Con xin lỗi vì không thể hiểu mẹ

Nhưng đến học kỳ 1 năm lớp 9 vừa em bị khống chế thiếu 0,1 nữa là học sinh giỏi nhưng điểm phẩy tất cả các môn em rất cao 9.0. Thi xong khoảng 4,5 ngày sau đã có điểm khi em biết điểm em dấu mẹ 3 tuần sau khi biết điểm là họp phụ huynh . Em biết rõ tính mẹ em rất nóng tính và coi trọng học hành, mẹ lo cho em tất cả những việc trong nhà em chả còn phải đụng chân tay vô việc gì hết, em chỉ có ăn và học ăn xong em cầm máy lại chơi rồi ngủ còn mẹ em thì hì hục làm tất. Em biết học lực của em và chắc chắn nói ra mẹ sẽ buồn và thất vọng cỡ nào

Em năm nay học lớp 9 từ mọi năm qua em đều đạt thành tích giỏi hết cả . Nhưng đến học kỳ 1 năm lớp 9 vừa em bị khống chế thiếu 0,1 nữa là học sinh giỏi nhưng điểm phẩy tất cả các môn em rất cao 9.0. Thi xong khoảng 4,5 ngày sau đã có điểm khi em biết điểm em dấu mẹ 3 tuần sau khi biết điểm là họp phụ huynh .

 

Em biết rõ tính mẹ em rất nóng tính và coi trọng học hành, mẹ lo cho em tất cả những việc trong nhà em chả còn phải đụng chân tay vô việc gì hết, em chỉ có ăn và học ăn xong em cầm máy lại chơi rồi ngủ còn mẹ em thì hì hục làm tất.

 

Em biết học lực của em và chắc chắn nói ra mẹ sẽ buồn và thất vọng cỡ nào. Em chả phải làm gì mà chỉ có việc ăn học cũng không xong. Nên trong mấy tuần trước khi mẹ em biết được em đã cố gắng ngoan phụ mẹ rồi làm mẹ vui em làm hết. Nhưng rồi đến mấy ngày nữa họp phụ huynh, trưa nay mẹ chỉ nói em 1 câu " đừng có đung vô điện thoại mẹ, mất công lại mất gì cũng mêt"

 

gia đình, quan tâm, san sẻ, chăm sóc, vấn đề học tập, khó tính, áp lực, căng thẳng

 

Không hiểu sao em lại cáu lên em lớn tiếng" mẹ làm gì ghê thế, con đụng có xíu có bị làm sao đâu, khó tính vừa thôi chứ lại giông bác Nguyệt rồi đấy) ( bác nguyệt là hàng xóm kế nhà em ) rồi em nói " con nói thiệt chứ chị nói đúng thiệt, chị kêu " chỉ tội cho mày thôi, lúc tao ở dưới đây học hên là mẹ còn trẻ nên chưa khó tính cằn nhằn nhiều giờ tới lượt mày ở nhà tao lên sài Gòn , mày gánh hết nha con"

 

Em nói vậy xong mẹ em lúc đầu cũng chưa có gì chắc nghĩ em giỡn kêu" ừ càng già tính nết vậy đó nên đừng làm mẹ điên" em nghe trong câu nói là biết mẹ em đã buồn em nhận ra em đã quá lời " thế rồi mẹ em không hiểu sao lại càng tức hơn nữa nói " bao năm nay tao có sung sướng gì à? rồi "Mỗi khi tao bệnh đã bưng tao chén cháo chưa? Rồi cả con chị lẫn con em Tụi bay giờ nói tao vậy mà kêu tao khó tính T khó tính cái gì? Rồi trái cây cam quýt đắt hôm qua mày ăn rồi nói cam này ngọt nè, sao má không mua ( lúc má mua cam má khoe cam này rẻ rồi ngọt lắm ).

 

Việc nhà mày không đụng vô 1 cái gì hết, ăn xong cái chén cũng không rửa, nhà không quét, đồ không phơi, không ủi T hiểu ý mày . Mày muốn ăn gì dù có đắt đến mấy tao vẫn nhắm mắt cố mà mua, tao không dám ăn để cho mày ăn. Mua nắng cũng căn từng giây từng phút để đón để mày không bị trễ sợ mày lại cằn nhằn nói tao.

 

"Bà bệnh tao cũng chăm mẹ tao nhưng tao có để tụi mày thiếu thốn không"? Có để phải chết đói không? Nhà cửa cho dù tao có bận đi đâu làm gì vẫn lo đầy đủ cho cái nhà này . Hầu dọn cho cả 3 bố con . ( mẹ em nói nhiều lắm vừa nói vừa khóc ) Em cũng chỉ biết im lặng quay mặt chỗ khác mà không kiềm được nước mắt. Mẹ em chạy xuống nhà năm 1 lúc rồi lại khóc em cũng k biết phải làm sao.

