Cuộc đời của tôi là chuỗi ngày dài của thất bại và tiêu cực...

Tôi mặc dù cũng rất chăm chỉ và cố gắng nhưng sức học của tôi cũng chỉ ở mức trung bình . 12 năm đi học tôi chỉ biết học không bạn bè đi chơi như những đứa trẻ khác, tính tình thì lúc thì như ông cụ non lúc thì như đứa trẻ con

Xin chào chương trình! Tôi năm nay 30 tuổi. Hiện đang thất nghiệp và rơi vào bế tắc và mất phương hướng trong cuộc sống. Cuộc đời của tôi là chuỗi ngày dài của thất bại và tiêu cực.

 

Tôi xuất thân trong một gia đình nghèo ba mẹ phải làm lụng chân tay vất vả. Lúc tôi sinh ra là lúc gia đình khó khăn nhất, thiếu ăn, nghèo khó (Tôi là con cả). Nên tôi không có được tố chất tốt như những đứa trẻ khác: khù khờ, hay bệnh, yếu ớt và hậu đậu nói chung là không được lanh lợi thông minh như những đứa trẻ khác. Từ nhỏ ba tôi kỳ vọng rất lớn vào tôi cho nên mặc dù gia đình nghèo nhưng tôi không phải làm lụng vất vả mà chỉ tập trung học. Nhưng bên cạnh đó cũng là một áp lực rất lớn dành cho tôi từ rất nhỏ, được bảo bọc ít va chạm với thực tế cuộc sống ngoài học ra tôi không làm được việc gì nên hồn cả.

 

Tôi mặc dù cũng rất chăm chỉ và cố gắng nhưng sức học của tôi cũng chỉ ở mức trung bình . 12 năm đi học tôi chỉ biết học không bạn bè đi chơi như những đứa trẻ khác, tính tình thì lúc thì như ông cụ non lúc thì như đứa trẻ con, không định hướng tương lai, ngay cả kỹ năng tự chăm sóc bản thân tôi cũng không có.

 

Tôi mê game và nghiện game và ngày càng nặng hơn. Và cũng không biết từ lúc nào tôi thu mình lại thất bại đầu của tôi là khi tôi bỏ học sau 2 năm học một trường đại học dân lập (Tôi đậu ĐH khá là may mắn vì tôi là thế hệ đầu tiên đưa trắc nghiệm vào chương trình thi, tôi được 10đ, nếu tự luận có lẽ kết quả thi của tôi sẽ rất tệ), lúc đó tôi không hề có định hướng nghề nghiệp hay hiểu gì về cuộc sống. chọn nghành vì mê game và cũng bỏ học vì chơi game. Tôi bắt đầu rơi vào tình trạng bất thường, trầm cảm mà không biết.

 

Sau đó tôi xin đi bộ đội để bỏ game và rèn luyện bản thân nhưng đây lại là quyết định sai lầm của tôi. Tình trạng sức khỏe tâm tinh thần của tôi ngày càng trầm trọng hơn. Do không biết chăm sóc bản thân và chữa bệnh nên tình trạng sức khỏe của tôi ngày càng tệ. Tôi hết quân ngũ và về nhà nhưng không hề chia sẻ vấn đề bất ổn của tôi cho gia đình. Sau đó tôi theo lời bố mẹ đi ôn thi và tôi đậu vào một trường cao đẳng. Và Kết quả hiển nhiên dành cho tôi khi đi học với tình trạng cực kỳ bất ổn là sau 3 năm học tôi nợ rất nhiều môn và lại tiếp tục bỏ học.

 

Ba mẹ tôi biết rất thất vọng về tôi, nhưng cũng đưa tôi đi chữa bệnh trầm cảm nhưng tôi lại tiếp tục giấu ba mẹ về một số bệnh khác trong người !!!. Mặc dù được chữa trầm cảm và được bác sĩ báo là hết bệnh nhưng thật sự thì tình trạng của tôi chưa đâu vào đâu. Và từ đó tới giờ cũng hơn hai năm là tôi chỉ ở nhà và quanh quẩn trong nhà phụ giúp cha mẹ và giấu diếm bệnh tật. Thật sự thì khoảng thời gian từ lúc thất bại đầu tiên của tôi cho tới bây giờ là một cơn ác mộng kéo dài không lối thoát và càng ngày càng kinh khủng hơn.

 

Đau đớn về thể xác, bị dày vò về tinh thần, và lúc nào cũng căng thẳng và tiêu cực, tôi chưa hề có được giấc ngủ bình thường , tôi gặp cực kỳ nhiều vấn đề trong giao tiếp, tôi bị áp lực và cảm thấy chỉ trích từ mọi nơi, những ánh mắt coi thường, những lời nói miệt thị những cái lắt đầu ngán ngẩm. Không nơi nào là bình an với tôi kể cả trong gia đình tôi. Thật ra thì người thân rất muốn giúp đỡ tôi nhưng tôi lại không tài nào chia sẽ vấn đề của mình.

