Được sinh ra ở trên đời nhưng lại không được là chính mình...

Việc là em và người yêu cùng làm trong nhà nước, nhưng bản thân con người mình sinh ra không ai quyết định và biết giới tính mình sẽ là một thằng gay, nhưng chúng em điều có ước mơ và hoài bão trong đời là ráng phấn đấu tốt trong mọi công việc.

Em xin chào các anh chị trong chương trình VOV Cửa Sổ Tình Yêu, em rất mong các anh chị giúp tư vấn cho em và người yêu em biết. Việc là em và người yêu cùng làm trong nhà nước, nhưng bản thân con người mình sinh ra không ai quyết định và biết giới tính mình sẽ là một thằng gay, nhưng chúng em điều có ước mơ và hoài bão trong đời là ráng phấn đấu tốt trong mọi công việc.

 

Em thì đã dám chấp nhận và trải lòng mình thời gian dài để yêu mối tình đầu gần 10 năm thì em đã can đảm đối diện chính bản thân mình để nói cho gia đình “con là gay, con thích con trai không thể yêu một cô gái nào được vì dù có ép bắt con lấy người đó thì liệu họ có hạnh phúc không hay là con tạo một nghiệp lớn trong đời mình và cho họ thêm đau khổ, con không thể”, thế là bố mẹ và anh chị trong gia đình rất giận và buồn, 4 tháng sau bố mẹ gọi vô phòng riêng và nói chuyện “nếu con hạnh phúc và không đau khổ thì bố mẹ chấp nhận dù gì bố mẹ là người sinh ra con cũng có một phần tạo hoá.” Thật sự lúc đó em rất vui. Sau đó rồi thì trớ trêu thay người yêu của em tai nạn qua đời, hạnh phúc không được bao lâu.

 

Thì mới vừa qua em có quen một người, họ rất hiền lúc đầu cách nói chuyện khó ưa lắm nhưng rồi nhờ tình cảm 2 đứa mà cả hai cho nhau cơ hội tìm hiểu và tiến đến hạnh phúc. Em thì ở Sài Gòn, người yêu em tình ngoài tỉnh với lại công việc của hai đứa luôn làm việc nên ít gặp.

 

gay, chấp nhận, đối diện, đồng tính, hạnh phúc, cua so tinh yeu

 

Họ tâm sự với em là họ không muốn lấy vợ, họ sau này tìm cách nói bố mẹ nhưng họ rất thương bố mẹ nên không muốn làm họ buồn. Em nói tuần sau đầu tháng anh được nghỉ mình về quê em chơi nghe, người ta đồng ý còn hỏi em thích ăn gì để nấu nghe rất là vui. Nhưng người ta nói về cứ xem như người anh ở Sài Gòn ra chơi tỏ ra vẻ lạnh lùng để không ai biết và nghi ngờ, xong rồi tối cả 2 cùng ngủ mỗi người một nơi lúc đó em thấy lòng mình thắt lại.

 

Buồn lắm vì người mình yêu trước mắt mà xem như kẻ xa lạ không kề bên nhau vì sợ gia đình nghi. Tại sao ông trời tạo hoá ra chúng em mà bắt chúng em cuộc sống bi lụy như vậy. Thà em không về quê họ chứ về cảnh đó không ai muốn. Em chỉ mong sau mọi người hiểu và chấp nhận thương chúng em, định mệnh gia đình bắt theo nghề nghiệp đã đành rồi còn bắt chúng em không thể cái gọi là cần hạnh phúc chính mình sao. Sợ người nói thằng bệnh hoạn, thằng biến thái xã hội nhưng em nghĩ những người đồng tính đâu phải là sai là tội mà là do bẩm sinh bản chất họ như vậy, không ai bắt mình là người bất hiếu, không ai bắt mình là kẻ phụ tình cảm, và làm sai lương tâm mình. Em chỉ mong mọi người hiểu được và thương chúng em.

 

Mong các anh (chị) ban chương trình giúp em và người yêu của em giải khuất mắc và trước gia đình chấp nhận, chứ yêu mà gò bó mọi thứ. Rụt rè sợ và ngại thì không phải yêu làm gì. Em xin chân thành cảm ơn.

