Được sống trong "men say" chiến thắng quá nhiều lần nên khi thất bại thì...

Thế nhưng, đi thi học sinh giỏi tiếng trung cấp tỉnh, có 9 bạn đầu danh sách được giải thì 9 anh chị trường chuyên lấy hết, em đứng thứ 10 dù đã vượt điểm 1 anh trường chuyên. Thi cuối năm học em bị thiếu 0,1 điểm trung bình các môn thì học sinh giỏi, cuối cùng là xuống khá.

Xin chào! Lại là em đây ạ.

 

Trước tiên, em rất cảm ơn vì đã thực hiện chương trình này, em khá cô độc, đây là nơi duy nhất em có thể chia sẻ câu chuyện của mình. Vấn đề của em hôm nay đó là, giá trị của bản thân em. Thực ra, em cảm thấy mình là người không có chứng kiến, không có năng lực, không có gì nổi bật, nhàm chán và mờ nhạt trong mắt mọi người. Nói trắng ra em là đứa thất bại, chẳng làm gì nên hồn.

 

Năm nay em chuẩn bị bước vào lớp 11. Khoảng thời gian từ nhỏ đến hết cấp 2 của em rất tuyệt vời, em có bạn bè, có năng khiếu nhảy múa, hội hoạ, có thành tích tốt, có chút nhan sắc, được nhiều người biết đến và yêu mến. Nhưng không hiểu vì lý do gì, lên lớp 10 cuộc sống của em bị đảo lộn, gặp nhiều bạn mới từ khắp nơi vào học, em thấy mình bị sụp đổ. Bạn bè dần rời xa chả còn nổi mấy người, năng khiếu chả đi được đến đâu, em thấy thật vô dụng. Sau 8 9 năm học sinh giỏi, đùng cái xuống học sinh khá, cảm thấy ngoại hình không được xinh đẹp như nhiều bạn nữ khác, bản thân em đối với mọi người như không tồn tại, không cần để tâm đến. Em thật sự rất buồn. Em thấy chán nản bản thân mình.

 

Thực ra em rất thích các hoạt động văn nghệ, vào dịp 20-11, cô chủ nhiệm giao cho em và một bạn khác phụ trách văn nghệ, chúng em chia ra mỗi bạn một tiết mục, bạn kia tổ chức nhảy, còn em thì múa. Đội nhảy có rất nhiều bạn dẻo hợp với múa, còn đội múa của em toàn những bạn rất cứng, khó mà uốn dẻo được, nhưng đó là bạn trong lớp, em không thể loại bỏ hết được, các bạn đội em lại thường xuyên xích mích, cãi cọ, em luôn cố gắng công bằng để hoà giải nên không thể làm hài lòng các bạn, thế là các bạn...ghét em.

 

Dù là đội trưởng nhưng em không được các bạn tôn trọng, lời nói của em đối với các bạn không hề có chút trọng lượng, các bạn chỉ nghe theo lời của bạn phụ trách đội nhảy thôi. Khó khăn lắm em mới dựng niềm tin ở các bạn đội múa này, cho các bạn luyện tập thật nhiều để không bị thua thiệt. Thực ra tiết mục múa này cũng đặc sắc, nhưng trong khi biểu diễn, một bạn trong đội múa của em đứng đầu nhưng lại bị lỗi, làm rơi phụ kiện múa, lúc đó cả trường đều cười rất to, còn em thì...khóc.

 

say men chiến thắng, chán ghét bản thân, không chấp nhận thất bại

 

Sau đó, đội nhảy lớp em được giải nhất, còn đội múa của em thì khuyến khích. Các bạn đều thi nhau chụp ảnh, vui đùa, còn em chỉ ngồi lặng một góc, trách bản thân mình kém cỏi. Về nhà em đã khóc một trận rất to. Từ sau lần đó, các bạn đánh giá em là đứa thất bại, không hợp với văn nghệ dù trước đây em tham gia rất nhiều cuộc thi văn nghệ ngoài tỉnh, thành phố. Vậy nên em không được chọn tham gia vào đội văn nghệ trường, lớp lần nào nữa. Sau đó, em quyết tâm học tốt, không múa giỏi thì học phải giỏi. Thế nhưng, đi thi học sinh giỏi tiếng trung cấp tỉnh, có 9 bạn đầu danh sách được giải thì 9 anh chị trường chuyên lấy hết, em đứng thứ 10 dù đã vượt điểm 1 anh trường chuyên. Thi cuối năm học em bị thiếu 0,1 điểm trung bình các môn thì học sinh giỏi, cuối cùng là xuống khá.