 

Từ đó họ không hiểu nên càng ngày tiêu cực với tôi, mẹ tôi còn nói và cho tôi là cục nợ và gánh nặng với gia đình làm tôi vừa buồn vừa giận bản thân vừa cảm thấy bản thân vô dụng. Tôi đã thử rất nhiều lần thay đổi thói quen xấu và cố gắng thoát khỏi tình trạng bất ổn nhưng thất bại. Chỉ khoảng thời gian 3 tháng trở lại đây sau nhiều lần thất bại , đau khổ. tôi quyết tâm hơn và kiên trì hơn và hiện giờ bắt đầu có được hiệu quả. Tôi viết nhật ký, đọc sách, chăm sóc bản thân, động viên bản thân, và cố gắng từ bỏ thói quen xấu. Tình trạng của tôi đã được cải thiện.

 

cửa sổ tình yêu, trầm cảm, bỏ học, thất bại, thất nghiệp, con cá, bệnh tật, hậu đậu.

 

Nhưng khi tôi tới bước quan trọng thì gặp bế tắc: dù sức khỏe đã được cải thiện nhưng giờ nó nằm ngoài khả năng tự hồi phục của bản thân phải nhờ sự giúp đỡ và can thiệp của bác sĩ, phải nhờ tới sự giúp đỡ của ba mẹ mà tôi lại gặp khó khăn trong việc chia sẻ. Và quan trọng hơn là định hướng nghề nghiệp và bắt đầu lại cuộc sống thế nào khiến tôi bối rối và mơ hồ. Tôi thực sự không biết mình nên làm gì ????!!!

 

Còn một vấn đề nữa là sau quá trình tìm hiểu nguyên nhân thất bại của bản thân tôi nhận thấy rất nhiều vấn đề: Bản thân từ nhỏ được bao bọc nên rất yếu ớt trong cuộc sống, thiếu kinh nghiệm và thiếu kỹ năng sống rất nhiều. Tính tình của tôi rất thất thường, thích thể hiện, trẻ con, cả trí tuệ của tôi rất không ổn định. Và quan trọng nhất là môi trường gia đình của tôi rất tiêu cực. Ba mẹ của tôi rất thường tỏa ra năng lượng tiêu cực, hay than vãn, và nhìn cuộc sống theo chiều hướng tiêu cực. Tôi nhận ra bản thân tự ti và thất bại cũng do một phần từ môi trường sống. Tôi hiểu ba mẹ tôi từ nhỏ phải sống vất vả và không có tuổi thơ vui vẻ thoải mái nên tôi không hề có ý nghĩ trách móc tôi cảm thấy muốn giúp đỡ họ và muốn họ hạnh phúc hơn.

 

Nhất là ba tôi ông ấy phải rất vất vả từ nhỏ đến bây giờ. Sống hay than vãn, khép mình và hay nhìn nhận vấn đề theo hướng tiêu cực, và lo lắng thái quá, tuổi thơ vất vả nên giờ bệnh tật đau đớn, và cộng với sự thất bại của tôi nên giờ ông ấy rất khắc khổ và không có hạnh phúc trọn vẹn. Tôi cảm thấy bản thân rất có lỗi và bất hiếu. Muốn giúp đỡ để ba mẹ cảm thấy hạnh phúc hơn sống mở lòng và nhẹ nhàng hơn nhưng lại không biết làm sao? À tình trạng kinh tế gia đình sau một thời gian trước khó khăn thì giờ dù không phải là giàu có nhưng cũng được gọi là khá giả có của ăn của để.

 

Mong sớm có được sự tư vấn đến từ chương trình cảm ơn rất nhiều!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào bạn!

 

Cuộc sống không hề bằng phẳng, ai muốn thành công cũng không không ít lần vấp ngã. Và vẫn không ít người vấp ngã nhiều vẫn chưa thể thành công. Nhưng thành công ra sao còn phụ thuộc vào “khái niệm” mỗi người đặt ra cho mình. Có người thì cho rằng phải nhiều tiền, giàu có mới là thành công; có người lại cho rằng chỉ cần bản thân vui vẻ, hạnh phúc là thành công rồi; không ít người lại cho rằng phải trải qua chính những rào cản, những không may trong cuộc sống là thành công. Vì thế hạnh phúc ra sao, thành công, thất bại còn phụ thuộc vào cái nhìn của mỗi người dành cho chính mình. Nhưng suy cho cùng, hài lòng với những gì mình có là một hạnh phúc rồi.

