Con đang muốn "nổi loạn" là vì...bố mẹ

Em chưa lần nào nói dối bố mẹ hay là trộm cắp vặt, mặc dù bố mẹ không bao giờ cho em tiền để đi đâu đó chơi hay ăn uống cùng bạn bè, nhưng dạo gần đây bố em liên tục bảo em nói dối với tần suất rất cao và thậm chí còn muốn đánh em chỉ vì những chuyện rất nhỏ. Chưa bao giờ em cảm thấy thất vọng về bản thân như lúc này.

Em là nữ, năm nay em 17 tuổi và đang học lớp 11. Thành tích học tập của em khá ổn, thích chơi thể thao và kết bạn. Trước đây bố mẹ em không hề phản đối sở thích của em. Em có rất nhiều bạn kể cả khá giới lẫn cùng giới và đều có chung sở thích với em. Gần đây, bố mẹ em nghe người khác nói là em có người yêu rồi, em cũng chỉ nghĩ họ nhầm với bạn nam hay kèm em về ( vì tiện đường nên em hay nhờ bạn đó kèm về ) và em thấy tình bạn khác giới đó là vô cùng bình thường đối với lứa tuổi của em thôi.

 

Bạn nam đó khi gặp bố mẹ em thì chào rất lễ phép, trước đây thì bố mẹ em gật đầu cười chào lại nhưng dạo gần đây bố em thường giả vờ không để tâm đến bạn đó thậm chí còn lườm nguýt nữa. Em chưa lần nào nói dối bố mẹ hay là trộm cắp vặt, mặc dù bố mẹ không bao giờ cho em tiền để đi đâu đó chơi hay ăn uống cùng bạn bè, nhưng dạo gần đây bố em liên tục bảo em nói dối với tần suất rất cao và thậm chí còn muốn đánh em chỉ vì những chuyện rất nhỏ. Chưa bao giờ em cảm thấy thất vọng về bản thân như lúc này.

 

Bố em bị mất tiền sau đó bố mẹ nói chuyện với nhau và nghi ngờ em là đứa ăn cắp, trong bữa cơm nói bóng gió đẩy đưa khiến cho em còn tưởng là mình ăn trộm thật . Sau đó em tìm thấy tiền ở trong máy giặt nhưng bố mẹ vẫn giấu tiền rất kỹ và bỏ ra đếm thường xuyên vì sợ em ăn trộm. Em để chuyện đó qua đi với nỗi tổn thương sâu sắc trong lòng, em không biết mình đã làm gì để bố mẹ mất niềm tin vào mình như thế.Từ đó bố mẹ em không nói chuyện với em nữa và thi thoảng em nhận được những cái lườm nguýt lạnh lẽo từ chính bố mẹ của mình, em cả thấy cô đơn và sợ hãi trong cái nơi được gọi là " tổ ấm" này.

 

bố mẹ, áp đặt, không tin con cái, cảm thấy tổn thương, muốn nổi loạn

 

Chưa dừng lại ở đó, em bị cấm dùng điện thoại ,cấm cả chơi thể thao và bị bố mẹ điều tra lịch sử trò chuyện trên máy tính của em và vào trang facebook cá nhân của từng bạn nam em trò chuyện cùng. Chuyện này bố mẹ không nói với em nhưng em xem lại lịch sử trên máy tính và đã vô cùng thất vọng về bố mẹ mình . Trước đây mẹ em cũng đã đọc nhật ký ghi lại chuyện hằng ngày của em và lôi nó ra làm chủ đề bàn tán với người trong nhà và trêu trọc em. Có thể lúc đó người trong nhà rất vui, em cũng cười nói bình thường nhưng trong lòng em thực sự rất buồn và lặng lẽ đốt quyển nhật ký đó đi. Em là con gái đang tuổi lớn, em biết bố mẹ vô cùng lo lắng cho em, sợ em chơi với bạn xấu , hư hỏng ,... Em cũng rất sợ bản thân mình như thế nên mặc dù có rất nhiều bạn nhưng em chỉ chơi thân với 1 bạn nữ duy nhất mà thôi. Nhưng sau khi lên cấp 3, bọn em học khác lớp nên chỉ có giờ tan học mới có thể đứng cùng nhau nói chuyện.