 

Em hụt hẫng gần như trầm cảm, làm cái gì cũng không xong, nhìn bạn bè gặp nhau cười nói em cũng thấy thích lắm, nhưng cạnh em chẳng còn ai cả, em không phải thích được quan tâm chú ý, em chỉ muốn cảm nhận được cảm giác mình cũng là một phần của cuộc sống, một phần của lớp, một phần của xã hội, em muốn có cảm giác mình vẫn đang tồn tại trong tâm trí mọi người.

 

Nhiều lần em cố bắt chuyện với các bạn, nhưng các bạn lại không muốn nói chuyện với em, đùa cợt kiểu muốn đẩy em đi ra, có thể là các bạn đùa, nhưng em lại cứ thấy mình lạc lõng, bị bỏ lại phía sau. Do em nghĩ nhiều quá chăng? Em nên làm gì đây ạ? Nên trầm lặng một mình cố học hết cấp 3 hay tìm cách trở nên có giá trị đối với người khác ạ?

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Cô chào cháu. Khi đọc những dòng tâm sự của cháu, cô cũng có một chút nào đó ngưỡng mộ tới cháu đấy: một cô bé tài năng tham gia nhiều cuộc thi văn nghệ trong tỉnh, thành phố, biết tiếng Trung, năng động, thích tham gia hoạt động xã hội...Không phải ai cũng có những tài năng và quyết tâm học hành như cháu đâu. Giờ cháu chỉ cần thay đổi suy nghĩ một chút xíu: tích cực hơn, vui vẻ hơn, nhiệt tình hơn, hòa đồng với các bạn hơn thì tự khắc bản thân cháu sẽ vượt qua được những hoài nghi về bản thân trong giai đoạn này.


Có lẽ từ khi đi học cho đến hết những năm học cấp 2, cháu đã trở thành một hình ảnh đáng ngưỡng mộ trong mắt của mọi người, được nhiều người biết đến, yêu mến bởi những tài năng. Nhưng khi lên cấp 3, môi trường học tập rộng hơn, cũng có nhiều bạn tài năng khác và cháu dần dần mất đi tự tin vào chính bản thân mình.

 

Thứ nhất, việc đội thi của các cháu đạt giải khuyến khích, trong khi cháu kì vọng đạt được thành tích cao, là một điều cháu cảm thấy khó chấp nhận và tự trách móc bản thân mình. Đây là cuộc thi thể hiện tinh thần đồng đội, sự phối hợp làm việc nhóm của các thành viên, và đây là thành tích của cả nhóm chứ không chỉ riêng gì cháu. Cháu cũng nhận thấy tiết mục này đặc sắc mà, chỉ một sơ suất nhỏ thôi nhưng để dựng được tiết mục như vậy không hề đơn giản chút nào, cháu và các bạn đã rất công phu tập luyện. Nếu đạt được thành tích cao thì tốt, còn nếu không đạt được thì cũng không có gì, cuộc thi nào cũng có người thành tích cao, người có thành tích thấp hơn, quan trọng là các cháu đã cố gắng rất nhiều.

 

Hãy coi đây là một kỉ niệm đáng nhớ của tuổi học trò. Phải chăng, từ trước đến nay, cháu đã quá quen với những thành tích nổi bật nên sự việc này mới khiến cháu thất vọng đến như vậy. Ngay cả việc đi thi học sinh giỏi cũng vậy, cháu được lựa chọn đi thi trong số hàng trăm bạn khác đã là một điều đáng tự hào rồi. Nếu lần này mình chưa đạt được thành tích như mình mong đợi thì có nghĩa là lần sau mình phải cố gắng làm tốt hơn. Chứ không phải là nản lòng rồi dần dần muốn bỏ cuộc.

 


Những năm tháng cháu đi học sẽ trải qua rất nhiều cuộc thi, mục đích của các cuộc thi là rèn luyện cho học sinh tinh thần học tập tốt, say mê với học tập và quyết tâm đạt được mục tiêu. Nhưng chiến thắng trong các cuộc thi không có nghĩa là chúng ta thành công trong cuộc sống. Cuộc sống muốn trở nên tốt đẹp thì ngoài việc vận dụng các kiến thức được học tập trong nhà trường ra, chúng ta cần học cách "đứng dậy sau vấp ngã", vui vẻ, niềm nở, lạc quan, tích cực trong suy nghĩ, luôn tìm thấy giải pháp trong mọi vấn đề. Cháu có thể đọc thêm câu chuyện "Tái ông mất mã", hoặc những cuốn sách dạy về các bài học trong cuộc sống để khiến cho cuộc sống của cháu trở nên nhẹ nhàng hơn.