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em.

 

Bản thân chúng ta được sinh ra không ai được lựa chọn mình là người như thế nào, chỉ có một điều là chúng ta biết chấp nhận cơ thể mình, cá tính của mình để hoàn thiện và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Cuộc sống sẽ thật mệt mỏi nếu ta cứ luôn phải sống với những mặt nạ, bình phong để che dấu chính mình. Khát khao được sống thật và được gia đình ủng hộ là mong mỏi mãnh liệt của bất kỳ bạn nào trong cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới). Em rất may mắn khi em “come-out” gia đình đã chấp nhận và ủng hộ, thế nhưng người yêu của em hiện nay thì chưa. Em cảm thấy không thoải mái khi hai em không thể sống thật với cảm xúc, không thể công khai mối quan hệ trước gia đình người yêu. Tôi chia sẻ tâm sự này với em.

 

Có lẽ em đang cảm thấy thất vọng khi xã hội còn nhiều kì thị với cộng đồng LGBT và em cũng cảm thấy buồn khi người yêu em chưa dám nói cho gia đình hiểu biết. Nhưng trước khi suy nghĩ tới điều đó em hãy nghĩ, hầu hết các gia đình đều đau khổ trước điều con cái là LBGT tiết lộ, có thể họ chưa thể chấp nhận được sự thật nên họ sẽ có phản ứng quyết liệt và gay gắt. Ắt hẳn bố mẹ nào cũng có rất nhiều kì vọng vào con cái, và cũng bởi theo cách suy nghĩ thông thường của mọi người thì con trai lớn lên sẽ phải lấy vợ và sinh con. Khi biết con mình có xu hướng yêu người cùng giới, việc bố mẹ bị sốc hay có những phản ứng thái quá là điều có thể hiểu được. Đây cũng có lẽ là điều người yêu em suy nghĩ, lo lắng nếu công khai bố mẹ sẽ buồn rầu, thất vọng.

 

Người yêu em nói không muốn lấy vợ, sau này tìm cách nói bố mẹ, không biết người yêu của em đã chuẩn bị những gì để thuyết phục gia đình? Nếu người yêu em không dám nói ra, hoặc nếu nói ra mà gia đình cậu ấy không chấp nhận, hoặc phản đối mối quan hệ của cả hai em đến cùng, liệu em có đủ quyết tâm ở bên người mình yêu? Dù sao, quyết định công khai giới tính hay công khai mối quan hệ là ở bản thân cậu ấy, em dù buồn hay thất vọng, nhưng em không thể nào quyết định thay cậu ấy được.

 

Nếu người yêu em quyết tâm “come-out”, để làm được điều này cần sự lạc quan và bản lĩnh rất lớn để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thách thức, giúp hai em đạt được những điều mình mong muốn. Không chỉ trong ngày một, ngày hai mà gia đình cậu ấy hoàn toàn hiểu và chấp nhận sự thật. Hơn bao giờ hết bản thân cậu ấy cần phải xác định được mình muốn gì, mình có thể làm được gì? Trước tiên cậu ấy cần nắm thật rõ những kiến thức về LGBT. Đây là yếu tố quan trọng để thuyết phục ba mẹ. Đồng tính không phải là một căn bệnh mà là một xu hướng tính dục mang tính tự nhiên. Trên thực tế, con người không tự lựa chọn được xu hướng tình dục của mình, đó là những cảm xúc thuộc về trái tim và không ai có thể ép buộc hay ngăn cản. Đó cũng hoàn toàn không phải là bệnh để có thể đi khám hay chữa trị. Bố mẹ áp đặt hôn nhân, muốn nam đồng tính cưới vợ là gây bất hạnh cho chính con trai họ và cả người con gái kia chứ không phải đem lại hạnh phúc như họ nghĩ.