 

Em về muộn hơn so với giờ tan học 15p ( có vài hôm như thế ) trước đây bố mẹ em không phàn nàn gì. Cho đến hôm qua, bố em tức giận quát : - Mày suốt ngày về muộn thế hay là yêu rồi? Em thực sự rất sốc và đến lúc đấy em mới biết là bố mẹ đang nghi ngờ em yêu sớm. Và những hành động bất thường của bố mẹ em chính là vì sự nghi ngờ này mà ra. Nhưng hành động của bố mẹ lại khiến em muốn đi tìm tình yêu thương ở bên ngoài. Trước đây em không bao giờ nghĩ mình sẽ yêu sớm vì em có đầy đủ tình yêu thương của bố mẹ, có tình bạn đẹp và hơn nữa em có ước mơ nên em không muốn việc yêu đương ảnh hưởng đến ước mơ của em.

 

Nhưng bây giờ thì lại khác, với sự nổi loạn của tuổi dậy thì và sự thờ ơ lạnh lùng, không công bằng của bố mẹ, em lại mong muốn có người yêu ở bên chị ạ. Em biết đây chỉ là suy nghĩ dại dột của tuổi dậy thì làm cản trở ước mơ của em, em không dám nói với bạn bè vì các bạn toàn có những lời khuyên " yêu đi " " anh này , bạn kia bla bla " " tuổi này không còn nhỏ nữa " hay thậm chí còn dùng cả mấy từ như " ế " và "quê mùa " với em. Em cũng không dám nói với bố mẹ vì bố mẹ em khá bảo thủ và không đưa cho em lời khuyên tốt được. (Em chưa từng thích hay yêu đương với bạn khác giới). Tuần sau em có kỳ thi quan trọng, nhưng vì chuyện này em rất buồn và muốn nhận được lời khuyên từ chị để có thể tập trung ôn tập.

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào cháu yêu quý! Cháu có cách viết thư trôi chảy, mạch lạc và thể hiện là một cô gái rất biết suy nghĩ. Cô thấy rất vui vì mặc dù trong lòng cháu cảm thấy rất buồn vì bị bố mẹ hiểu nhầm nhưng cháu vẫn lo lắng cho kì thi học kì sắp tới. Cô chúc cháu ôn tập kĩ để làm được bài thi với kết quả tốt nhất nhé!


Cô cũng giống như cháu, rất sợ bị hiểu nhầm mà không có cơ hội được giải thích hoặc cố gắng giải thích như thế nào mà mọi người cũng không tin tưởng. Cô đoán chắc từ trước đến nay bố mẹ đặt rất nhiều tin tưởng và sự kì vọng vào cháu. Làm cha làm mẹ, ai cũng lo lắng với mỗi giai đoạn phát triển lứa tuổi của các con và đặc biệt trong độ tuổi dạy thì, bố mẹ cháu cũng tìm hiểu, nghe nói đến rất nhiều các vấn đề: nào là chểnh mảng học hành, yêu sớm, cứng đầu, khó bảo, hay cãi...nên có lẽ bố mẹ mới có những hành động như vậy.


Cô hiểu, bỗng nhiên bố mẹ nhìn cháu bằng ánh mắt khác khiến cho cháu cảm thấy tủi thân và buồn lắm. Nhưng bố mẹ cũng có lí do để "nghi ngờ" bởi con gái đang chập chững lớn, lại có một bạn trai hàng ngày đưa đón về nhà, cũng không thể nhắm mắt làm ngơ được đúng không cháu. Thật may rằng cháu lại hoàn toàn vô tư không hề có một chút tình cảm nào ở đây, vậy nên cháu cũng không phải cảm thấy buồn lòng đâu cháu ạ. Mình không làm gì có lỗi thì mình hoàn toàn có thể giải thích. Cháu có thể lựa một lúc nào đó vào phòng riêng của bố mẹ và tâm sự hết nỗi lòng mình, nói với bố mẹ rằng con hoàn toàn không để tâm đến mấy chuyện đó, mục tiêu trước mắt của con là chinh phục được trường Đại học ABC... Nếu bố mẹ cháu nghe được những lời nói ấy thì bố mẹ sẽ càng tin tưởng cháu và cảm thấy yên tâm vì có một cô con gái biết suy nghĩ. Còn về việc bố mẹ kiểm tra máy tính của cháu thì cháu cứ tự nhiên để cho bố mẹ kiểm tra, thậm chí cháu còn có thể tra cứu nhiều vấn đề liên quan đến học tập hơn để cho bố mẹ thấy rằng cháu đang dồn hết thời gian, suy nghĩ vào chuyện học. Các cháu vẫn đang độ tuổi lớn dần lên, việc bố mẹ kiểm soát máy tính, điện thoại cá nhân thì cũng không có gì là không hợp lý cả.