 

Hiện tại sau những cố gắng về tinh thần, trải qua biết bao khó khăn về kinh tế bạn đã dần ổn định tâm lý của mình, đó là tín hiệu rất đáng mừng. Có thể hiện tại bạn cảm thấy chông chênh, mất phương hướng một chút thôi, đân dần sẽ ổn định hơn. Dù biết với 30 tuổi thì việc bạn bắt đầu một công việc có trở ngại, nhưng không có điều gì là quá muộn khi ta biết cố gắng cả. Bạn cũng không nên tiếp tục đặt nặng áp lực cho bản thân là “bằng mọi giá” đạt được điều này hay điều kia àm mọi thứ nên từ từ, dần dần ổn định.

 

Bạn nên bắt đầu với những gì mình cảm thấy hứng thú là sở thích cá nhân trước đã, cùng với việc chia sẻ những suy nghĩ với những người thân của mình. Sau những khó khăn dần dần bạn sẽ bắt quen với công việc mình yêu thích, thêm vào đó bạn cũng dành nhiều thời gian để duy trì những mối quan hệ bạn bè sẵn có và tìm hiểu, làm quen với những bạn mới từ đó bạn sẽ cảm thấy có niềm vui mới trong cuộc sống nhiều hơn thay vì ngồi bi quan bạn nhé! Có những người còn xuất phát thiếu thốn hơn rất nhiều, có những người không có nhà để ở, không có người thân, bố mẹ, anh chị em… họ sinh ra trong những nỗi khổ cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Nhưng không vì thế mà họ chùn bước, cũng giống như bạn vậy, cố gắng hơn để nhập cuộc. Mọi cố gắng chưa bao giờ là muộn cả. Hy vọng từ những chia sẻ của chương trình, có thể tiếp cho bạn thêm động lực để cố gắng.

 

Chúc bạn mọi sự tốt lành!

CửaSổTìnhYêu
tình yêu tan vỡ, Chia tay, Bạn gái, dứt khoát chia tay, níu kéo, cua so tinh yeu
Rồi cuối cùng đến ngày 25/11, bạn ấy nói lời chia tay vì cảm thấy mệt mỏi về mọi thứ và tính em...
gia đình, quan tâm, san sẻ, chăm sóc, vấn đề học tập, khó tính, áp lực, căng thẳng
Nhưng đến học kỳ 1 năm lớp 9 vừa em bị khống chế thiếu 0,1 nữa là học sinh giỏi nhưng điểm phẩy...
tình tay ba, chọn ai giữa hai người đàn ông, cua so tinh yeu
Hôm qua em uống say và đến gặp anh ấy. Em đã nghĩ đó là lần gặp cuối nhưng anh ấy nói quay lại...
hôn nhân, ngoại tình, tha thứ, không thể bỏ bồ, ly hôn vợ, băn khoăn, tội lỗi, tổn thương
Chuyện gì đến rồi cũng đã đến em đã có cảm tình với cô ấy lúc nào không hay, hôm uống bia nhiều...
mẹ bỏ đi, bố mất sớm, sống với bà, bị mằng chửi, cô đơn, chán nản, khóc thầm
Từ khi bố mẹ em ly hôn, em sống cùng với nhà nội, còn nhà ngoại thì em chưa một lần được ghé thăm...
tổng đài tư vấn ánh dương, 19006802, 19006801, tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, tư vấn hạnh phúc gia đình, tư vấn giới tính, tư vấn sức khỏe, tư vấn sức khỏe sinh sản, bác sỹ hoàng thúy hải, bác sỹ vũ minh phượng, chuyên gia tâm lý đinh đoàn, chuyên gia tâm lý nguyễn thị mùi, bạn trai, kem tươi, nảy sinh, tình cảm, gia đình, hại con, phát triển tình cảm, có nên tiếp tục
Chúng em gặp nhau trong lần cậu ấy đi công tác ở quê em. Chúng em lúc đầu cũng chỉ là chị em bình...
hôn nhân gia đình, hôn nhân rạn nứt, chồng nghiện ma túy, bạo lực gia đình, mâu thuẫn vợ chồng, cửa sổ tình yêu
Em thì trước cũng làm kế toán ở một phòng khám tư nhân nhưng em cũng xin nghỉ ở nhà trông con nhỏ...
giới tính, đồng tính nữ, tình yêu, đau khổ, chấp nhận, gái thẳng, hạnh phúc, lưỡng tính, cửa sổ tình yêu
Lần đầu tiên trong đời, em yêu một người, em luôn mơ ước đến tổ ấm của hai đứa với một đám cưới...
tự ti, tiến tới, nuối tiếc, buông bỏ, cố gắng, quyết định, tình cảm, cua so tinh yeu
Thực sự về gia cảnh của mình ở quê thì không tệ, nhưng để nói so với cô ấy thì nhà mình là nghèo...
gia đình bất hòa, mâu thuẫn vợ chồng, rạn nứt tình cảm, hướng giải quyết phù hợp, cửa sổ tình yêu.
Em đang làm ở Tp HCM, lâu lâu cứ 1-2 tuần chồng nó đi lên em chơi để ra Bình Dương thăm vợ và...