 

Người yêu em cũng cần chọn cách nói chuyện phù hợp, có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp, tùy theo khả năng của cậu ấy nhưng việc cậu ấy và gia đình cùng nhìn nhận và ngồi lại với nhau là điều rất quan trọng. Cậu ấy sẽ có cơ hội thể hiện mong muốn của mình và cậu ấy cũng cần tìm hiểu cả những khó khăn của ba mẹ để thuyết phục. Đừng trốn tránh khi họ đã biết và không nên chờ đợi một cách bị động rằng rồi bố mẹ sẽ chấp nhận. Hãy can đảm nói chuyện với bố mẹ và cũng không nên ép buộc họ. Nếu quá khó khăn hay căng thẳng, cậu ấy có thể tìm cơ hội khác hoặc nhờ ai đó ủng hộ hai em để thêm tác động.

 

Trong hoàn cảnh này, có thể mẹ hoặc bố cậu ấy sẽ có suy nghĩ thay đổi hoặc cả hai vẫn giữ vững quan điểm là phủ nhận cậu ấy là người đồng tính, cậu ấy cần chuẩn bị tinh thần cho việc đó. Hãy kiên nhẫn để giúp bố mẹ hiểu rằng cậu ấy vẫn luôn là con của họ, mọi thứ không có gì thay đổi, chỉ có giấc mơ và sự mong chờ của bố mẹ dành cho cậu ấy sẽ thay đổi mà thôi. Và điều này cần có thời gian. Em đã trải qua gia đoạn này, có lẽ em hiểu khoảng thời gian đó khó khăn đến thế nào. Và khi đó, em hãy ở bên, là chỗ dựa tinh thần cho cậu ấy.

 

Hai em cũng có thể tham gia các nhóm, diễn đàn của những người cùng giới. Điều đó sẽ giúp em và cậu ấy hiểu rằng mình hoàn toàn không đơn độc trong hành trình này, các em cũng có cơ hội chia sẻ khó khăn và được những người có kinh nghiệm giúp đỡ. Ngoài ra, họ cũng sẽ cho cậu ấy nhiều trải nghiệm tốt để giúp cậu ấy vượt qua mọi chuyện. Điều quan trọng là cậu ấy hãy giữ cách sống tích cực. Cách cậu ấy sống như thế nào sau phản ứng của bố mẹ rất quan trọng. Khi cậu ấy sống thoải mái, hạnh phúc, tự hào về bản dạng và nhận thức đúng về xu hướng tình dục của mình, chứng minh bằng những hành động, sự cố gắng của mình trong công việc của mình sau này để gia đình cậu ấy có thể nhìn thấy rằng mình dù thế nào đi nữa thì cậu ấy cũng có những ước mơ, đam mê và sự thành công, đây chính là cách để cậu ấy thuyết phục bố mẹ hiệu quả nhất. Và khi bố mẹ cậu ấy chấp nhận được con người thật của cậu ấy rồi, việc thuyết phục họ chấp nhận mối quan hệ của hai em là vấn đề thời gian mà thôi.

 

Em thân mến, lúc này, em và người yêu sẽ có rất nhiều việc để làm nhưng hơn hết, hãy bản lĩnh và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn thách thức. Cho dù khi “come-out” bố mẹ gây áp lực với cậu ấy, nhưng với niềm hy vọng và hành động tích cực, tôi hi vọng rằng một ngày nào đó hai em sẽ đạt được sự chấp nhận và chúc phúc của mọi người.

 

Chúc hai em hạnh phúc!