Tuy nhiên, vì những chuyện kia mà cháu lại nghĩ rằng mình nên tìm tình yêu khác hơn bên ngoài, biến không có thành có thật thì sẽ làm cho tình hình tệ hơn rất nhiều đấy. Và quan trọng nhất là bản thân cháu đâu muốn vậy. Đừng vì những lời khiêu khích của các bạn bên ngoài mà khiến cho bản thân đi chệch hướng. Cô thấy cháu là một cô bé cũng có bản lĩnh đấy, cháu sẽ biết cách thay đổi hoàn cảnh theo hướng tốt lên, cho cả cháu, cả bố mẹ, còn kia chỉ là những suy nghĩ " ngốc nghếch" chợt lóe lên ở trong đầu thôi. Cháu hãy dần bỏ qua đi những chuyện không vui trong quá khứ tập trung cho những sở thích cá nhân những đam mê của bản thân, cháu cũng vẫn duy trì thói quen tập thể thao thật đều đặn nhé để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng tốt


Kì thi này sẽ giúp cháu lấy lại hình ảnh trong mắt bố mẹ, vì thế tạm gác hết mọi chuyện sang một bên và dành thời gian vào tập trung ôn thi cháu nhé. Cô chúc cháu thi tốt và đạt được kết quả cao. Cố lên!

CửaSổTìnhYêu
chán chồng, chồng vô trách nhiệm, gặp trai tân, muốn bỏ chồng, sợ chuyện chăn gối với chồng
Thật sự giờ em rối bời lắm, em muốn ly hôn nhưng còn con em nữa em không muốn cháu buồn vì không...
Trong túi của chồng là chiếc nhẫn cưới..khắc tên người đàn bà ấy.
Nay, tôi cảm thấy mình bế tắc quá, mấy nay lại rơi vào trạng thái bi quan, tôi viết thư này tìm...
tình yêu đồng tính, áp lực, mệt mỏi, trách nhiệm, quan tâm thái quá, chia tay, cửa sổ tình yêu
Như 1 thằng trẻ con, em nghĩ chỉ cần mình quan tâm rồi anh sẽ vượt qua. Em liên tục gọi điện hỏi...
con riêng, li hôn, kết hôn, sống chung, ích kỉ, quát mắng, cửa sổ tình yêu
Có bố ở nhà con bé sẽ có vẻ nghe lời hơn, nhưng bố không ở nhà là hầu như không nghe lời, hoặc có...
tình yêu, tình cảm, cửa sổ tình yêu, cảm nhận, quá khứ, không chấp nhận, không thể quên, buông bỏ, tha thứ, cuộc tình
Sau 1 thời gian nói chuyện đều đặn mỗi ngày và một vài lần đi chơi em cũng có tỉnh cảm với anh ấy...
ki bo, tiết kiệm, tình cảm, chia sẻ, kiểm chứng thêm, đau khổ, cửa sổ tình yêu.
Đến một ngày gần đây tôi rủ anh đi ăn hải sản, tôi rất thích, anh cứ nhắc đến chuyện tiền bạc hỏi...
ổn định, hạnh phúc, cặp bồ, stress, tha thứ, chồng ngoại tình, bij bồ tố cáo, suy sup
Anh che đậy quá hoàn hảo , sáng ngồi xe cùng vợ đi làm, chiều đón vợ về cùng, chỉ thỉnh thoảng...
Cứ tưởng được hàn gắn ai ngờ...
Trong suốt thời gian dài quen nhau thì tụi em cũng có cãi nhau nhiều lần rồi cũng nói chia tay,...
người yêu cũ, của bạn trai, cái bóng người cũ, so sánh người cũ,
Em tỏ ý lo lắng và muốn rời bỏ vì em thực sự cảm thấy rất bất an và chông chênh. Anh có vẻ xúc...
yêu người ly hôn, gia đình ngăn cản, bỏ đi xa, nợ nần, cờ bạc, bạn trai muốn chứng tỏ
Anh cũng không muốn em đi đâu để phải mang tiếng với gia đình là bỏ nhà đi. Anh hứa với em là sẽ...