 

Cháu biết không, khi đi học, chúng ta rất sợ bị cô lập. Vậy thì tại sao cháu phải lựa chọn cách sống 'độc lâp" cho hết năm học cấp 3. Cháu có thế mạnh về bản thân và cháu hoàn toàn có thể tự tin về bản thân mình mà. Cháu có thể chơi với các bạn giỏi hơn để học hỏi các bạn ấy, chơi với các bạn xung quanh để lan tỏa tinh thần học tập của cháu đến với các bạn, chơi hòa đồng với các bạn để có thêm nhiều kỉ niệm của tuổi học trò. Điều duy nhất cháu cần làm là thả lỏng mình ra, không nghĩ đến những điều tiêu cực nữa, cũng đừng tự gây áp lực cho bản thân rằng mình phải là nhất, chỉ có chiến thắng mới đem lại niềm vui. Tuổi trẻ được phép sai, được thất bại bởi kinh nghiệm cuộc sống của chúng ta được hình thành nên từ sau những lần chúng ta vấp ngã, từ sau những sai lầm.


Cháu cố gắng lấy lại động lực và phong độ của bản thân để xem thời gian tới tình hình có được cải thiện không nhé. Ngoài việc chia sẻ với chuyên gia, cháu cũng có thể tâm sự với bố mẹ, hoặc thầy cô, đó là những người nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp cháu gỡ rối được vấn đề của cháu. Vui vẻ, tự tin lên cháu gái nhé!

CửaSổTìnhYêu
vợ ngoại tình, hôn nhân rạn nứt, ly hôn, thương con, cứu vãn hôn nhân, níu kéo vợ, cửa sổ tình yêu
Hai vợ chồng khắc khẩu nên hay cãi nhau nhưng không có gì to tát cả, kinh tế gia đình cũng ổn. Em...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, quan hệ tình dục, bản năng đàn ông, gần gũi, sự cố, lo sợ, ham muốn bản năng
Em cũng đang giấu gia đình em về chuyện quen nhau trên, em sợ nói ra mọi người lại nói nhiều hơn...
thụ động, hạnh phúc, hoàn thiện bản thân, khó chấp nhận, giải quyết vấn đề, cửa sổ tình yêu.
Nhưng từ khoảng thời gian gần đây, anh ấy luôn luôn bận, không còn dành thời gian cho em nữa. Em...
chồng gia trưởng, không quan tâm, không ngọt ngào, thả thính gái, thích game
Ở quán (quán tóc, nail mi) chỉ khi có khách thì mới dời tay khỏi điện thoại, còn không thì chỉ...
trân trọng, tính toán, phân chia tài sản, toan tính, vơ vét, ly hôn, cảm nhận nỗi đau đớn, tình cảm
Em và chồng đã có với nhau 2 đứa con gái, đứa thứ 2 vừa sinh được vài tháng thì em phát hiện...
Ngoại tình, Ly hôn, chồng ngoại tình, mối quan hệ ngoài luồng, muốn ly hôn vợ, cua so tinh yeu
Hiện tại bản thân em cảm nhận toàn bộ tình yêu của mình đã dành cho cô gái này nhưng em đang lo...
quen chơi, yêu thật, cửa sổ tình yêu, thử yêu, yêu thật lòng, không đến được với nhau
Ngày đó vì quá cô đơn em làm quen cô ấy trên mạng chỉ vì suy nghĩ quen để có nguời...
tình yêu đồng giới, đồng tính, băn khoăn giới tính, đồng tính nữ, xu hướng tình dục, chia tay, cửa sổ tình yêu
Lúc trước khi chưa gặp bạn ấy mình vẫn có tình cảm với bạn trai, nhưng sau khi quen bạn gái ấy...
đến tuổi lấy chồng, gia đình thúc ep, sống ở thành phố, về quê chồng, đơn vị công tác, không thống nhất, đồng thuận, chia tay
Anh không kể thật với em bố mẹ anh đã nói những gì, nhưng nội dung anh nói với em là ý bố mẹ anh...
cửa sổ tình yêu, thiếu quan tâm, lo lắng, chửi bới, con cái, bố mẹ, nói chuyện, thay đổi, nhìn nhận, học tập.
Bố em cứ chăm chăm chạy đua theo thành tích, coi giá trị điểm số như một thứ quyết định tương lai...