Con bị "tù túng" trong tình yêu thương của bố mẹ...

Em không hiểu tại sao em và ba mẹ không thể hợp nhau được. Mỗi khi nhắc đến vấn đề nào đó thì lại có những cuộc cãi vã. Tuổi này em không thể tránh khỏi những tình cảm đầu tiên, em hiểu. Em có bạn gái. Em và bạn học rất tốt đều là học sinh của trường chuyên. Em nghĩ tại sao những người bạn của em có thể thẳng thắn chia sẻ với ba mẹ về vấn đề này còn em thì không?

Chào CSTY! Em năm nay 16 tuổi, em và gia đình gặp một vài rắc rối.

 

Em không hiểu tại sao em và ba mẹ không thể hợp nhau được. Mỗi khi nhắc đến vấn đề nào đó thì lại có những cuộc cãi vã. Tuổi này em không thể tránh khỏi những tình cảm đầu tiên, em hiểu. Em có bạn gái. Em và bạn học rất tốt đều là học sinh của trường chuyên. Em nghĩ tại sao những người bạn của em có thể thẳng thắn chia sẻ với ba mẹ về vấn đề này còn em thì không?  Và em quyết định nói với mẹ. Em muốn mẹ hiểu em hơn, giúp em, em cũng bảo đảm để việc học luôn tốt đẹp, sẽ luôn vui vẻ và sống tích cực.

 

Trái lại không phải vậy, mẹ còn tưởng tượng những điều không hay như ghen tuông rồi chém giết nhau ở tuổi này rất nhiều vì chuyện tình cảm. Em cũng giải thích đây chỉ là cái gì đó quý hơn tình bạn thôi. Mẹ không hiểu em, em đã muốn nói chuyện với mẹ, tâm sự với mẹ nhưng mẹ lại lơ đi và không bao giờ nghe em. Em muốn mẹ hiểu em hơn trong chuyện tình cảm. Mẹ còn bảo sẽ đến gặp bạn và gia đình để nói chuyện, em sợ phiền, vì bạn không có lỗi. Nhiều khi tự hỏi tại sao mẹ lại như vậy, mẹ suy nghĩ rất khác, rất cũ. Em cũng rất lo học và không quá nặng vấn đề tình cảm, mẹ lại cấm đoán, tạo áp lực cho em. Mẹ sợ em sẽ yêu quá và chìm trong mối quan hệ. Và hôm qua em đã bị ba mẹ đánh em. Đôi lúc em hiểu ba mẹ làm vậy vì thương mình nhưng em không thể chịu được tình thương như vậy.

 

mâu thuẫn với cha mẹ, tuổi dậy thì, tuổi vị thành niên, kỹ năng giao tiếp, áp lực, khủng hoảng tâm lý, mâu thuẫn quan điểm, cửa sổ tình yêu

 

Em đồng ý mẹ quan tâm em nhưng đôi lúc lại quá đáng, em đôi lúc có nói mẹ là con cần quyền riêng tư, nhưng mẹ thì nói: con là con của mẹ, khi nào còn sống trong gia đình này thì không có gì riêng tư hết. Em không thể có một cuộc nói chuyện với mẹ về vấn đề gì, mẹ không bao giờ nghe em. Em sợ mẹ sẽ làm lớn mọi chuyện thôi.

 

Không chỉ ở chuyện tình cảm, hè em tham gia hoạt động xã hội khá nhiều và phải thường xuyên ra ngoài để làm dự án, mẹ cũng phản đối, và suốt ngày cứ nói em làm chuyện xã hội còn chuyện nhà thì không lo. Mẹ còn nói làm chuyện xã hội con có lợi ích gì? Hay làm cho người ta rồi thôi. Nhưng em cũng dạ cho qua rồi tiếp tục làm vì em thích, em cảm thấy mình trưởng thành hơn. Em không muốn mẹ buồn, em chỉ muốn mẹ hiểu em, nói chuyện với em, trong tình cảm hay học tập và công việc. Em nghĩ tới mẹ, sẽ đến nói chuyện với bạn gái của em rồi sẽ làm điều quá đáng, lại xấu hổ cho mẹ. Em sợ... Em nói mẹ hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên, nhưng mẹ vẫn cứ một câu: mẹ không đồng ý cho quen. Em cũng có nhờ người lớn nói giúp nhưng cũng không được gì, còn ba em thì không nói được mẹ gì. Ba em cũng cấm và suy nghĩ như mẹ.

 

Còn vấn đề khác, em muốn được đi du học, nhưng ba mẹ lại sợ em chưa trưởng thành, em hiểu, ba mẹ cũng sợ em hư hỏng. Em rất muốn được mở rộng kiến thức, và học tập ở môi trường quốc tế, em có thể tự lo cho bản thân, nhưng ba mẹ lại không có niềm tin ở em. Em rất buồn và nản... Mong ad giúp em... Mọi thứ với em rất áp lực.

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Em thân mến!