 

Tuần này lại họp phụ huynh chắc mẹ em đặt niềm tin vào em nhiều lắm lúc nào cũng nghĩ em giỏi. Chẵc mẹ em sẽ sốc buồn và khóc Em bây giờ hối hận lắm ạ. Em còn là người kiêu ngạo cứ nghĩ mình giỏi giang rồi muốn làm gì làm , như kiểu ta đây là nhất giỏi rồi nên ai cũng phải nghe phục tùng vậy ạ. Em cám ơn cho em xin lời khuyên sớm

-Gửi Tâm sự về tòa soạn. -Tư vấn với chuyên gia gọi 19006802

Chào em.

 

Chắc hẳn kết quả học tập không được như mong đợi đang khiến em lo lắng và sợ rằng khi mẹ biết được sự thật mẹ sẽ buồn lòng rất nhiều mà điều đó em không hề mong muốn. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi niềm này cùng em.

 

Như những gì em tâm sự trong thư, có thể thấy mẹ em là người phụ nữ giàu đức hi sinh và yêu thương các con hết mực. Tâm lý chung của những người làm cha, làm mẹ, ai cũng mong muốn con mình có một cuộc sống tốt đẹp, là những con người trưởng thành và được mọi người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, có lẽ vì sự kỳ vọng của mẹ quá nhiều nên khiến em đang cảm thấy rất áp lực. Đỉnh điểm của sự áp lực đó là gần đây xảy ra mâu thuẫn giữa em và mẹ, khiến mẹ đau lòng và em càng hoang mang hơn.

 

Em thân mến! Sự việc em lớn tiếng với mẹ và nói ra cảm xúc của em trong lúc ấy có thể là đáng trách nhưng đó không phải là xấu. Bởi vì những lời nói của em là vô hại, không có hàm ý chỉ là mang tính bộc phát và cũng nhờ đó em mới biết được sự chịu đựng, hi sinh và những uất ức trong lòng mẹ mà bấy lâu mẹ không hề chia sẻ với ai. Đó là cơ hội để em nhìn nhận lại bản thân và cũng là cơ hội để sau đó mẹ sẽ có những suy nghĩ lại về hành động mà khiến em không hài lòng. Vô tình những khúc mắc trong lòng của cả hai đã được giải tỏa.

 

Có thể mẹ buồn vì cảm giác tủi thân, cảm thấy những hi sinh thầm lặng của mình mà khiến các con lại có cái nhìn không tốt trong khi mẹ cứ nghĩ như thế là tốt cho các con.  Em ạ. Nỗi buồn nào rồi cũng sẽ qua, mẹ chỉ không kiềm chế được cảm xúc và thể hiện như thế thôi, bản thân mẹ sẽ chẳng bao giờ để bụng hay trách móc các em đâu bởi vì các em là con của mẹ, là người mẹ thương nhất trong cuộc đời, là người mà mẹ sẵn sàng chịu nhịn ăn, nhịn mặc.Vì thế em đừng quá tạo áp lực cho bản thân mình.

 

Có thể mẹ kỳ vọng ở em về chuyện học hành. Nhưng em biết không nếu như đơn thuần em sợ mẹ mắng em, sợ mẹ buồn kết quả học tập không đạt như mong đợi thì vô hình chung em đang cố gắng hòan hảo vì một người khác, việc học tập của em cũng không phải là cho em nữa mà là cho mẹ em. Dẫu biết rằng em thương mẹ, mẹ buồn vì kết quả học tập nhưng kết quả học tập không nói lên một con người thành đạt. Hơn nữa, em cũng không phải là người tòan năng có thể đáp ứng tất cả mọi yêu cầu của người khác. Có những thứ chỉ nằm trong khả năng cho phép của mình, điều quan trọng là mình có ý thức phấn đấu trong những gì có thể mà thôi.

 

thương được biểu hiện trên rất nhiều phương diện. Em thương mẹ, em phấn đấu học tập đó là điều đáng mừng nhưng sâu xa hơn trong suy nghĩ của mẹ cha thì có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất đó là nhìn cách con cái đối xử, hiếu thảo với chính mình. Nếu em để ý một chút, em sẽ thấy khi mẹ bộc bạch tâm sự trong nước mắt rằng "tao ốm có đứa nào mang được cho tao bát cháo". Như vậy có thể thấy, mẹ có những lúc tưởng chừng như mạnh mẽ nhưng cũng rất yếu mềm, hay tủi thân và rất cần chúng ta quan tâm, chăm sóc. Yêu thương không phải làm những điều kỳ vỹ, lớn lao mà hãy bắt đầu ngay từ những việc đơn giản nhất em à. Nếu em là người đã có học lực tốt thì em có thể dung hòa việc học dành một ít thời gian phụ giúp mẹ các công việc gia đình cũng là cơ hộ cho em thư giãn sau giờ học căng thẳng và cũng là cơ hội hai mẹ con hiểu nhau, mẹ có thể cảm nhận được sự quan tâm, san sẻ từ em. Thoải mái tư tưởng lên em nhé!

