

 

Em thân mến, rất nhiều bạn trong độ tuổi của em cũng gặp phải mâu thuẫn với bố mẹ như vậy, mức độ thì có thể khác nhau. Cố gắng giữ thái độ bình tĩnh em nhé, bởi có thể những lúc khi cả em và bố mẹ cùng nóng giận sẽ dễ đẩy mọi việc đi xa hơn mà không thể kiểm soát được.

 

Mong em học tập tốt và giữ tinh thần thoải mái, tích cực nhất!

ám ảnh, tổn thương, khép lòng, chủ động, chuyện ấy, tình yêu, bày tỏ mong muốn, tâm sự cuộc sống
Nói chuyện được hai tuần em có tìm hiểu anh qua facebook mới biết anh cũng thuộc dạng nhà khá giả...
vợ xưng mày tao, chồng vô trách nhiệm, không muốn cố gắng, chán nản, mất hứng quan hệ
Em nằm im đó chồng em vẫn làm một mình chừng nào xong mới chịu ngủ. Còn không thì đêm đó em khỏi...
mâu thuẫn vợ chồng, bất đồng quan điểm, kế hoạch công việc, hài hòa, vai trò bổn phận
Chồng em cũng không làm sợ không dám làm em thấy làm ruộng quá cực mà lợi nhuận không bằng ngày...
cãi nhau, chia tay, làm lành, kết hôn, động viên, chán nản, chần chừ chuyện làm đám cưới, tình cảm không như trước, hàn gắn mối quan hệ, không liên lạc
Em và bạn trai đã yêu nhau bắt đầu từ khi em tốt nghiệp đại học đến lúc em đi du học 3 năm rồi...
thầy có thích em, em thích thầy, dậy thì, tình yêu, trong sáng, tình thầy trò, quý mến, quan tâm, động viên, học tập, thời gian
Mỗi lần tới tiết nhiều lần em thấy thầy cứ nhìn em, em nghĩ trong lòng mặt mình dính gì hay gì...
tình yêu, bất đồng, gắn bó, yêu xa, thêm thời gian, suy nghĩ, hạnh phúc
Chưa kể anh bảo lúc trước anh dành mọi thời gian tình yêu để yêu thương em thì khác nhưng giờ anh...
hôn nhân, ba phải, chính kiến, hoàn hảo, đòi hỏi, kỳ vọng, mẹ chồng - nàng dâu, trách nhiệm
Lại là một cái Tết trong nỗi buồn và nước mắt. Chưa năm nào tôi được ăn Tết trong không khí vui...
tình yêu, tình dục, quan tâm, hững hờ, không yêu, chia tay, người yêu cũ, lý do, chưa dứt tình cũ
Em hay chủ động nhắn cho anh hơn, quan tâm anh hơn, nhưng dường như tình cảm của anh nhạt dần. Em...
Nội dung khác
uống thuốc, d3, vitamin d3, uống bổ sung, cốt hóa xương, tuổi dậy thì, cuasotinhyeu
Em năm nay 16 tuổi uống thuốc d3 400 IU em uống 1 viên hoặc 2 viên ,xin hỏi em có bị cốt hóa...
11:05 - Tư vấn
mang thai, chuyển dạ, thai kỳ, đầu người, mạn sườn, triệu chứng, ảnh hưởng, cuasotinhyeu
Vợ em mang thai, khoảng một – hai tháng nữa là sinh rồi mà hiện tại hay bị đau người nhất là hai...
13:02 - Tư vấn
mảng bám trắng, 1 lớp, ngứa, đau rát, trắng trong, lòng trắng trứng, dậy thì, nguy hiểm,cuasotinhyeu.
Em mới 15 tuổi và em không biết phải nói sao nữa . Hôm nay trường em có tổ chức về...
20:32 - Tư vấn
đòi cưới, cãi nhau, bỏ đi,quan hệ, trả thù, suy sụp
Trước khi cãi nhau anh bỏ đi nửa tháng sau đó em liên lạc với người kia là anh với em đã quan hệ...
14:05 - Tư vấn
quan hệ, que thử thai, xét nghiệm beta hcg, thuốc giảm cân, tác dụng phụ, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ, bạn gái em năm nay 18 tuổi và có mắc bệnh buồng trứng đa nang.
16:02 - Tư vấn
chiêm tinh, nghiệm, Cung hoàng đạo, dự báo tương lai, người yêu cũ mời cưới, dự báo tình yêu, cua so tinh yeu
Các cung hoàng đạo sẽ phản ứng như thế nào nếu có một ngày họ nhận được thiệp mời cưới của người...
08:35 - Tin tức
nước tiểu đục, đạm, canxi, muối khoáng, quá trình trao đổi chất, cuasotinhyeu
Gần đây, em để ý thấy bé nhà em đi tiểu cứ nước đầu thì thấy đục như sữa xong là lại bình thường...
19:02 - Tư vấn
Mang thai hay không khi siêu âm thấy lòng tử cung trống?
tầm hơn tuần thì em thấy trong người có dấu hiệu nghén, tăng cân. Đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán...
09:05 - Tư vấn
Hủ nữ là gì, hủ nữ có phải là les không?
Hủ nữ là từ tiếng Hán chỉ những cô nàng cảm thấy kích thích trước tình yêu giữa các chàng trai (...
08:35 - Tin tức