 

Cảm ơn em đã tin tưởng tin tưởng khi gửi tâm sự của mình tới chương trình Cửa sổ tình yêu. Qua chia sẻ chương trình cảm nhận được rằng em đang rất buồn vì em cảm thấy ba mẹ không hiểu và thiếu tôn trọng trong những vấn đề liên quan đến cá nhân em. Bên cạnh đó, em cũng đang lo lắng vì mẹ em có thể can thiệp sâu hơn vào chuyện tình cảm của em, mà em thì không muốn như vậy. Những điều đó đã làm em rất áp lực vì cảm thấy không bảo vệ được bản thân và tình yêu của mình trước quan điểm của ba mẹ.

 

Ở độ tuổi của em, có những rung động đầu đời là điều hoàn toàn bình thường so với đặc điểm tâm sinh lý của tuổi vị thành niên. Và đó không phải là một điều xấu. Em cũng nhận thức được điều này. Bên cạnh đó, tính khí dễ bị kích động, có những hành động theo cảm xúc và muốn được thể hiện tiếng nói của mình, muốn được mọi người tôn trọng cũng là đặc trưng ở tuổi của các em. Em muốn bố mẹ coi mình là một người đã trưởng thành và tôn trọng những suy nghĩ, quan điểm của em, nhưng ngược lại, bố mẹ vẫn nghĩ em vẫn trẻ con nên chưa thực sự tin tưởng, cần có sự định hướng của cha mẹ. Có lẽ từ hai luồng suy nghĩ khác nhau đó khiến mối quan hệ giữa em và bố mẹ trở nên căng thẳng và nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

 

Có thể khi bố mẹ không tiếp nhận những ý kiến của em là yếu tố thúc đẩy em có thái độ và hành động quyết liệt nên càng dễ khiến bố mẹ em không chấp nhận những điều em nói. Như vậy, cả hai bên sẽ không thể ngồi nói chuyện được với nhau một cách nhẹ nhàng, cởi mở.

 

Mặc dù em có phần không hài lòng và thậm chí bức xúc với cách phản ứng, quan điểm của bố mẹ mình khi phản đối chuyện tình cảm và những việc liên quan đến cá nhân em, hơn nữa em còn lo lắng mọi việc có thể đi xa hơn rất nhiều nếu mẹ em làm lớn chuyện. Tuy nhiên, có lẽ ở độ tuổi của em thật ít có bạn nào giữ được bình tĩnh và có sự nhìn nhận thấu đáo, sâu sắc như em được. Em vừa giữ vững tinh thần và xác định tập trung cho việc học, tạo dựng tương lai, tìm cách để bảo vệ tình yêu của mình và cũng hiểu tấm lòng bố mẹ dù em biết chỉ là cách thể hiện của họ chưa phù hợp.

 

Em thân mến, em có thể xem xét việc thay đổi thái độ mỗi khi bảy tỏ quan điểm, mong muốn của mình với bố mẹ. Bởi có thể khi em càng dứt khoát, mãnh liệt thì khiến bố mẹ càng có xu hướng bác bỏ, phủ nhận những điều em muốn thể hiện hơn. Chương trình hiểu rằng em muốn chia sẻ với bố mẹ xuất phát từ mong muốn tích cực, để giữa hai thế hệ trong gia đình có sự gắn kết và hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, mỗi người có một tính cách và quan điểm sống khác nhau, đó là suy nghĩ của bố mẹ em và chúng ta không thể phủ nhận điều đó. Em cũng có thể lựa chọn việc trao đổi gián tiếp thông qua việc viết nhật ký, viết thư cho bố mẹ.

 

Em có thể nói với bố mẹ chủ động lên internet hoặc trao đổi với những người bạn, những phụ huynh có con cùng lứa tuổi với em để  tìm hiểu những đặc trưng tâm sinh lý của tuổi vị thành niên để bố mẹ hiểu hơn về em, hiểu mong muốn, tính cách của em. Từ đó thay đổi cách nhìn nhận của mình và thay đổi cách ứng xử với em. Em cũng có thể mua sách liên quan đến cách làm cha mẹ, hay cách giao tiếp với con trong giai đoạn này để họ hiểu em thực sự nghiêm túc và mong muốn này là chân thành. Bên cạnh đó, nói với bố mẹ chủ động gọi điện đến chương trình Cửa sổ tình yêu để được lắng nghe, chia sẻ và tư vấn về vấn đề này, em cũng có thể cân nhắc.

 

Em thân mến, rất nhiều bạn trong độ tuổi của em cũng gặp phải mâu thuẫn với bố mẹ như vậy, mức độ thì có thể khác nhau. Cố gắng giữ thái độ bình tĩnh em nhé, bởi có thể những lúc khi cả em và bố mẹ cùng nóng giận sẽ dễ đẩy mọi việc đi xa hơn mà không thể kiểm soát được.

 

Mong em học tập tốt và giữ tinh thần thoải mái, tích cực nhất!