 

Chúc em luôn thành công!

CửaSổTìnhYêu
chồng ngoại tình, không thể từ bỏ, mê muội, phản bội vợ, bên vợ nhớ người tình
Sau những lần như vậy, cô gái ấy nói với tôi đã cạn dần tình cảm cho tôi, cũng không muốn phải...
mâu thuẫn, thay đổi, đổ vỡ trong hôn nhân, cơ hội, không nỡ buông tay, thiệt thòi, cửa sổ tình yêu.
Trong khi tôi ngày đi làm, tối về phải thức trông con (vì con tôi hay quấy đêm) vậy mà anh ta...
ứng xử, nghi ngờ, niềm tin, tình cảm, hạnh phúc, cố gắng, quan tâm, chia sẻ, cua so tinh yeu
... Nhưng anh lại kể với em rằng anh ghét con bé hàng xóm thế, mới có sinh viên năm 1 đã dẫn trai...
cửa sổ tình yêu, đồng tính nữ, người thứ 3, gần bên, chia sẻ, dừng lại, hạnh phúc, lo lắng.
Khi tình cảm đã sâu đậm rồi em không có can đảm để rời xa chị ấy. Em đành chấp nhận là người xấu...
ngăn cản, thuyết phục, tình cảm chân thành, hạnh phúc, mệt mỏi, chán nản, cua so tinh yeu
Giờ thật sự em rất lo và sợ nhỡ người ta không vượt qua được định kiến gia đình thì em không biết...
xác định tình cảm, gọi tên cảm xúc, tình yêu, tình thương, hạnh phúc, tổn thương, cơ hội, cửa sổ tình yêu
Em đã từng nghĩ, nếu em được lựa chọn và sự lựa chọn của em không ảnh hưởng hay làm người khác...
cửa sổ tình yêu, lo lắng, tình yêu, trao thân, từ bỏ, người tốt hơn, chấp nhận.
Có lần qua nhà anh, mẹ anh có nói chuyện, những câu mẹ anh ấy nói, chẳng hạn: chồng có ngoại tình...
quen qua game, yêu xa, đã từng có vợ, có người khác, đòi gửi ảnh nhậy cảm
Và anh nói cũng là có mối quan hệ về tình yêu nhưng không xác định được là có thế đến được hay...
thụ động, hạnh phúc, hoàn thiện bản thân, khó chấp nhận, giải quyết vấn đề, cửa sổ tình yêu.
Nhưng từ khoảng thời gian gần đây, anh ấy luôn luôn bận, không còn dành thời gian cho em nữa. Em...
thất nghiệp, nói xấu, nghề nghiệp không ổn định, trầm cảm, căng thẳng, tư vấn ứng xử.
Họ xì xầm bàn tán nọ kia, nghề giáo này của em là nghề bị nhiều áp lực, từ đồng nghiệp, phụ huynh...
Nội dung mới
thi tốt nghiệp, học không vào, buồn ngủ, chán chường, học không tập trung
Em thấy lo lắng trước kỳ thi sắp tới, nhưng thay vì tập trung vào học em lại bị phân tâm vào...
14/4/2021 - Tư vấn
Ý nghĩa tục bánh trôi nước ngày tết hàn thực
Tết Hàn Thực hàng năm rơi vào ngày 3 – 3 âm lịch, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị những đĩa bánh...
13/4/2021 - Tin tức
Thai 6 tuần chưa có âm vang thai, liệu có bị bất thường???
Tôi năm nay 35 tuổi và đang mang thai ở tuần thứ 6. Hiện tôi đang phải nằm viện điều trị do bị ra...
13/4/2021 - Tư vấn
10+ cách chăm sóc da mặt bằng Vitamin E an toàn tại nhà10+ cách chăm sóc da mặt bằng Vitamin E an toàn tại nhà
Chăm sóc da mặt bằng Vitamin E là cách được hầu hết các chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn. Cũng...
13/4/2021 - Tin tức
Năm 2022 là năm con gì? mệnh gì? Hợp với bố mẹ tuổi gì?
Bạn đang dự kiến "thả" để có em bé, vậy có khả năng cao em bé của bạn sẽ sinh con vào...
12/4/2021 - Tin tức