gia đình ngăn cản, con gái tuổi dần, lo lắng, nỗi niềm, cửa sổ tình yêu, tư vấn
Gia đình anh cũng muốn anh lấy vợ vì anh cũng lớn tuổi, mới đây mẹ anh đi xem thầy bói, thầy bảo...
Giận hờn - Ghen tuông, Lo lắng tình yêu, giữ gìn tình cảm, tình yêu rạn nứt, ghen tuông, em gái mưa.
Bản thân em thì chưa từng làm gì xen vào, chỉ hỏi và có đọc tin nhắn thôi ạ. Dạ thì vấn đề tóm...
vợ vô sinh, có con với người yêu cũ, chồng cặp bồ, người yêu cũ vô sinh
Vợ chồng chúng tôi trước khi kết hôn cũng đã từng có thời gian 2 năm tìm hiểu nhau. Bi kịch gia...
ghê tởm, mât niềm tin, tha thứ, hạnh phúc gia đình, chịu đựng, hy sinh, cân nhắc kỹ, cửa sổ tình yêu
Em đã thẳng thắn hỏi thì anh ấy nhận là thời gian vừa rồi căng thẳng công việc nên chỉ thỉnh...
cửa sổ tình yêu, chia tay, không hết yêu, dừng lại, chấp nhận, níu kéo, khuyết tật.
Em bị bệnh lúc 15 tuổi và trở thành người khuyết tật cho đến nay, giờ em đã 31 tuổi và bạn gái em...
vợ chồng xa nhau, không quan tâm, mâu thuẫn, không có khoảng cách, lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, nhắn tin thân thiết, lừa dối
Thời gian em sinh con, vợ chồng xa nhau. Em chồng lấy vợ. Chồng em vay tiền lo cho mà không nói...
hôn nhân, cửa sổ tình yêu, tình yêu, sức mạnh, hạnh phúc, xúc phạm, tiếng nói, bất đồng, cách sống, áp lực
Một năm cưới nhau trôi qua, em phải cố gắng mạnh mẽ để sống một mình nơi xứ người với cái nhà vừa...
Chúng em chỉ mới gặp chưa có gì gọi là tình cảm. Nhưng làm mối quan hệ với bạn trai em dần nhạt nhẽo và chán nản...Em muốn chia tay và chấm dứt với người bạn trai này, dù em rất yêu anh ấy.
Chúng em chỉ mới gặp chưa có gì gọi là tình cảm. Nhưng làm mối quan hệ với bạn trai em dần nhạt...
gia đình chồng, ghét gia đình chồng, mẹ chồng nàng dâu, ở riêng, không tình cảm
Tôi tuy làm ra vẻ không có gì nhưng thật ra tôi rất giận bố mẹ chồng mình?Tôi tự hỏi rốt cuộc tôi...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, rạn nứt, ly hôn, bạn trai, lên đỉnh, quay lại, thay đổi.
Khi gia đình 2 bên họp lần cuối trước khi tôi nộp đơn, anh ta thú nhận bao năm sống với tôi chỉ...
Nội dung khác
Mẹ bầu bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhưng con vẫn nhẹ cân
Em ăn uống bình thường và bổ sung đầy đủ canxi, sắt, DHA, nhưng em bé vẫn tăng trưởng rất chậm
09:05 - Tư vấn
mang thai, sảy thai, tiền sử sảy thai,yêu bằng miệng, ảnh hưởng
vợ em có tiền sử sảy thai..hiện nay có thai lại được 2 tháng..Vậy "yêu"...
19:04 - Tư vấn
Quỹ PC thuốc lá, tác hại thuốc lá, thuốc lá, cua so tinh yeu
63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá với nhiều mô...
14:35 - Tin tức
Không dùng bao chỉ dùng thuôc khẩn cấp thì có mang thai được không
17:02 - Tư vấn
kỳ kinh nguyêt, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, đau bụng kinh
Không những tốt cho sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng, con gái ăn 6 loại thực phẩm này trong kỳ kinh...
14:30 - Tin tức
xét nghiệm, hiv, phương pháp, lây truyền, quan hệ, cuasotinhyeu
Nhưng gần đây em có bị viêm họng, đau nhức phần bụng trên, hay ra nhiều mồ hôi hơn trước và thi...
09:02 - Tư vấn
thích bạn, tỏ tình, con gái tỏ tình, bị từ chối, cảm thấy nhớ nhung, khó đối diện
Lúc đầu em còn ảo tưởng bạn đấy cũng thích em vì nhiều lúc em bắt gặp bạn ấy nhìn em nữa nhưng...
09:17 - Tư vấn
khánh vân, hoa hậu khánh vân, miss universe 2020, thiết kế trang phục dân tộc, khánh vân miss universe
Hoa hậu Khánh Vân lựa chọn áo dài và khởi động cuộc thi tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc dự...
12:05 - Tin tức