CửaSổTìnhYêu
Thiếu niềm tin, Thiếu quan tâm, giáo dục con cái, chửi bới con cái, muốn tự tử.
Em của em sai thì chửi em, mẹ em từng chửi sao lớp 5 rồi không tự ủi quần áo, lớp 3 thì bị chửi...
Níu kéo tình yêu, tình yêu tan vỡ, bạn trai chia tay, Bỏ hết liêm sỉ để níu kéo, cua so tinh yeu
Em thật sự rất hụt hẫng, rất hụt hẫng khi anh nói vậy nên có níu kéo, bỏ hết liêm sỉ để cố gắng...
bạn trai xúc phạm, em vẫn muốn bên anh, Người yêu lạnh nhạt, Níu kéo tình yêu
Em thật sự nảy sinh tình cảm với anh mới này, mặc dù nó diễn ra rất nhanh và chuyện giữa em và...
tự ti, tiến tới, nuối tiếc, buông bỏ, cố gắng, quyết định, tình cảm, cua so tinh yeu
Thực sự về gia cảnh của mình ở quê thì không tệ, nhưng để nói so với cô ấy thì nhà mình là nghèo...
giáo dục con, bế tắc, bất lực, cá tính, nghiêm khắc, sai lầm, tuổi dậy thì, cua so tinh yeu
Tôi định đi báo công an để nhận được sự giúp đỡ, nhưng tôi lại sợ nếu tôi làm như thế thì sẽ hại...
bạn trai, đã từng ly hôn, có con trước, mới đám cưới, khó có con
Hai đứa em đã quan hệ với nhau và cũng đã đi khám thì bác sĩ nói em bị buồng trứng đa nang còn...
lô đề cờ bạc, tha thứ, đau khổ, ly hôn, thời điểm nhạy cảm, không chịu thay đổi, cửa sổ tình yêu.
Sinh con được 1,5 tháng thì chồng đòi về Bắc làm; nhưng chỉ sau 4 tháng lại báo nợ trăm triệu....
chinh phục, người yêu cũ, người mới, thời gian, cơ hội, quan tâm, cửa sổ tình yêu.
Thật ra khi chia tay anh cũ thì em vẫn còn ở tiếp với nhau vì hoàn cảnh anh chưa dọn đi liền được...
cuia so tinh yeu, chinh phục, tỏ tình, cố gắng, tiếp tục, bật đèn xanh, chưa sẵn sàng, làm bạn.
Thế nhưng không biết có phải do bản thân nóng vội hay không, khi mà em nói ra tình cảm của mình...
Tình yêu đồng tính, Gia đình ngăn cản, ép phải kết hôn, lấy người không yêu, chưa từng gặp mặt.
Em đã nói rõ là em vẫn sẽ chờ đợi dù có bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa. Dù có đau đớn, tổn thương...
Nội dung mới
Trẻ 4 tháng tuổi đi phân màu xanh lá có kèm theo dịch nhầy!!!
Bé nhà em đến nay đã được 4 tháng tuổi. Gần đây bé thường đi phân màu xanh lá kèm theo dịch nhầy...
10/4/2021 - Tư vấn
Nghe Cửa Sổ Tình Yêu mới nhất 10-04-2021
10/4/2021 - Chương trình CSTY
Không ngờ để chồng về nhà chăm cha lại là cái cớ để anh lao vào ngoại tình, cờ bạc
Tôi cứ nghĩ rằng mình giúp chồng làm tròn chữ "hiếu" thì anh ấy càng trân trọng mình...
10/4/2021 - Tư vấn
Sau quan hệ 18 ngày beta hCG<0.1, vậy có thai hay là không?
Ngày 08/03 em có quan hệ không tránh thai, đến ngày 26/03 em đi xét nghiệm thì beta hCG < 0,1...
9/4/2021 - Tư vấn
ngoại tình, mạng ảo, ngoại tình từ game, không thể từ bỏ, vợ phát hiện
Em biết mình sai, bản thân đã đi lệch hướng và cũng thẳng thắn tâm sự với vợ và bạn kia (nhắn tin...
10/4/2021 - Tâm sự
Nước tiểu để lâu có dùng để thử thai được không?
Cách đây 12 ngày em có quan hệ và có dùng đến biện pháp x.u.ấ.t t.i.n.h ngoài. Vì em vẫn hơi lo...
9/4/2021 - Tư vấn
Nước diệp lục có công dụng làm đẹp từ bên trong như thế nào
Hiện nay ngày càng nhiều người quan tâm tìm hiểu sản phẩm nước diệp lục bởi vì công dụng nước...
10/4/2021 - Tin tức
Nước tiểu có dịch trắng cuối bãi nhưng khám lại không ra bệnh?
Em năm nay 27 tuổi. Đợt cuối năm 2020 âm lịch, em có quan hệ không sử dụng tới bao cao su. Tính...
9/4/2021 - Tư vấn